Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tổng hợp thông tin Công nghệ thông tin 27-03 đến 31-03-2017

BẢN TIN CÔNG NGHỆ

(Tổng hợp tin tức Công nghệ thông tin từ 27-03 31-03-2017)

TIN TỨC – SỰ KIỆN.

TP.HCM: Chấm dứt sử dụng văn bản giấy sau khi có chữ ký số

UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở TT&TT triển khai ứng dụng chữ ký số vào trong giao dịch giữa các sở, ngành, UBND quận, huyện, theo đó sau khi được cấp chữ ký số các đơn vị phải chấm dứt sử dụng văn bản giấy trong giao dịch liên thông nội bộ.

Theo Cổng thông tin điện tử TP.HCM, tại cuộc họp mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã giao Sở Nội vụ có văn bản hướng dẫn cho các Sở,  ngành, quận, huyện về phân loại đánh giá thi đua công tác cải cách hành chính năm 2017. Đồng thời có dự thảo tờ trình của UBND Thành phố báo cáo Thường trực HĐND Thành phố tại kỳ họp tới đối với những thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến được giảm, miễn lệ phí thuộc thẩm quyền của thành phố, để khuyến khích người dân, doanh nghiệp tham gia, đảm bảo sự minh bạch công khai, tạo sự đồng thuận, sự ủng hộ cam kết trách nhiệm giữa chính quyền và các doanh nghiệp, đồng thời hạn chế tối đa sự giao tiếp giữa cán bộ với doanh nghiệp và người dân.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu, trong tháng 4/2017, Sở TT&TT phải cung cấp chữ ký số cho Thủ trưởng các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện. Sau khi có chữ ký số, bắt buộc các Sở, ngành, quận, huyện liên thông nội bộ không sử dụng bản giấy (chấm dứt sử dụng bản giấy khi có chữ ký số).

Sở TT&TT trình Kế hoạch tổ chức Hội chợ công nghệ thông tin kết nối doanh nghiệp công nghệ thông tin và chính quyền trong việc xây dựng chính quyền điện tử, trong đó các quận, huyện, phường, xã sẽ tham khảo và ký hợp đồng với các doanh nghiệp công nghệ thông tin theo phương thức thuê, mướn để đầu tư trang thiết bị, phần mềm phục vụ cho việc triển khai dịch vụ công trực tuyến tại đơn vị.

Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ xây dựng quy chế quản lý dịch vụ công trực tuyến.

Trong tháng 4/2017, Sở Quy hoạch - Kiến trúc phải báo cáo UBND Thành phố về phủ kín quy hoạch chi tiết 1/2000 trên địa bàn thành phố, đồng thời công bố, công khai chỉ tiêu quy hoạch, mật độ dân cư trên từng địa bàn quận - huyện để phục vụ cho người dân và doanh nghiệp một cách dễ dàng và tiện ích nhất.

Chủ tịch UBND các quận,huyện, phường, xã phối hợp các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp về xây dựng chính quyền điện tử. UBND quân, huyện, phường, xã phối hợp với Sở TT&TT nghiên cứu xây dựng 322 Tổ tư vấn ở 322 phường,  xã để giúp cho bà con hiểu và thực hành về dịch vụ công trực tuyến tại nơi cư trú; phối hợp với lực lượng tình nguyện của Thành đoàn, nhất là người đoàn viên hiểu biết về công nghệ thông tin để hướng dẫn, giúp cho bà con đăng ký dịch vụ công trực tuyến, để tạo thói quen cũng như thấy được sự tiện ích, qua đó làm tăng tỷ lệ người tham gia trực tuyến.

Từ nay đến cuối năm 2017, các quận, huyện phải tổ chức ít nhất 2 cuộc tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp hướng dẫn đối với dịch vụ công trực tuyến. 

Theo tin từ Sở TT&TT TPHCM cho biết, đến nay TPHCM có 300 thủ tục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 triển khai cho 24 quận, huyện, tập trung các nhóm lao động, kinh tế, đất đai, xây dựng và hộ tịch. Cụ thể, nhóm lao động tỷ lệ nộp hồ sơ xử lý thông qua dịch vụ công trực tuyến chiếm 1% (188 hồ sơ trực tuyến/21.031 tổng hồ sơ). Nhóm kinh tế tỷ lệ nộp hồ sơ xử lý thông qua dịch vụ công trực tuyến chiếm 2% (555/35.662 hồ sơ), nhóm đất đai, xây dựng tỷ lệ 1% (359/38.004 hồ sơ), nhóm hộ tịch tỷ lệ 2% (186/7.685 hồ sơ) và nhóm vệ sinh an toàn thực phẩm tỷ 1% (5/486 hồ sơ).

Trong 10 Sở của TPHCM đã đưa vào sử dụng dịch vụ công trực tuyến thì Sở Giáo dục và Đào tạo có tỷ lệ nộp hồ sơ xử lý thông qua dịch vụ công trực tuyến chiếm tỷ lệ cao nhất là 73%, Sở Công Thương 68%; Sở Giao thông vận tải chiếm 59%; Sở Kế hoạch và Đầu tư chiếm 38%, Sở TT&&& chiếm 31%...

Cũng có những sở, ngành tỷ lệ hồ sơ nộp trực tuyến chỉ chiếm 1% thậm chí 0% trên tổng số hồ sơ nộp như: Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Y tế; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Quy hoạch - Kiến trúc.

Ý kiến của một số quận, huyện, sở, ngành cho biết nguyên nhân khiến tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến thấp là do thiếu kinh phí, người dân chưa quen, thay đổi bộ máy, vướng quy định của các bộ - ngành liên quan…

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, tổng đầu tư 7 phần mềm ứng dụng trong công tác quản lý của ngành y tế và dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân lên đến khoảng 20 tỷ đồng.

Sở TT&TT TP.HCM đề nghị trong thời gian sắp tới các sở, ban, ngành, quận, huyện phải áp dụng đồng bộ và phải minh bạch thông tin với người dân như nhắn tin, email, công khai thông tin trên trang thông tin điện tử, chủ động trong việc cung cấp thông tin cho người dân, doanh nghiệp

Theo: Ictnews.vn

An toàn mạng là trọng điểm trong hợp tác các Trung tâm CNTT-TT Bắc Trung Bộ

Đồng chí Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc Trung tâm VNCERT cho rằng để đưa ngành CNTT-TT khu vực Bắc Trung Bộ phát triển, các đơn vị cần đặc biệt quan tâm, chú trọng tuân thủ các quy định về an toàn, bảo mật thông tin.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An, sáng ngày 26/3 vừa qua, Trung tâm CNTT-TT các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị cùng Nghệ An đã tham dự buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác cùng phát triển trong lĩnh vực CNTT-TT.

Theo Cổng thông tin điện tử Sở TT&TT tỉnh Nghệ An đưa tin, trong buổi tọa đàm đồng chí Võ Trọng Phú, Giám đốc Trung tâm CNTT-TT thuộc Sở TT&TT tỉnh đã thông báo một số kết quả mà Trung tâm CNTT-TT tỉnh đạt được trong năm 2016.

Theo đó trong năm 2016, Trung tâm CNTT-TT tỉnh đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao bao gồm: phục vụ thành công 24 cuộc họp trực tuyến đảm bảo chất lượng, hình ảnh, âm thanh, đáp ứng yêu cầu đề ra; tổ chức khảo sát, cài đặt, triển khai chuyển giao hệ thống lõi chính quyền điện tử HCM eGov Framework cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch.

Liên quan đến vấn đề an toàn thông tin mạng, Trung tâm CNTT-TT tỉnh Nghệ An đã thực hiện 27 cuộc ứng cứu xử lý sự cố cho 10 đơn vị đảm bảo chất lượng, hiệu quả…

Đồng chí Giám đốc Trung tâm CNTT-TT tỉnh Nghệ An mong muốn thông qua buổi giao lưu hợp tác sẽ giúp cán bộ đang làm việc tại Trung tâm CNTT-TT các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ giao lưu, chia sẻ và học tập kinh nghiệm; đồng thời tạo mối quan hệ, gắn bó và hợp tác giữa các đơn vị, góp phần nâng cao vị thế đưa ngành CNTT-TT khu vực Bắc Trung Bộ ngày càng phát triển.

Phát biểu tham luận trong buổi toạ đàm này, đồng chí Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam VNCERT cho rằng để đưa ngành CNTT-TT khu vực Bắc Trung Bộ phát triển, các đơn vị cần thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao như: Phối hợp, liên kết với các đơn vị phát triển và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật bảo đảm cho các hoạt động ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước trên môi trường mạng an toàn, hiệu quả; tổ chức đào tạo nguồn nhân lực về CNTT-TT phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Trong đó, đồng chí Nguyễn Trọng Đường nhấn mạnh cần đặc biệt quan tâm, chú trọng tuân thủ các quy định về an toàn, bảo mật thông tin.

Sự củng cố năng lực an toàn, an ninh thông tin đối với mỗi địa phương khu vực Bắc Trung Bộ cũng như sự hợp tác liên kết chặt chẽ giữa các địa phương là rất đúng đắn khi thực tế là số lượng và quy mô các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng.

Trong buổi diễn tập điều phối ứng cứu mạng máy tính khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APCERT Drill) mới đây, Trung tâm VNCERT cho biết yừ tháng 1 - 3/2017 đã ghi nhận gần 7.700 sự cố tấn công mạng vào các website tại Việt Nam, gồm 2.848 trang bị tấn công Deface (thay đổi giao diện), 3.783 trang bị cài Malware (mã độc) và 1.050 website bị đặt Phishing (lừa đảo).

Theo Vietnamplus.vn

BẢO MẬT THÔNG TIN.

4 hiểu nhầm tại hại về bảo mật trực tuyến hầu hết mọi người đều mắc

Sử dụng mật khẩu mạnh và không truy cập các website “mờ ám”, bạn đã được bảo vệ? Thực tế, mọi chuyện không đơn giản đến thế.

Báo cáo mới của Pew Research nêu chi tiết một số nhầm lẫn lớn nhất của người Mỹ về an ninh mạng. Tuy chỉ gói gọn trong nước Mỹ, đây hoàn toàn có thể là những gì người dùng Internet nói chung “nhầm to”.

Hiểu nhầm 1: Email luôn an toàn

Gần một nửa (46%) những người tham gia khảo sát của Pew nói họ biết rằng email không phải lúc nào cũng được mã hóa. Mã hóa bảo đảm chỉ người nhận và người gửi được biết nội dung email là gì.

Tuy nhiều nhà cung cấp như Google và Yahoo mã hóa email, đây không phải là điều phổ biến. Vài hãng cảnh báo người dùng khi có thông tin chưa mã hóa, chẳng hạn Gmail hiển thị biểu tượng cảnh báo khi bạn gửi hoặc nhận email từ nguồn không được bảo vệ. Nếu lo lắng, bạn có thể chuyển sang Gmail, Yahoo Mail hay bất cứ hãng nào mã hóa mặc định.

Hiểu nhầm 2: Duyệt web riêng tư luôn an toàn

Duyệt web ở chế độ riêng tư hay ẩn danh ngăn các trình duyệt như Chrome, Firefox hay Safari thu thập dữ liệu về các hoạt động của bạn. Tuy nhiên, nó không đồng nghĩa nhà cung cấp dịch vụ Inernet (ISP) cũng vậy. Chỉ có 39% người được hỏi biết rằng các ISP có thể quan sát hoạt động trực tuyến của khách hàng ngay cả khi họ dùng trình duyệt ẩn danh.

Hiểu nhầm 3: Vô hiệu hóa GPS để không ai theo dõi được

Gần một nửa số người tham gia khảo sát không biết hoặc không rõ vô hiệu hóa GPS có ngăn chặn được định vị vị trí hay không. Dịch vụ định vị bên trong điện thoại chỉ là 1 trong các cách thu thập dữ liệu. Như Pew chỉ ra, điện thoại cũng kết nối với các tháp di động và mạng Wi-Fi, chính các kết nối đó có thể nói được bạn đang ở đâu.

Hiểu nhầm 4: Mật khẩu đủ bảo vệ bản thân trên mạng

Mật khẩu mạnh là biện pháp tốt nhưng các chuyên gia an ninh cũng khuyên nên dùng xác thực hai bước để bảo vệ tài khoản. Điều đó đồng nghĩa bạn phải đăng nhập lần hai bằng mã bảo mật gửi đến điện thoại. Nó ngăn hacker truy cập tài khoản của bạn kể cả khi họ biết mật khẩu.

Chỉ 10% người lớn nhận ra ví dụ về xác thực hai bước. Tuy vậy, tin vui từ Pew là phần lớn mọi người có thể xác định đúng thế nào là mật khẩu mạnh, tức là mật khẩu chứa các ký tự bất kỳ, số và biểu tượng. 73% biết dùng Wi-Fi công cộng là không tốt với các hoạt động riêng tư như thanh toán hóa đơn trên mạng.

Theo CNN

Hơn 75.000 máy tính tại Việt Nam nhiễm virus giả mạo file văn bản lây qua USB

Biến thể mới của virus W32.FakeDoc.Worm tấn công các file văn bản đang phát tán mạnh tại Việt Nam. Theo thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav, đã có hơn 75.000 máy tính ở Việt Nam bị lây nhiễm virus này.

Biến thể mới của virus W32.FakeDoc.Worm phát tán mạnh tại Việt Nam

Bkav cho biết, thống kê từ hệ thống giám sát virus của doanh nghiệp này cho thấy, đã có hơn 75.000 máy tính ở Việt Nam bị lây nhiễm virus là biến thể mới của virus W32.FakeDoc.Worm, con số này tiếp tục tăng nhanh trong vài tuần trở lại đây.

Các chuyên gia Bkav phân tích, có cơ chế phát tán rất tinh vi, virus W32.FakeDoc.Worm tìm các file văn bản Word (có đuôi .doc, .docx), Excel (.xls, .xlsx), PowerPoint (.ppt, .pptx) hay PDF (.pdf) trên các ổ đĩa USB, giấu các file này đi, sau đó sinh ra các file giả mạo chứa mã độc để thay thế vào. File giả mạo có tên và biểu tượng (icon) giống hệt các file văn bản gốc khiến người sử dụng rất khó phát hiện. Khi người dùng mở các file giả mạo vẫn đọc được nội dung gốc của văn bản nhưng đồng thời cũng kích hoạt cả mã độc của virus, nhờ đó virus có thể tiếp tục lây lan từ USB sang máy tính khác.

Sau khi lây nhiễm vào máy tính, virus này sẽ liên tục kết nối và gửi dữ liệu đánh cắp được lên máy chủ điều khiển (C&C server) có tên miền wxanalyt***.ru. Ngoài ra, virus cũng có khả năng tải thêm và thực thi các mã độc khác về máy tính.

“Sự phát tán mạnh của virus W32.FakeDoc.Worm đang là một nguy cơ rất lớn đối với người sử dụng máy tính tại Việt Nam. Cũng theo nghiên cứu của Bkav, tỷ lệ USB bị nhiễm virus hiện vẫn ở mức rất cao 83%”, chuyên gia Bkav cho biết.

Để lấy lại các file dữ liệu đã bị virus “ăn”, người dùng có thể tải phần mềm Bkav phiên bản mới nhất để quét, diệt virus và khôi phục dữ liệu. Khách hàng sử dụng phiên bản Bkav Pro có bản quyền sẽ được tự động cập nhật và diệt virus.

Các chuyên gia của Bkav cũng khuyến cáo, người dùng nên cài thường trực phần mềm diệt virus để được bảo vệ tự động. Tuyệt đối không mở trực tiếp các file từ USB, kể cả file có biểu tượng là file văn bản nếu chưa được quét virus.

2 cách thức đánh cắp tài khoản ngân hàng phổ biến

Trong các bản tin an ninh mạng cũng như cảnh báo gửi đến cộng đồng thời gian trước, Bkav đã nhiều lần dự báo xu hướng tấn công của tội phạm mạng nhắm đến lĩnh vực ngân hàng, tài chính vì mục tiêu chiếm đoạt tiền.

Tại bản tin an ninh mạng đầu tiên của năm 2017 mới công bố, Công ty Bkav cho biết, trong 3 tháng đầu năm nay, đã diễn ra nhiều vụ việc đánh cắp tài khoản người dùng dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

Phân tích các vụ việc, các chuyên gia an ninh mạng Bkav chỉ ra 2 cách thức mà hacker thường sử dụng để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng tại Việt Nam, đó là sử dụng mã độc đánh cắp thông tin và giả mạo website của các ngân hàng, tổ chức tài chính.

Cụ thể, với cách thức sử dụng mã độc đánh cắp thông tin, theo chuyên gia Bkav, hacker tạo một ứng dụng độc hại, thường là núp bóng ứng dụng phổ biến hoặc phần mềm bẻ khóa (crack) rồi đẩy lên Internet. Khi người dùng tải về và sử dụng, mã độc sẽ được kích hoạt để đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản, mật khẩu. Chiếm được tài khoản của người dùng, tin tặc sẽ tiến hành các giao dịch lấy cắp tiền.

Đối với hình thức giả mạo website ngân hàng, tổ chức tài chính, hacker tạo ra các website có giao diện giống hệt trang của ngân hàng, dịch vụ chuyển tiền… Bước tiếp theo, chúng mạo danh ngân hàng, người thân, bạn bè gửi đường dẫn trang web đó tới nạn nhân. Trên trang giả mạo, người dùng sẽ được yêu cầu nhập thông tin cá nhân, tài khoản. Một khi thực hiện theo các hướng dẫn này là người dùng đã tự cung cấp tài khoản của mình cho hacker.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: “Để không trở thành nạn nhân các chiêu trò lừa đảo, người dùng lưu ý không click vào các đường link lạ. Đối với các yêu cầu đáng ngờ, nên xác minh với bạn bè, người thân trước khi cung cấp thông tin. Tuyệt đối không cài phần mềm không rõ nguồn gốc hay tải các ứng dụng không phải từ kho chính thống”.

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết, trong quý I năm nay, Trung tâm đã ghi nhận gần 7.700 sự cố tấn công mạng vào các website tại Việt Nam, gồm 2.848 trang bị tấn công Deface (thay đổi giao diện), 3.783 trang bị cài Malware (mã độc) và 1.050 website bị đặt Phishing (lừa đảo). Cũng theo thống kê của VNCERT, trong tổng số 2.848 website bị tấn công thay đổi giao diện, số trang web đã được xử lý 1.539, chiếm khoảng 54%. Trong tổng số 3.783 website bị cài mã độc, có 425 trang đã được xử lý, gỡ bỏ, chiếm hơn 11,2%. Và trong tổng số 1.050 website bị tấn công lừa đảo, đã xử lý 94 website bị dính mã độc, chiếm tỷ lệ hơn 8,9%.

Theo: Ictnews.vn

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN.

5 thư mục ‘bất khả xâm phạm’ của Windows

Bạn nên tránh xa những thư mục quan trọng này, đừng cố truy cập vào đó hoặc thay đổi vì Windows cần dữ liệu để hoạt động một cách suôn sẻ. Không có lý do gì để chỉnh sửa chúng.

1. Program Files and Program Files (x86)

Vị trí: C:\Program Files và C:\Program Files (x86)

Khi cài đặt phần mềm trong hệ điều hành Windows, bạn thường phải mở tập tin thực thi .EXE và trải qua các bước cài đặt. Trong thời gian này, ứng dụng đang tạo cho chính nó một thư mục riêng nằm trong thư mục Program Files hoặc Program Files (x86) của hệ thống, đồng thời thêm vào các giá trị trong Registry và thực hiện các tác vụ khác mà nó cần để hoạt động bình thường trên hệ thống. Do đó, nếu vào thư mục Program Files hoặc Program Files (x86), bạn sẽ tìm thấy từng thư mục riêng của hầu hết các chương trình đã cài đặt.

59

Thư mục Program Files và Program Files (x86) để chứa các chương trình đã được cài đặt trong Windows

Nếu đang sử dụng phiên bản Windows 32-bit, bạn chỉ có thể cài đặt phần mềm 32-bit và chúng được lưu trong thư mục Program Files. Trên phiên bản Windows 64-bit, bạn sẽ thấy có thêm thư mục Program Files (x86) và hệ thống sẽ lưu trữ phần mềm 32-bit trong đó, còn những phần mềm tương thích 64-bit sẽ được đưa vào thư mục Program Files.

Về nguyên tắc, bạn không bao giờ được động chạm vào dữ liệu của các chương trình trong thư mục Program Files hoặc Program Files (x86). Chúng chứa các tập tin .DLL và một số thông tin cấu hình khác mà chương trình cần để hoạt động. Nếu làm rối tung dữ liệu trong này, có thể bạn sẽ không sử dụng được một loạt ứng dụng và cuối cùng là phải gỡ bỏ rồi lần lượt cài đặt lại chúng.

Để gỡ cài đặt chương trình trong Windows, bạn không thể nhấn phím Delete để xóa thư mục chương trình đó giống như trong các hệ điều hành khác mà cần phải chạy trình tháo gỡ Uninstaller của phần mềm đó. Theo quy định của Microsoft, khi muốn gỡ cài đặt một phần mềm nào đó, cách thích hợp nhất để thực hiện là thông qua tiện ích Programs and Features trong ứng dụng hệ thống Control Panel.

Thật không may là tùy chọn “Uninstall a program” trong tiện ích nói trên không phải lúc nào cũng hoàn toàn gỡ bỏ được các chương trình. Trong những trường hợp này, bạn có thể sử dụng một giải pháp thay thế của bên thứ ba.

2. System32

Vị trí: C:\Windows\System32

Hầu như mọi thứ trong thư mục C:\Windows đều quan trọng, nhưng thư mục con System32 được đặc biệt chú ý vì nó chứa hàng trăm tập tin .DLL vốn rất cần thiết để hệ thống có thể chạy đúng và ổn định. Tuy nhiên, một số người dùng lại nghĩ rằng thư mục System32 là do virus tạo ra, hoặc thậm chí còn cho rằng nếu xóa thư mục này sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn.

60

Ngoài các tập tin hệ thống .DLL, thư mục System32 còn chứa các chương trình mặc định của Windows

Thư mục System32 thường chứa những tập tin quản lý trình điều khiển của máy tính, các tập tin cần thiết để khởi động vào Windows, tài nguyên làm cho phông chữ hiển thị chính xác và nhiều thứ khác. Ngoài ra, thư mục này cũng chứa tập tin thực thi của các chương trình Windows mặc định chẳng hạn như Calc.EXE để khởi chạy trình Calculator, MSPaint.EXE để chạy phần mềm Microsoft Paint.

Thật ra, hầu hết người dùng bình thường sẽ không có lý do gì để truy xuất vào thư mục System32 của hệ điều hành Windows. Vì thư mục này chứa những tập tin quan trọng của Windows nên nếu làm xáo trộn nó bạn có thể phải cài đặt lại hệ điều hành.

3. Page File

Vị trí: C:\pagefile.sys

Windows sử dụng một tập tin được gọi là Page File (C:\pagefile.sys) có chức năng trao đổi, lưu trữ dữ liệu trên RAM vào đó khi bộ nhớ hệ thống đầy hoặc quá tải. Page File còn được biết đến như một bộ nhớ ảo được thiết lập nằm trên ổ lưu trữ, nhằm bổ sung dung lượng cho bộ nhớ RAM thực sự. Về mặt kỹ thuật, điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ lưu trữ vì phải thường xuyên truy xuất, đồng thời nó cũng sẽ chiếm một khoảng dung lượng gần bằng với tổng dung lượng RAM của hệ thống.

61

Cửa sổ thiết lập bộ nhớ ảo Page File

Thông thường, bộ nhớ RAM bên trong máy tính có trách nhiệm tạm thời lưu trữ các chương trình đang mở trong hệ thống. Khi bạn mở một chương trình chẳng hạn như Microsoft Word, nó sẽ được đặt trong RAM để truy xuất nhanh hơn. Đó là lý do tại sao nếu máy tính trang bị càng nhiều RAM hơn sẽ cho phép bạn chạy được càng nhiều chương trình đồng thời.

Nếu bộ nhớ RAM trên hệ thống bị đầy, Windows sẽ tự động chuyển sang dùng Page File để làm bộ nhớ thay thế. Lúc này, một phần dung lượng của ổ lưu trữ sẽ được sử dụng như RAM. Trường hợp nếu máy tính của bạn có cấu hình mạnh mẽ với dung lượng RAM khá lớn thì Page File hầu như rất ít khi được dùng đến. Ngược lại, các hệ thống máy tính đời cũ trang bị RAM hạn chế thì Page File sẽ được dùng thường xuyên hơn. Tuy nhiên, nên nhớ là về hiệu năng thì ổ cứng HDD khó có thể sánh ngang tốc độ với RAM.

Bất cứ khi nào sử dụng một công cụ để dọn dẹp không gian cho máy tính, rất có thể bạn sẽ thấy tập tin Page File chiếm đến vài gigabyte. Đôi khi bạn muốn vô hiệu hóa tính năng Page File để tiết kiệm dung lượng, nhưng nói chung đó không phải là một ý tưởng tốt. Nếu không có Page File, khi bộ nhớ RAM tối đa cạn kiệt thì các chương trình trong hệ thống có thể bắt đầu bị đụng độ. Windows cho phép người dùng có thể tự mình quản lý lượng bộ nhớ ảo của hệ thống, đồng thời cũng cung cấp tùy chọn để hệ điều hành tự động cấp bộ nhớ ảo.

4. System Volume Information

Vị trí: C:\System Volume Information

Một thư mục khác có dung lượng khá lớn nhưng không kém phần quan trọng của Windows đó là System Volume Information. Nó thực sự chứa rất nhiều thông tin của hệ điều hành. Trong thực tế, khi cố gắng truy cập vào thư mục này, Windows sẽ hiển thị lỗi Access Denied. Thư mục này chứa các cột mốc khôi phục hệ thống (System Restore Points) mà Windows đã tạo ra để bạn có thể khôi phục máy tính quay lại tình trạng của bất kỳ thời điểm nào trước đây đã được lưu.

62

System Volume Information chứa rất nhiều thông tin quan trọng của hệ thống Windows

Như đã đề cập, thư mục System Volume Information có dung lượng ngày càng lớn do phải liên tục chứa thêm các cột mốc khôi phục mà hệ thống tự động tạo. Để giảm kích thước thư mục, bạn có thể gõ cụm từ “Restore Point” vào trình đơn Start Menu của Windows và nhấn vào mục kết quả Create a Restore Point.

Trong cửa sổ vừa xuất hiện, hãy chọn ổ đĩa C: và nhấn nút Configure. Để kích hoạt tính năng bảo vệ hệ thống, hãy đánh dấu vào tùy chọn “Turn on system protection”. Bạn có thể kéo thanh trượt trong mục Max Usage để ấn định mức dung lượng tối đa mà hệ thống có thể sử dụng để lưu các cột mốc khôi phục.

Bên cạnh các cột mốc khôi phục, thư mục System Volume Information còn lưu dữ liệu mà hệ điều hành Windows dùng để trỏ đến các ổ đĩa hệ thống. Nếu không có dữ liệu này, việc tìm kiếm thông tin sẽ diễn ra rất chậm. Ngoài ra, thư mục System Volume Information cũng chứa dịch vụ Volume Shadow Copy thường được dùng để sao lưu tập tin.

5. WinSxS

Vị trí: C:\Windows\WinSxS

WinSxS là chữ viết tắt của cụm từ Windows Side By Side. Đây là thư mục được tạo ra để lưu trữ các tập tin cài đặt Windows cũng như các tập tin sao lưu hoặc cập nhật. WinSxS ra đời nhằm đáp ứng với một vấn đề mà nhiều người dùng đã làm việc với Windows 9x thường cảm thấy đau đầu. Thuật ngữ “DLL Hell” mô tả các vấn đề phát sinh khi các tập tin thư viện liên kết động .DLL xung đột, trùng lặp hoặc bị hỏng.

63

Nên dùng tiện ích Disk Cleanup để dọn dẹp ổ đĩa

Để khắc phục điều này, Microsoft sử dụng thư mục WinSxS để thu thập nhiều phiên bản của mỗi tập tin .DLL và tải chúng theo yêu cầu khi Windows chạy một chương trình. Điều này làm tăng khả năng tương thích, chẳng hạn như khi một chương trình cần truy cập vào thư viện .DLL cũ vốn không còn trong thư mục Windows nữa.

Càng sử dụng Windows lâu ngày, thư mục WinSxS càng lớn. Tuy nhiên, việc cố gắng chọn để xóa các tập tin cũ ra khỏi đây là một ý tưởng tồi. Bạn không nên truy cập trực tiếp thư mục này. Thay vào đó, hãy sử dụng công cụ Disk Cleanup tích hợp của Windows để xóa các tập tin không cần thiết.

Theo: pcword.com.vn

SẢN PHẨM – DỊCH VỤ.

“Điểm mặt” 9 nhầm lẫn thường gặp về phần mềm nguồn mở

Mặc dù sử dụng phần mềm nguồn mở đã trở thành một xu hướng tất yếu song đến nay vẫn còn không ít người vẫn nhầm lẫn về phần mềm nguồn mở, đặc biệt là khi so sánh phần mềm nguồn mở với phần mềm nguồn đóng.

Phần mềm nguồn mở là phần mềm... không bản quyền

Việc không ít người cho rằng “Phần mềm nguồn mở là phần mềm... không bản quyền, phần mềm nguồn đóng có bản quyền” là hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, cho dù là phần mềm nguồn đóng hay mở, chúng đều có thể là những phần mềm bản quyền. Các chương trình nguồn mở không phải là những chương trình không giấy phép. Ngược lại, chính giấy phép của chúng đã làm chúng thành nguồn mở.

Khi một nhà phát triển viết một chương trình, anh ta giữ quyền tác giả, hay bản quyền (copyright). Trong một số trường hợp, có thể hãng làm việc của anh ta nắm giữ các quyền đó. Và bản quyền này có thể được bán, như một tài sản phi vật chất, từ hãng này qua hãng khác.

Người giữ bản quyền được quyền tự do định ra chương trình của người đó có thể được sử dụng như thế nào: có thể giữ riêng cho mình, nghiêm cấm bất kỳ ai sử dụng nó; có thể bán những quyền của mình cho một người khác; có thể dùng quyền tác giả qui định những điều kiện áp đặt cho việc sử dụng chương trình của mình; hay viết ra các điều kiện trong những điều khoản của giấy phép sử dụng.

Có thể khẳng định, tất cả các phần mềm, dù nguồn đóng hay nguồn mở, chúng đều có chủ sở hữu và không phải là thứ “chẳng thuộc về ai”. Trong một số trường hợp, chủ sở hữu của phần mềm nguồn mở có thể là một quỹ phi lợi nhuận, một hãng thương mại thông thường hoặc cũng có thể là sở hữu của nhiều đồng tác giả, đặc biệt trong trường hợp hệ quả của những đóng góp về sau.

Về cơ bản, phần mềm nguồn đóng hay nguồn mở chủ yếu khác nhau về giấy phép. Trong đó phần mềm nguồn đóng thì hạn chế các quyền can thiệp vào mã nguồn, còn phần mềm nguồn mở thì đảm bảo các quyền đó (tác giả phải từ bỏ một số quyền cho người sử dụng có nhiều quyền hơn).

Phần mềm nguồn mở thì mọi thứ liên quan đều miễn phí

Nhận định trên cũng là một cách hiểu sai. Bởi lẽ, để được coi là phần mềm tự do nguồn mở, điều kiện cần là mã nguồn phải được chia sẻ tự do. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa rằng bản thân các ứng dụng được miễn phí hoàn toàn.

Trên thực tế, không phải tất cả nhưng có nhiều công ty kiếm tiền từ các dự án phần mềm tự do nguồn mở của họ. Thông thường, các nhà cung cấp có xu hướng cung cấp kèm theo các dịch vụ như hỗ trợ (ví dụ trường hợp của Wordpress); bổ sung tính năng (ví dụ trường hợp của NukeViet); hoặc tạo ra một phiên bản cộng đồng miễn phí (một phiên bản cộng đồng với giấy phép nguồn ở và một phiên bản thương mại với giấy phép không phải nguồn mở).

Ví dụ cho trường hợp kể trên là hệ điều hành Redhat hoặc phần mềm máy chủ thư điện tử và công cụ cộng tác Zimbra - cung cấp cả phiên bản nguồn mở miễn phí, kèm theo mã nguồn đầy đủ và phiên bản thương mại với nhiều tính năng hơn nhưng khả năng tiếp cận mã nguồn hạn chế hơn.

Ngoài ra, trên thế giới một số trường hợp, nhà cung cấp trông chờ nguồn tài trợ là chính, ví dụ như Drupal, Joomla...

Phần mềm miễn phí và phần mềm nguồn mở là giống nhau

Phần mềm nguồn mở (Open-Source Software) hoặc phần mềm tự do (Free Software) thì được sử dụng mã nguồn miễn phí, nhưng phần mềm miễn phí (freeware) và phần mềm chia sẻ (shareware) thì chưa chắc đã được tiếp cận mã nguồn phần mềm.

Cũng cần giải thích thêm rằng, không phải cứ truyền bá mã nguồn là làm cho một chương trình trở thành nguồn mở, mà phải là quyền - được ghi rõ trong giấy phép, tự do sử dụng, sửa đổi và phân phối lại chúng.

Dùng phần mềm nguồn mở thì không được hỗ trợ

Quan niệm cho rằng phần mềm nguồn mở không được hỗ trợ vì nó thuộc về cộng đồng, mà cộng đồng tức là... không ai cả là không đúng, vì phần mềm nguồn mở chỉ miễn phí bản quyền, bạn sẽ phải trả phí nếu muốn sử dụng các dịch vụ hỗ trợ.

Thực tế, có một số phần mềm chính đơn vị phát triển phần mềm sẽ cung cấp dịch vụ hỗ trợ; nhưng cũng có một số phần mềm, các đơn vị hỗ trợ hoàn toàn độc lập với đơn vị phát triển phần mềm.

Bên cạnh đó, một số trường hợp, cả đơn vị phát triển phần mềm và các đơn vị khác (không phát triển phần mềm) nhưng đều tham gia cung cấp dịch vụ triển khai, hỗ trợ người sử dụng phần mềm. Điều này tạo sự cạnh tranh cao hơn nhiều so với phần mềm nguồn đóng, người sử dụng có quyền lựa chọn đa dạng hơn, cạnh tranh hơn và do đó về mặt lý thuyết là có thể tốt hơn.

Phần mềm tự do nguồn mở chỉ dành cho người biết lập trình

Đây cũng là cách hiểu không đúng. Bởi lẽ trên thực tế có thể bạn đang sử dụng rất nhiều phần mềm nguồn mở mà không cần biết gì về lập trình, ví dụ như trình duyệt Google Chrome hoặc Cờ Rôm+ (của Việt Nam) được tạo từ phần mềm nguồn mở Chromium; trình duyệt FireFox, bộ gõ Unikey hoặc hệ điều hành Android cũng là những phần mềm nguồn mở...

Tất cả những phần mềm nguồn mở này vẫn đang hiện hữu hàng ngày và được nhiều người sử dụng dù họ không biết gì về lập trình.

Sử dụng phần mềm nguồn mở dễ vi phạm luật sở hữu trí tuệ

Quan niệm cho rằng “sử dụng phần mềm nguồn mở dễ vi phạm luật sở hữu trí tuệ hơn phần mềm nguồn đóng” cũng là một sự hiểu lầm. Như đã trình bày ở trên, dù là phần mềm nguồn đóng hay mở, chúng đều có thể là những phần mềm bản quyền và ngược lại. Vì thế, cho dù là phần mềm nguồn đóng hay nguồn mở, chúng đều có thể vi phạm luật sở hữu trí tuệ nếu có chứa thành phần không bản quyền.

Tuy nhiên, vì phần mềm nguồn mở được công khai toàn bộ mã nguồn, cho nên việc này dễ kiểm tra hơn phần mềm nguồn đóng, do đó thông thường các đơn vị làm phần mềm nguồn mở “không dại gì” vi phạm luật sở hữu trí tuệ.

Trên thực tế, đã từng có các vụ kiện và trong một vụ án quốc tế, tòa án đã phán quyết về việc sử dụng phần mềm tự do nguồn mở không vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ khi xử SCO bị thu kiện tại tòa án. Trong khi đó, cũng từng có một số phần mềm nguồn đóng bị “tẩy chay” vì vi phạm giấy phép phần mềm nguồn mở (sao chép mà không ghi rõ nguồn gốc).

Phần mềm nguồn mở ít được sử dụng

Thực tế, phần mềm nguồn mở được sử dụng rất phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt. Cụ thể, theo thống kê của Computerworlduk.com, có tới 485/500 hệ thống siêu máy tính là phần mềm nguồn mở; điện toán đám mây, phần mềm nguồn mở chiếm 79%; các máy chủ web, phần mềm nguồn mở chiếm 65%; các hệ thống di động, phần mềm nguồn mở chiếm 83.6%...

Phần mềm nguồn mở thì không đảm bảo an toàn thông tin

Việc có không ít người cho rằng phần mềm nguồn mở thì không đảm bảo an toàn thông tin do mã nguồn ai cũng biết là một sự nhầm lẫn. Cần phân biệt “bảo mật” và “an toàn, an ninh thông tin” vì hai khái niệm này khác nhau. “Bảo mật” mã nguồn (giấu kín mã nguồn như phần mềm nguồn đóng) không có nghĩa là đảm bảo an toàn, an ninh thông tin hơn phần mềm nguồn mở.

Trong lĩnh vực phát triển phần mềm, theo nhận định của các chuyên gia, cùng với nguồn lực như nhau, phần mềm phát triển theo phương pháp phát triển phần mềm nguồn mở sẽ tốt hơn và đạt mức an toàn an ninh cao hơn nhiều so với phần mềm phát triển theo phương pháp phát triển phần mềm nguồn đóng.

Trên thực tế, nhiều nước trên thế giới đã công nhận phần mềm nguồn mở an toàn hơn phần mềm nguồn đóng và giúp giảm phụ thuộc tình trạng độc quyền cho nên nhiều nước trên thế giới. Việt Nam cũng đã có những chính sách khuyến khích sử dụng và phát triển phần mềm nguồn mở.

Phần mềm nguồn mở làm hạn chế khả năng sáng tạo

Phần mềm nguồn mở trên thực tế được thế giới phát động triển khai nhằm tăng khả năng sáng tạo và triết lý mở đã lan tỏa tới các lĩnh vực có liên quan như dữ liệu mở (Open Data), tài nguyên giáo dục mở (OER - Open Educational Resources), phần cứng nguồn mở (Open Hardware)… đã giúp tốc độ sáng tạo tăng lên nhiều lần.

Đến nay, phần mềm nguồn mở cũng không còn bị các công ty phần mềm nguồn đóng coi là “ung nhọt”. Các doanh nghiệp phần mềm truyền thống theo đuổi mô hình phần mềm nguồn đóng trên thế giới quen chống đối mô hình phát triển phần mềm nguồn mở cũng thay đổi 180 độ trước những lợi ích không thể chối cãi của phần mềm nguồn mở, điển hình là Microsoft.

Nếu như vào năm 2001, Steve Ballmer - CEO của Microsoft đã ví hệ điều hành Linux là “căn bệnh ung thư”, bởi hệ điều hành này đang xâm chiếm thị phần với Windows trên thị trường máy tính cá nhân, thì vào năm 2012, Microsoft thành lập công ty con là Microsoft Open Technology chuyên phát triển phần mềm nguồn mở. Tiếp đó, vào tháng 6/2016, Microsoft công bố phần mềm nguồn mở .NET Core 1.0, và gần đây nhất là Microsoft gia nhập và thậm chí còn là thành viên bạch kim của Linux Foundation - tổ chức đứng sau phát triển hệ điều hành và hỗ trợ chi phí cho các dự án mã nguồn mở.

Những động thái trên của Microsoft làm giới công nghệ đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Tuy nhiên, những người am hiểu lợi ích của phần mềm nguồn mở thì không hề bất ngờ, bởi một trong những thứ dẫn dắt cho sự phát triển mạnh mẽ của phần mềm nguồn mở chính là lợi ích kinh tế. Bên cạnh đó, phần mềm nguồn mở là phương thức giúp thúc đẩy sáng tạo, đổi mới khoa học công nghệ thông qua việc hội tụ và tích lũy tri thức cộng đồng, qua việc cống hiến tài sản trí tuệ của các tổ chức và cá nhân những người tham gia thành tài sản chung cho cộng đồng nguồn mở.

Bên cạnh đó, nhiều phong trào trên thế giới cũng đã chỉ ra rằng: bảo hộ độc quyền, cấp văn bằng độc quyền sáng chế và bảo hộ độc quyền cho phần mềm đang làm giảm khả năng sáng tạo vì nó sinh ra những “quỷ lùn sáng chế” hay “bẫy sáng chế”.

"Patent Troll" (tạm dịch là “quỷ lùn sáng chế” hay “bẫy sáng chế”) là thuật ngữ chỉ sự cạnh tranh không lành mạnh về bằng sáng chế. Cụm từ này thường sử dụng để ám chỉ những tổ chức hay cá nhân dùng các bằng sáng chế do mình nắm giữ (có thể do mua lại chứ không phải do mình làm ra) để đem đi kiện các công ty khác vi phạm đến bằng sáng chế đó của mình, mục đích là để triệt hạ các đối thủ cạnh tranh hoặc đòi trả phí vi phạm bản quyền, chứ không phải là để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của bản thân họ. Việc này làm các nhà sản xuất và các doanh nghiệp nhỏ không dám sáng tạo & cung cấp những sản phẩm, dịch vụ mới.

Theo Ictnews.vn

TIN THẾ GIỚI

Anh: Mã hóa trên dịch vụ nhắn tin là không thể chấp nhận được

Bà Amber Rudd, Bộ trưởng Nội vụ Anh, cho rằng các hãng công nghệ phải hợp tác hơn nữa với các cơ quan hành pháp và không nên cung cấp “một nơi bí mật cho những kẻ khủng bố liên lạc” thông qua tin nhắn mã hóa.

Báo chí Anh đưa tin Khalid Masood đã gửi tin nhắn mã hóa chỉ vài giây trước khi giết chết 4 người hồi tuần trước bằng cách đâm xe vào người đi bộ và đâm chết 1 cảnh sát khi muốn xông vào nghị trường. Cuộc tấn công vỏn vẹn 82 giây đã làm rung chuyển Luân Đôn, trái tim của nước Anh.

Nhắc đến những kẻ khủng bố sử dụng mạng xã hội làm nền tảng, bà Rudd muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chủ sở hữu dịch vụ nhắn tin, chẳng hạn với WhatsApp là Facebook, thay vì giới thiệu luật lệ mới.

Khi được hỏi về quan điểm đối với các công ty cung cấp dịch vụ nhắn tin mã hóa đầu cuối, Bộ trưởng Nội vụ Anh nói: “Đây là việc hoàn toàn không thể chấp nhận được, không nên có chỗ ẩn náu cho bọn khủng bố. Chúng ta cần đảm bảo các tổ chức như WhatsApp và nhiều dịch vụ tương tự không cung cấp một nơi bí mật cho những kẻ khủng bố liên lạc với nhau… Chúng ta cần bảo đảm cơ quan tình báo có thể tiếp cận các trường hợp như WhatsApp”.

Theo tạp chí công nghệ Wired, mã hóa đầu cuối đồng nghĩa tin nhắn chỉ có thể được người nhận giải mã và không một ai trung gian làm được, kể cả công ty cung cấp dịch vụ.

Quyền riêng tư hay bảo mật?

Brian Paddick, người phát ngôn của Đảng Tự do dân chủ, cựu trợ lý Cảnh sát Thủ đô, cho biết các cơ quan tình báo chỉ có thể xem được “nội dung tin nhắn mã hóa của nghi phạm khủng bố”. “Câu hỏi đặt ra là các nạn nhân tại Luân Đôn tuần trước có được cứu nếu mã hóa đầu cuối bị cấm? Tất cả bằng chứng đều gợi ý câu trả lời là không”.

Cuộc tấn công hôm 22/3 dường như sẽ làm dấy lên cuộc tranh luận liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật tại châu Âu, đặc biệt sau khi các sỹ quan tình báo cảnh báo phương Tây trở thành mục tiêu lớn hơn sau khi tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thua đau tại Trung Đông.

Bà Rudd cho rằng vụ của Anh khác biệt so với vụ Apple và FBI diễn ra trước đó. FBI yêu cầu Apple mở cửa hậu trên iPhone của tay súng trong vụ khủng bố San Bernardino nhưng không được nhà sản xuất iPhone chấp thuận.

“Đây là điều hoàn toàn khác. Chúng tôi không nói mở cửa ra, chúng tôi không muốn vào iCloud, chúng tôi không muốn tất cả những thứ như vậy. Chúng tôi muốn họ nhận ra họ có trách nhiệm hợp tác với chính phủ, hợp tác với các cơ quan hành pháp khi có khủng bố”.

Bộ trưởng Nội vụ Anh muốn nhìn thấy ban quản trị toàn ngành được mở tại Anh để cho phép các công ty công nghệ kiểm soát tốt hơn các trang và ngăn chặn việc để cho khủng bố sử dụng các trang, nền tảng và công cụ của mình.

Theo Reuters