Lập lại trật tự trong hoạt động khai thác tài nguyên cát, sỏi

Ngày 06.7, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đề ra nhiệm vụ, giải pháp tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên cát, sỏi. Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đến dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu Bình Định, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan cùng tham dự hội nghị (ảnh).

1 khai thac cat soi Copy

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo quyết liệt các Bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi, tăng cường các biện pháp phòng ngừa, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi. Trong quý II năm 2017, thực hiện đợt cao điểm phòng chống khai thác cát, sỏi trái phép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý 2.128 vụ (bằng 48% tổng số vụ việc cả năm 2016), xử lý 749 đối tượng vi phạm (bằng 25% so với tổng số đối tượng cả năm 2016), xử phạt vi phạm hành chính thu 13,1 tỉ đồng (bằng 31% cả năm 2016). Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với hầu hết các dự án nạo vét, khơi thông luồng hàng hải, luồng đường thủy nội địa, tận thu sản phẩm cát để bổ sung hoàn thiện thủ tục theo quy định. Theo đó, tình hình khai thác cát, sỏi trái phép đã giảm; một số địa bàn trọng điểm đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, nhiều đối tượng vẫn lén lút khai thác trên các tuyến sông trên địa bàn cả nước. Có trường hợp, các đối tượng này còn sử dụng bạo lực, đe dọa đối phó với các lực lượng chức năng, tranh giành địa bàn, phương tiện để khai thác trái phép. Với đà khai thác cát, sỏi như hiện nay, nguồn tài nguyên này sẽ sớm cạn kiệt và gây ra tình trạng xói mòn, sạt lở bờ sông, làm thay đổi dòng chảy tự nhiên, thất thoát tài nguyên, tác động xấu đến các công trình ven sông, ven đê. Nghiêm trọng hơn, sẽ gây nguy hiểm đối với tính mạng, tài sản của người dân sinh sống ở khu vực ven đê, gây mất an ninh trật tự và gây bức xúc trong nhân dân.

Tại Bình Định, việc khai thác cát trái phép trên địa bàn chủ yếu do người dân khai thác bằng thủ công để phục vụ nhu cầu xây dựng nhỏ lẻ, quy mô không lớn, không hình thành các tổ chức. Trong đợt cao điểm, lực lượng công an tỉnh đã phát hiện, kiểm tra 52 vụ vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi; đã xử lý 23 vụ với tổng số tiền 79,5 triệu đồng; 08 vụ chuyển cho cơ quan chức năng tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý; 02 vụ nhắc nhở và cho tổ chức, cá nhân cam kết; 03 vụ thu 03 máy hút cát; 16 vụ đang tiếp tục điều tra xử lý.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương giải quyết một cách căn bản tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép đồng thời có những biện pháp sử dụng các vật liệu thay thế trong tự nhiên, nhằm ổn định thị trường vật liệu xây dựng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế bền vững; tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật về khai thác cát, sỏi; quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát, sỏi trái phép và các trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh khai thác cát, sỏi trên thị trường; lập lại trật tự trên lĩnh vực này.

Kim Loan