Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Dự Hội thảo quốc tế “Khoa học để phát triển”

Sáng 09/5, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) đã diễn ra hội thảo quốc tế: “Khoa học để phát triển”. Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 200 nhà khoa học đến từ 40 quốc gia trên thế giới; Hội thảo còn có sự tham gia của ông Martin Chungong - Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới IPU; ông Bertnand Lortholary - Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Bộ Lĩnh; Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc. Đặc biệt là sự góp mặt của 2 nhà khoa học đoạt giải Nobel là GS Gerard ’t Hoof - Nobel Vật lý năm 1999, GS Finn Kydland - Nobel Kinh tế năm 2004. Phía tỉnh Bình Định, dự Hội thảo có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

4 khdan

Tại hội thảo, GS Trần Thanh Vân - Chủ tịch hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, cho hay đây sẽ là sự kiện khoa học lớn nhất về khoa học trong năm nay ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương; thêm cơ hội để kết nối khoa học Việt Nam với thế giới, để các bạn trẻ được tiếp cận, học hỏi, tiếp cận thêm nhiều kiến thức từ các nhà khoa học nổi tiếng của thế giới.

Hội thảo quốc tế “Khoa học để phát triển” tiếp nối với hội thảo quốc tế “Khoa học cơ bản xã hội” đã từng diễn ra vào tháng 7/2016 trong khuôn khổ chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 12. Hội thảo lần này sẽ đi xa hơn và đề cập đến vai trò của khoa học cơ bản hay khoa học ứng dụng cho sự phát triển bền vững của xã hội. Các chương trình đối thoại khoa học giữa các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách, đại diện của các tổ chức quốc tế xoay quanh 5 chủ đề: khoa học và việc hoạch định chính sách; khoa học và Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc; các mô hình khoa học và phát triển; khoa học là một công cụ để đối, có thể giúp tạo ra các điều kiện cho đối thoại đa văn hóa và hòa bình; khoa học và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0…

3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long nhấn mạnh: Các hội thảo khoa học do Hội gặp gỡ Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) 5 năm qua đã có những đóng góp rất lớn cho sự phát triển khoa học không chỉ ở tỉnh Bình Định nói riêng mà còn đối với cả Việt Nam. Đồng thời khẳng định: Vợ chồng GS Trần Thanh Vân là hình mẫu của những trí thức lớn yêu nước, dành cả đời cho khoa học và sự phát triển của nước nhà.  Đó là tấm gương để thế hệ trẻ Việt Nam học hỏi. Đồng chí cho biết, Bình Định sẽ sớm xây dựng TP Quy Nhơn thành đô thị khoa học, là thung lũng khoa học sáng tạo của cả nước.

Sau phiên khai mạc, chiều nay các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách và đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới đã thảo luận bàn tròn xoay quanh 2 chủ đề “Tác động xã hội và kinh tế của khoa học đối với xã hội”, “Khoa học giúp đưa ra các cảnh báo và các giải pháp”. Trong đó, đặc biệt tạo chú ý là sự gợi mở cho các vấn đề về sự tác động của khoa học đối với kinh tế, khoa học với nền tảng giáo dục đến từ hai nhà khoa học đoạt giải Nobel. Hội thảo tiếp tục diễn ra đến hết ngày mai, 10.5./.

TL

VP UBND tỉnh