Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tuy Phước: Siết chặt quản lý khai thác khoáng sản

Thời gian qua, mặc dù huyện Tuy Phước đã triển khai thực hiện những biện pháp quản lý khoáng sản, nhưng tình trạng khai thác khoáng sản (KTKS) trái phép vẫn diễn ra trên địa bàn, chủ yếu là khai thác trái phép vật liệu xây dựng như đất sét, đất sỏi đồi, cát lòng sông. Các hành vi vi phạm phổ biến của các đơn vị (15 công ty, DN) được cấp phép KTKS là khai khác ngoài phạm vi, vượt công suất cho phép, khai thác không đúng thiết kế mỏ được phê duyệt, chưa chú trọng an toàn lao động trong khai thác cũng như môi sinh, môi trường sau khai thác.

1 quan ly khai thac khoang san

Khai thác cát trên một nhánh sông Côn qua xã Phước Lộc, Tuy Phước.  Ảnh: N.HÂN

Nhằm siết chặt quản lý hoạt động KTKS, thực hiện Chỉ thị số 17, ngày 27.9.2017 của UBND tỉnh về tăng cường quản lý và chấn chỉnh tình hình hoạt động KTKS   trên địa bàn tỉnh, UBND huyện Tuy Phước đã ban hành phương án bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn huyện, giao trách nhiệm cụ thể cho các phòng chức năng kiên quan cũng như UBND các xã, thị trấn.

Các giải pháp siết chặt quản lý được tập trung thực hiện trong thời gian tới là tăng cường các hoạt động: tuyên truyền Luật Khoáng sản; quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản; hoạt động kiểm tra, xử lý KTKS trái phép. Tăng cường hoạt động của đội Cảnh sát Phòng chống tội phạm về kinh tế - môi trường cũng như truy bắt đối tượng vi phạm. Phương án nêu rõ, chủ tịch UBND các xã, thị trấn, thủ trưởng các phòng, cơ quan có liên quan chiụ trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện khi để ra tình trạng KTKS trái phép trên địa bàn mà không xử lý hoặc để kéo dài.

NGÔ HỒNG SƠN

Theo baobinhdinh.com.vn