Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 12

Chiều 06/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của bão số 12. Tại điểm cầu Bình Định, các đồng chí: Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan cùng tham dự hội nghị.

1 diem cau binh dinh Copy

Điểm cầu Bình Định

Theo báo cáo, bão số 12 có nhiều điểm nguy hiểm và hậu quả do bão gây ra là hết sức nặng nề. Đến nay, bão lũ đã làm 46 người chết, 15 người mất tích; 1.328 nghìn căn nhà bị sập, 115.000 nhà bị tốc mái; 1.286 tàu thuyền bị chìm; 2.465 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; nhiều công trình hạ tầng bị hư hại nặng...

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho biết tổng thiệt hại do bão số 12 gây ra trên địa bàn tỉnh ước tính 655 tỉ đồng. Hiện tỉnh đang nỗ lực khắc phục hậu quả bão số 12, đồng thời triển khai ứng phó với tình trạng ngập lũ. Về tình hình 8 tàu hàng bị chìm tại vùng biển Quy Nhơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho biết trong tổng số 84 thuyền viên, hiện đã cứu sống được 71 thuyền viên; tìm thấy 10 tử thi, trong đó đã xác minh được danh tính của 05 tử thi. UBND tỉnh đã xuất ngân sách hỗ trợ gia đình có thuyền viên bị chết 05 triệu đồng, người bị thương đang điều trị tại các bệnh viện 03 triệu đồng/người; đồng thời chỉ đạo các bệnh viện hỗ trợ chăm sóc điều trị và miễn phí cho tất cả thuyền viên đang điều trị. Để giải quyết khó khăn trước mắt, Bình Định kiến nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 1.000 tấn gạo để cứu trợ cho nhân dân bị thiệt hại; hỗ trợ 150 tỉ đồng để hỗ trợ đời sống dân sinh, khôi phục hạ tầng giao thông, thủy lợi, nước sạch và khôi phục môi trường, khắc phục sự cố tràn dầu. Bộ NN&PTNT hỗ trợ 700 ngàn liều vắc-xin lở mồm long móng và vắc-xin dịch tả heo; 5 triệu liều vắc-xin cúm gia cầm và 50 tấn thuốc thú y các loại để phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Bộ Y tế hỗ trợ 50 cơ số thuốc, 400 ngàn viên CloraminB, Aquatabs, 1 tấn CloraminB (bột) để khử trùng nguồn nước sinh hoạt, và các vật tư y tế để giúp nhân dân phòng chống dịch bệnh. Bộ TN&MT hỗ trợ kinh phí và hướng dẫn địa phương xử lý môi trường sau lũ, khắc phục sự cố tràn dầu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của các bộ, ngành Trung ương cùng chính quyền các cấp trong công tác ứng phó và khắc phục mưa bão số 12. Thủ tướng chia sẻ với chính quyền, nhân dân các tỉnh bị thiệt hại do mưa bão gây ra và yêu cầu cả hệ thống chính trị cùng chung tay góp sức khắc phục thiệt hại, kiên quyết không để người dân bị thiếu đói, phải chịu cảnh “màn trời chiếu đất”.

Thủ tướng quyết định hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại nặng, dự kiến mỗi tỉnh khoảng 500 tấn gạo, hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại nhẹ mỗi tỉnh khoảng 100 - 200 tấn, yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với một số bộ, ngành liên quan sớm trình phương án hỗ trợ các địa phương thiệt hại nặng theo thứ tự ưu tiên để khôi phục đời sống nhân dân; dự kiến nguồn kinh phí này khoảng 1.000 tỉ đồng.

Kim Loan