Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tin tức sự kiện ngày 01-11-2017

BẢN TIN BÌNH ĐỊNH

Tổng hợp tin tức ngày 01/11/2017

Bình Định: Hàng chục ha rừng tự nhiên tiếp tục bị tàn phá

606Ngày 31/10/2017, Chi cục Kiểm lâm Bình Định đã có Báo cáo số 1093 do Phó Chi cục trưởng Lê Đức Sáu gửi các sở, ngành báo cáo vụ rừng tự nhiên bị triệt phá. Theo đó, có 15,754ha tại khoảnh 5, khoảnh 6, tiểu khu 367 thuộc địa bàn xã Canh Thuận, huyện Vân Canh có chức năng sản xuất, do UBND xã Canh Thuận quản lý đã bị chặt phá, đốt dọn hoàn toàn trong tháng 8/2017. Trữ lượng gỗ trung bình tại các ô tiêu chuẩn đo được 11,23m3/ha, trạng thái rừng lá rộng thường xanh nghèo.

Cũng theo Báo cáo 1093, có 29,2ha rừng tự nhiên khác cũng nằm trong khoanh 5, khoảnh 6, tiểu khu 367 bị “xóa sổ” trước đó rất lâu. Trong diện tích này, rừng keo đã được trồng từ cuối năm 2015, năm 2016 và cả trong năm 2017. Trong số diện tích này có 9,563ha đang để trống chưa trồng cây. Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định, 29,2 ha rừng này được UBND huyện Vân Canh phê duyệt phương án hỗ trợ giao đất sản xuất cho các hộ nghèo thiếu đất sản xuất theo Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Khu vực rừng được quy hoạch chức năng rừng sản xuất, trước khi bị chặt phá, trạng thái rừng là rừng thường xanh nghèo.

Tuy vậy, nội dung Báo cáo 1093 ngày 31/10/2017 của Chi cục Kiểm lâm Bình Định lại mâu thuẫn với Biên bản kiểm tra hiện trường ngày 24/10/2017. Có 2 nội dung mâu thuẫn trong hai văn bản này, gồm biên bản kiểm tra hiện trường ngày 24/10 ghi rõ trong diện tích 15,745ha rừng bị chặt phá tính từ kết quả kiểm kê rừng năm 2016, có 2,114ha rừng thường xanh trung bình và 13,640ha rừng lá rộng thường xanh nghèo. Nhưng trong Báo cáo 1093, Chi cục Kiểm lâm Bình Định đã “bỏ qua” diện tích “rừng trung bình” mà đánh đồng tất cả đều là “rừng nghèo”.

Còn Biên bản kiểm tra hiện trường ngày 24/10 ghi rõ ngoài diện tích rừng thuộc tiểu khu 367 xã Canh Thuận bị tàn phá, còn có gần 0,2ha rừng thuộc khoảnh 8, tiểu khu 364 thuộc xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh cũng bị tàn phá. Đây là diện tích rừng được quy hoạch chức năng “rừng phòng hộ”, nhưng Báo cáo số 1093 của Chi cục Kiểm lâm Bình Định đã “bỏ quên” phần diện tích này.

Theo điều tra của phóng viên, phương án giao đất sản xuất của UBND huyện Vân Canh đối với 29,2ha rừng được chấp thuận từ năm 2015 và sẽ được giao cho 30 hộ dân thiếu đất sản xuất. Tuy vậy cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quyết định giao đất nào được ban hành, chưa hề có một hộ dân nào thuộc đối tượng được giao đất đã nhận đất. Tất cả diện tích được trồng rừng đều do cán bộ cấp huyện, xã chiếm lĩnh, trồng rừng sản xuất.

Cùng với đó, 15,754ha rừng tự nhiên bị tàn phá để trồng keo là khu vực được “nghe đồn” cũng sẽ là khu vực được giao cho các hộ nghèo thiếu đất sản xuất. Cũng như 29,2ha rừng bị phá trước đó trong cùng khoảnh 5 và 6, tiểu khu 367, không một hộ dân nào phát dọn rừng để làm đất sản xuất, mà tất cả đều phát dọn “do cán bộ thuê phá rừng”. Khi vừa có thông tin về mặt chủ trương thì cán bộ cấp huyện, xã đã tranh thủ "xí phần" rừng, thuê người dân phá rừng tự nhiên để trồng rừng kinh tế.

Theo baotintuc.vn

Xem xét nhấn chìm 439.000 m3 bùn đất nạo vét cảng tại vùng biển Quy Nhơn

607Cục Hàng hải có công văn đề nghị UBND tỉnh Bình Định cho phép nhấn chìm số bùn đất được nạo vét bên ngoài phao số 0, theo quy định tối thiểu là 2,5 km từ bờ biển trở ra.

Chiều 31.10, ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Định, xác nhận UBND tỉnh Bình Định đã giao đơn vị này phối hợp Cục Hàng hải VN cùng đơn vị liên quan kiểm tra, thẩm định hồ sơ để trình cấp thẩm quyền xem xét cấp phép nhấn chìm 439.000 m3 bùn đất tại vùng biển Quy Nhơn.

Theo ông Thành, luồng vào cảng Quy Nhơn đang bị bồi lắng gây cản trở hoạt động của các tàu vận tải lớn. Với tình trạng hiện nay, để tiếp nhận tàu 50.000 DWT thì cần hạ độ sâu đến 11 m nên Cục Hàng hải có dự án nạo vét khoảng 439.000 m3 bùn đất tại đây. Cục Hàng hải đã làm việc với Bộ GTVT và báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được phê duyệt. Mới đây, Cục Hàng hải tiếp tục có công văn đề nghị UBND tỉnh Bình Định cho phép nhấn chìm số bùn đất được nạo vét bên ngoài phao số 0, theo quy định tối thiểu là 2,5 km từ bờ biển trở ra.

“Hiện Sở TN-MT đã có kế hoạch tổ chức thẩm định, báo cáo UBND tỉnh Bình Định xem xét cấp phép cho dự án, trong đó có việc nhấn chìm số bùn đất được nạo vét. Đây là vấn đề phức tạp nên chúng tôi hết sức thận trọng. Phải tính toán làm sao thực hiện dự án nạo vét để đảm bảo tàu lớn vào được cảng Quy Nhơn nhưng không ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân”, ông Thành nói.

Theo thanhnien.vn

Cháy lớn tại kho chứa nông sản ở Bình Định

608Sáng sớm 31/10, tại Công ty Cổ phần Đại Tín ở thôn Ngọc Thạnh, xã Nhơn Thọ, TX An Nhơn, tỉnh Bình Định đã xảy ra vụ cháy kho chứa nông sản.

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 2h ngày 31/10 tại kho chứa nông sản của Công ty Cổ phần Đại Tín ở thôn Ngọc Thạnh, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Công nhân đã phát hiện ra vụ cháy tại trung tâm kho chứa nông sản nên đã huy động nhân công vào dập lửa nhưng không thành. Nhận được tin báo, lực lượng chữa cháy đã tới hiện trường triển khai dập lửa. Do hàng trong kho chứa chủ yếu là bột mỳ và bã mía nên lửa âm ỉ cháy trong nhiều giờ liền khiến việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Đến đầu giờ chiều 31/10, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn.

Bước đầu thống kê, có khoảng 200 tấn hàng hóa, thiết bị máy móc bị cháy, thiệt hại ước tính khoảng 2 tỷ đồng.

Theo vtv.vn

Báo động ô nhiễm trong sản xuất vật liệu xây dựng

609Ô nhiễm bụi chứa silic trong môi trường lao động, đặc biệt là ô nhiễm bụi chứa hàm lượng silic tự do (SiO2) cao vốn là nguy cơ thường trực đối với sức khỏe hô hấp của công nhân lao động (CNLĐ) lĩnh vực khai thác, chế biến đá, sản xuất vật liệu xây dựng.

Tại Bình Định, từ năm 1992 đến nay, có 6 công nhân nữ chết trong độ tuổi lao động vì mắc bệnh bụi phổi silic (BP-Si) hay lao kết hợp với BP-Si. Nghiên cứu mới đây do một nhóm tác giả thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Bình Định cho thấy, tình trạng mắc bệnh bụi phổi silic ở nhóm lao động trên là phổ biến.

Ô nhiễm vượt ngưỡng ở hầu hết vị trí

Nghiên cứu do ThS Trình Công Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng - và cộng sự tiến hành dựa trên kết quả khảo sát, khám lâm sàng, phân tích, đánh giá số liệu từ 247 CNLĐ cả trực tiếp lẫn gián tiếp ở Hợp tác xã sản xuất đá xây dựng Bình Đê và Cty CP gạch tuy nen Bình Định.

Theo bác sĩ Tuấn, nhóm nghiên cứu đo môi trường lao động thông qua việc xác định nồng độ bụi toàn phần, bụi hô hấp, hàm lượng SiO2 và đánh giá tất cả vị trí làm việc của NLĐ. Kết quả đo lường được đối chiếu với quy chuẩn hiện hành để đưa ra kết luận và đề xuất giải pháp.

Tại Hợp tác xã Bình Đê, các vị trí khảo sát gồm công nhân khoan, nghiền, chẻ đá, lái xe, sản xuất gạch block, gạch lát nền, gạch 6 lỗ, vệ sinh công nghiệp và các nghề khác cho ra chỉ số sau: Nồng độ bụi toàn phần vị trí khoan đá là 3,62mg/m3, nghiền đá từ 2,76-3,08mg/m3, lái xe 2,81-2,82mg/m3, chẻ đá 3,08mg/m3; về nồng bụi hô hấp, số đo cho từng vị trí tương ứng là 1,54mg/m3, 1,36-1,55mg/m3, 1,21-1,16mg/m3, 1,53-1,61mg/m3... So với giới hạn mà Bộ Y tế đưa ra tại Quyết định 3733/2002/QĐ-BYT về 21 tiêu chuẩn vệ sinh lao động, 5 nguyên tắc và 7 thông số vệ sinh lao động (không quá 2mg/m3 đối với nồng độ bụi toàn phần và không quá 1mg/m3 đối với nồng độ bụi hô hấp), thì hầu hết các vị trí đều vượt tiêu chuẩn cho phép.

Tình hình cũng tương tự ở Cty gạch tuy nen Bình Định, khi nồng độ bụi toàn phần ở vị trí điều khiển xay than đá là 3,35mg/m3, điều khiển máy đùn liên hợp 2,41mg/m3, công nhân xếp goong và lò (trước nung) 2,54mg/m3, công nhân vận hành lò 3,21mg/m3... trong khi nồng độ bụi hô hấp lần lượt là 1,42mg/m3, 1,23mg/m3, 1,51mg/m3, 1,61mg/m3...

Một môi trường làm việc như vậy nên không lạ khi kết quả khám lâm sàng, chiếu chụp X-quang, đo chức năng hô hấp ghi nhận có tới 44,5% số công nhân mắc bệnh BP-Si, trong đó 7,3% đã được chẩn đoán xác định bệnh, 37,2% nghi ngờ mắc bệnh mà theo phân loại của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO) thì cũng được tính như người mang bệnh; bảo hiểm xã hội vẫn cho phép giám định để hưởng chế độ dành cho bệnh nghề nghiệp.

Chỉ là “lát cắt”

Theo thống kê chưa đầy đủ, tỉnh Bình Định có 43 doanh nghiệp hành nghề khai thác, chế biến sản xuất vật liệu xây dựng với 5.009 CNLĐ. Đây chắc chắn là con số rất nhỏ so với thực tế bởi thống kê không theo kịp diễn biến phát sinh, không bao gồm những tổ nhóm quy mô nhỏ lẻ, tự phát và không tính tới lực lượng lao động thời vụ đông đảo.

Chính bác sĩ Trình Công Tuấn cũng thừa nhận: “Số liệu của chúng tôi chỉ mô tả hoạt động khám phát hiện bệnh BP-Si nghề nghiệp tại một số địa chỉ cụ thể chứ không phản ánh đúng tình hình bệnh BP-Si nói chung. Số liệu này chưa có ý nghĩa thống kê dịch tễ học, vì không phải tất cả những người tiếp xúc với bụi silic đều đã được khám phát hiện bệnh BP-Si”.

Cũng dưới cái nhìn đó, con số 459 trường hợp mắc bệnh BP-Si ghi nhận tại Bình Định cho đến nay chưa phải là toàn cảnh bức tranh. Nguyên nhân không gì khác hơn là hệ thống khám phát hiện bệnh BP-Si nghề nghiệp ở địa phương chưa được tổ chức thường xuyên, đồng bộ. “Tỉnh chỉ mới triển khai việc khám bệnh nghề nghiệp cho một số cơ sở trọng điểm mà thôi” - ông Tuấn cho biết thêm.

Cũng cần chỉ ra, nghiên cứu ô nhiễm bụi silic và nguy cơ mắc bệnh BP-Si đã chưa được quan tâm đúng mức. Gần 15 năm kể từ ngày công trình khảo sát “Tình hình mắc bệnh bụi phổi silic ở công nhân Cty đá ốp lát và xây dựng Bình Định” của Nguyễn Thị Bích Liên (Đại học Y Hà Nội) ra đời, câu chuyện đến nay mới có cơ hội “xới xáo” lại.

Phát hiện từ nhóm chuyên gia Trung tâm Y tế dự phòng Bình Định có ý nghĩa như một tiếng chuông cảnh báo lại. Nó đề xuất giải pháp, thực ra không quá khó áp dụng đối với cơ quan chức năng và người sử dụng lao động. Tựu trung, đó là sự cần thiết phải đẩy mạnh công tác truyền thông, trang bị đủ phương tiện bảo hộ cho CNLĐ, đổi mới công nghệ, cải thiện tình trạng ô nhiễm, tổ chức khám phát hiện sớm, điều trị bệnh kịp thời.

Theo laodong.vn

Cử tri bức xúc việc khai thác đá trên núi Hòn Chà

610Tại buổi tiếp xúc cử tri phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn, Bình Định), nhiều cử tri bức xúc phản ánh tình trạng khai thác đá ồ ạt trên núi Hòn Chà, khai thác cát trái phép trên sông Hà Thanh đã gây ảnh hưởng tới môi trường, đời sống nhân dân.

Ngày 30/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã có buổi tiếp xúc với bà con cử tri phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn).

Tại buổi tiếp xúc, ông Phạm Hồng Sơn, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Bình Định đã thông báo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XII và kết quả trả lời, giải quyết đối với các kiến nghị của cử tri phường trong các buổi tiếp xúc cử tri lần trước để bà con cử tri nắm bắt rõ.

Không khí buổi tiếp xúc cử tri trở nên “nóng” lên khi nhiều cử tri phường Trần Quang Diệu tiếp tục phản ánh, kiến nghị với đoàn đại biểu HĐND tỉnh một số vấn đề như: tình trạng khai thác đá ồ ạt trên núi Hòn Chà, nạn khai thác cát trái phép trên sông Hà Thanh. Điều đáng nói, dù các ngành chức năng liên tục kiểm tra, xử lý nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm gây ảnh hưởng môi trường, đời sống sinh hoạt khiến người dân bức xúc.

Ngoài ra, nhiều vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất, nhất là nhiều người dân cho rằng địa phương đang làm khó trong việc cấp sổ đỏ; tình trạng nhà dân bị ngập nước do hệ thống tiêu thoát nước bất cập; vấn đề người dân “sống chúng” với ô nhiễm môi trường, khói bụi… từ các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Phú Tài.

Sau khi nghe ý kiến của bà con cử tri, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng tiếp thu và giải trình một số kiến nghị thuộc thẩm quyền. Trong đó, ông Hồ Quốc Dũng đề nghị UBND TP Quy Nhơn cần thực hiện ngay việc cấp sổ đỏ cho 24 hộ dân thuộc tổ 10, KV 6 theo đúng quy định của pháp luật. Đối với những hộ dân bị ảnh hưởng thi công dự án không thể sản xuất, đề nghị chính quyền thành phố xem xét có thể đền bù hoặc hỗ trợ trước cho người dân.

Theo dantri.com.vn