Ý kiến kết luận của PCT UBND tỉnh tại cuộc họp kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh

Ngày 03/07/2017, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Sau khi nghe báo cáo của Ban QLDA Giao thông tỉnh và ý kiến của các thành phần dự họp; Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh kết luận tại Thông báo 131/TB-UBND ngày 05/7/2017.

1 quoc lo 1D

Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1D (đoạn Long Vân đến Bến xe liên tỉnh) đang được đẩy nhanh tiến độ.

Theo đó, đối với dự án Tuyến Quốc lộ 19 (đoạn cảng Quy Nhơn đến giao QL 1), giao Ban QLDA Giao thông tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức làm việc, yêu cầu đơn vị thi công tập trung nhân lực thiết bị triển khai thi công các hạng mục công trình theo tiến độ đã cam kết. Trong đó, tập trung thi công cầu Bà Di 2, cầu Hà Thanh 1; thi công hoàn thiện lan can, thảm BTN mặt cầu, đắp đất đường đầu cầu để đảm bảo an toàn giao thông đối với các cầu Hà Thanh 6, 7 và cầu Tuy Phước; chỉ đạo các đơn vị thi công hạng mục cầu 15 khẩn trương tập trung nhân lực, thiết bị để triển khai thi công trong điều kiện thời tiết thuận lợi hiện nay. Đồng thời Ban GPMB tỉnh khẩn trương thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các vị trí còn vướng mắc trên tuyến. Trong đó, tập trung đẩy nhanh công tác GPMB khu vực nút Đống Đa – Hoa Lư và triển khai dọn dẹp chất thải, xà bần đối với các khu vực đã thực hiện xong công tác bồi thường; đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Đê Đông; đồng thời, triển khai công tác lập hồ sơ, trình phê duyệt thanh quyết toán đối với tiểu dự án giải phóng mặt bằng thuộc dự án Tuyến Quốc lộ 19, hoàn thành cuối tháng 9/2017. Phối hợp công tác với UBND thành phố Quy Nhơn trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đoạn Km0 – Km2 và dự án chỉnh trang đô thị của thành phố Quy Nhơn, để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư các hộ dân bị ảnh hưởng.

Đối với dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1D (đoạn Long Vân đến Bến xe liên tỉnh), hiện nay, đã hết thời gian thi công theo gia hạn hợp đồng, do đó Sở Giao thông vận tải  chỉ đạo nhà thầu khẩn trương tập trung thiết bị, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại, bảo đảm vệ sinh môi trường, đồng thời tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn giao thông đối với tuyến đường vừa thi công vừa khai thác. Chậm nhất đến ngày 31/7/2017 phải hoàn thành toàn bộ các hạng mục xây lắp. Giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Quy Nhơn và các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát các điểm đấu nối đường ngang vào Quốc lộ 1D, báo cáo đề xuất UBND tỉnh để kịp thời bổ sung cho phù hợp; đồng thời, tổ chức tạm bàn giao hệ thống điện chiếu sáng cho Công ty cổ phần Công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn quản lý, vận hành nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến vào ban đêm. Kinh phí chi trả tiền điện chiếu sáng trên tuyến do ngân sách UBND thành phố Quy Nhơn thực hiện. Giao UBND thành phố Quy Nhơn phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động một số hộ dân đang cản trở, nhằm đồng thuận cho đơn vị thi công triển khai lát vỉa hè để đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Đối với dự án Đường phía Tây tỉnh (ĐT.639B): Đoạn Km130+00 – Km137+580,  Ban QLDA Giao thông tỉnh chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương tập trung đủ nhân lực, thiết bị theo hợp đồng đã ký kết, để đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Canh Vinh; đồng thời, triển khai thực hiện thi công các gói thầu xây dựng tuyến đường theo kế hoạch tiến độ đã ký kết hợp đồng, trong đó tập trung ưu tiên thi công các công trình thoát nước trên tuyến; các đơn vị thi công chủ động triển khai các đường công vụ để vào thi công các hạng mục công trình thoát nước nhằm đẩy nhanh tiến độ. Ban GPMB tỉnh khẩn trương đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công triển khai thực hiện dự án. UBND thành phố Quy Nhơn chỉ đạo UBND xã Phước Mỹ, phường Bùi Thị Xuân tích cực phối hợp với Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh thực hiện công tác xác nhận nguồn gốc đất để làm cơ sở lập hồ sơ giải phóng mặt bằng, nhằm góp phần đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; Đoạn Km137+580 – Km143+787, giao các Sở, ngành có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện Văn bản số 3137/UBND-KT ngày 21/6/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Ban QLDA Giao thông tỉnh khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư của dự án trong tháng 7/2017, để triển khai thi công dự án. UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án.

Đối với đường trục khu kinh tế nối dài: Đoạn Km0 – Km4, giao Ban QLDA Giao thông tỉnh chỉ đạo các đơn vị thi công khẩn trương tập trung triển khai thi công các công trình thoát nước, nhất là các cầu trên tuyến, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi hiện nay; đồng thời, hoàn chỉnh các thủ tục để triển khai thi công 02 gói thầu còn lại. Phối hợp với UBND huyện Phù Cát tập trung giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng 14 hộ dân còn lại và các vướng mắc phát sinh về đất ruộng, để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thực hiện dự án;  Đoạn Km4+00 – Km18+500, Ban QLDA Giao thông tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai các thủ tục đầu tư đối với dự án BT theo đúng quy định hiện hành; báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo thực hiện. Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban QLDA giao thông tỉnh và các đơn vị có liên quan khẩn trương đề xuất giá trị quỹ đất đối ứng để hoàn tất các thủ tục đầu tư đối với dự án BT.

Thùy Trang