Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Lãnh đạo tỉnh đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Sáng nay (01.6), hơn 250 doanh nghiệp (DN), hiệp hội ngành nghề đã tham gia buổi “Đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với các DN trên địa bàn năm 2017”. Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng và các Phó Chủ tịch tỉnh chủ trì buổi đối thoại.

1 doi thoai DN1 Copy

Quang cảnh buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, các DN đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất – kinh doanh (SX-KD) và mong muốn lãnh đạo tỉnh quan tâm, giải quyết. Trong đó, các kiến nghị chủ yếu xoay quanh các vấn đề: đất đai, kết cấu hạ tầng, môi trường đầu tư, thủ tục hành chính, chính sách hỗ trợ vốn cho DN nhỏ và siêu nhỏ, định hướng đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ. Ngoài ra, các DN cũng đề nghị UBND tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính, rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính; tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, công bằng; thu hồi dự án của những DN không đủ năng lực, triển khai dự án chậm tiến độ đã cam kết, thu hút các DN có năng lực đến tìm hiểu và đầu tư.

Sau khi nghe ý kiến của các DN, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã trực tiếp trả lời một số kiến nghị của DN. Các ý kiến còn lại được tổng hợp để UBND tỉnh xem xét, giải quyết trong thời gian sắp tới.

Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã nhận được 26 kiến nghị của 20 doanh nghiệp và hiệp hội ngành nghề, thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan chức năng và 05 địa phương. Đến nay, hầu hết các kiến nghị đã được các cơ quan, đơn vị  trả lời, giải quyết cụ thể và thỏa đáng.

1 doi thoai DN5 Copy

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của DN.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng hoan nghênh những kiến nghị thiết thực, chính đáng của các DN và hứa sẽ tổ chức họp giải quyết tất cả các vướng mắc, khó khăn của từng DN trong thời gian sớm nhất. Đồng chí khẳng định chủ trương của tỉnh là tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để DN SX-KD, góp phần đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đưa Bình Định trở thành một tỉnh phát triển khá trong khu vực miền Trung. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban ngành, địa phương nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; thực hiện đúng các chính sách ưu đãi đầu tư hiện hành; đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông kết nối đảm bảo cho SX-KD và xuất khẩu của DN. Chủ tịch tỉnh đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại trên địa bàn đồng hành cùng DN, "khơi thông" dòng vốn, tạo điều kiện cho DN sản xuất. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đề nghị các DN đầu tư, kinh doanh bằng tất cả lương tâm, trách nhiệm, thực hiện dự án đúng cam kết đã đăng ký đầu tư; tiếp tục phản ảnh những khó khăn, vướng mắc để UBND tỉnh có hướng giải quyết kịp thời, thỏa đáng.

Tại buổi đối thoại, đã diễn ra lễ ký kết Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2017. Theo đó, các ngân hàng thương mại cam kết cho 115 DN được vay vốn, bảo lãnh với số tiền 7.425 tỉ đồng; trong đó, cho vay mới 605 tỉ đồng, ký hạn mức tín dụng 6.161 tỉ đồng, nâng hạn mức tín dụng 658 tỉ đồng.

1 doi thoai DN4 Copy

Đại diện các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp ký kết Chương trình kết nối. 

Trong dịp này, UBND tỉnh đã tặng Cờ thi đua cho 04 DN có thành tích xuất sắc toàn diện trên lĩnh vực SX-KD năm 2016 (ảnh). 

1 doi thoai DN3 Copy

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 5.549 DN đăng ký kinh doanh và đang hoạt động, với tổng vốn đăng ký 53.351 tỉ đồng, bình quân 9,6 tỉ đồng/DN. Trong năm 2016, tổng sản phẩm địa phương GRDP ước đạt 44.523 tỉ đồng, tăng 7,53% so với cùng kỳ năm 2015; chỉ số sản xuất công nghiệp (SXCN) tăng 7,53%. Riêng 4 tháng đầu năm 2017, chỉ số SXCN ước tăng 8% so với cùng kỳ và cao hơn nhiều so với chỉ số SXCN của toàn quốc (5,1%).

Kim Loan

VP UBND tỉnh