Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Hoài Nhơn: Ðền ơn đáp nghĩa bằng những việc làm thiết thực

Nhiều năm nay, huyện Hoài Nhơn luôn được đánh giá là một trong những địa phương làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”. Những việc làm thiết thực, cụ thể của chính quyền và nhân dân trong huyện thể hiện sự tri ân đối với các thế hệ cha anh đi trước, những người đã anh dũng hy sinh cho độc lập tự do của dân tộc; đồng thời góp phần động viên và làm dịu nỗi đau do chiến tranh để lại trong các gia đình người có công.

1 den on 1

Huyện đoàn Hoài Nhơn thăm, tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Huê, ở thị trấn Bồng Sơn.

Hỗ trợ xây dựng nhà ở

Trải qua 2 cuộc kháng chiến, huyện Hoài Nhơn đã có hơn 11.270 liệt sĩ, trên 8.760 thương - bệnh binh, hơn 2.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng và hơn 13.000 người có công với cách mạng. Để bù đắp lại phần nào những hi sinh mất mát của các gia đình và cá nhân đã hi sinh xương máu của mình cho quê hương đất nước, trong những năm qua, huyện Hoài Nhơn luôn chú trọng công tác đền ơn, đáp nghĩa.

Một trong những việc làm được huyện Hoài Nhơn đặc biệt quan tâm là việc xây dựng và sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách. Theo số liệu thống kê của Phòng LĐ-TB&XH huyện, từ năm 2000 đến cuối năm 2016, đã có 3.431 hộ gia đình chính sách được hỗ trợ xây nhà mới và 557 hộ được hỗ trợ kinh phí để sửa chữa nhà, từ nguồn kinh phí do Nhà nước và các đơn vị, cá nhân trong và ngoài huyện hỗ trợ.

Riêng trong năm 2017, toàn huyện có gần 300 ngôi nhà của gia đình chính sách hư hỏng được hỗ trợ kinh phí để xây dựng mới, trong đó, 27 cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài huyện hỗ trợ xây dựng trên 2 tỉ đồng xây 41 nhà.

Nhìn ngôi nhà đang dần hoàn thành, bà Trần Thị Ngân, ở thôn An Lộc 2, xã Hoài Thanh, vui mừng cho biết: “Tôi đã già yếu, chồng bị tai biến nằm một chỗ, điều kiện kinh tế khó khăn nên chưa dám mơ ước xây được nhà mới. Nhưng nhờ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, đơn vị nên vợ chồng tui đã có chỗ che mưa, che nắng chắc chắn rồi. Cảm ơn sự quan tâm của mọi người”.

Ông Phạm Quốc Bảo, Giám đốc Công ty TNHH Nhân Hòa (xã Hoài Xuân), một trong những doanh nghiệp làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”, cho hay: “Trong những năm qua, Công ty luôn trích một phần kinh phí để thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách. Năm 2017, Công ty đã hỗ trợ 40 triệu đồng xây dựng 1 ngôi nhà tình nghĩa với mong muốn góp một phần sức lực giúp cho gia đình chính sách có được mái ấm khang trang”.

1 den on 2

Viện Nghiên cứu phát triển KT-XH tỉnh trao tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho bà Đỗ Thị Thặng, ở thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ.

Quan tâm giải quyết chế độ chính sách

Bên cạnh việc lo an cư cho các đối tượng chính sách, công tác phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng cũng được huyện quan tâm chu đáo. Đến nay, 160 mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện còn sống đều được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng, chăm sóc suốt đời, tạo niềm vui và động lực để các mẹ vui sống trong quãng đời còn lại. Bên cạnh đó, các hội, đoàn thể của huyện đã phát động phong trào “Áo ấm tặng mẹ”, “Áo lụa tặng bà”, “Khăn quàng tặng mẹ”… Bà Trần Thị Năm, bệnh binh 81% (thôn Khánh Trạch, xã Hoài Mỹ), chia sẻ: “Được chính quyền, đoàn thể các cấp quan tâm, tôi cảm thấy được an ủi phần nào. Cuộc sống nhờ đó vui vẻ, lạc quan hơn”.

Ngoài chăm lo cho người còn sống, huyện chú trọng tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ. Đến nay, đã có 215 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm và quy tập về các nghĩa trang liệt sĩ, nâng số mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang lên 7.276 mộ. 100% số mộ đã được xây dựng, nâng cấp. Các nghĩa trang liệt sĩ đã xây dựng nhà bia ghi tên liệt sĩ, tường rào cổng ngõ quy mô, bê tông hóa nền mộ. Đặc biệt, huyện đã xây dựng Đền thờ liệt sĩ huyện Hoài Nhơn tại thị trấn Bồng Sơn (hoàn thiện giai đoạn 1) gần 30 tỉ đồng và đang tiến hành vận động kinh phí xây dựng giai đoạn 2.

Ông Trương Đề, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, khẳng định: “Đền ơn đáp nghĩa bằng những việc làm thiết thực là một trong những nhiệm vụ được các cấp chính quyền, các hội đoàn thể và nhân dân Hoài Nhơn quyết tâm thực hiện. Huyện luôn chủ động tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, nắm bắt những khó khăn của các gia đình chính sách; từ đó có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời”.

ÁNH NGUYỆT

Theo baobinhdinh.com.vn