Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Triển khai kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

Chiều 06/2/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp 2018. Tại điểm cầu Bình Định, các đồng chí: Trần Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan cùng tham dự hội nghị.

nong nghiep

Tại điểm cầu Bình Định

Năm 2017 tiếp tục chọn là “Năm cao điểm hành động về VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp”. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đã chỉ đạo, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm tạo chuyển biến tích cực về ATTP, xử lý căn cơ một số vấn đề mất ATTP như giải quyết dứt điểm việc sử dụng chất cấm, lạm dụng hóa chất kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, đưa tạp chất vào tôm, tiêm thuốc an thần cho gia súc trước khi giết mổ … Theo báo cáo, trong năm 2017, toàn Ngành đã thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất 59.323 cơ sở, phát hiện 10.756 cơ sở vi phạm, xử lý 9.967 cơ sở quy định về chất lượng, ATTP và xử phạt hành chính trên 80,2 tỉ đồng. 

Kế hoạch Năm cao điểm hành động VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp 2018 đề ra mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý VSATTP; phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về ATTP cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu. Theo đó, một số chỉ tiêu cần đạt đến cuối năm 2018 là: tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản; ô nhiễm vi sinh trong thịt, thủy sản giảm 10% so với năm 2017. Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP (xếp loại A, B) tăng 10% so với năm trước; 100% các tỉnh/thành phố phát triển, nhân rộng chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn và tổ chức kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn và công khai tại nơi bày bán cho người tiêu dùng.

Để đạt được những chỉ tiêu trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật; đẩy mạnh thông tin, truyền thông về ATTP; tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm, tập trung vào nông sản thực phẩm tươi sống, kịp thời phát hiện, truy xuất, xử lý tận gốc sản phẩm không đảm bảo an toàn; xây dựng và triển khai các đề án, chương trình xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, liên kết chuỗi giá trị, gắn với ứng dụng công nghệ cao, tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (như VietGAP, VietGAHP, Global GAP) và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tiên tiến (ISO 22000, HACCP…).

TL

VP UBND tỉnh