Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo công tác khắc phục sự cố môi trường tại Bình Định

Sáng 07/11, đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), do đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT làm trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh về giải pháp khắc phục sự cố môi trường do bão số 12. Các đồng chí: Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư Tỉnh ủy; Võ Vinh Quang – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành làm việc với đoàn.

1 tran dau 1 Copy

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho biết từ tối ngày 03/11, bão số 12 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Bình Định; tổng thiệt hại ước tính gần 700 tỉ đồng. Bão lũ đã làm 05 người chết, 05 người mất tích; 152 nhà sập hoàn toàn, 813 nhà hư hỏng; 1.086 ha lúa Mùa, 440 ha hoa màu bị ngập, hư hỏng; 823 ha cây ăn quả, cây trồng ngã đổ, hư hỏng; 1.100 con gia cầm, 5.120 con gia súc chết; 32.200m3 đất, 20km đường giao thông tỉnh lộ, giao thông nông thôn bị sạt lở, 06 cầu bị sập, 03 cầu bị hư hỏng; 25 cống qua đường xói lở, sập; 03 hồ, đập bị sạt lở, 05 đập dâng xói lở, 35km đê, kè bị nước lũ, sóng biển làm hư hỏng, sạt lở; 25km kênh mương sạt mái; 57 lồng bè nuôi thủy sản bị cuốn trôi; 15 ha nuôi tôm, cá bị trôi; 18 tàu cá bị chìm; hàng trăm cột điện ngã đổ, 59 tuyến đường dây diện với 2.758 trạm biến áp bị sự cố, hư hỏng... Hiện tỉnh đang nỗ lực khắc phục thiệt hại do bão số 12, đồng thời triển khai ứng phó với tình trạng ngập lụt sau bão.

Đối với 8 tàu hàng bị chìm tại vùng biển Quy Nhơn, tỉnh đã huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện để ứng cứu. Theo đó, đã cứu sống 71/84 thuyền viên, tìm thấy 11 thi thể (trong đó mới xác minh được danh tính của 5 thi thể). Đồng thời, UBND tỉnh đã xuất ngân sách hỗ trợ gia đình có thuyền viên bị chết 05 triệu đồng, người bị thương đang điều trị tại các bệnh viện 03 triệu đồng/người; đồng thời chỉ đạo các bệnh viện hỗ trợ chăm sóc điều trị và miễn phí cho tất cả thuyền viên đang điều trị. Hiện tỉnh vẫn đang tích cực tìm kiếm 02 thuyền viên còn mất tích. Ngoài những thiệt hại trên, nguy cơ tràn dầu từ các tàu bị chìm, ô nhiễm môi trường trên vùng biển thành phố Quy Nhơn là có thể xảy ra. Theo thống kê, tổng số dầu trên các tàu gồm: 192.037 lít dầu DO và 23.730 lít dầu FO.

1 tran dau 4 Copy

Đại diện các chủ tàu kiến nghị Trung ương và địa phương hỗ trợ để sớm trục vớt tàu.

Đồng chí Lê Mạnh Tiến – Phó Cục trưởng Cục cứu hộ - cứu nạn, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết sau khi tiến hành kiểm tra tại các vị trí tàu chìm và vùng ven bờ, hiện chưa phát hiện dầu tràn, tuy nhiên nguy cơ tiềm ẩn là rất lớn.

1 tran dau 5 Copy

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng kiến nghị Bộ TN&MT hướng dẫn địa phương khắc phục sự cố tràn dầu trên biển.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ với những mất mát của các chủ tàu và gia đình có thuyền viên thiệt mạng và cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm những thuyền viên còn lại. Đồng chí bày tỏ lo ngại về nguy cơ tràn dầu sau khi trục vớt các tàu; nếu không xử lý cẩn trọng, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình phát triển du lịch của địa phương. Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Bộ TN&MT; đồng thời mong muốn Bộ TN&MT hướng dẫn địa phương xử lý môi trường sau lũ cũng như khắc phục sự cố tràn dầu trên biển nếu có.

1 tran dau 2 Copy

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà chỉ đạo phương án xử lý dầu trên các tàu chìm.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cứu hộ, cứu nạn của các cấp chính quyền tỉnh Bình Định trong và sau khi bão số 12 đổ bộ. Đồng chí lưu ý địa phương cần khẩn trương khắc phục ngay các hậu quả do bão lũ, đảm bảo không để người dân nào phải chịu cảnh “màn trời chiếu đất”.

Về xử lý sự cố tràn dầu, Bộ trưởng đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Trung và đề nghị các cơ quan này tiếp tục hỗ trợ Bình Định trục vớt các tàu chìm, đảm bảo an toàn về người và môi trường. Đồng thời, Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu tỉnh xây dựng phương án xử lý sự cố theo hướng hút dầu trong các tàu trước khi trục vớt kết hợp với biện pháp phao vây để tránh tràn dầu; sớm thống nhất trách nhiệm giữa các bên liên quan. Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo tình hình chung và đề xuất phương án giải quyết vấn đề môi trường. Sở Xây dựng giới thiệu địa điểm để đổ hàng hóa bị hư hỏng (clinker, quặng Apatit) sau khi được trục vớt. Các chủ tàu chủ động liên lạc với chính quyền, các cơ quan chuyên môn để khẩn trương trục vớt tàu.

Ngay sau buổi làm việc, đoàn công tác trực tiếp đi khảo sát thực địa tại các vị trí có tàu chìm.

Kim Loan