Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tối 18.5, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành thành phố Quy Nhơn, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 – 19.5.2017) và khánh thành tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành. Dự lễ, về phía Trung ương có các đồng chí: Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Nội chính Trung ương. Về phía địa phương có các đồng chí: Nguyễn Thanh Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Kim Toàn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; đại biểu Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới trên địa bàn tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể tỉnh; đông đảo quần chúng nhân dân.

1 khanh thanh 1 Copy

Lễ cắt băng khánh thành công trình tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.

Trong diễn văn, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng đã ôn lại lịch sử thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam, Người đã hiến dâng trọn đời mình vì độc lập của Tổ quốc và tự do, hạnh phúc của nhân dân, người chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực, người bạn thân thiết của các dân tộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

Bình Định vô cùng tự hào là vùng đất mà người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành (sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã từng sinh sống và học tập. Lần đầu tiên Nguyễn Tất Thành đến Bình Định là vào tháng 5.1909, khi theo cha - Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc vào Bình Định coi thi. Sau khi nhậm chức Tri huyện huyện Bình Khê (nay là huyện Tây Sơn, Bình Định, cụ Nguyễn Sinh Sắc gửi Nguyễn Tất Thành đến sống tại nhà thầy giáo Phạm Ngọc Thọ ở Quy Nhơn để học tiếng Pháp. Đặc biệt hơn, Bình Định là nơi diễn ra cuộc chia tay lịch sử, cuộc chia tay giữa cha và con: cụ Nguyễn Sinh Sắc và Nguyễn Tất Thành, trước khi Người vào Nam bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước. Lúc chia tay con, Nguyễn Sinh Sắc có dặn Nguyễn Tất Thành “Dù cha có mệnh hệ gì cũng không được quay lại tìm cha. Nước mất hãy đi tìm nước, chớ đi tìm cha.”

1 khanh thanh 2 Copy

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng đọc diễn văn ôn lại công lao to lớn của Bác đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và báo cáo quá trình xây dựng công trình tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.

Mặc dù những tháng ngày Nguyễn Tất Thành ở Bình Định so với cả cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người là không nhiều nhưng đó là dấu ấn quan trọng, góp phần hình thành nên tư tưởng, ý chí cứu nước của Nguyễn Tất Thành. Đó chính là niềm vinh dự chính đáng của quê hương Bình Định.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng khẳng định tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành được khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa hết sức to lớn. Đây là công trình lịch sử - văn hóa có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc; thể hiện sự gắn bó, hòa quyện giữa tình phụ tử với tình yêu quê hương, đất nước; thể hiện tình cảm sâu nặng, lòng thủy chung son sắc, sự biết ơn vô hạn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định đối với Đảng và Bác Hồ kính yêu; thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với quê hương Bình Định.

1 khanh thanh 3 Copy

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước, phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh “Bình Định vinh dự là một trong những địa phương của cả nước cùng với thủ đô Hà Nội, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh là nơi gắn bó với thân thế, sự nghiệp của Bác Hồ. Bình Định còn là nơi diễn ra cuộc chia tay lịch sử của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành và thân phụ của Người trước khi người vào Nam rời Bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước!” Phó Chủ tịch Nước đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị công trình tượng đài Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn Tất Thành trong giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Ngay sau phần lễ là chương trình nghệ thuật đặc sắc đầy cảm xúc thành kính tưởng nhớ, tôn vinh Bác Hồ và vị thân sinh của Người. Chương trình có sự tham gia của NSND Thu Hiền, NSND Ngọc Bình, NSƯT Minh Huy, các nghệ sĩ Nhà hát Ca kịch Huế, Nhà hát tuồng Đào Tấn, Đoàn Ca kịch Bài chòi Bình Định và các nghệ sĩ, cộng tác viên trong tỉnh.

1 khanh thanh 4 Copy

Cuộc chia tay lịch sử của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành và thân phụ của Người được tái hiện trong Ca cảnh "Nguyễn Sinh Sắc và Nguyễn Tất Thành trên quê hương Bình Định". 

1 khanh thanh 5 Copy

NSND Thu Hiền với giọng ca ngọt ngào, giàu cảm xúc trong ca khúc "Miền Trung nhớ Bác". 

Kim Loan

VP UBND tỉnh