Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh tại cuộc họp bàn giải pháp khắc phục thiệt hại trên biển thành phố Quy Nhơn do cơn bão số 12 năm 2017

Ngày 05/11/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp bàn biện pháp khắc phục thiệt hại cơn bão số 12 gây ra. Sau khi nghe lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT (Cơ quan Thường trực BCH Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh) báo cáo tình hình thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra, ý kiến tham gia của các thành viên BCH Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã có ý kiến kết luận tại Thông báo số 230/TB-UBND ngày 06/11/2017.

1 cuu nan tren bien 2

Ảnh minh họa

Cơn bão số 12 vừa qua mặc dù không đổ bộ trực tiếp vào tỉnh nhưng tại địa bàn thành phố Quy Nhơn và các địa phương lân cận do bị ảnh hưởng của cơn bão nên đã xảy ra thiệt hại rất lớn, đặc biệt trên vùng biển thành phố Quy Nhơn. Cơn bão đã làm nhiều nhà dân bị sập, tốc mái, nhiều khu vực bị ngập nước, có 9 tàu hàng trong nước và nước ngoài bị chìm và mắc cạn. Đến nay đã có 71 thuyên viên được cứu nạn an toàn, 06 thuyền viên thiệt mạng và hiện còn một số thuyền viên đang bị mất tích. UBND tỉnh biểu dương những nỗ lực cố gắng của nhân dân, các cấp chính quyền và các lực lượng chức năng đã kịp thời huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị và đồ dùng truyền thống để tìm kiếm cứu người, cứu tài sản, giảm thiểu thiệt hại. Đồng thời phê bình lãnh đạo Cảng vụ Hàng Hải Quy Nhơn cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc không kịp thời báo cáo số lượng tàu thuyền bị trôi, đắm tại khu vực cảng biển Quy Nhơn để có biện pháp ứng cứu kịp thời. Nhằm triển khai khắc phục những thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn báo cáo cụ thể nguyên nhân còn nhiều tàu hàng không vào khu vực Cảng Quy Nhơn tránh trú cơn bão số 12 vừa qua mà đậu ở phao số 0, báo cáo UBND tỉnh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Giao BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh chịu trách nhiệm chỉ huy chung các lực lượng khác (bao gồm lực lượng của BCH Quân sự tỉnh, lực lượng của Công an tỉnh và Cảnh sát PCCC tỉnh và lực lượng dân quan tự vệ của thành phố Quy Nhơn) tiếp tục triển khai công tác trực, canh gác địa bàn, nhất là từ khu vực ven biển Mũi Tấn, phường Hải Cảng đến địa bàn phường Ghềnh Ráng, kể cả vùng giáp tỉnh Phú Yên để cùng với các lực lượng chức năng của Trung ương tiếp tục tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn các thuyền viên còn mất tích và tàu hàng hiện đang bị chìm trên biển. Hội Chữ Thập đỏ tỉnh kịp thời tổ chức thăm hỏi, tặng quần áo cho các thuyền viên hiện đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Quy Nhơn. Sở Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT và UBND thành phố Quy Nhơn kịp thời tổ chức thăm hỏi, cứu trợ khẩn cấp cho các thuyền viên đã được cứu vớt hiện đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, với mức hỗ trợ: Người chết 05 triệu đồng; người bị thương đang mổ là 05 triệu đồng; người bị nạn là 03 triệu đồng. Giao Văn phòng Thường trực BCH Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh làm đầu mối, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh chịu trách nhiệm đón tiếp thân nhân gia đình các thuyền viên bị nạn và bố trí nơi ăn, nghỉ tại Nhà khách Thanh Bình trong thời gian lưu trú tại tỉnh.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với UBQG ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thực hiện công tác khoanh vùng và xử lý nguy cơ sự cố tràn dầu trên vùng biển thành phố Quy Nhơn, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh. Giám đốc các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Quân y 13, Phong và da liễu Quy Hòa quan tâm chỉ đạo tích cực công tác chăm sóc, cứu chữa và phục vụ tận tình, chu đáo đối với các nạn nhân của các tàu bị nạn hiện đang điều trị. Công an tỉnh chỉ đạo Công an thành phố Quy Nhơn phối hợp với BCH Bộ đội biên phòng triển khai công tác bảo đảm an ninh trật tự, nhất là tại các khu vực có các tàu bị chìm và mắc cạn. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trộm cắp, tháo gỡ…tài sản tại các con tàu nêu trên.

Đề nghị Cảng vụ Hàng Hải Quy Nhơn sớm có kế hoạch tham mưu đề xuất việc xử lý trục vớt các tàu đang bị chìm trên vùng biển Quy Nhơn do ảnh hưởng của cơn bão số 12 vừa qua, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh. Giao Văn phòng Thường trực BCH PCTT và TKCN tỉnh làm đầu mối tiếp nhận, tổng hợp và cung cấp các thông tin có liên quan đối với cơn bão số 12 cho BCH PCTT và TKCN tỉnh và các cơ quan có liên quan để theo dõi, chỉ đạo. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan có trách nhiệm chỉ đạo, thu thập, cập nhật thông tin đầy đủ, chính xác và báo cáo kịp thời cho Văn phòng Thường trực BCH PCTT và TKCN tỉnh theo quy định.

Thùy Trang

VP UBND tỉnh