Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ tại Bình Định

Sáng nay 09.12, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra thực tế tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn hai huyện Tuy Phước và An Nhơn, tỉnh Bình Định. Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Vừa rời sân bay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm và chia buồn cùng gia đình em Đào Minh Tài (thị xã An Nhơn), một trong hai học sinh thiệt mạng do bị lũ cuốn trôi vào ngày 08.12 vừa qua.

1 pho thu tuong 5 Copy

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đến thăm và chia buồn cùng gia đình em Đào Minh Tài. Ảnh: TIẾN SỸ

Sau đó, Phó Thủ tướng đã đi kiểm tra tình hình ngập lụt tại thôn Lương Quang, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước. Tại đây, đồng chí đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho hộ ông Nguyễn Văn Hải có nhà bị sập hoàn toàn trong đợt mưa lũ vừa qua. Phó Thủ tướng đề nghị địa phương chủ động nguồn lực tại chỗ để triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, nhu yếu phẩm thiết yếu khác để ổn định đời sống của người dân; sửa chữa, khôi phục hạ tầng giao thông trên địa bàn; cung ứng vật tư, hàng hóa thiết yếu và thực hiện biện pháp quản lý giá, bình ổn thị trường; thực hiện vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh ở khu vực bị tác động của thiên tai; thống kê, đánh giá thiệt hại do thiên tai gây ra, nhu cầu hỗ trợ và đề xuất phương án khắc phục hậu quả.

1 pho thu tuong 6 Copy

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (phải) tặng quà cho hộ ông Nguyễn Văn Hải. Ảnh: TIẾN SỸ

Tại thôn Luật Lễ, thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước, sau khi khảo sát tình hình sạt lở tại các hộ dân, Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền địa phương khẩn trương di dời người dân đến nơi an toàn và có biện pháp hỗ trợ để người dân sớm ổn định cuộc sống.

1 pho thu tuong 7 Copy

Phó Thủ tướng thăm hỏi, động viên người dân tại thôn Luật Lễ, thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước.

Trước tình hình người dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ, UBND tỉnh kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm xem xét hỗ trợ kinh phí để tỉnh khắc phục cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân cũng như phục vụ sản xuất và hỗ trợ đời sống dân sinh trên địa bàn.

Trong tháng 11 và đầu tháng 12/2016 đã xảy ra 03 đợt mưa lũ lớn trên địa bàn tỉnh. Trên các sông đã có lũ ở mức báo động II, báo động III và trên báo động III. Mưa lũ đã gây ngập lụt sâu trên toàn bộ 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh; trong đó, tại các huyện Hoài Ân, Tuy Phước, thị xã An Nhơn và thành phố Quy Nhơn mực nước ngập sâu từ 1 – 1,5m, nhiều xã bị cô lập và chia cắt nhiều ngày, đời sống của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn; nhiều cầu, cống bị sập, nhiều tuyến đường giao thông liên huyện, liên xã bị ngập, sạt lở làm gián đoạn giao thông.

1 pho thu tuong 4 Copy

Mưa lũ gây ngập lụt tại xã Phước Quang, huyện Tuy Phước.

Các đợt mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Theo ghi nhận, đã có 16 người chết, 05 bị thương; 225 nhà sập hoàn toàn, 120 nhà tốc mái, 23.650 lượt nhà ngập nước; 38,2 km đường giao thông bị hư hỏng, 33 điểm sạt lở nặng, 30 cống tiêu và 11 cầu bị sập hoàn toàn; 46,2 km đê, kè bị sạt lở nặng; 57,16 km kênh mương bị sạt lở; 13 đập dâng nhỏ bị hư hỏng; 2.253 ha lúa vụ Mùa trong giai đoạn trổ chín bị ngập, ngã, 12.050 ha lúa Đông Xuân mới gieo sạ bị ngập, hư hỏng giống… Tổng giá trị thiệt hại ước tính lên đến 795 tỉ đồng.

1 pho thu tuong 3 Copy

Sõng là phương tiện giao thông chủ yếu của người dân vào mùa mưa lũ.

Kim Loan