Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018

Sáng 16/4/2018, tại TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và phát động “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018 trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh chủ trì hội nghị.

hinh pb 1

PCT UBND tỉnh - Nguyễn Tuấn Thanh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Trong năm 2017, các cấp, ngành trong tỉnh đã triển khai, phổ biến chính sách pháp luật về quản lý chất lượng ATTP, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả cộng đồng cùng tham gia. Việc phối hợp liên ngành trong quản lý, thanh tra, kiểm tra ATTP được tiến hành chặt chẽ, kịp thời, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời hạn chế và ngăn ngừa được thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ,..Kết quả thanh tra liên ngành đối với 6.441 lượt cơ sở, đã phát hiện 910 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 109 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 300 triệu đồng. Năm 2017, toàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc và không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Hội nghị cũng tập trung bàn giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong năm qua và rút ra một số kinh nghiệm để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trong thời gian đến.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh biểu dương những kết quả đạt được của các cấp, ngành trong thực hiện công tác đảm bảo ATTP năm 2017, tuy nhiên cũng cho rằng công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều tồn tại, thách thức. Đó là việc xử lý vi phạm của các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tuyến huyện, xã còn hạn chế. Một số hộ kinh doanh, sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ chưa có kiến thức về ATTP, có thái độ né tránh việc thanh, kiểm tra. Công tác tuyên truyền, đặc biệt là với những người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu còn tập trung vào một số đợt cao điểm, chưa được thường xuyên, liên tục…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, cụ thể: tiếp tục thực hiện có hiệu quả ATTP theo Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quả lý Nhà nước về ATTP; nâng cao năng lực mạng lưới thực hiện công tác quản lý ATTP thuộc ngành Y tế, NN&PTNT, Công thương từ tỉnh đến huyện, xã; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và pháp luật về ATTP đối với người quản lý, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt chú trọng truyền thông thay đổi hành vi, tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể, đám tiệc, bữa ăn gia đình; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người kinh doanh nông lâm thủy sản không sử dụng chất cấm hoặc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kháng sinh, phụ gia, chất bảo quản ngoài danh mục cho phép; tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về ATTP; lấy mẫu giám sát, cảnh báo nguy cơ về dư lượng các chất độc hại, kháng sinh trong sản phẩm nông, lâm, thủy sản...

TL

VP UBND tỉnh