Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Ý kiến kết luận của PCT UBND tỉnh tại cuộc họp kiểm tra tình hình bồi thường, GPMB một số dự án trên địa bàn thành phố Quy Nhơn

Ngày 20/11/2017, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng đã chủ trì cuộc họp kiểm tra tình hình triển khai thực hiện công tác bồi thường, GPMB một số dự án trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.Sau khi nghe báo cáo của Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh, UBND thành phố Quy Nhơn và ý kiến của các đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng đã có kết luận tại Thông báo số 240/TB-UBND ngày 24/11/2017.

1 gpmb quy

Ảnh minh họa

Theo đó, đối với dự án nghĩa trang của Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ nghĩa trang An Lộc Phát, giao Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh khẩn trương giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích 02 ha còn lại của dự án trong giai đoạn 01, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư để thực hiện dự án theo quy hoạch, sớm phục vụ nhu cầu mai táng của người dân thành phố Quy Nhơn. Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xúc tiến các thủ tục và triển khai đầu tư xây dựng khu nghĩa trang dành cho cán bộ trung cao cấp của tỉnh theo quy hoạch đã được phê duyệt, kịp thời báo cáo đề xuất UBND tỉnh.

Đối với dự án Khu đô thị Nam đường Hùng Vương, giao Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho dự án, lập phương án bồi thường, trình thẩm định, phê duyệt theo quy định. Trước mắt tập trung giải phóng mặt bằng khu tái định cư với quy mô 9,4ha để phục vụ bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án. UBND thành phố Quy Nhơn chỉ đạo UBND phường Nhơn Phú sớm kiểm tra, xác nhận nguồn gốc đất đai để phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định; Đối với dự án khu nhà ở xã hội của Doanh nghiệp tư nhân Vạn Phát, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh và các cơ quan liên quan xem xét đề xuất thu hồi chủ trương đầu tư dự án do nhà đầu tư không ứng tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng và không tổ chức triển khai dự án theo quy định, báo cáo UBND tỉnh; Đối với việc di dời 05 tổ chức tại phường Quang Trung, giao Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng đối với 05 tổ chức nêu trên, trường hợp vượt thẩm quyền thì có văn bản báo cáo đề xuất cụ thể cho UBND tỉnh để xem xét giải quyết. Về việc bồi thường chi phí đầu tư vào đất: Các đơn vị nêu trên là các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và phải có trách nhiệm hạch toán tài sản, sổ sách kế toán theo quy định, vì vậy phải có tài liệu để chứng minh có đầu tư vào đất thì mới được xem xét tính chi phí bồi thường theo quy định. Trường hợp các đơn vị nêu trên không cung cấp hồ sơ, tài liệu để chứng minh có đầu tư vào đất thì không được xem xét bồi thường. Việc xác định tỷ lệ % chất lượng còn lại: Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét, kiểm tra lại theo đúng quy định. Trường hợp trước đây xác định chưa chính xác thì tiến hành xác định lại cho phù hợp; trường hợp đã xác định đúng thì không điều chỉnh theo yêu cầu của doanh nghiệp. Về địa điểm di dời của Công ty cổ phần Dầu thực vật Bình Định: UBND tỉnh đã có Văn bản số 2633/UBND-KT ngày 30/5/2017 chỉ đạo cụ thể về địa điểm di dời. Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh căn cứ chủ trương của UBND tỉnh tại văn bản nêu trên để tổ chức thực hiện.

 Về việc triển khai quy hoạch điều chỉnh sử dụng đất Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn, giao Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh khẩn trương lập phương án bồi thường đối với phần diện tích đất thu hồi theo quy hoạch, trình thẩm định, phê duyệt theo quy định. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương thực hiện các thủ tục tổ chức đấu thầu dự án để lựa chọn nhà đầu tư tại các khu đất quy hoạch dịch vụ du lịch; đề xuất danh mục đầu tư, dự trù kinh phí để nâng cấp cơ sở vật chất cho nhà trường, báo cáo đề xuất UBND tỉnh

Đối với dự án khu dân cư Hưng Thịnh, giao UBND thành phố Quy Nhơn đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho dự án, đảm bảo hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2017; chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Quy Nhơn và UBND phường Ghềnh Ráng kiểm tra, xác nhận nguồn gốc đất đai chính xác cho từng trường hợp cụ thể; giải quyết dứt điểm đối với các hộ còn lại chưa nhận đất tái định cư; tiếp tục đối thoại, tuyên truyền vận động các hộ dân chấp hành và khẩn trương rà soát, ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật; Rà soát để thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với khu đất quán Sáu Cao, một số hộ tại mặt bằng hồ điều hòa, khu tái định cư và tiếp tục thực hiện cưỡng chế đối với các trường hợp còn lại đã ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại nhưng cố tình chây ì, không chấp hành quyết định của cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;Tiếp tục làm việc, vận động để giải quyết di dời 02 mồ mả dòng họ của ông Huỳnh Kim; phải xác định thời gian cụ thể để thực hiện di dời mồ mả nói trên. Đối với phần diện tích đất còn lại, ông Huỳnh Kim được phép tiếp tục sử dụng nếu có nhu cầu nhưng không được xây dựng công trình vì nằm trong hành lang Quốc lộ 1D. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tham mưu đề xuất UBND tỉnh để ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 đúng quy định của pháp luật; khẩn trương tham mưu, đề xuất UBND tỉnh (thông qua Ban Tiếp công dân tỉnh) để điều chỉnh tên đối tượng giao đất tái định cư (tại Văn bản số 1995/UBND-TD ngày 27/4/2017) cho phù hợp, hoàn thành trước ngày 05/12/2017. Đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh khẩn trương thi công xây dựng hoàn thành hạ tầng của khu tái định cư và thi công ngay các khu vực đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng để đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan trong khu vực.

Đối với dự án khu Quảng trường Nguyễn Tất Thành, giao UBND thành phố Quy Nhơn tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền vận động các hộ dân bị ảnh hưởng do giải phóng mặt bằng sớm nhận tiền bồi thường, nhận đất tái định cư, đảm bảo hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án khu Quảng trường Nguyễn Tất Thành trong năm 2017; Đối với công tác bồi thường, GPMB công trình khu quy hoạch dân cư phía Bắc đường Đống Đa, giao UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án; có kế hoạch đề đầu tư xây dựng hệ thống bờ kè dọc tuyến để cải tạo, chỉnh trang đô thị, tạo mỹ quan cho khu vực. Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh phối hợp với UBND thành phố Quy Nhơn để rà soát, xem xét giải quyết đối với 56 hộ bị ảnh hưởng bởi giải phóng mặt bằng của cả 02 dự án mở rộng Quốc lộ 19 và dự án khu quy hoạch dân cư phía Bắc đường Đống Đa để đảm bảo quyền lợi của người dân theo quy định. Theo đó, được cộng diện tích do giải phóng mặt bằng của 02 dự án, nếu đủ điều kiện thì được xem xét bố trí đất tái định cư và đưa vào dự án mở rộng Quốc lộ 19. Ban GPMB tỉnh khẩn trương thực hiện công tác thu gom, vận chuyển xà bần trong khu vực này để đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

TL

VP UBND tỉnh