Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics

Sáng 16/4/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics, các giải pháp giảm chi phí kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông. Tại điểm cầu Bình Định, dự hội nghị có Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.

HN 2

Tại điểm cầu Bình Định

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), chỉ số hiệu quả dịch vụ logistics năm 2016 của Việt Nam đứng thứ 64/160 quốc gia trên thế giới. Tốc độ phát triển bình quân hàng năm của ngành dịch vụ này khoảng 14-16%; là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều và vững chắc của Việt Nam trong thời gian qua.

Tuy nhiên, vấn đề nội cộm nhất là chi phí logistics của Việt Nam còn ở mức cao, tương đương 20,9% so với GDP, trong đó chi phí vận tải chiếm khoảng 59%. Theo các chuyên gia, vận tải đa phương thức chưa phát triển, quy mô doanh nghiệp logistics quá nhỏ là những lý do khiến ngành logistics tại Việt Nam chưa thể bứt phá.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc cắt giảm chi phí cho DN, đặc biệt là chi phí logistics phải được quan tâm đúng mức, thực hiện có hiệu quả với những hành động cụ thể. Với các DN làm dịch vụ logistics, Thủ tướng đề nghị cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm giá thành và nâng cao sức cạnh tranh.

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ: GTVT, Công thương, NN&PTNT, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, LĐ-TB&XH đối với việc phát triển hệ thống logistics.

Tại Bình Định, để nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4317/QĐ-UBND ngày 17/11/2017 về kế hoạch phát triển dịch vụ logistics đến năm 2025. Phấn đấu đến năm 2025, tỉ trọng đóng góp trong GDP của dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh nằm trong nhóm cao trong khu vực dịch vụ, với tốc độ trung bình đến năm 2020 là 10-12%/năm, đến năm 2025 tăng trên 12%/năm..

Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống dịch vụ logistic phát triển năng động, cạnh tranh trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước, phát huy lợi thế  của Bình Định trong chuỗi giá trị logistic. Đồng thời, hoàn thiện hệ thống cảng biển, kho bãi, GTVT, thông tin liên lạc, các trung tâm dịch vụ để hình thành chuỗi cung ứng logistics tại địa phương . Trong đó, Cảng Quy Nhơn được xác định là cảng cửa ngõ của chuỗi cung ứng dịch vụ logistics đến các nước ASEAN và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

TL

VP UBND tỉnh