Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Khai mạc Trường hè khoa học Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Bình Định

(BĐ) - Sáng nay (5.7), Trường hè khoa học Việt Nam lần thứ 5 đã được khai mạc tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE). Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu; GS. Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam, Giám đốc ICISE; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, Trường ĐH Quy Nhơn; các giảng viên, cùng 150 học viên xuất sắc được lựa chọn trong số hơn 400 hồ sơ đăng ký tham gia Trường hè khoa học.

1 truong he

Trường hè khoa học Việt Nam lần thứ 5 đã được khai mạc sáng 5.7, tại trung tâm ICISE.

Đây là Trường hè khoa học Việt Nam lần thứ 5 trên cả nước, nhưng là lần đầu tiên được tổ chức tại Bình Định. Trường hè này được một nhóm nghiên cứu trẻ (TS. Ngô Đức Thế, TS. Lưu Quang Hưng và TS. Giáp Văn Dương) sáng lập vào tháng 8.2013, với quyết tâm "thổi bùng lên" tình yêu khoa học của các sinh viên, giảng viên trẻ ở Việt Nam.

1 truong he 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu phát biểu chúc mừng Trường hè khoa học Việt Nam lần thứ 5.

Chương trình Trường hè khoa học Việt Nam năm nay sẽ diễn ra từ ngày 5-7.7, tại Trung tâm ICISE và Trường ĐH Quy Nhơn, với mục tiêu truyền cảm hứng, khuyến khích và hỗ trợ các sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu trẻ say mê, có ý định theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học trong tương lai. Đồng thời, thiết lập mạng lưới cựu học viên, các nhà khoa học trẻ có chất lượng cao, cầu nối cho các thông tin học bổng và hoạt động giao lưu học thuật quốc tế.

1 truong he 3

Các đại biểu của tỉnh, các nhà khoa học, giảng viên của Trường hè khoa học năm nay.

Năm nay, Trường hè có 11 bài giảng chính, 2 thảo luận khoa học và 1 cuộc thi về nghiên cứu khoa học. Nội dung bài giảng trải rộng từ cơ bản về khoa học và tư duy, đến những kỹ năng nghiên cứu và kinh nghiệm nộp hồ sơ du học, xoay quanh các vấn đề: khoa học cơ bản; nghiên cứu khoa học và tự do học thuật; nghiên cứu từ hiện tượng đến ứng dụng; dân tộc học, mô hình và trích dẫn; mối tương quan và mối quan hệ nhân quả trong nghiên cứu; nghiên cứu về chuyển động; thảo luận về công nghiệp 4.0; khoa học và khoa học giả tưởng; kỹ năng nghiên cứu… Ngoài đội ngũ giảng viên của Trường hè khoa học, còn có sự tham dự của các nhà khoa học nước ngoài như GS. Trần Thanh Vân, GS. Liam C Kelly, GS. Phan Lê Hà.

1 truong he 4

Trường hè năm nay có sự tham gia của 150 học viên xuất sắc được lựa chọn trong số hơn 400 hồ sơ đăng ký tham gia.

Phát biểu chúc mừng các học viên tham gia Trường hè khoa học Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu nhấn mạnh, thời gian qua, Bình Định luôn quan tâm phát triển KH&CN, coi đây là nền tảng phục vụ cho phát triển KT-XH. Hàng năm, có trên 80 sáng kiến KH&CN được nghiên cứu và áp dụng, với 3-4 sáng kiến đoạt các giải thưởng KH&CN cấp trung ương. “Hy vọng Trường hè sẽ là nơi gặp gỡ và là điểm nhấn cho thế hệ trẻ Bình Định vươn lên trong nghiên cứu khoa học” - Phó Chủ tịch Trần Châu bày tỏ.

1 truong he 5

Các đại biểu, nhà khoa học, giảng viên và học viên của Trường hè khoa học năm 2017 chụp ảnh lưu niệm sau lễ khai mạc.

Trong khi đó, GS. Trần Thanh Vân cho hay, Trường hè khoa học Việt Nam năm 2017 là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 13, do Hội Gặp gỡ Việt Nam phối hợp UBND tỉnh tổ chức tại Bình Định. Thông qua các chương trình, nội dụng của Trường hè khoa học, các học viên hiểu thêm về hoạt động nghiên cứu khoa học, tìm hiểu về khoa học cơ bản. Trong suốt quá trình tham gia Trường học hè các học viên sẽ được các giảng viên, nhà nghiên cứu hướng dẫn, giải đáp tận tình. “Với ý nghĩa như vậy, chúng tôi mong muốn các học viên sẽ tiếp thu, thu nhập được những kinh nghiệm, kiến thức trong nghiên cứu khoa học từ các thế hệ đi trước để khỏi bỡ ngỡ trong bước đầu đến với khoa học. Chúng tôi cũng mong rằng các em xem Trung tâm ICISE như là ngôi nhà của mình, để có thêm cơ hội gặp gỡ các nhà khoa học nổi tiếng thế giới nhằm mở rộng con đường nghiên cứu khoa học, phát triển tương lai của mình, góp phần đóng góp thật sự cho sự phát triển khoa học Việt Nam” - GS. Trần Thanh Vân nói.

THU HIỀN

Theo baobinhdinh.com.vn