Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Lãnh đạo tỉnh đối thoại với doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp

Chiều 15.5, đồng chí Phan Cao Thắng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã chủ trì Hội nghị đối thoại doanh nghiệp khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh năm 2017. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan cùng trên 100 doanh nghiệp (DN) đang sản xuất – kinh doanh tại Khu Kinh tế Nhơn Hội (KKTNH) và các khu công nghiệp (KCN).

1 doi thoai Copy

Tại hội nghị, đại diện các DN đã chia sẻ những vướng mắc, bất cập trong quá trình sản xuất - kinh doanh và mong muốn UBND tỉnh, Ban Quản lý KKT tỉnh quan tâm tháo gỡ. Các DN trong KKTNH đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty CP cấp nước Bình Định sớm đầu tư tuyến ống cấp nước chính dọc theo đường trục của KKT để phục vụ cho một số dự án quy mô lớn sắp triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động tại đây. Bên cạnh đó, các DN đề nghị chủ đầu tư hạ tầng KCN Nhơn Hội tiếp tục khai thác nước ngầm cung cấp cho các dự án trong thời gian chờ triển khai Dự án cấp nước Khu kinh tế, bởi lẽ giá nước của Công ty CP cấp nước Bình Định hiện bán cho cơ sở khá cao, làm tăng giá thành sản phẩm, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của DN. Ngoài ra, một số DN tại KCN A và KCN B trong KKTNH đề nghị cho phép chủ động thu hút các dự án đầu tư vào khu này; cho phép sử dụng một khu vực trong KCN để giải quyết mặt bằng từ 5.000 m2 trở lên cho các DN nhỏ có nhu cầu; cho chủ trương xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân tại KKTNH.

Nhiều DN tại KCN Phú Tài đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý dứt điểm hoạt động khai thác đá đối với phần diện tích nằm ngoài KCN để ngăn chặn tình trạng ngập úng tại KCN cũng như khu dân cư phường Bùi Thị Xuân. Các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi tại KCN Nhơn Hòa trao đổi về chủ trương, định hướng phát triển ngành hàng này trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.  

Sau khi nghe ý kiến của các cơ quan chuyên môn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng đã trực tiếp giải đáp một số ý kiến thắc mắc của các DN. Đối với vấn đề cung cấp điện và nước cho các DN tại KKTNH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và giao cho Ban Quản lý KKT tỉnh tổng hợp nhu cầu thực tế của các DN và giao cho Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định, Công ty Điện lực Bình Định có phương án cụ thể cung ứng kịp thời cho DN. Về vấn đề đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân trong KKT, UBND tỉnh đã quy hoạch khu đất có diện tích 38 ha, các DN, nhà đầu tư có nhu cầu có thể đăng ký đầu tư. Đối với các dự án đầu tư thức ăn chăn nuôi, tỉnh chủ trương không cấp phép các dự án đầu tư mới, nếu DN muốn mở rộng nhà máy thì không được giao thêm đất mà nâng công suất bằng cách thay đổi công nghệ hiện đại… Phó Chủ tịch Phan Cao Thắng yêu cầu các cơ quan chức năng chủ động nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho các DN; tăng cường công tác quản lý nhà nước, xử lý dứt điểm việc khai thác đá đối với phần diện tích nằm ngoài KCN Phú Tài, xử lý các trường hợp hoạt động không đúng với mục tiêu đầu tư đã đăng ký, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của các dự án…

Theo báo cáo, đến nay các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 230 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 11.400 tỉ đồng và hiện có 81 dự án đang đầu tư xây dựng với số vốn đăng ký hơn 6.258 tỉ đồng, vốn thực hiện hơn 2.334 tỉ đồng. Tại KKTNH, có 59 dự án đầu tư với tổng vốn 36.755 tỉ đồng, vốn thực hiện khoảng 8.336 tỉ đồng. Tính đến hết năm 2016, các DN trong KKT, các KCN đạt doanh thu 21.000 tỉ đồng, tăng 15,38% so với năm 2015, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 15.384 tỉ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 240 triệu USD; nộp ngân sách khoảng 500 tỉ đồng. 

Kim Loan

VP UBND tỉnh