Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế tại Tuy Phước

Sáng 07.9, tại UBND huyện Tuy Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đã làm việc với UBND huyện về việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn huyện năm 2016 và những tháng đầu năm 2017 (ảnh).

1 BHYT TP Copy

Ông Trần Hữu Tường – Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước cho biết thời gian qua huyện đã tập trung chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT tại địa phương. Theo đó, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và vận động người dân tham gia BHYT được quan tâm triển khai thực hiện; tỉ lệ người dân tham gia BHYT tăng qua các năm. Mạng lưới các cơ sở y tế phát triển, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, hệ thống phòng khám được củng cố, chất lượng công tác khám chữa bệnh (KCB) cho các đối tượng tham gia BHYT từng bước được nâng lên, người bệnh được tiếp cận với các dịch vụ y tế thuận lợi hơn. Theo báo cáo, năm 2016, tỉ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện đạt 74,8% dân số và 6 tháng đầu năm 2017 đạt 78,3%. Từ năm 2016 đến hết 6 tháng đầu năm 2017, Trung tâm y tế và trạm y tế các xã, thị trấn đã KCB BHYT cho trên 264.300 lượt bệnh nhân.

Phó Chủ tịch huyện Tuy Phước cũng cho biết, hiện nay việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT vẫn còn những bất cập như: Thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung được KCB thông tuyến huyện trên địa bàn tỉnh nên người dân đến các cơ sở KCB tại thành phố Quy Nhơn để KCB và chuyển lên tuyến trên, cùng với việc tăng giá dịch vụ y tế, dẫn đến bội chi quỹ KCB. Việc thực thi pháp luật về BHXH, BHYT của một số doanh nghiệp chưa nghiêm, tình trạng trốn đóng, chây ỳ, nợ đọng còn nhiều. Tỉ lệ người dân tham gia BHYT tuy đạt vượt chỉ tiêu tỉnh giao nhưng vẫn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh; công tác mở rộng đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình còn hạn chế. Việc lập danh sách đối tượng tham gia BHYT, nhất là người nghèo, ở một số địa phương còn chậm, trùng lặp, sai sót thông tin…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đánh giá cao những kết quả huyện Tuy Phước đạt được trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT; đồng thời chia sẻ với những khó khăn của huyện Tuy Phước trong quá trình thực hiện bởi đây cũng là những khó khăn chung của cả tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đề nghị huyện Tuy Phước tăng cường công tác tuyên truyền, xem đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để đưa chính sách BHYT đi vào cuộc sống; khẩn trương lập danh sách đối tượng người nghèo tham gia BHYT; có giải pháp phát triển các nhóm đối tượng tham gia BHYT, nhất là người lao động trong doanh nghiệp, hộ gia đình; thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra và xử lý các doanh nghiệp nợ đọng và trốn đóng BHYT cho người lao động. Trung tâm y tế huyện tích cực triển khai các giải pháp để nâng cao chất lượng KCB, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Kim Loan

VP UBND tỉnh