Xã đảo Nhơn Châu đã về đích

Qua 4 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đến tháng 9.2017, xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và hoàn tất hồ sơ trình cấp trên thẩm định, phê duyệt công nhận xã đạt chuẩn NTM.

1 xa Nhon Chau dat chuan

Một góc xã đảo Nhơn Châu hôm nay. Ảnh: N.NHUẬN

Ông Hồ Văn Mạnh, Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Châu, cho biết: “Với đặc thù xã đảo, người dân Nhơn Châu gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống cũng như XDNTM so với các xã, phường khác trên địa bàn TP Quy Nhơn. Thực hiện Đề án XDNTM xã Nhơn Châu, giai đoạn 2013 - 2020, Đảng bộ, chính quyền địa phương đã phát động phong trào “Thi đua chung sức XDNTM”, kêu gọi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã nỗ lực thực hiện. Nhờ đó, đến tháng 9.2017, địa phương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM”.

Từ khi phát động XDNTM, địa phương đã tập trung huy động mọi nguồn lực, đầu tư tổng kinh phí trên 269,5 tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng gồm hệ thống điện, đường, trường, trạm, giao thông, hồ chứa nước ngọt, nhà văn hóa, kè chắn sóng, bê tông hóa giao thông nông thôn cùng các công trình phúc lợi khác phục vụ dân sinh; bộ mặt xã đảo ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Xã cũng vận động người dân áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, đánh bắt, nuôi trồng hải sản; đầu tư vốn phát triển kinh tế, hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn; tạo điều kiện hỗ trợ bà con vay vốn phát triển sản xuất; giới thiệu việc làm; nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Hiện toàn xã có 183 phương tiện đánh bắt hải sản với tổng công suất 2.064 CV. Các mô hình nuôi trồng hải sản như nuôi mực lá, cá dìa, nuôi tôm hùm xanh, khai thác hải sản bằng lưới đăng truyền thống, chế biến nước mắm, hải sản khô; các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ du lịch phát triển góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân xã đảo. Thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 31,3 triệu đồng/năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 3,42% (18/526 hộ).

Từ năm 2013 đến nay, thực hiện phong trào thi đua XDNTM, kinh tế của xã tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: công nghiệp, xây dựng chiếm 30,29%; thương mại - dịch vụ, du lịch 27,57%; nông, lâm, thủy sản 35,57%... Địa phương chú trọng phát triển văn hóa, y tế, giáo dục, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, gắn phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng - an ninh.

Ông Phan Văn Binh, Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu, cho biết: “Bên cạnh những thuận lợi, công cuộc XDNTM ở địa phương có một khó khăn lớn trong tiêu chí hệ thống chính trị là cán bộ, công chức xã phải đạt chuẩn. Xã cũng rất quan tâm hỗ trợ cán bộ, công chức đi học, song do đặc thù xã đảo điều kiện cách trở, nên đến nay vẫn chưa đạt chuẩn theo quy định. Địa phương cũng đã kiến nghị với Sở Nội vụ xem xét về vấn đề này để đảm bảo hoàn thiện và duy trì các tiêu chí NTM”.

NGỌC NHUẬN

Theo baobinhdinh.com.vn