Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

“Đồng hành cùng doanh nghiệp”

Sáng 17.5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”. Dự hội nghị có trên 2.000 đại biểu đến từ cộng đồng DN, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương cùng gần 10.000 đại biểu theo dõi trực tuyến tại đầu cầu 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại điểm cầu Bình Định, các đồng chí: Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Cao Thắng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành; đại diện cộng đồng DN trong tỉnh cùng tham dự hội nghị (ảnh).

1 chinh phu doanh nghiep Copy

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ luôn xác định doanh nghiệp là động lực phát triển kinh tế của đất nước. Việc ban hành Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 đã thể hiện rõ quyết tâm của Chính phủ trong việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn, thân thiện nhằm xây dựng cộng đồng DN Việt Nam lớn mạnh, có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững. Thủ tướng đề nghị các đại biểu đóng góp ý kiến một cách thẳng thắn, chân thành, tập trung phân tích kết quả đã đạt được, đề ra các giải pháp hành động trong thời gian tới, tạo sự bức phá trong phát triển DN.

Sau khi được ban hành, Nghị quyết 35 đã nhận được sự đón nhận và hưởng ứng tích cực của cộng đồng DN và sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương.  Qua 01 năm triển khai, bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng góp phần hỗ trợ, phát triển DN nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Theo Báo cáo của Ngân hàng Thế giới về Môi trường kinh doanh năm 2017, xếp hạng Việt Nam tăng 9 bậc (từ vị trí 91/189 lên 82/190) với nhiều chỉ số tăng hạng mạnh. Trong năm 2016, có hơn 110.000 DN được thành lập, tăng 16% so với năm 2015, với số vốn đăng ký đạt 891.000 tỉ đồng; hơn 2.600 dự án đầu tư nước ngoài mới với gần 16 tỉ USD vốn đăng ký. Đáng lưu ý là số lượng DN ngừng hoạt động hoặc giải thể đã giảm đáng kể so với năm 2015.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cho rằng công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp còn những tồn tại, hạn chế. Cụ thể là: Vẫn còn những quy định pháp luật, cơ chế chính sách chưa thực sự tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, làm phát sinh những thủ tục hành chính mới. Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán còn chồng chéo, gây khó khăn cho DN. Việc tiếp nhận, xử lý và trả lời kiến nghị của người dân, DN tại một số bộ ngành, địa phương còn chậm, chưa thực sự cầu thị, chưa đáp ứng yêu cầu kiến tạo phát triển như tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều DN cho rằng chi phí tuân thủ pháp luật trong một số lĩnh vực còn cao; chi phí tiếp cận một số dịch vụ công như cấp chứng chỉ hành nghề, trong lĩnh vực đất dai, xây dựng, tiếp cận tín dụng… chưa có sự cải thiện. Trong các lĩnh vực mà doanh nghiệp thường xuyên bị kiểm tra như thuế, hải quan, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy…, DN còn phải chi các khoản không chính thức. Chi phí cao khiến giá thành sản phẩm cao, làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết Chính phủ sẽ xây dựng và bảo đảm môi trường kinh doanh tốt, thân thiện; không chỉ có tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà còn an toàn với người đầu tư, kinh doanh, tài sản, vốn đầu tư; không chỉ chi phí giao dịch thấp mà còn rủi ro thấp; không chỉ độc quyền kinh doanh được kiểm soát mà còn chống hàng giả, hàng nhái hiệu quả để bảo đảm môi trường kinh doanh công bằng, hiệu quả; các nhà đầu tư, DN không chỉ được tôn trọng mà còn được vinh danh; môi trường kinh doanh có độ tin cậy cao, vững chắc để mọi người yên tâm đầu tư và mở rộng kinh doanh. Chính phủ sẽ tập trung kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp; thực thi công vụ nghiêm túc, không gây khó khăn, phiền hà cho DN.

Với tinh thần trao cơ hội cho mọi thành phần kinh tế sản xuất kinh doanh, mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, Chính phủ sẽ tiếp tục tái phân bổ, tối ưu hóa các nguồn lực phát triển; quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm giảm bớt các chi phí cho DN; không được thanh tra, kiểm tra 1 năm quá 1 lần, thanh tra đột xuất khi vi phạm thì không được mở rộng.

Đây là lần thứ hai Chính phủ trực tiếp đối thoại với DN để lắng nghe những kiến nghị của cộng đồng DN cả nước, những người hằng ngày trải nghiệm và hiểu rõ môi trường cạnh tranh.

Ngay sau Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ họp với các bộ, ngành, cơ quan để xem xét, giải quyết các kiến nghị của DN.

Kim Loan

VP UBND tỉnh