Sơ kết tình hình thực hiện Thông tư liên tịch số 19/2013/TTLT-BVHTTDL-BTNMT

Sáng 27/10, tại thành phố Quy Nhơn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị - Hội thảo sơ kết tình hình thực hiện Thông tư liên tịch số 19/2013/TTLT-BVHTTDL-BTNMT ngày 30 tháng 12 năm 2013 về “Hướng dẫn bảo vệ môi trường (BVMT) trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích”. Hội nghị - Hội thảo do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên chủ trì.

1 thong tu lien tich 1 Copy

Quang cảnh Hội nghị - Hội thảo sơ kết tình hình thực hiện Thông tư liên tịch số 19/2013/TTLT-BVHTTDL-BTNMT

Phát biểu khai mạc Hội nghị – Hội thảo, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh trước bối cảnh ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển du lịch, bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định “phát triển du lịch, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc, gắn với BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu là xu hướng tất yếu, là yêu cầu cấp thiết từ thực tiễn phát triển bền vững.”

Sau gần 4 năm thực hiện, việc triển khai Thông tư liên tịch số 19 đã đạt được những kết quả tích cực. Ý thức của cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, cộng đồng địa phương, du khách về công tác BVMT trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích được nâng cao; sự phối hợp giữa các bên ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị BVMT được đầu tư nâng cấp, xây mới. Tại nhiều điểm đến, tình trạng chặt chém, lừa đảo du khách đã chấm dứt… Theo đó, đã góp phần thu hút du khách, thúc đẩy phát triển du lịch bền vững. Năm 2016, lần đầu tiên Việt Nam đã vượt ngưỡng 10 triệu khách quốc tế, dự kiến trong năm 2017 đạt 13 – 15 triệu khách.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, thực hiện Thông tư liên tịch số 19, trong những năm qua, Bình Định đã tăng cường công tác BVMT trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích, huy động được đông đảo người dân tham gia hưởng ứng và thực hiện. Đồng thời, tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực để xây dựng các điểm du lịch, đầu tư cho công tác quản lý, bảo tồn di sản văn hóa, tu bổ, tôn tạo các công trình di tích đạt được kết quả tích cực, thu hút lượng du khách trong và ngoài nước đến Bình Định ngày càng tăng.

1 thong tu lien tich 2 Copy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh phát biểu tại Hội nghị - Hội thảo.

Tại Hội nghị - Hội thảo, các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị quản lý khu, điểm du lịch, di tích, các chuyên gia, doanh nghiệp đã tập trung đánh giá tình hình thực hiện Thông tư, nêu rõ những việc đã làm được, những mặt còn hạn chế; đồng thời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, mô hình quản lý, đề xuất định hướng, giải pháp trong thực tiễn BVMT tại địa phương và cơ sở.

Chiều nay, các đại biểu sẽ khảo sát công tác BVMT tại Khu Du lịch FLC Nhơn Lý.

Kim Loan