Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

UBND tỉnh họp báo quý II năm 2017

Chiều 10.7, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017 cho các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh (ảnh).

1 hop bao quy II Copy

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho biết, thời gian qua, Bình Định đã nỗ lực khắc phục thiên tai cuối năm 2016 đồng thời tập trung thực hiện các giải pháp nhằm đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) theo giá so sánh 2010 đạt trên 20.955 tỉ đồng, tăng 6,54% so với cùng kỳ. Trong đó, nông, lâm, thủy sản tăng 2,37%; công nghiệp và xây dựng tăng 9,75%; dịch vụ tăng 7,92%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng khu vực công nghiệp – xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng khu vực nông, lâm, thủy sản. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa – xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống của đại bộ phận nhân dân trong tỉnh cơ bản ổn định; quốc phòng – an ninh được giữ vững.

Chủ tịch UBND tỉnh thừa nhận, mặc dù kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng nhưng mức tăng trưởng thấp. Trong đó, sản xuất nông nghiệp sụt giảm nghiêm trọng, tăng trưởng thấp nhất trong 5 năm qua và thấp hơn mức tăng trưởng bình quân của cả nước, chủ yếu là do sự sụt giảm của ngành chăn nuôi.

Đồng chí nhấn mạnh nhiệm vụ còn lại của 6 tháng cuối năm có ý nghĩa quyết định việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2017. Để đạt mục tiêu tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 7,7% vào cuối năm, tỉnh quyết tâm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, kêu gọi các dự án đầu tư mới, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó có các giải pháp: tập trung ổn định sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; kêu gọi nhà đầu tư vào ngành du lịch đồng thời kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai; mở rộng tuyến đường ven biển để phát triển du lịch. Tổ chức các cuộc thi  nhằm tìm kiếm ý tưởng hay để quy hoạch đầm Thị Nại, bán đảo Phương Mai, phố đi bộ dọc đường Xuân Diệu. Tập trung nguồn lực đầu tư các dự án trọng điểm của tỉnh. Xây dựng hồ thủy lợi Đồng Mít để giải quyết cơ bản nguồn nước cho phía Bắc tỉnh…

Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh đã giải đáp ý kiến của các phóng viên về các vấn đề đang được báo chí quan tâm. Về vấn đề khắc phục thiệt hại tàu vỏ thép cho ngư dân, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng khẳng định quan điểm nhất quán của tỉnh là đứng về phía ngư dân đến cùng để giải quyết vấn đề. Tỉnh đã trực tiếp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu chuyển Bộ Công an điều tra. Theo đó, Thủ tướng đã chỉ đạo giao Bộ Công an điều tra, làm rõ việc đóng tàu vỏ thép kém chất lượng tại Bình Định.

Xoay quanh vấn đề có ý kiến trái chiều về kết quả đấu thầu thuốc tại tỉnh, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Y tế báo cáo cụ thể. Theo báo cáo, Sở Y tế cho biết quá trình tổ chức đấu thầu thuốc được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Khi lập giá đấu thầu, Sở Y tế đã tham khảo giá thuốc trúng thầu của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc chậm tiến độ của một số dự án trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho biết hiện nay công tác giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn, cùng với đó nguồn vốn không còn đủ để đáp ứng yêu cầu triển khai một số dự án. Tỉnh đang rà soát, xem xét thu hồi các dự án mà nhà đầu tư không đủ năng lực; trong đó tỉnh đã thu hồi chủ trương thực hiện dự án Long Vân – Long Mỹ. Đối với dự án Khu đô thị Du lịch – Văn hóa – Thể thao hồ Phú Hòa và dự án đường Điện Biên Phủ nối dài, Chủ tịch Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh đây là hai dự án cần thiết cho công tác chỉnh trang đô thị và giảm tải cho tuyến đường Hùng Vương hiện nay. Toàn bộ dự án đã được phê duyệt và hiện chỉ còn chờ UBND tỉnh thẩm định thiết kế chi tiết dự án.

Để hạn chế tình trạng ngư dân vi phạm lãnh hải, Chủ tịch tỉnh cho biết sẽ đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền, vận động phổ biến giáo dục pháp luật cho chủ phương tiện, thuyền trưởng, vận động ngư dân không vi phạm vùng biển các nước khác.

Về vấn đề lập lại trật tự lòng lề đường được tổ chức trong thời gian qua, Chủ tịch tỉnh cho biết đã yêu cầu chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm túc nhưng phải thận trọng, đảm bảo đem lại hiệu quả thiết thực.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng ghi nhận những đóng góp của các cơ quan thông tấn, báo chí vào sự phát triển chung của địa phương; đồng thời mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí phản ảnh trung thực, khách quan trên tinh thần xây dựng, góp phần định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận trong xã hội, tiếp tục đồng hành với tỉnh trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. 

Kim Loan

VP UBND tỉnh