Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và phòng chống cháy rừng năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

Sáng 03/04/2018, tại TP. Quy Nhơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và phòng chống cháy rừng năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 trên địa bàn tỉnh.

A1

PCT UBND tỉnh Trần Châu phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo, năm 2017, thời tiết và thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, bão và lũ đã làm 30 người bị chết, mất tích; 1.146 ngôi nhà bị sập, hư hỏng; 2.326 ha lúa và hoa màu bị ngập nước; 24 tàu cá bị chìm; cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi bị hư hỏng nặng, tổng thiệt hại 1.154 tỉ đồng. Trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 8 vụ cháy rừng diện tích thiệt hại hơn 23 ha; 75 vụ phá rừng trái pháp luật, diện tích trên 139 ha và hàng trăm vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép, khai thác, cất giữ, vận chuyển lâm sản và động vật trái phép.., trong đó, có 3 vụ phá rừng tại An Lão, Vân Canh, Hoài Ân có quy mô lớn, gây bức xúc dư luận. Theo đánh giá, năm 2017 là năm có nhiều vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng được xử lý quyết liệt nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Trong số 266 vụ vi phạm Luật Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, tỉnh ta đã xử lý 252 vụ, trong đó có 174 vụ bị xử lý hình sự. Tỉnh cũng đã kiểm điểm rút kinh nghiệm trong toàn ngành đối với Giám đốc Sở NN&PTNT; kỷ luật khiển trách nhiều lãnh đạo huyện, xã và cán bộ công chức, viên chức có liên quan tại nhiều địa phương.

Năm 2018, dự báo tình hình hạn hán, mưa, bão sẽ xuất hiện cực đoan hơn. Để hạn chế thiệt hại, ngoài công tác phòng chống hạn, yêu cầu tỉnh ta cần tập trung đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu, cây trồng; tăng cường công tác cảnh báo sớm thiên tai; đầu tư nâng cấp, sửa chữa hệ thống giao thông, thủy lợi; rà soát và xây dựng kế hoạch sơ tán, di dời các hộ dân sinh sống ở những vùng có nguy cơ thiên tai cao đến nơi an toàn; chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, lương thực, thực phẩm nhằm phục vụ cho công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Bên cạnh đó, củng cố và nâng cao năng lực trong công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng, phấn đấu giảm 40% số vụ và diện tích rừng bị phá.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu đề nghị các ngành chức năng và chính quyền các địa phương cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc, đồng thời nâng cao năng lực và chủ động hơn đối với phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ. Trước hết, các địa phương cần phải rà soát, điều chỉnh công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phù hợp với thực tế; tranh thủ thời tiết nắng ráo, tập trung sửa chữa, nâng cấp các công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng và có biện pháp bảo vệ các công trình. Tuyên truyền, nâng cao năng lực phòng, ứng phó với mưa, bão, lũ cho người dân; di dời các hộ dân sinh sống ở những vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Lãnh đạo tỉnh cũng đã chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền các địa phương tiếp tục xử lý triệt để các đối tượng vi phạm Luật BV&PTR, đồng thời vận động người dân tham gia bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng. Chuẩn bị và huy động lực lượng, phương tiện, dụng cụ đủ mạnh để phục vụ công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng .

A 2 KEM TIN

Dịp này, Ủy Ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác ứng phó sự cố tràn dầu do cơn bão số 12 năm 2017 tại vùng biển Quy Nhơn; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 8 cá nhân đã có thành tích xuất trong công tác ứng phó cơn bão số 12.

TL

VP UBND tỉnh