Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XII thông qua 29 Nghị quyết

Ngày 14.7, HĐND tỉnh khóa XII tiến hành các nội dung quan trọng còn lại của kỳ họp thứ 4.

1 ky hop 4 2 Copy

Quang cảnh kỳ họp

Mở đầu phiên họp, HĐND tỉnh đã công bố kết quả bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021. Theo đó, ông Trần Quốc Lại - Trưởng ban Ban Dân tộc được bầu giữ chức danh Ủy viên UBND tỉnh, với 58/58 phiếu tán thành.

Tiếp đó, ông Cao Văn Bình - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh thay mặt thư ký kỳ họp trình bày những vấn đề còn khác nhau qua ý kiến thảo luận của các tổ đại biểu HĐND tỉnh.

Trong phiên chất vấn, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng ghi nhận ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh  và cho biết sẽ bổ sung những ý kiến đó vào báo cáo đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cũng trực tiếp giải trình một số vấn đề mà đại biểu HĐND tỉnh quan tâm. Trước tình hình nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh hoạt động không hiệu quả, Chủ tịch tỉnh cho biết sẽ rà soát, đánh giá chất lượng của các HTX và trên cơ sở đó xây dựng một số mô hình thí điểm HTX có hiệu quả, tạo đầu ra sản phẩm cho bà con nông dân, khắc phục tình trạng được mùa mất giá. Trả lời phản ảnh của đại biểu, hiện nay một số đơn vị được hưởng chính sách cấp bù thủy lợi phí sử dụng không đúng mục đích, kém hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định các khoản thủy lợi phí được sử dụng chặt chẽ, có hiệu quả. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm. Đối với tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị 18 về  siết chặt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Theo đó tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng đã giảm rõ rệt. Thời gian tới, yêu cầu các địa phương phải chỉ đạo kiên quyết, người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng phá rừng, khai khác, vận chuyển trái phép. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cũng ghi nhận các ý kiến về việc xây dựng đường tại làng O2 xã Vĩnh Kim, làng Canh Giao, Canh Tiến huyện Vân Canh; thu hồi dự án Khu du lịch Vĩnh Hội, Phù Cát...

1 chat van 1 Copy

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng trả lời tại phiên chất vấn.

Sau giải trình của Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phan Phi Hổ và Cục trưởng Cục Thuế tỉnh đã lần lượt trả lời chất vấn đối với những vấn đề đại biểu HĐND quan tâm.

Giám đốc Sở tài nguyên và Môi trường cho biết để chấn chỉnh tình trạng một số doanh nghiệp khai thác khoáng sản chưa đảm bảo quy định, làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan, đời sống, sản xuất của nhân dân, Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy định về quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn; tăng cường tuyên truyền; lấy ý kiến phản biện của người dân; tăng cường công tác hậu kiểm, kiểm tra đột xuất. Sở sẽ kiểm tra, rà soát, đảm bảo tính công bằng trong công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, cấp đất hỗ trợ tái định cư.

Đối với sự cố tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phan Trọng Hổ cho biết đã thống nhất được phương án sửa chữa. Trong quá trình sửa chữa chính quyền và ngư dân sẽ cùng giám sát việc thực hiện của đơn vị, đảm bảo quyền lợi chính đáng của ngư dân. Về việc đảm bảo nước tưới cho nông nghiệp, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định chỉ đạo Xí nghiệp Thủy lợi 3 và Xí nghiệp Thủy lợi 4 cân đối nguồn nước, nạo vét khơi thông dòng chảy, đảm bảo cho việc tưới tiêu, phục vụ sản xuất nông nghiệp của nhân dân, nhất là trên địa bàn huyện Tuy Phước. Để đối phó với tình hình ngập úng vào vụ Đông Xuân trên địa bàn các xã khu Đông, chủ trương thay đổi cơ cấu cây trồng thay vì đầu tư  đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ vừa tốn kém mà hiệu quả lại không cao.

Trước ý kiến, thời gian qua du lịch phát triển mạnh, lượng khách đến Bình Định rất đông nhưng thu ngân sách trên lĩnh vực này rất lại thấp, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Công Thành cho biết trong thời gian tới sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ việc kê khai của các doanh nghiệp, quản lý doanh thu của các đơn vị kinh doanh trên địa bàn, nhất là lĩnh vực nhà hàng ăn uống nhằm chống thất thu trên lĩnh vực này.

Trong phiên bế mạc Kỳ họp, HĐND tỉnh đã thông qua 29 dự thảo nghị quyết, gồm nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2017 và các nghị quyết chuyên đề quan trọng khác.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Tùng, nhấn mạnh: Nhiệm vụ còn lại 6 tháng cuối năm 2017 rất nặng nề, có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2017 theo Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra. HĐND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng cũng đề nghị, ngay sau kỳ họp, UBND tỉnh, các cấp, các ngành chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện thắng lợi các Nghị quyết HĐND tỉnh đã thông qua tại kỳ họp này. Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh tích cực phát huy vai trò giám sát để cùng với các cấp, các ngành tổ chức thực hiện các nghị quyết đạt kết quả cao nhất, góp phần  thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Đồng thời, UBND tỉnh tiếp tục rà soát các ý kiến, kiến nghị chính đáng, bức xúc của cử tri, các kiến nghị của Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh tại kỳ họp này, các kiến nghị của Thường trực HĐND, các Ban HĐND và các đại biểu HĐND tỉnh qua các báo cáo thẩm tra, các báo cáo giám sát để có biện pháp giải quyết kịp thời. Các cơ quan, tổ chức liên quan theo chức năng, nhiệm vụ của mình triển khai thực hiện tốt những nội dung HĐND tỉnh đã quyết nghị tại kỳ họp.

Kim Loan

VP UBND tỉnh