Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân

Sáng 10.8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho ngư dân. Đến dự có các đồng chí: Thiếu tướng Lê Như Đức – Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng; Trần Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.    

1 ngu dan 5 Copy

Quang cảnh hội nghị

Thời gian qua, UBND tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ và có hiệu quả Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 – 2016”. Các lực lượng chức năng đã tập trung tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, nhân dân các văn bản pháp luật về phát triển kinh tế, xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh ở khu vực biên giới, biển đảo và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển Việt Nam, tổ chức cho các chủ phương tiện và ngư dân ký cam kết không vi phạm vùng biển các nước, tăng cường quản lý các loại tàu thuyền cũng như tuần tra, kiểm soát trên biển, trên bờ và xử lý kịp thời các sai phạm.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, PBGDPL vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy đảng, sự điều hành các huyện, xã ven biển chưa thường xuyên, quyết liệt; công tác tuyên tuyền, PBGDPL chưa trọng tâm, trọng điểm; công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng với chính quyền địa phương chưa đồng bộ, quyết liệt...

Tình trạng thuyền trưởng, chủ tàu cá đưa phương tiện cùng ngư dân sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép, bị các lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ, tiêu hủy tài sản có chiều hướng gia tăng. Việc làm trên không chỉ gây thiệt hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của ngư dân mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh quốc gia, công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta. Từ tháng 01/2016 đến tháng 5/2017, có 52 tàu cá/388 thuyền viên Bình Định hoạt động ở vùng biển chồng lấn, giáp ranh Indonexia, một số vùng biển Philippines và Malaixia bị nước ngoài bắt giữ, xử lý.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các tham luận về đánh giá tình trạng tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý; những kinh nghiệm và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL cho ngư dân; những giải pháp góp phần hạn chế giảm thiểu, đi đến chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Như Đức đã chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tàu cá và ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài như: một số vùng biển nước ta chưa hoàn thành việc phân định với các nước; nước ta chưa ký kết cơ chế phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động nghề cá với các nước; ngư trường truyền thống ngày càng bị thu hẹp; nguồn lợi hải sản trong vùng biển nước ta ngày càng cạn kiệt... Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân còn hạn chế; ngư dân vì lợi ích kinh tế mà cố tình vi phạm; công tác quản lý của chính quyền và các cơ quan chức năng hiệu quả chưa cao; chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe.

3 copy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, PBGDPL cho ngư dân.

Để chấn chỉnh tình trạng tàu cá và ngư dân xâm phạm vùng biển các nước để khai thác hải sản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu yêu cầu các cơ quan chức năng triển khai thực hiện tốt Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 – 2021”; tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý các hoạt động khai thác hải sản trên biển và vùng biển giáp ranh; tổ chức cho các chủ tàu, thuyền trưởng các tàu khai thác xa bờ cam kết không đưa tàu sang vùng biển nước khác để khai thác hải sản và xử lý nghiêm nếu các chủ tàu vi phạm cam kết; xây dựng quy chế kiểm soát, quản lý chất lượng của đội tàu tham gia đánh bắt, người tham gia đánh bắt phải có chứng chỉ hành nghề; điều tra, theo dõi, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân môi giới đưa tàu thuyền và ngư dân của ta ra nước ngoài khai thác hải sản trái pháp luật, môi giới chuộc tàu; kịp thời thu thập thông tin tình hình ngư dân bị nước ngoài bắt, xử lý để xác minh, giải quyết; tăng cường đưa tin, bài, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền PBGDPL trong lĩnh vực này.

Hiện nay, toàn tỉnh có 6.466 tàu cá/44.617 lao động, với tổng công suất 1.767.927 CV; trong đó, có 3.694 tàu cá đánh bắt xa bờ, chủ yếu hoạt động nghề câu, chụp, vây,... tại khu vực ngư trường truyền thống, tập trung ở vùng biển Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, DK1 và vùng biển phía Đông Nam Biển Đông.

Kim Loan

VP UBND tỉnh