Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018

Ngày 11/01/2018, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 139/UBND-TH về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 trên địa bàn tỉnh.

on gia

Ảnh minh họa

Để tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; cũng như chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất đầm ấm, vui tươi, an toàn, tiết kiệm; UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện Phương án bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4703/QĐ-UBND ngày 18/12/2017; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đầu cơ,... gây tăng giá cục bộ trong dịp lễ, Tết; Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị số 14/CT-BCT ngày 07/11/2017 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2017 và dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; Công văn số 180/CV-BCĐ389 ngày 22/12/2017 của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Bình Định về việc triển khai Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2017.

Giao Sở Tài chính chủ động theo dõi sát tình hình giá cả thị trường trước, trong và sau Tết. Tăng cường đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thuộc danh mục đăng ký giá, kê khai giá thực hiện nghiêm túc việc đăng ký giá, kê khai giá tại Sở Tài chính. Kiểm soát chặt chẽ phương án giá và mức giá đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá trên địa bàn tỉnh, đặc biệt đối với những hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu và hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục kê khai giá; xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm, lợi dụng thời gian cao điểm để tăng giá tùy tiện, trái pháp luật hoặc tăng giá dây chuyền khi yếu tố hình thành giá không có biến động lớn. Thực hiện chế độ báo cáo giá cả thị trường trước, trong và sau Tết theo quy định tại Khoản 1 Mục II Chỉ thị số 04/CT-BTC ngày 22/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai xuất cấp kịp thời hạt giống cây trồng, vắc xin, hóa chất sát trùng theo quy định cho các vùng bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh do các cơn bão số 12và các đợt mưa lũ gây ra trong năm 2017. Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, đặc biệt là các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu để đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán; chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp chống rét, khống chế dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi bảo đảm kịp thời, hiệu quả, không để bùng phát thành dịch lớn.Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo, phối hợp các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức thăm hỏi, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng, người được hưởng chính sách trợ giúp xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác. Theo dõi tình hình lương, thưởng Tết của người lao động và việc quản lý lao động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt là các địa phương tập trung nhiều lao động. Đẩy mạnh công tác kiểm tra và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn lao động trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán và xử lý kịp thời khi có tai nạn, sự cố lao động xảy ra.Tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em; phối hợp với các lực lượng chức năng bảo đảm trật tự, an toàn trong các cơ sở cai nghiện ma túy và thực hiện công tác phòng chống tệ nạn xã hội.

Giao Sở Y tế chủ động thực hiện các biện pháp bảo đảm khả năng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi dịch bệnh phát sinh sau bão, lũ; có phương án bảo đảm cung ứng đủ thuốc chữa bệnh phục vụ nhân dân vùng bị thiên tai. Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác y tế dự phòng, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Quản lý chặt chẽ, bảo đảm chất lượng thuốc và giá thuốc, giá các dịch vụ y tế; kiểm tra, rà soát hoạt động của các cơ sở y, dược theo đúng quy định của Nhà nước nhằm bảo đảm yêu cầu về giá và chất lượng. Giao Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông, không để tình trạng phương tiện không bảo đảm điều kiện an toàn kỹ thuật tham gia giao thông.Chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan, các doanh nghiệp vận tải hành khách, hàng hóa có biện pháp tổ chức vận chuyển, điều động, tăng cường phương tiện đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa trước, trong và sau Tết, không để xảy ra tình trạng người dân không được về quê đón Tết do không có tàu, xe. Đẩy mạnh triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông và kịp thời khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là các tuyến đường cửa ngõ các đô thị lớn; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Giao Sở Văn hóa và Thể thao tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh vào thời điểm lễ hội, dịp Tết Nguyên đán bảo đảm vui tươi, lành mạnh, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và phong tục, tập quán của từng địa phương. Giao Sở Du lịch tổ chức hướng dẫn các địa phương và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho khách du lịch, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín dị đoan, thu lợi bất chính; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch tại các khu điểm, du lịch; đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, chuyển tải kịp thời các nội dung, thông tin về hoạt động điều hành của UBND tỉnh về bình ổn giá cả thị trường dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018; về không khí vui xuân, đón Tết của Nhân dân trên trên địa bàn tỉnh. Kiểm soát hoạt động khai thác các dịch vụ bưu chính, phối hợp kịp thời với các cơ quan, đơn vị chức năng trong việc ngăn chặn các hành vi vận chuyển hàng lậu, hàng cấm; tổ chức thực hiện các phương án bảo vệ an toàn mạng lưới thông tin liên lạc và mạng internet, bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước thông suốt, an toàn và đáp ứng tối đa nhu cầu thông tin liên lạc của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra theo thẩm quyền việc thực hiện các quy định về đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết trên từng địa bàn. Chỉ đạo việc đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên từng địa bàn để tăng cường lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đầu cơ. Chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, ngăn ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời việc sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng; kiểm tra chặt chẽ việc buôn bán vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm không qua kiểm dịch và các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; làm tốt công tác y tế, phòng chống dịch bệnh ở người.

TL

VP UBND tỉnh