Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tổng hợp thông tin Công nghệ thông tin 14-11 đến 18-11-2016

BẢN TIN CÔNG NGHỆ

(Tổng hợp tin tức Công nghệ thông tin từ 14-11 18-11-2016)

TIN TỨC – SỰ KIỆN.

Xây dựng hệ thống CNTT theo hướng xử lý tập trung khi triển khai Cơ chế một cửa quốc gia

Xây dựng hệ thống CNTT theo hướng xử lý tập trung là một trong 2 nhóm giải pháp cụ thể được nêu ra trong Kế hoạch tổng thể triển khai cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN giai đoạn 2016 – 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch tổng thể triển khai cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN giai đoạn 2016 – 2020. Theo đó, mục tiêu đặt ra là tất cả các thủ tục hành chính liên quan đến quản lý nhà nước đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; người và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh được thực hiện thông qua Cơ chế một cửa quốc gia dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4. Đồng thời tham gia và triển khai đầy đủ cơ chế một cửa ASEAN theo đúng lộ trình và cam kết.

Cụ thể, mục tiêu đến năm 2020, hoàn thành triển khai tất cả các thủ tục hành chính của các bộ, ngành tham gia quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; người và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Thời gian thông quan và giải phóng hàng hóa, người và phương tiện liên quan tới các thủ tục hành chính một cửa bằng với nhóm 4 nước dẫn đầu trong khu vực ASEAN.

Đảm bảo 100% các thủ tục hành chính thực hiện thông qua Cơ chế một cửa quốc gia được thu phí, lệ phí bằng phương thức điện tử.

Các chứng từ điện tử cấp thông qua Cơ chế một cửa quốc gia được sử dụng khi thực hiện các thủ tục hành chính khác có liên quan và thực hiện trao đổi, công lẫn nhau về các chứng từ thương mại được cấp dưới dạng điện tử với các nước ASEAN.

Một trong các giải pháp thực hiện Kế hoạch là hoàn thiện cơ sở pháp lý và cải cách thủ tục hành chính, trong đó xây dựng hành lang pháp lý đầy đủ cho việc sử dụng, trao đổi chứng từ điện tử, hồ sơ điện tử đối với thủ tục hành chính trong nước và các nước, khối - cộng đồng kinh tế.

Rà soát và tiến hành sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật theo định hướng: Cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết; đơn giản hóa quy trình thực hiện thủ tục hành chính; đơn giản hóa bộ hồ sơ, chứng từ cần phải nộp hoặc xuất trình theo hướng áp dụng tối đa chứng từ điện tử; sử dụng lại các thông tin, chứng từ điện tử, quyết định hành chính thuộc thành phần hồ sơ đã được lưu trữ trên Cổng thông tin một cửa quốc gia để thực hiện thủ tục hành chính thông qua Cơ chế một cửa quốc gia thay vì yêu cầu doanh nghiệp, tổ chức nộp hoặc xuất trình các thông tin, chứng từ, quyết định hành chính đó.

Đảm bảo đầy đủ cơ sở pháp lý cho việc cung cấp dịch vụ công mức độ 4 thông qua Cơ chế một cửa quốc gia. Xây dựng bộ dữ liệu quốc gia về biểu mẫu và chứng từ điện tử trong lĩnh vực hành chính và thương mại để áp dụng chung cho tất cả các thủ tục hành chính thực hiện thông qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Tạo cơ sở pháp lý cho việc sử dụng các dịch vụ do bên thứ ba cung cấp để đưa ra các tiện ích cho cả doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước trong thực hiện thủ tục hành chính thông qua Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN.

Giải pháp tiếp theo là xây dựng, triển khai hệ thống công nghệ thông tin. Cụ thể, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ triển khai Cơ chế một cửa quốc gia được xây dựng và phát triển theo định hướng xử lý tập trung trên nền tảng Cổng thông tin một cửa quốc gia nhằm đáp ứng tiến độ triển khai theo cam kết của chính phủ, tiết kiệm và đảm bảo hiệu quả đầu tư, tận dụng nguồn lực cũng như tăng cường khả năng bảo mật, an toàn thông tin.

Hoàn thiện Cổng thông tin một cửa quốc gia sẵn sàng về mặt kỹ thuật để thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN theo lộ trình và đảm bảo trao đổi, xử lý chứng từ thương mại với các nước, khối - cộng đồng kinh tế; giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp nhằm tạo thuận lợi thương mại và tăng cường khả năng cạnh tranh quốc gia.

Đẩy mạnh thuê dịch vụ của bên thứ ba trong cung cấp các tiện ích cho cả doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước trong thực hiện thủ tục hành chính thông qua Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN.

Tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo cung cấp các dịch vụ công quốc gia theo Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử.

Theo:  Ictnews.vn

Doanh nghiệp thời công nghệ: Làm sao tránh ‘thảm họa’ down-time?

Một khảo sát chỉ ra 86% doanh nghiệp phải đối mặt với trường hợp down-time (thời gian chết của hệ thống mạng). Điều đó tương ứng với một “thảm hoạ”, một “cơn ác mộng” gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và đối tác.

Để ngăn chặn nguy cơ đó, một trung tâm dữ liệu ổn định, bảo mật, hiện đại sẽ trở thành “trái tim” bảo vệ toàn bộ hoạt động thông tin dữ liệu của doanh nghiệp.

Xây trung tâm dữ liệu - nhu cầu cấp thiết

Với những doanh nghiệp mà thông tin và dữ liệu là yếu tố sống còn của hoạt động kinh doanh thì trung tâm dữ liệu (Data Center) là trọng tâm của hệ thống. Trong sự phát triển của kỷ nguyên công nghệ số và bảo mật an toàn thông tin, Data Center đang khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình duy trì và bảo vệ hoạt động thông tin dữ liệu của doanh nghiệp, đặc biệt đối với các tổ chức, doanh nghiệp trong các ngành như tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm…

Việc xây dựng các trung tâm dữ liệu không còn chỉ dừng lại là xu thế tất yếu mà đã trở thành nhu cầu bắt buộc nhằm đảm bảo mục tiêu tối ưu cho hoạt động, đảm bảo tính sẵn sàng, tính thuận tiện trong vận hành cho bất kỳ một doanh nghiệp, tổ chức hay cơ quan nào.

Lựa chọn Data Center nào cho doanh nghiệp?

Data center(DC) là một môi trường tích hợp hệ thống chuyên dụng về phần cứng, gồm các hệ thống máy chủ (server), hệ thống lưu nguồn điện dự phòng (UPS và máy phát điện dự phòng), các hệ thống backup khôi phục dữ liệu và chương trình phần mềm. Chức năng của DC là cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu và các ứng dụng đảm bảo tính an toàn trong việc trao đổi thông tin và hợp nhất dữ liệu của người sử dụng, nhằm giảm thiểu chi phí quản lý công nghệ thông tin của Doanh nghiệp.

Đại diện CMC Telecom, doanh nghiệp sở hữu 02 trong số các DC lớn và hiện đại nhất Việt Nam, chia sẻ: “Khả năng sẵn sàng và độ ổn định cao là các tiêu chí căn bản của một DC.Các tổ chức và doanh nghiệp thường có xu hướng bảo vệ nghiêm ngặt nguồn tài nguyên cơ sở dữ liệu của mình. Với thế, họ yêu cầu các Data center đảm bảo các quy định khắt khe về tính toàn vẹn cũng như tính khả dụng của thông tin và môi trường công nghệ”.

Một Data Center sẽ phải đáp ứng được những tiêu chuẩn chặt chẽ về kĩ thuật. Hiện tại, trên thị trường đã định hình các yếu tố rõ ràng như: được vận hành theo tiêu chuẩn TIA – 942 ở mức tối thiểu Tier 2; được trang bị đầy đủ chức năng hỗ trợ (hệ thống lạnh, nguồn điện, mạng, phòng cháy…); được thiết kế theo mô hình của các trung tâm dữ liệu Xanh (vận hành với mức tiêu thụ điện năng thấp, thân thiện môi trường); có khả năng mở rộng dễ dàng, các thiết bị hiện đại về công nghệ; được tích hợp tất cả các công nghệ hàng đầu về mạng, hệ thống và phần mềm ứng dụng; có tính bảo mật cao…

Thị trường cho thuê Data center tại nước ta đang phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động tại Việt Nam. Đứng cạnh những nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu hàng đầu trong khu vực là Nhật Bản, Australia, Singapore, Hồng Kông…

Việt Nam đã và đang khẳng định được vị thế của mình khi đã có những trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu của các công ty trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Đặc biệt 2 DC trung lập đạt chuẩn Tier 3 – TIA 942tại Hà Nội và TP.HCM của CMC Telecom do Emerson tư vấn thiết kế và bảo trì hiện là một trong các trung tâm dữ liệu lớn và hiện đại nhất Việt Nam. Akamai, nhà cung cấp nội dung sô1 thế giới đã lựa chọn đặt máy chủ tại DC của CMC.

Các tập đoàn lớn như Vingroup, Vietlott…cũng tin tưởng lựa chọn hợp tác lâu dài trong mảng trung tâm dữ liệu tại CMC Telecom.Dịch vụ DC của CMC Telecom còn kết nối đến các dịch vụ và hệ thống chuyên nghiệp khác của CMC Telecom như:truyền số liệu, Voice gateway…. Đây hiện là đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong liên minh Trung tâm Dữ liệu Châu Á (ADCA).

Việc lựa chọn Data Center cho doanh nghiệp, bên cạnh yếu tố chi phí, thì năng lực hệ thống và nhân sự vận hành đóng vai trò quyết định nhằm đảm bảo được yêu cầu tốt nhất cho hệ thống. Đây được coi là khoản đầu tư công nghệ thông tin chiến lược và không thể thiếu cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

Theo: Vietnamnet.vn

BẢO MẬT THÔNG TIN.

5 bước bảo mật email trước sự dòm ngó của hacker

Chưa bao giờ trong lịch sử chính trường Mỹ, các sự cố thư điện tử bị xâm nhập và đánh cắp lại có vai trò lớn đến như vậy trong chiến dịch vận động tranh cử của các ứng viên tổng thống. Song, ngoài các chính trị gia, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công của các hacker. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia bảo mật về cách giúp bạn tránh nguy cơ bị lộ hòm thư cá nhân.

Theo các chuyên gia, hacker đã sử dụng một thủ thuật đơn giản đến kinh ngạc, có tên gọi là "spearphishing" để xâm nhập và đọc trộm các email của chủ tịch chiến dịch vận động tranh cử cho bà Hillary Clinton, làm rò rỉ hệ thống email mật thuộc Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ Mỹ cũng như tấn công hòm thư cá nhân của bà Clinton.

Về cơ bản, spearphishing là một kiểu tấn công lừa đảo nhằm tìm cách chiếm mật khẩu hay các thông tin nhạy cảm của một tổ chức, cá nhân thông qua sử dụng các email giả, trong đó người gửi mạo danh là các nhân vật cấp cao hoặc lừa người dùng nhấn vào đường liên kết đến trang web độc hại hoặc tải về máy tính tập tin đã nhiễm độc.

Để tránh bị sập bẫy spearphishing của tội phạm công nghệ cao, Arun Vishwanath, giáo sư chuyên ngành thông tin liên lạc thuộc Đại học New York (Mỹ) khuyến nghị bạn nên áp dụng 5 bước bảo mật như dưới đây:

1. Kích hoạt chế độ xác thực 2 yếu tố (2FA)

Hầu hết các dịch vụ trực tuyến lớn, từ Amazon đến Apple, hiện nay đều hỗ trợ 2FA. Khi thiết lập chế độ này, hệ thống sẽ yêu cầu tên đăng nhập và mật khẩu như thông thường, nhưng sau đó sẽ gửi một mã số độc nhất vô nhị tới một thiết bị khác, dùng tin nhắn, email hoặc một ứng dụng đặc biệt. Nếu không truy cập thiết bị khác đó, việc đăng nhập sẽ bị từ chối. Điều này khiến hacker khó xâm nhập vào tài khoản của bạn hơn, nhưng bản thân bạn cũng mất công hơn một chút khi dùng các dịch vụ, ứng dụng, kể ả email.

2. Mã hóa hoạt động truy cập Internet

Mạng riêng ảo (VPN) mã hóa các hoạt động thông tin liên lạc số, khiến hacker khó chặn bắt chúng hơn. Mọi người được khuyên đăng nhập vào một dịch vụ VPN nào đó và sử dụng nó bất kỳ khi nào kết nối thiết bị của họ vào một hệ thống wifi công cộng hoặc chưa biết rõ.

3. Siêt chặt bảo mật mật khẩu

Các hacker thường đánh cắp tên tài khoản và mật khẩu từ một trang web/dịch này và thử dùng chúng ở một trang web/dịch vụ khác. Do đó, để tránh bị lộ hòm thư điện tử và thông tin cá nhân, tốt nhất bạn nên sử dụng mật khẩu khác nhau cho những trang web/dịch vụ khác nhau. Để có thể tạo ra và ghi nhớ bộ sưu tập mật khẩu của mình một cách dễ dàng và hiệu quả, bạn hãy sử dụng một ứng dụng quản lý mật khẩu uy tín, có khả năng đề xuất những mật khẩu "mạnh" và lưu trữ chúng trong một tệp tin mã hóa trong máy tính cá nhân của bạn.

4. Giám sát các hoạt động ngầm của thiết bị

Nhiều chương trình máy tính và các ứng dụng di động vẫn chạy ngầm ngay cả khi người dùng không không kích hoạt chúng. Hầu hết các máy tính, điện thoại và máy tính bảng có cài đặt sẵn chế độ giám sát hoạt động, cho phép người dùng xem thực tế sử dụng bộ nhớ của máy cũng như việc truy cập mạng. Qua đó, người dùng hoàn toàn có thể biết được những ứng dụng nào đang gửi và nhận dữ liệu Internet. Nếu bạn thấy điều gì đó bất thường, bạn có thể đóng chương trình/ứng dụng khả nghi ngay trong phần giám sát hoạt động của thiết bị.

5. Không bao giờ kích vào các đường liên kết (link/ hyperlink) hoặc tệp tin gắn kèm trong email khả nghi

Ngay cả khi các email khả nghi dường như được gửi từ một người bạn hoặc đồng nghiệp, bạn cũng hết sức cẩn thận. Lí do vì, các hacker có thể chiếm quyền kiểm soát địa chỉ email thuộc về người quen của bạn và dùng nó tấn công bạn. Khi cảm thấy nghi ngờ, bạn hãy liên lạc với người gửi để xác thực trước thực hiện các thao tác với email vừa nhận được, chẳng hạn như gọi điện cho người đó theo số điện thoại đã biết, thay vì số điện thoại ghi trong email.

Theo Daily Mail

Bảo mật hệ thống

Giới chuyên gia an ninh mạng đã khẳng định không có hệ thống nào đảm bảo an toàn tuyệt đối, và chắc chắn sẽ còn có những cuộc tấn công như vậy trong thời gian tới.

Cụm cảng hàng không Việt Nam bị tấn công mạng và khách hàng Vietcombank bị mất một số tiền lớn trong giao dịch Internet banking là hai sự cố an ninh mạng điển hình trong thời gian qua. Đứng sau cả hai vụ này là bóng dáng của hacker chuyên nghiệp.

Giới chuyên gia an ninh mạng đã khẳng định không có hệ thống nào đảm bảo an toàn tuyệt đối, và chắc chắn sẽ còn có những cuộc tấn công như vậy trong thời gian tới. Việc cần làm cho mọi tổ chức là chuẩn bị phòng chống, khắc phục sự cố để giảm thiểu rủi ro thiệt hại.

Loạt bài Chủ điểm lần này được trình bày bởi các chuyên gia anh ninh mạng thuộc Hiệp hội An toàn Thông tin Khu vực Phía Nam – VNISA.

Đầu tư nhiều nhưng vẫn mất an toàn.Tình trạng an ninh mạng hiện nay kém hơn 10 năm trước đây vì thế giới trở nên phức tạp hơn. Người dùng an toàn hơn về mặt nào đó, rào chắn an ninh mạng được nâng cao, nhưng tội phạm vẫn có thể tiếp tục vượt qua

Năm rồi các doanh nghiệp trên toàn cầu đã chi hơn 75 tỷ USD cho phần mềm bảo mật để bảo vệ hệ thống và dữ liệu. Dù chi nhiều như vậy nhưng dữ liệu của họ vẫn không thực sự an toàn.
Theo Gartner và các công ty phân tích khác, con số trên dự kiến sẽ tăng khoảng 7% mỗi năm, không bao gồm các khoản chi khổng lồ của các ngân hàng để phòng chống gian lận. Những chi tiêu đó có làm cho dữ liệu và hệ thống của các doanh nghiệp an toàn hơn? Hay dữ liệu cá nhân của khách hàng có đảm bảo hơn chút nào?

Sẵn sàng chống tấn công mạng.Khi không một hệ thống thông tin nào có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối trước các cuộc tấn công mạng thì việc chuẩn bị nhằm hạn chế rủi ro và ứng cứu sự cố được đặt lên hàng đầu.

Cuộc tấn công vào hệ thống kiểm soát, xếp chỗ cho hành khách đi máy bay tại sân bay Nội bài, Tân sơn nhất cùng với thay đổi nội dung trang web (deface website) của Việt nam Airline và phát tán cơ sở dữ liệu của một số thành viên câu lạc bộ LotusSmile vừa qua là một bài học về An toàn thông tin (ATTT) cho tất cả các tổ chức, doanh nghiệp đang vận hành những hệ thống CNTT trong hoạt động sản xuất – kinh doanh. Một câu hỏi tự nhiên là nên làm gì ngay bây giờ để sẵn sàng hơn với các tấn công mạng tương tự sẽ xảy ra trong tương lai?

Bảo vệ trước các cuộc tấn công.Ngăn chặn mã độc xâm nhập vào hệ thống là vấn đề không thể giải quyết trọn vẹn. Do vậy, cần phải có cách tiếp cận nhằm phát hiện được các mối de dọa tiềm tàng và ngăn chặn trước khi chúng gây thiệt hại.

Mã độc (malware) hiện nay có khả năng che dấu, ẩn mình và vượt qua các biện pháp phòng thủ truyền thống. Đội an ninh thông tin luôn phải đối mặt với nhiều thách thức vì những công cụ bảo mật mà họ được trang bị không đủ khả năng kiểm soát cũng như phát hiện và loại bỏ các mối đe dọa trước khi mã độc gây ra thiệt hại cho hệ thống.

OTP trong giao dịch trực tuyến có an toàn. Một số vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng gần đây liên quan đến giao dịch Intrenet banking đang gây lo lắng cho khách hàng. Bài viết chia sẻ của một chuyên gia an ninh mạng giúp cho thấy lời giải cho vấn đề này không chỉ nằm ở hai phía, nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng.

Sau sự cố mất 500 triệu đồng trong giao dịch Internet Banking tại VCB đã dấy lên nỗi lo lắng rằng việc lấy được mã OTP hay tấn công vào giao thức SMS là rất dễ dàng. Đúng hay không với một số nhận định cho rằng hệ thống bảo mật ngân hàng hiện nay là rất dễ xâm nhập? Một số còn khẳng định rằng sự cố nêu trên có liên quan đến lỗi SS7 - một bộ giao thức quản lý báo hiệu trong mạng viễn thông di động và do đó hacker có thể dễ dàng lấy được tin nhắn SMS từ bất kỳ số điện thoại nào.

Lỗ hổng bảo mật trong mạng viễn thông.Xuất hiện từ những thế hệ mạng di động đầu tiên, giao thức SS7 được xây dựng nhằm đảm bảo các chức năng quan trọng của mạng viễn thông, và hầu như không thay đổi cho đến nay.

Sau một số vụ mất tiền của khách hàng liên quan đến giao dịch Internet banking xảy ra vừa qua tại Việt Nam, vấn đề an ninh bảo mật được dấy lên không chỉ trong hoạt động ngân hàng, mà còn các hoạt động, dịch vụ khác vận hành dựa trên mạng viễn thông. Và không chỉ người dùng quan tâm, mà các chuyên gia CNTT cũng vào cuộc. Nhân dịp này, một chuyên gia an ninh mạng người Nga – Mikhailov D.M đã chia sẻ với các đồng nghiệp Việt Nam về bộ giao thức SS7 (Signalling System 7), một thành phần quan trọng trong các hệ thống mạng viễn thông hiện nay. Mikhailov D.M đã cùng nhóm của mình phát hiện và nghiên cứu cách khai thác cũng như bảo vệ lỗ hổng bảo mật của SS7 từ 5 năm trước đây, vào thời điểm Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ - NSA triển khai hoạt động nghe lén hầu như khắp nơi thế giới.

Theo: pcword.com.vn

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN.

Sao lưu dữ liệu điện thoại Android

Dù chiếc điện thoại của bạn có thể không đắt tiền, nhưng bạn nên nhớ dữ liệu trên nó thực sự quí giá cần có biện pháp sao lưu đề phòng máy hỏng hay bị mất.

Những hình ảnh kỷ niệm, danh bạ, nội dung tin nhắn và nhiều thông tin quan trọng khác bạn chứa trên chiếc điện thoại Android có thể “ra đi” một khi máy bị hỏng hay mất. Để tránh những rủi ro có thể đến bất ngờ, bạn luôn nhớ sao lưu dữ liệu thường xuyên, tốt nhất là thiết lập chế độ sao lưu tự động. Hiện tại đã có nhiều giải pháp, từ việc dùng dịch vụ của Google, ứng dụng của bên thứ ba, cho đến lưu dữ liệu vào máy tính. Tất cả đều thực hiện đơn giản, giúp bạn yên tâm dữ liệu trên điện thoại luôn có bản sao lưu dự phòng, không sợ xảy ra sự cố.

Sao lưu với Google
Việc sao lưu toàn bộ dữ liệu chứa trên điện thoại thực sự dễ dàng với Google, và đã được cải tiến nhiều trong những năm qua. Tuy nhiên, dịch vụ của Google vẫn chưa thực hiện sao lưu “một cửa” cho điện thoại Android mà phải phân ra theo các loại dữ liệu khác nhau.

Lưu ảnh và video
Lưu trữ đám mây đã thành xu hướng chủ đạo cho thời di động. Với thiết bị Android, việc dùng Google Photos tự động đồng bộ lên mây toàn bộ ảnh và video hết sức thuận tiện, và đây là ứng dụng mặc định có sẵn trên điện thoại Android. Dĩ nhiên là miễn phí. Nếu không thấy thì bạn tải về từ cửa hàng Google Play.

258

Với Google Photos, nếu bạn chọn lưu hình ảnh chất lượng cao thì dung lượng được cấp hoàn toàn miễn phí, không giới hạn.

Điều lưu ý là bạn cần nhớ thiết lập chế độ tự động sao lưu các tập tin trên điện thoại, bằng cách: mở ứng dụng Google Photos và truy cập Settings > Back up & sync, rồi gạt nút chuyển sang ON.

Với Google Photos, Google hào phóng cấp dung lượng lưu trữ không hạn chế cho những tập tin hình ảnh chất lượng cao 1080p. Nếu bạn muốn giữ nguyên chất lượng ảnh gốc thì dung lượng tập tin lưu trữ sẽ được tính trừ vào phần hạn mức Google Drive của tài khoản Google của bạn.

Để điều chỉnh chất lượng ảnh tải lên Google Photos, bạn mở ứng dụng này, truy cập menu rồi chọn Settings > Back up & sync. Tại mục ‘Upload Size’ bạn có thể thấy chất lượng ảnh gửi lên mây là High quality (1080p) hay Original (nguyên gốc), nếu muốn thay đổi bạn nhấn vào nó và chọn theo ý muốn.

Lưu các tập tin định dạng khác
Google Drive cho phép bạn lưu các tập tin dạng khác lên mây để tiện truy cập từ nhiều thiết bị khác nhau. Bạn tải các thư mục và tập tin lên Google Drive như sau: mở ứng dụng (nếu không có sẵn trên máy thì tải về) rồi nhấn vào nút ‘+’, tiếp đến nhấn ‘Upload’, rồi chọn các tập tin muốn sao lưu.

Lưu các thiết lập và ứng dụng
Để sao lưu các thiết lập và ứng dụng trên điện thoại bạn cần sử dụng dịch vụ sao lưu cho thiết bị Android, gọi là Android Backup Service. Dịch vụ này về cơ bản sẽ giúp bạn sao lưu các ứng dụng  và thiết lập mà bạn đã chọn trong hầu hết các ứng dụng Google, giúp nó dễ dàng khôi phục các thiết lập này trên một chiếc điện thoại mới.

259

Hãy thực hiện như sau để kích hoạt tính năng này: từ màn hình chủ (Home) truy cập Settings > Backup & reset; Nhấn Backup account để thêm vào tài khoản sao lưu; và bạn hãy chắc chắn rằng ‘Back up my data’ đã được kích hoạt (bật ON) sao lưu dữ liệu với Android Backup Service.

Các lựa chọn sao lưu khác
Dịch vụ của Google thực sự hữu ích, tuy nhiên nếu bạn muốn tìm kiếm một giải pháp toàn diện hơn, cho phép đồng thời sao lưu mọi thứ thì có thể chọn ứng dụng của bên thứ ba. Tùy theo điện thoại đã root hay chưa, luôn có những ứng dụng sao lưu cho bạn chọn sử dụng.

Điện thoại chưa root
Có cả tá ứng dụng xứng đáng để bạn chọn làm giải pháp sao lưu dữ liệu điện thoại của mình, trong đó Easy Backup & Restore là một ứng dụng miễn phí dễ dùng nhất, đúng như tên gọi. Bạn có thể sao lưu các ứng dụng và dữ liệu của các công cụ khác, gồm MMS, lịch (calendar), và từ điển người dùng. Bạn cũng có thể sao lưu trực tiếp vào thẻ nhớ, hoặc một dịch vụ đám mây (Gmail, Dropbox, Google Drive, OneDrive và Box). 
Trước hết bạn truy cập Google Play và tải về Easy Backup & Restore. Mở ứng dụng, bạn sẽ được hỏi có muốn tạo bản sao lưu không, lúc này chỉ việc nhấn chọn Yes. Tiếp theo bạn chọn những mục muốn lưu lại, và chọn nơi lưu trữ; rồi gõ vào tên bản sao lưu.

Điện thoại đã root
Một số người root điện thoại Android để dành quyền cao hơn sự cho phép của Google, qua đó cài đặt những gì không được phép, kể cả sao lưu nhiều thứ mà với thiết bị chưa root không thực hiện được. Như vậy, có thể khôi phục mọi thứ trên điện thoại, bao gồm những thiết lập trong ứng dụng Settings, dữ liệu hệ thống, và thậm chí là cả mật khẩu truy cập mạng Wi-Fi.

Titanium Backup là một trong những ứng dụng thường được dùng để sao lưu dữ liệu trên điện thoại đã root. Mặc dù giao diện trông có vẻ cổ lỗ nhưng đây là một ứng dụng mạnh mẽ. Để sao lưu các tập tin của bạn, thực hiện như sau:

Tải về và chạy ứng dụng; máy yêu cầu quyền root và bạn chọn Grant. Nhấn vào nút menu ở góc trên cùng bên phải và chọn ‘Batch actions’ để hiện danh sách chọn những gì bạn muốn sao lưu. Nếu là lần đầu tiên sao lưu thiết bị của mình, ít nhất bạn nên chọn ‘Backup all user apps’ và ‘Backup all system data’.

Mọi thứ bạn chọn sẽ được lưu vào thẻ nhớ SD, thuộc thư mục titaniumbackup. Ngoài ra còn có thể thực hiện sao lưu các tập tin lên Dropbox hoặc Google Drive. Bạn cũng có thể tạo tập tin sao lưu phục hồi dạng .zip. Nhờ vậy, kể cả khi các tập tin hệ thống trên điện thoại của bạn bị hỏng hay vì lỗi gì đó bạn không thể khởi động máy thì vẫn có thể khôi phục hiện trạng cho điện thoại từ bản sao lưu.

Sao lưu vào máy tính
Thay vì sao lưu dữ liệu lên mây hay chính trên điện thoại của mình, bạn có thể sao lưu toàn bộ các tập tin vào máy tính để tiện truy cập về sau. Điều này thực hiện rất dễ cả với máy Mac và PC Windows. Nhưng người dùng máy Mac cần tải về và cài đặt ứng dụng Android File Transfer.

Để sao lưu dữ liệu trên thiết bị Android của bạn vào máy tính, cần dùng cáp USB nối hai thiết bị với nhau. Với PC Windows, bạn truy cập ‘My Computer’ và mở ổ lưu trữ điện thoại; còn trên máy Mac thì truy cập tới Android File Transfer. Sau đó bạn chỉ việc kéo các tập tin muốn sao lưu thả vào thư mục trên máy tính của bạn. 

Theo: pcword.com.vn

Đây là lý do khiến laptop dễ bị chai pin

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể giảm thiểu tối đa tình trạng laptop bị chai pin. 

Màn hình hiển thị chính là thành phần “ngốn” pin hàng đầu trên laptop. Do đó, để tiết kiệm pin, bạn có thể giảm độ sáng màn hình thông qua các phím chức năng trên bàn phím hoặc thay đổi thiết lập để tự động hóa quá trình này. 

1. macOS 

Đầu tiên, bạn hãy nhấn tổ hợp phímcommand + Spaceđể mở Spotlight, gõ vào từ khóaSystem Preferences > Display. Tại đây, người dùng có thể kéo thanh trượt để thay đổi độ sáng sao cho phù hợp, lưu ý, việc tăng độ sáng lên mức tối đa chỉ cần thiết khi bạn đang xem văn bản hoặc hình ảnh ở ngoài trời.

260

Ngoài ra, bạn có thể đánh dấu chọn vào ôAutomatically adjust brightnessđể máy tính tự thay đổi độ sáng dựa vào môi trường bên ngoài. Nếu muốn tự động hóa toàn bộ các thao tác, bạn hãy quay ngược về System Preferences > Energy Saver. Tại đây, người dùng có thể thiết lập thời gian để máy tính tự động sleep khi sử dụng pin hoặc cắm điện.

2. Windows 10

Đầu tiên, bạn hãy nhấn phải chuột vào menu Start và chọnControl Panel >Hardware and Sound > Power Options. Tại đây sẽ có ba lựa chọn gồmBalanced(cân bằng),Power Saver(tiết kiệm điện) vàHigh performance(hiệu suất cao), chỉ nên sử dụng chế độ này khi bạn cần chơi game hoặc xử lý đồ họa.

261

Để cân bằng giữa hiệu suất và thời gian sử dụng, bạn nên lựa chọn chế độBalanced, nhấnChange plan settings nếu muốn thay đổi lại các thiết lập. Theo đó, người dùng có thể cài đặt khoảng thời gian để máy tự tắt màn hình, chuyển sang chế độ sleep khi sử dụng pin hoặc cắm điện.

Ngoài độ sáng màn hình, đèn nền bàn phím cũng là một trong những thành phần “ngốn” rất nhiều pin. Đối với các thiết bị Mac OS X, bạn có thể nhấn phím F5 để giảm độ sáng, tương tự như vậy cho các dòng máy chạy Windows (phím tắt có thể thay đổi tùy theo hãng sản xuất).

262 

Cuối cùng, bạn hãy tắt WiFi, Bluetooth khi không cần thiết, rút các thiết bị ngoại vi (USB, thẻ nhớ…) nếu không sử dụng.

Nhìn chung, trên đây chỉ là vài mẹo nhỏ đơn giản để hạn chế tối đa tình trạng chai pin trên laptop. Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng. 

Theo: Báo Pháp luật TpHCM

SẢN PHẨM – DỊCH VỤ.

Người dùng hưởng lợi lớn nhờ quyết định này của Intel

Một nguồn tin giấu tên cho biết Intel sẽ tích hợp thẳng USB 3.1 và Wi-Fi vào các chipset xuất xưởng cuối năm 2017, một quyết định được xem là có lợi rất lớn cho người dùng.

Intel được cho là đang tập trung cho sự ra mắt của loạt chipset 300 Series vào cuối năm 2017, mặc dù thời điểm hiện tại các con chip "Kaby Lake" thế hệ thứ 7 mới nhất mới chỉ hỗ trợ chipset 200 Series.

Với chipset 300 Series, các chức năng như USB 3.1 và Wi-Fi sẽ là cấu phần có sẵn chứ không phải nhờ tới các nhà sản xuất thứ ba như Broadcom, Realtek, hay ASMedia Technology.

Từ trước tới nay, Broadcom và Realtekvẫn cung cấp các cấu phần kết nối Wi-Fi cho bo mạch PC và laptop sử dụng chip và chipset Intel. Còn ASMedia Technology cung cấp giải pháp USB 3.1 cho thị trường bo mạch.

USB 3.1 là công nghệ kết nối ngoại vi tốc độ cao hiện đang ở thế hệ thứ hai (USB 3.1 Gen 2) cho tốc độ truyền dữ liệu lên tới 10Gbps, nhanh gấp đôi so với công nghệ USB 3.0 hiện tại (USB 3.1 Gen 1).

Với việc tích hợp thẳng các cấu hình Wi-Fi và USB 3.1 vào chipset, độ dày những chiếc laptop siêu mỏng nhẹ (ultrabook) dùng chip Intel sẽ giảm đáng kể. Và đây chính là ý đồ của Intel muốn các nhà sản xuất lựa chọn phương án tốt nhất.

Tất nhiên, việc đó sẽ có lợi cho Intel và người dùng nhưng không có lợi cho các nhà sản xuất truyền thống như Broadcom, Realtek, hay ASMedia Technology, vốn vẫn cung cấp các cấu phần kết nối cho chip Intel từ trước tới nay.

Theo DigitalTrends

Apple lại làm khó người dùng bằng cách hàn SSD vào Macbook

Sau nhiều chỉ trích vì thiếu hụt cổng kết nối, phiên bản Macbook Pro 2016 Touch Bar lại gặp một hạn chế khác là ổ cứng SSD đã bị hàn chặt vào máy khiến người dùng không thể nâng cấp nếu muốn.

Macbook Pro bình thường sẽ vẫn được trang bị ổ cứng có thể thay thế được như trước, chỉ có phiên bản Touch Bar là được gắn cố định với thân máy. Người dùng sẽ bị mắc kẹt với dung lượng mặc định, điều này thậm chí đáng sợ hơn khi nói đến việc phục hồi dữ liệu.

iFixit đã mổ xẻ cả hai phiên bản Macbook Pro 13” và 15” Touch Bar, ngoài việc phát hiện ổ SSD được hàn chặt vào máy họ còn tìm ra một cổng kết nối khác. Tuy nhiên nó lại chẳng thể kết nối được với thiết bị nào cả.

“Lò mổ công nghệ” giải thích có lẽ đây là đường dẫn cho việc phục hồi dữ liệu khi ổ cứng bị gắn cố định. Điều này sẽ khiến người dùng phụ thuộc vào Apple nhiều hơn, họ không thể tự thay thế linh kiện khi bị hư hỏng mà phải ra hãng bảo hành nếu không may gặp sự cố.

Đối với dòng máy tính Mac, khi bị hư hỏng các phần cứng khác như màn hình, bàn phím,… người dùng chỉ cần rút ổ cứng ra, cắm vào một máy Mac khác và làm việc, các dữ liệu vẫn còn đó. Nhưng với phiên bản mới này, nếu bị hỏng hóc nhỏ bạn sẽ phải đến trung tâm bảo hành và chờ đợi một thời gian khá dài.

Theo: Thế giới di động

TIN THẾ GIỚI

Hacker "dội bom" ngân hàng Nga, kiểm soát 24.000 camera an ninh toàn cầu

Các hacker đã tiến hành một cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào ít nhất 5 trong số các ngân hàng lớn nhất của Nga, giúp chúng thâu tóm quyền kiểm soát 24.000 camera an ninh ở 30 nước khác nhau trên thế giới, bao gồm cả Mỹ.

Theo các chuyên gia, cuộc tổng tấn công nói trên của tội phạm công nghệ cao nhằm làm sập hệ thống của các ngân hàng lớn của Nga. Sử dụng một mạng lưới gồm hơn 24.000 thiết bị điện tử kết nối Internet đã bị chiếm quyền điều khiển (botnet) ở 30 quốc gia trên khắp thế giới, các hacker đã tạo ra tới 660.000 yêu cầu gửi tới hệ thống mạng máy tính của những ngân hàng này mỗi giây, gây quá tải và sập mạng.

Ngân hàng trung ương Nga cho biết, các botnet được sử dụng là những camera giám sát an ninh hoặc máy quay video kỹ thuật số gắn ở các tòa nhà văn phòng và hộ gia đình trên khắp thế giới. Cơ quan này xác nhận đã nhận diện được các cuộc tấn công nói trên. Họ đánh giá chúng "thuộc dạng trung bình" và không đủ sức phá vỡ việc truy cập vào các dịch vụ ngân hàng.

Sberbank, ngân hàng quốc doanh cho vay vốn lớn nhất Nga, thông báo bị hack hôm 8/11 nhưng đã tìm được cách vô hiệu hóa cuộc tấn công này một cách tự động và không làm gián đoạn các hoạt động của mình. Một lãnh đạo của Sberbank nói thêm rằng, ngân hàng của ông đã hứng chịu 68 vụ tấn công như vậy trong năm nay và đây là vụ hack lớn nhất tính tới thời điểm hiện tại.

Theo Kaspersky, công ty an ninh mạng có trụ sở ở Moscow, các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) nhắm vào "các trang web của ít nhất 5 tổ chức tài chính nổi tiếng trong tốp 10 của Nga" bắt đầu từ lúc 1 giờ chiều (giờ địa phương ) ngày 8/11 và kéo dài tới cuối tuần. Hầu hết các đợt tấn công xảy ra trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, nhưng đợt dài nhất diễn ra suốt gần 12 tiếng liên tục.

Kaspersky phát hiện, hơn một nửa số thiết bị botnet đặt ở Mỹ, Ấn Độ, Đài Loan và Israel. Công ty bảo mật nhấn mạnh, tấn công DDoS từ lâu đã trở thành một trong những công cụ được bọn tội phạm hay dùng nhất để tập kích các doanh nghiệp. Các vụ tấn công kiểu này ngày càng phổ biến hơn trong những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của dịch vụ ngân hàng trực tuyến và bối cảnh gia tăng căng thẳng xoay quanh cuộc khủng hoảng ở Ukraine, khi các hacker "dội bom" các website của Kremlin và NATO.

Gần đây nhất, Washington cũng cáo buộc Nga đã sử dụng các cuộc tấn công mạng nhằm vào đảng Dân chủ Mỹ với mục tiêu phá hoại cuộc bầu cử tổng thống của nước này.

Theo Daily Mail