Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Công tác đảm bảo TTATGT: Cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Chiều 04.7, tại Hà Nội, đồng chí Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 6 tháng đầu năm 2017. Tại điểm cầu Bình Định, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan dự hội nghị (ảnh).

1 UBATGTQG Copy

Ủy ban ATGT quốc gia cho biết, trong 6 tháng đầu năm, trên toàn quốc đã xảy ra 9.593 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 4.134 người, bị thương 7.935 người. So với 6 tháng đầu năm 2016, giảm trên cả 3 tiêu chí, giảm 636 vụ, 229 người chết và 1.004 người bị thương. Có 38 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết vì TNGT giảm và 22 địa phương có số người chết vì TNGT tăng so với cùng kỳ 2016.

Theo phân tích, nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNGT là do người điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường, làn đường, vi phạm tốc độ quy định, vượt xe sai quy định, sử dụng rượu bia; người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, người đi bộ qua đường dân sinh không chú ý quan sát, không chấp hành báo hiệu giao thông đường sắt; người điều khiển phương tiện đường thủy nội địa vi phạm quy tắc tránh vượt, va đâm chướng ngại vật, quá tải và thiết bị không đảm bảo an toàn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chỉ rõ những tồn tại, yếu kém trong công tác đảm bảo TTATGT; đồng thời, đóng góp nhiều ý kiến để nâng cao hiệu quả các công tác.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao sự cố gắng của các bộ, ngành, địa phương trong việc đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm bảo đảm trật tự ATGT năm 2017. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh những tháng còn lại của năm nhu cầu vận tải và số lượng phương tiện sẽ tiếp tục tăng nhanh, tạo áp lực lớn về trật tự ATGT, đặc biệt là diễn ra sự kiện chính trị quan trọng chuỗi hoạt động liên quan đến Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, đòi hỏi các bộ, ngành thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ATGT, nhằm mục tiêu kéo giảm số vụ TNGT, số người chết và số người bị thương do TNGT từ 5-10%; giảm số vụ ùn tắc giao thông trong các đô thị lớn và trên các trục giao thông trọng điểm. Đồng chí đề nghị tổ chức các hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông, đa dạng  hóa các hình thức tuyên truyền an toàn giao thông phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau. Tổng hợp những bất cập về mặt quy định pháp luật, chính sách trong bảo đảm TTATGT để xem xét sửa đổi, bổ sung trong thời gian sớm nhất. Hoàn thiện các quy định về tiêu chí xác định điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trong lĩnh vực đường sắt và đường thủy nội địa; tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt đến năm 2020, đề xuất phương án tổ chức thực hiện có hiệu quả trong giai đoạn 2017-2020. Tăng cường rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn mất an toàn giao thông trên hệ thống đường quốc lộ; cắm biển cảnh báo nguy hiểm trên tất cả các điểm giao cắt đường bộ với đường sắt trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về tải trọng đối với xe ô tô chở hàng hóa trên đường bộ trong giai đoạn 2017 – 2020; nghiên cứu, đề xuất quy định trình tự, thủ tục khi xử phạt qua hình ảnh từ các thiết bị ghi hình đảm bảo đúng pháp luật; nghiên cứu các giải pháp theo dõi, quản lý GPLX bị tạm giữ, tước quyền sử dụng và giải quyết những bất cập, sơ hở trong công tác cấp, quản lý GPLX; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về TTATGT gây hậu quả nghiêm trọng.

Kim Loan

VP UBND tỉnh