Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm tại Bình Định

Ngày 09.3, đoàn giám sát Quốc hội, do đồng chí Phan Xuân Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011 – 2016. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Lê Kim Toàn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Hồ Quốc Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Đình Thú – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

1 quoc hoi 1 Copy

Quang cảnh buổi làm việc

Trong những năm qua, các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP đã được tỉnh ban hành đầy đủ, kịp thời, đúng thẩm quyền, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý và thực thi pháp luật về ATTP. Ban chỉ đạo liên ngành được kiện toàn từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã; công tác phối hợp liên ngành trong thực hiện pháp luật ATTP được tổ chức tương đối chặt chẽ và thường xuyên. Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP được tăng cường với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành chức năng có liên quan. Theo đó, qua các năm, tỷ lệ các cơ sở thực phẩm đạt yêu cầu tăng dần từ 76,6% lên 86,6%/năm; tỷ lệ các cơ sở vi phạm giảm dần từ 23,4% xuống 13,4%; tỷ lệ các cơ sở bị phạt tiền/tổng số cơ sở vi phạm tăng dần từ 7,2% lên 16,0%.

Phía tỉnh cho biết, những tồn tại, hạn chế hiện nay là vẫn còn tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; ô nhiễm vi sinh và dư lượng các hóa chất độc hại trong thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ. Số lượng trang thiết bị do, kiểm tra nhanh, kinh phí cho các hoạt động đảm bảo ATTP còn thiếu, nhất là đối với tuyến huyện. Một số địa phương chưa quan tâm sâu sát, chỉ đạo thiếu quyết liệt trong việc thi hành các chính sách pháp luật về ATTP. Nhận thức và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của một số cơ sở kinh doanh thực phẩm chưa cao…

Để nâng cao hiệu quả của việc thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP trên địa bàn, các nhiệm vụ và giải pháp cấp bách được tỉnh đặt ra là: tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý, chủ đạo của các cấp chính quyền, đoàn thể trong việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý ATTP; ban hành văn bản theo thẩm quyền để điều chỉnh toàn diện và phối hợp quản lý về ATTP trên địa bàn tỉnh. Xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật ATTP địa phương để phục vụ cho công tác quản lý ATTP. Tăng chi ngân sách cho công tác quản lý ATTP hàng năm; chú trọng đầu tư cho công tác kiểm tra, thanh tra ATTP, trang thiết bị kiểm nghiệm. Phân công trách nhiệm, phân cấp quản lý nhà nước về ATTP, nhất là tuyến huyện và tuyến xã; nâng cao trách nhiệm quản lý ATTP trên địa bàn…

1 quoc hoi 2 Copy

Đồng chí Phan Xuân Dũng (đầu tiên bên phải) phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã thông báo kết quả giám sát thực tế tại một số cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đoàn công tác nhận định, tuy vẫn còn một số hạn chế nhất định song nhìn chung các cơ sở này đã chấp hành tốt chính sách pháp luật về ATTP. Đoàn giám sát lưu ý tỉnh cần sớm hoàn thành các cơ sở giết mổ tập trung; rà soát, quy hoạch vùng rau an toàn để đảm bảo nhu cầu cho người dân địa phương cũng như khách du lịch; ban hành quy chuẩn địa phương đối với sản phẩm rượu Bàu Đá; chú trọng công tác phòng dịch, ATTP đối với các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình; phối hợp, chia sẻ thông tin với Ủy ban MTTQ để Ủy ban giám sát hoạt động của các cơ sở sản xuất… Ngoài ra, đoàn cũng đã trao đổi các vấn đề liên quan đến kiến nghị của tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp của đoàn công tác. Đồng chí cho biết, tỉnh đã xây dựng quy hoạch tổng thể trên tất cả các lĩnh vực, trong đó đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường, ATTP; từng bước thực hiện bảo đảm ATTP toàn diện, xuyên suốt theo “Chuỗi cung cấp thực phẩm” trên cơ sở áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến trong sản xuất, chế biến, phân phối, kinh doanh thực phẩm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động, khoa học, công nghệ, hướng dẫn, đào tạo trên các lĩnh vực tiêu chuẩn, quy chuẩn, kiểm nghiệm ATTP… Đối với những tồn tại, bất cập trong chính sách, pháp luật ATTP hiện hành, tỉnh sẽ rà soát và báo cáo với Quốc hội.

Bình Định là địa phương cuối cùng trong 21 tỉnh, thành phố trên toàn quốc mà Quốc hội tiến hành giám sát tối cao về việc thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP giai đoạn 2011 – 2016.

Kim Loan

VP UBND tỉnh