Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Định hướng phát triển huyện Hoài Nhơn đến năm 2030

1 quy hoach 1

Quang cảnh hội thảo

Chiều 15.12, Hội thảo Định hướng phát triển thị xã An Nhơn và huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đến năm 2030 dành thời gian đề xuất những ý kiến định hướng cho sự phát triển của huyện Hoài Nhơn trong thời gian tới.

Hoài Nhơn là một huyện đồng bằng ven biển có vị trí chiến lược quan trọng, là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội phía Bắc của tỉnh Bình Định. Huyện có diện tích tự nhiên 420,85 km2, với 15 đơn vị hành chính xã và 02 thị trấn là Bồng Sơn và Tam Quan. Huyện Hoài Nhơn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển trong các lĩnh vực nông nghiệp, làng nghề, dịch vụ - du lịch và công nghiệp.

Qua thảo luận, đa số các đại biểu đều thống nhất cần định hướng phát triển kinh tế dựa trên những thế mạnh của huyện và tất cả đều phải được đặt trong tổng thể phát triển của tỉnh Bình Định. Theo đó, huyện cần đầu phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, không ngừng nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm nông nghiệp theo hướng công nghệ cao; phát triển kinh tế biển, khuyến khích đánh bắt hải sản xa bờ, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong khai thác thủy sản; xây dựng chuỗi giá trị đánh bắt, xuất khẩu cá ngừ đại dương. Đầu tư phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp; đầu tư phát triển các cụm công nghiệp đang có và đầu tư phát triển du lịch sinh thái biển, du lịch làng nghề.

Trong những thế mạnh của huyện Hoài Nhơn, các chuyên gia đặc biệt đề cao vai trò của ngành thủy sản trong sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện nói riêng và toàn tỉnh Bình Định nói chung. Hiện nay, toàn huyện có khoảng 2.400 tàu cá, hoạt động trên khắp các ngư trường trong cả nước, hàng năm khai thác trên 45.000 tấn hải sản các loại, trong đó có trên 8.000 tấn cá ngừ đại dương và các loài hải sản có giá trị khác… Để phát triển kinh tế biển, Hoài Nhơn cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ ngư dân của Chính phủ; đầu tư trang thiết bị, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào khai thác và sản xuất; đào tạo đội ngũ ngư dân có trình độ, thực hiện tốt quy trình đánh bắt và bảo quản sản phẩm để có thể xuất khẩu; mời gọi nhà đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ khai thác, chế biến thủy sản. Bên cạnh đó, để phát triển bền vững ngành thủy sản thì cần phải tập trung nâng cao năng lực tổ chức sản xuất, kinh doanh của các bên tham gia vào hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá; lành mạnh mối quan hệ giao dịch giữa bên mua và bên bán; đảm bảo về cơ sở vật chất, dịch vụ hỗ trợ và tăng cường công tác quản lý, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động mua bán, thúc đẩy khai thác và chế biến hải sản trên địa bàn.

Tương tự như đối với thị xã An Nhơn, các chuyên gia khẳng định tỉnh Bình Định và huyện Hoài Nhơn cần tạo những đột phát trong huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả nguồn lực phát triển. Trong đó, tập trung vào các giải pháp: hoàn thiện thể chế, gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; nghiên cứu, triển khai áp dụng các cơ chế chính sách của Trung ương về huy động vốn phát triển cơ sở hạ tầng; đẩy mạnh thu hút nguồn vốn từ mọi thành phần kinh tế; tăng cường kỷ luật tài chính gắn với nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước; tạo môi trường thuận lợi để nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Kim Loan

VP UBND tỉnh