Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh

Ngày 08/05/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã chủ trì buổi làm việc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh. Sau khi nghe Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo tình hình khó khăn trong sản xuất, chăn nuôi, tiêu thụ thịt heo và các giải pháp tháo gỡ khó khăn và ý kiến tham gia của các thành viên tham dự cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã có ý kiến kết luận tại Thông báo số 84/TB-UBND ngày 09/05/2017.

thue thit

Ảnh minh họa

Theo đó, yêu cầu các Sở, ban ngành, địa phương; các tổ chức hội đoàn thể trên địa bàn tỉnh phải khẩn trương vào cuộc, chung tay giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời điểm hiện nay.   

Giao Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu, đề xuất UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh do đồng chí Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, UBND cấp huyện thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện do lãnh đạo huyện làm Trương ban nhằm tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là giải quyết đầu ra cho sản phẩm thịt heo; xem xét cơ cấu lại nợ của người chăn nuôi; tuyên truyền, vận động các cấp ngành, đơn vị và toàn thể người dân đẩy mạnh tiêu thụ thịt heo.

Yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn xây dựng ít nhất 1 điểm bán thịt heo của người chăn nuôi tại trung tâm của các xã, phường, thị trấn với giá bán thấp hơn giá bán tại các chợ, trung tâm thương mại để kích thích tiêu dùng. Các địa phương không triển khai thực hiện sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp Sở Công Thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố thành lập các tổ công tác, thực hiện thống kê danh sách các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi có nhu cầu cung cấp thịt heo để tiêu thụ tại các điểm bán thịt được xây dựng. Làm việc với các cơ sở giết mổ để hợp đồng với các chủ trang trại thực hiện việc giết mổ và tiêu thụ tại các điểm bán thịt heo được xây dựng.

Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và PTNT trên cơ sở giá hiện nay, xây dựng giá bán hợp lý, hướng dẫn các địa phương để công khai cho người dân biết và mua sản phẩm tại các điểm bán thịt heo. Đối với khoản nợ của người chăn nuôi tại các tổ chức tín dụng:, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Định có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội Sở chính của các ngân hàng thương mại khẩn trương hướng dẫn các chi nhánh thực hiện việc cơ cấu nợ, khoanh nợ, giãn nợ, hỗ trợ cụ thể cho người chăn nuôi; Đối với khoản nợ của người chăn nuôi tại các đại lý cung cấp thức ăn chăn nuôi, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, thống kê lại khoản nợ nêu trên để có giải pháp xử lý tránh tình trạng vỡ nợ dây chuyền.

Bên cạnh đó, các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường công tác truyền thông, đẩy mạnh tiêu thụ thịt heo cho người chăn nuôi của tỉnh, giúp người chăn nuôi vượt qua khó khăn hiện nay. Các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, cá nhân hưởng ứng lời kêu gọi của UBND tỉnh, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thịt heo góp phẩn giảm lượng heo trong dân. Các Công ty chế biến thức ăn gia súc trên địa bàn tỉnh cần đồng hành với người chăn nuôi bằng các giải pháp như: giảm giá bán sản phẩm, cho người chăn nuôi mua sản phẩm chậm thanh toán... Các Doanh nghiệp, cơ sở tiêu thụ thịt heo lớn trên địa bàn tỉnh như Siêu thị Co.op Mart, Big C … cần thu mua thịt heo tận gốc nhằm giảm bớt khâu trung gian để hạ giá bán. Trước mắt, giao Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất các chính sách hỗ trợ cho ngành chăn nuôi như: chi phí giết mổ, chi phí kiểm dịch… Cục Thuế tỉnh: xem xét, đề xuất hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí đối với người chăn nuôi trực tiếp bán thịt heo tại các điểm bán hàng do UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện.

 Giao Sở Nông nghiệp và PTNT rà soát, quy hoạch chăn nuôi cho phù hợp với điều kiện và tình hình đầu ra của con heo; Dừng cấp Giấy Chứng nhận đầu tư đối với các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Dừng cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với các doanh nghiệp đầu tư cơ sở chăn nuôi heo thịt, heo giống, heo bố mẹ. Kêu gọi, xúc tiến đầu tư các Công ty chế biến sản phẩm gia súc tại địa bàn tỉnh . Khuyến khích, đầu tư chăn nuôi theo hướng ứng dụng công nghệ cao, chăn nuôi trang trại tập trung, hạn chế chăn nuôi nhỏ lẻ, hộ gia đình. Xây dựng các mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi.

TL

VP UBND tỉnh