Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tập trung các nguồn lực để hoàn thành các chỉ tiêu thi hành án dân sự

(BĐ) - Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới được ngành Tư pháp đề ra tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm, do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 10.7. Chủ trì Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định, ngành Tư pháp sẽ tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc trọng điểm, phức tạp, kéo dài, đặc biệt đối với các vụ án tham nhũng nhằm thu hồi tài sản Nhà nước, các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng có giá trị lớn.

1 tu phap 5

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bình Định.

Bên cạnh đó, toàn ngành Tư pháp bảo đảm tiến độ và chất lượng các dự án trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 và các dự án thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018. Chủ động rà soát, đôn đốc các bộ, ngành trong việc lập danh mục và xây dựng văn bản quy định chi tiết các luật, pháp lệnh để hạn chế thấp nhất tình trạng nợ đọng văn bản. Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cũng là lĩnh vực được ngành Tư pháp tập trung triển khai trong 6 tháng đầu năm nay. Cụ thể, Bộ Tư pháp đã kiểm tra theo thẩm quyền 1.582 văn bản quy phạm pháp luật; phát hiện và ra kết luận đối với 39 văn bản trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền.

Ngành cũng tiếp tục triển khai Đề án đổi mới công tác trợ giúp pháp lý (TGPL), các tỉnh, thành phố đã tập trung hơn vào thực hiện nhiệm vụ việc tham gia tố tụng; thực hiện rà soát, tổ chức lại các chi nhánh, câu lạc bộ TGPL. Tại Bình Định, hiện có 72 câu lạc bộ TGPL, duy trì sinh hoạt hằng tháng. Qua đó đã phổ biến, tuyên truyền nhiều văn bản pháp luật liên quan đến các lĩnh vực pháp luật; tư vấn, hướng dẫn pháp luật miễn phí cho người dân tham dự buổi sinh hoạt; góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, hạn chế khiếu nại, tố cáo không đúng pháp luật của người dân ngay tại cơ sở.

N.V.TRANG

Theo baobinhdinh.com.vn