Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Hội nghị rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo ứng phó với mưa lũ trên địa bàn tỉnh

Chiều 19.12, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo ứng phó với mưa lũ trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh.

1 hop rut kinh nghiem Copy

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Trong tháng 11 và đầu tháng 12.2016, Bình Định liên tiếp phải gánh chịu 05 đợt mưa lũ lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trước tình hình đó, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã ban hành nhiều công điện và văn bản chỉ đạo nhằm kịp thời xử lý các tình huống mưa lũ. Bên cạnh đó, UBND các cấp, các sở, ngành, đơn vị, các tổ chức Hội, đoàn thể và người dân đã chủ động triển khai công tác phòng tránh, ứng phó nên đã hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Tuy nhiên theo đánh giá, công tác ứng phó với mưa lũ vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần được khắc phục. Theo nhiều đại biểu, hiện nay, phương tiện, trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn còn thiếu, không đáp ứng yêu cầu sơ tán, di dời dân khỏi vùng lũ; hệ thống thông tin liên lạc các vùng ngập lũ bị gián đoạn, thông tin chỉ đạo điều hành xử lý tình huống, ứng phó với mưa lũ không đến được chính quyền cấp cơ sở; công tác báo cáo tình hình mưa lũ, thiệt hại của các địa phương còn chậm nên việc triển khai ứng phó mưa lũ, hỗ trợ khẩn cấp ở một số địa phương chưa kịp thời. Trong khi đó, mặc dù đã có yêu cầu sơ tán của UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh cũng như chính quyền cơ sở, người dân vẫn chủ quan đi lại qua các tràn ngập nước, bến đò, đi ghe, sõng… Các cơ quan chức năng địa phương thì lúng túng trong công tác sơ tán người dân cũng như chưa chủ động nguồn lương thực dự trữ cho tình huống mưa lũ kéo dài.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng yêu cầu các địa phương chủ động sử dụng các nguồn lực tại chỗ, kinh phí thường xuyên, ngân sách dự phòng, nguồn cấp bù thủy lợi phí để triển khai ngay hoạt động cung cấp nước sạch, lương khô, lương thực, nhu yếu phẩm, chăm sóc y tế cho nhân dân vùng ngập lũ bị cô lập dài ngày; khôi phục dịch vụ, cơ sở hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi, đê điều, nước sạch, điện, y tế. Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương thống kê thiệt hại, chủ động đề xuất nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp và báo cáo cho Ủy ban nhân dân tỉnh để ứng cứu dân; tăng mức hỗ trợ cho các trường hợp thiệt hại về người chết, nhà sập, tàu thuyền bị cuốn trôi. Đồng thời, các địa phương phối hợp với các ngành chức năng khẩn trương hỗ trợ lúa giống cho vụ sản xuất Đông Xuân…

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng tiếp tục kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ về vật chất, tinh thần để giúp người dân vùng lũ tỉnh Bình Định giảm bớt những khó khăn, mất mát, sớm ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT và TKCN, đến nay, đã có 36 người chết, 10 người bị thương, 348 nhà bị sập hoàn toàn, 398 nhà tốc mái, trên 70.000 lượt nhà ngập nước; 128,5 km đường giao thông bị hư hỏng, 310 điểm sạt lở nặng, 96 cống tiêu và 27 cầu bị sập hoàn toàn; 86,6 km đê, kè bị sạt lở nặng, 247 km kênh mương bị sạt lở, bồi lấp, 36 đập dâng nhỏ bị hư hỏng, 31 km bờ sông bị sạt lở; 2.253 ha lúa vụ Mùa bị ngập ngã, 13.625 ha lúa Đông Xuân mới gieo sạ và 3.526 ha hoa màu bị ngập, hỏng, 3.180 con gia súc, 195.540 con gia cầm bị cuốn trôi, 20 tàu cá bị chìm… Theo thống kê chưa đầy đủ, tổng thiệt hại ước tính trên 1.200 tỉ đồng.

Kim Loan

VP UBND tỉnh