Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo ứng phó mưa lũ tại Bình Định

Ngày 16.12, đoàn công tác Chính phủ, do đồng chí Trịnh Đình Dũng – Phó Thủ tướng Chính phủ làm trưởng đoàn, đã đi kiểm tra và chỉ đạo ứng phó với mưa lũ tại Bình Định. Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, các lực lượng vũ trang trong tỉnh.

1 pho thu tuong 10 Copy

Đoàn công tác kiểm tra tình hình mưa lũ tại phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn.

Tại phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, sau khi đi khảo sát, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các hộ dân có nhà bị ngập sâu phải di dời đến nơi an toàn. Chỉ đạo trực tiếp tại địa bàn, Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương nhanh chóng di dời người dân khỏi nơi nguy hiểm và hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết để người dân vượt qua khó khăn.

1 pho thu tuong 14 Copy

Giao thông trên tuyến QL 19 bị đình trệ do mưa lũ.

1 pho thu tuong 9 Copy

Khu dân cư Phú Sơn chìm trong biển nước.

1 pho thu tuong 13 Copy

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tặng quà cho các hộ dân có nhà bị ngập sâu phải di dời đến nơi an toàn.

Sau khi kiểm tra tình hình thực tế, đoàn công tác đã về làm việc tại Văn phòng UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử, chỉ trong vòng một tháng, Bình Định đã phải gánh chịu 04 đợt mưa lũ lớn. Đến 9h00 ngày 16.12.2016, huyện Tuy Phước, các xã phía Đông huyện Phù Cát, thị xã An Nhơn... đã chìm trong biển nước và bị cô lập hoàn toàn. Các đợt mưa lũ đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước. Cụ thể, đến nay đã có 25 người chết; 10 người bị thương; 348 nhà sập hoàn toàn, 398 nhà tốc mái, 57.432 lượt nhà ngập nước; 128,5 km đường giao thông bị hư hỏng, 310 điểm sạt lở nặng, 96 cống tiêu và 27 cầu bị sập hoàn toàn; 86,6 km đê, kè bị sạt lở nặng, uy hiếp đến nhiều khu dân cư; 247 km kênh mương bị sạt lở, bồi lấp ảnh hưởng lớn đến sản xuất vị Đông Xuân; 13.625 ha lúa Đông Xuân mới gieo sạ bị ngập, hư hỏng giống, phải gieo sạ lại hoàn toàn; 05 tàu cá bị chìm... Theo thống kê chưa đầy đủ, tổng giá trị thiệt hại ước tính là 1.230 tỉ đồng.

Trong khi đó, dự báo thời gian tới khu vực Bình Định sẽ tiếp tục có mưa rất to, lượng mưa từ 300 - 500 mm; mực nước các sông lại lên cao, thời gian lũ lụt tiếp tục kéo dài, làm cho nhiều vùng dân cư ngập sâu và cô lập nhiều ngày.

Đồng chí Hồ Quốc Dũng kiến nghị Chính phủ quan tâm, xem xét hỗ trợ kinh phí để tỉnh khắc phục cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, phục vụ sản xuất và hỗ trợ đời sống dân sinh.

1 pho thu tuong 12 Copy

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao nỗ lực chỉ đạo ứng phó và khắc phục thiệt hại do mưa lũ của Bình Định; đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục chủ động nguồn lực theo phương châm 4 tại chỗ để hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn. Theo đó, cần tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người bị thiệt hại do mưa lũ, hộ có nhà sập, hư hỏng; hỗ trợ lương thực, nước uống, thuốc y tế…, nhất quyết không để người dân nào bị đói, rét. Những hộ bị ngập sâu, những vùng có thể xảy ra lũ quét thì cần phải kiên quyết di dời người dân đến nơi an toàn.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành Trung ương chủ động “vào cuộc”, hỗ trợ các điều kiện cần thiết để Bình Định ứng phó với thiên tai, từng bước ổn định đời sống của người dân, khôi phục sản xuất.

Kim Loan

VP UBND tỉnh