Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Cát Nhơn chủ động phòng chống lụt bão

Xã Cát Nhơn nằm ở vùng trũng, thấp của huyện Phù Cát. Trên địa bàn xã có hơn 5 km sông Ðại An (một nhánh của sông Côn) chạy qua và nhiều công trình thủy lợi khác. Mỗi mùa mưa bão đến, nhiều vùng trên địa bàn xã bị ngập sâu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

1 cat nhon

Đoạn đê qua thôn Đại Hào đã được nâng cấp. Ảnh: T.GIANG

Toàn xã có 9 thôn với 2.736 hộ, 11.123 nhân khẩu, người dân sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp. Chủ động ứng phó và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão lũ gây ra, xã Cát Nhơn đã sớm triển khai phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) năm 2017, kiện toàn ban chỉ huy PCTT - TKCN, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên đứng chân từng địa bàn dân cư để phối hợp với các thôn triển khai phương án PCTT đến tận người dân và chỉ đạo ứng phó với thiên tai bão lũ theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư - phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ).

Đồng thời, phân công lực lượng trực 24/24 giờ tại các công trình trọng điểm về giao thông, thủy lợi khi có mưa lũ uy hiếp; đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức của người dân trong việc chủ động phòng, tránh lụt, bão. Tổ chức kiểm tra, xử lý và gia cố các đoạn đê suối bị sạt lở; khơi thông dòng chảy và đầu tư sửa chữa, nâng cấp các tuyến kênh mương do xã quản lý. Chuẩn bị vật tư, phương tiện tại các đoạn đê xung yếu để kịp thời gia cố, chống xói lở khi có nước lớn tràn đê…

Cát Nhơn cũng xây dựng phương án đảm bảo an toàn giao thông trong mùa bão lũ, hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra, cảnh báo và vận động nhân dân không đi lại bằng đường bộ khi có nước lớn; không dùng ghe, sõng để đi lại khi có gió to, nước lớn mà không có phao cứu sinh. Xây dựng phương án di dời dân ở các vùng trũng thấp lên vùng cao an toàn khi có lũ lớn xảy ra.

Ông Lê Minh Sự, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban chỉ huy PCTT - TKCN xã Cát Nhơn, cho biết: “Nhờ sự hỗ trợ của cấp trên, đến nay đoạn đê sông qua thôn Đại Hào bị vỡ do bão lũ năm 2016 đã được khắc phục. Diện tích bị sa bồi thủy phá đã được nạo hốt đưa vào sản xuất. Đã gia cố, đắp lại đoạn đê bị lở, áp trúc mái đê đoạn thẩm thấu và nâng cấp tràn Soi Dâu đảm bảo vượt lũ… Đến nay, việc chuẩn bị cho công tác PCTT - TKCN của xã Cát Nhơn đã hoàn tất”.

Ngoài ra, xã cũng thành lập 9 đội thanh niên xung kích ở tất cả các thôn trong xã và một đội thanh niên xung kích tại xã, mỗi đội có 15 - 20 người, lấy lực lượng dân quân, thanh niên làm nòng cốt để sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

TRƯỜNG GIANG

Theo baobinhdinh.com.vn