Ngành Tài chính triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017

Sáng nay 05.7, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính - ngân sách Nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đến dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu Bình Định, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan cùng tham dự hội nghị (ảnh).

1 tai chinh Copy

Theo báo cáo tại hội nghị, tình hình tài chính - NSNN 6 tháng đầu năm 2017 đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 14/CT-TTg về việc tập trung chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính – NSNN năm 2017, trong đó chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo điều hành dự toán ngân sách nhà nước năm 2017 tích cực, chủ động, chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, siết chặt kỷ cương, kỷ luật tài chính. Bộ Tài chính đã tập trung chỉ đạo quản lý chặt chẽ các khoản thu, sử dụng có hiệu quả các nguồn thu; quyết liệt xử lý nợ thuế, tăng cường thanh tra, kiểm tra thuế… Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chi NSNN, qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý các sai phạm, góp phần nâng cao kỷ luật tài chính, nâng cao hiệu quả sử dụng NSNN.

Tính đến hết tháng 6 năm 2017, tổng thu NSNN ước đạt 563,5 nghìn tỉ đồng, bằng 46,5% dự toán, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó, thu nội địa đạt 45,6% dự toán. Tổng chi NSNN ước đạt 582,96 nghìn tỉ đồng; bằng 41,9% dự toán; chi NSNN được tổ chức chặt chẽ, đúng chính sách, chế độ trong phạm vi dự toán được giao, phù hợp với tiến độ thực hiện; sắp xếp các nhiệp vụ chi, thực hiện chi, mua sắm và giải ngân theo đúng định mức thu chi, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.

Trong những tháng cuối năm, ngành Tài chính phải đối mặt với những khó khăn, thách thức, gây ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2017; đáng chú ý là tăng trưởng kinh tế đạt thấp; tiến độ thu NSNN, đặc biệt là thu NSTW đạt thấp; công tác quản lý thu NSNN ở một số địa bàn, lĩnh vực chưa quyết liệt, chưa theo sát tình hình thực tiễn, diễn biến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; nợ đọng thuế có khả năng thu còn lớn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính cần tiếp tục tập trung cao độ, chỉ đạo hoàn thành và vượt mức thu chi ngân sách năm 2017. Phó Thủ tướng nhấn mạnh một số nhiệm vụ: Triển khai làm tốt hoá đơn điện tử, phối hợp chặt chẽ với các địa phương đảm bảo không lạm thu mà thu đúng, thu đủ nghĩa vụ của đơn vị kinh doanh. Siết chặt kỷ luật kỷ cương trong chi tiêu, quản lý chặt chẽ chi tiêu công, đầu tư công, nợ công và tài sản công nhưng phải khuyến khích phát triển thành phần kinh tế tư nhân. Tiếp tục kiểm soát tốt lạm phát, bên cạnh đó cần phải đẩy nhanh lộ trình đưa giá dịch vụ theo giá thị trường. Tăng cường sắp xếp tinh gọn bộ máy, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức ngành tài chính trong sạch, vững mạnh, đảm bảo phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Kim Loan