Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Phù Cát: Đậu phụng được mùa, được giá

Vụ Ðông Xuân (ÐX) 2016-2017, huyện Phù Cát đã mở rộng diện tích cây trồng cạn, nhất là cây đậu phụng. Toàn huyện sản xuất 3.438 ha đậu phụng, đạt 104,2% kế hoạch, tăng 298 ha so với cùng vụ năm trước. Ðiều đáng mừng là đã giành thắng lợi lớn cả về diện tích, năng suất và giá cả tiêu thụ.

1 cay dau phung

       Nông dân Cát Hiệp thu hoạch đậu phụng.

Ông Vũ Quốc Bảo, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phù Cát, cho biết: Trong điều kiện thời tiết đầu vụ có khó khăn do mưa lũ, nhưng đến giữa và cuối vụ thời tiết khá thuận lợi, kết hợp bảo đảm nước tưới và trình độ thâm canh của nông dân được nâng lên, nên năng suất đậu phụng năm nay bình quân đạt 38 tạ/ha, cao hơn cùng vụ năm trước 1,3 tạ/ha; bán với giá 16.000 đồng/kg đậu tươi và 24.000 - 25.000 đồng/kg đậu khô. Nhìn chung đậu phụng ĐX năm nay được mùa, được giá, nông dân trồng đậu phụng có thu nhập cao.

Nhiều biện pháp canh tác tiên tiến được ứng dụng rộng rãi, như sử dụng bộ sản phẩm Hợp Trí, hạn chế sử dụng phân vô cơ; dùng chế phẩm Trichodecma chống chết ẻo; chế phẩm vi khuẩn nốt sần; đưa các giống có năng suất cao, thích hợp với điều kiện đất đai, thời tiết vào sản xuất, nên cây đậu phụng phát triển khá tốt; là vụ có năng suất bình quân cao nhất từ trước đến nay.

Ông Nguyễn Văn Tho, ở thôn Hòa  Đại, xã Cát Hiệp, cho biết, vụ ĐX này, gia đình ông trồng 1,5 ha đậu phụng, thu hơn 6 tấn, với giá bán 25.000 đồng/kg, doanh thu trên 150 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 100 triệu đồng. Trước đây trồng điều, mì, thu nhập thấp, cuộc sống gia đình khó khăn; hơn 5 năm trở lại đây, nhờ trồng đậu phụng đã đem lại thu nhập cao, cuộc sống gia đình ông được nâng lên và có tích lũy xây dựng nhà cửa khang trang.

Ông Vũ Quốc Bảo cho biết thêm: Trong mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Phù Cát đã xác định cây đậu phụng là loại cây trồng chủ lực và có kế hoạch vận động nông dân chuyển các loại cây trồng kém hiệu quả như lúa, mì, điều và một số cây trồng tiêu thụ bấp bênh như dưa hấu, ớt… sang trồng đậu phụng; khai thác hệ thống thủy lợi hiện có, phấn đấu đưa diện tích đậu phụng năm 2017 đạt 4.300 ha, năm 2018 khoảng 4.400 - 4.500 ha, nhằm đem lại thu nhập cao và ổn định cho nông dân.

HOÀI TRUNG

Theo baobinhdinh.com.vn