Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng kiểm tra tình hình kinh tế - xã hội huyện Vân Canh

Sáng 15.8, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cùng lãnh đạo các sở, ngành đã có buổi làm việc với UBND huyện Vân Canh về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) 7 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn huyện và nhiệm vụ trọng tâm các tháng còn lại (ảnh).

1 van canh 3 Copy

Theo báo cáo, thời gian qua, tình hình KT-XH địa phương đạt nhiều kết quả tích cực. Tốc độ phát triển kinh tế ước đạt 8,6%; đến cuối tháng 6/2017, tổng giá trị sản xuất nông - lâm - thuỷ sản (giá so sánh năm 2010) là 226,6 tỉ đồng, đạt 101,61% so với cùng kỳ; tổng giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng - tiểu thủ công nghiệp là 138,9 tỉ đồng, đạt 127,43%; tổng giá trị sản xuất ngành dịch vụ là 30,5 tỉ đồng, đạt 130,34%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa - dịch vụ xã hội là 112 tỉ đồng, đạt 131,76%; tổng nguồn vốn đầu tư phát triển trên địa bàn là 87,2 tỉ đồng, đạt 125,11% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, an ninh quốc phòng tiếp tục được giữ vững; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tăng cường; công tác sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan hành chính Nhà nước được chú trọng.

UBND huyện Vân Canh cũng nhìn nhận, vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục trong thời gian đến như: sản xuất tiểu thủ công nghiệp phát triển chậm; công tác cải cách hành chính chưa đáp ứng yêu cầu; học sinh bỏ học giữa chừng vẫn còn cao; tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật vẫn còn xảy ra nhiều; hoạt động khai thác cát trên sông Hà Thanh (đoạn qua địa bàn xã Canh Vinh) tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định về an ninh trật tự; công tác tuyên truyền, kiểm tra, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường có lúc chưa kịp thời;...

Lãnh đạo huyện Vân Canh kiến nghị UBND tỉnh quan tâm, hỗ trợ kinh phí để địa phương triển khai một số dự án trọng điểm, nâng cấp lưới điện 22kV; đồng ý cho huyện thành lập Ban quản lý cụm công nghiệp cấp huyện và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện; ban hành chính sách quy hoạch vùng nguyên liệu và hỗ trợ nhân dân duy trì, phát triển diện tích trồng cây mỳ trên địa bàn huyện; đầu tư xây dựng lò giết mổ tập trung; cho chủ trương quy hoạch, thiết kế, xác định phạm vi lưu vực đầu nguồn các hồ chứa thủy lợi, các công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy để có phương án thu hồi một số diện tích rừng để phát triển bền vững rừng phòng hộ và giữ ổn định nguồn nước.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã giải đáp các kiến nghị của huyện Vân Canh liên quan đến lĩnh vực quản lý của mình.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng ghi nhận những nỗ lực của huyện Vân Canh trong phát triển KT-XH. Đồng thời, Chủ tịch tỉnh lưu ý địa phương cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ: có giải pháp để nâng cao đời sống của người dân, giảm nghèo bền vững và xem đây là ưu tiên số một của địa phương; tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phát triển công nghiệp; thực hiện đầu đủ các chính sách an sinh xã hội cho người dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số; nâng cao chất lượng giáo dục, tăng tỷ lệ học sinh đến trường; nâng cao năng lực đội ngũ y bác sĩ, chất lượng khám chữa bệnh; tăng cường đảm bảo quốc phòng – an ninh; đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn huyện.

Kim Loan