Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tổng hợp thông tin Công nghệ thông tin 13-03 đến 17-03-2017

BẢN TIN CÔNG NGHỆ

(Tổng hợp tin tức Công nghệ thông tin từ 13-03 17-03-2017)

TIN TỨC – SỰ KIỆN.

Bình Định tập trung đào tạo kiến thức bảo mật cho cán bộ chuyên trách CNTT

Bình Định đặt nhiệm vụ cho năm 2017 là đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về ứng dụng CNTT trong hoạt động các cơ quan Nhà nước của tỉnh, trong đó tập trung đào tạo nâng cao kiến thức về an toàn bảo mật thông tin cho cán bộ chuyên trách CNTT.

Mới đây UBND tỉnh Bình Định đã ký ban hành Quyết định số 685/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan Nhà nước tỉnh Bình Định năm 2017 với các mục tiêu như tập trung đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật cho Trung tâm Dữ liệu của tỉnh; duy trì hoạt động hệ thống mạng nội đô kết nối các cơ quan Nhà nước cấp tỉnh và cấp huyện; phát triển các hệ thống phần mềm dùng chung của tỉnh và mở rộng triển khai đến các đơn vị cấp xã trên địa bàn tỉnh; và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để phục vụ cho người dân và doanh nghiệp.

Trong 7 nhiệm vụ chính được nêu ra trong chương trình năm 2017 tất nhiên không thể thiếu nhiêm vụ: Ứng cứu sự cố, đảm bảo an toàn thông tin cho các dịch vụ công trực tuyến và các phần mềm dùng chung cho các cơ quan Nhà nước tỉnh Bình Định.

Bình Định cũng đặt nhiệm vụ cho năm 2017 là việc đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về ứng dụng CNTT trong hoạt động các cơ quan Nhà nước của tỉnh, trong đó tập trung đào tạo nâng cao kiến thức về an toàn bảo mật thông tin cho cán bộ chuyên trách CNTT.

Năm ngoái 2016, Bình Định cũng có không ít các hoạt động nâng cao năng lực an toàn mạng. Như vào ngày 29/12/2016 tại thành phố Quy Nhơn, Sở TT&TT tỉnh đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức Hội thảo “Diễn tập đánh giá an toàn thông tin trong hoạt động các cơ quan nhà nước tỉnh Bình Định năm 2016”.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe các chuyên gia tư vấn về an toàn thông tin trình bày những vấn đề được quan tâm hiện nay như tình hình đảm bảo an toàn thông tin trong cơ quan Nhà nước, một số phương pháp tấn công cơ bản của hacker vào hệ thống thông tin của tỉnh và cách phòng chống.

Đồng thời, các chuyên gia về an toàn thông tin của Viettel cũng đã mô phỏng một cuộc tấn công vào các Trang thông tin điện tử của một số cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh Bình Định và đưa ra các giải pháp để xử lý.

Theo: ictnews.vn

Việt-Nhật chú trọng hợp tác CNTT, đào tạo kỹ sư nguồn mở

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định, Việt Nam luôn chú trọng và mong muốn tăng cường hợp tác với Nhật trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông, kể cả đào tạo kỹ sư mã nguồn mở.

Tại buổi tiếp Hiệp hội Linux Nhật tại Hà Nội chiều nay, 14/3, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Việt Nam và Nhật hiện có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. 10 năm trở lại đây, mối quan hệ song phương ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, chuyến thăm mới đây của Nhật hoàng và Hoàng hậu tới VN đã để lại những ấn tượng rất tốt đẹp cho chính phủ và nhân dân VN, đồng thời góp phần thúc đẩy hơn nữa sự gắn kết giữa hai nước. Chuyến công du sắp tới của người đứng đầu ngành TT&TT của VN tới Nhật cũng nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT và viễn thông.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và đặc biệt trước ngưỡng cửa của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 này, VN luôn ưu tiên chọn CNTT là mũi nhọn, nền tảng để phát triển mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội đất nước.

Đáp từ Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, ông Gen Narui, Giám đốc Viện nghiên cứu và đào tạo LPI thuộc Hiệp hội Linux Nhật cho biết, báo chí Nhật cũng đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Nhật hoàng và Hoàng hậu tới VN và đánh giá cao sự đón tiếp nồng hộ của chính phủ nhân dân VN. Nhân dân Nhật qua đó rất tin tưởng vào mối quan hệ hữu hảo giữa hai nước.

Theo ông Narui, Nhật hiện đang đối mặt với tình trạng suy giảm tỉ lệ sinh với tỉ lệ sinh thấp, tỉ lệ người già cao. Điều đó đồng nghĩa với việc tỉ lệ người trong độ tuổi lao động, kể cả trong lĩnh vực CNTT, thấp. Song, điều đáng mừng là trong chính sách đón chào du học sinh tới Nhật, đất nước mặt trời mọc đã được đón nhận đông đảo du học sinh VN với số lượng cao thứ 2 sau Trung Quốc.

Về thực trạng nền CNTT của Nhật, ông Narui nói, Nhật đang phải outsource (thuê gia công ở các nước khác) để bù đắp sự thiếu hụt nhân lực. Vì các lí do này, Nhật đang hướng về VN để tìm kiếm cơ hội hợp tác. Giám đốc LPI cũng bày tỏ cảm ơn đối với sự quan tâm của VN trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt đối với phần mềm mã nguồn mở.

Liên quan đến phần mềm mã nguồn mở, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Việt Nam hiện đã ban hành Luật ATTT cùng danh mục các phần mềm mã nguồn mở. Lợi ích của phần mềm mã nguồn mở là rất rõ ràng, góp phần giảm chi phí, giảm phụ thuộc vào công nghệ của một đối tác và bảo đảm an toàn thông tin tốt hơn. Bên cạnh đó, VN cũng nhận thức rất rõ các nguy cơ ATTT gắn liền với phần mềm mã nguồn mở.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết thêm, Học viện Công nghệ BCVT, một đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT cũng đang làm nhiệm vụ đào tạo ra các kỹ sư ATTT cho VN, theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp VT-CNTT trong nước. "Với đội ngũ giảng viên, chuyên gia có kính nghiệm, trình độ cao và từng được đào tạo tại những nước phát triển về CNTT trên thế giới như Mỹ, Nga, Nhật, Học viện Công nghệ BCVT đang triển khai đào tạo theo chủ trương của Bộ là đào tạo cái người ta cần, chứ không phải đào tạo cái chúng ta có", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn hoan nghênh đề xuất của Hiệp hội Linux Nhật, tổ chức cung cấp giấy chứng nhận mã nguồn mở hàng đầu thế giới, về việc hỗ trợ VN đào tạo kỹ sư mã nguồn mở có cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ đẳng cấp quốc tế. Ông đề nghị Hiệp hội Linux Nhật kết hợp cùng Đại học Đông Á (Đà Nẵng) và Học viện Công nghệ BCVT hiện thực hóa đề xuất này.

Theo: Vietnamnet.vn

BẢO MẬT THÔNG TIN.

Phòng ngừa và bảo vệ smartphone khỏi malware như thế nào?

Đại diện MobiFone khẳng định các dòng smartphone được bày bán tại các cửa hàng của MobiFone đảm bảo chất lượng, an toàn nên khách hàng có thể yên tâm khi mua smartphone tại đây .

Trước nguồn tin hàng loạt dòng điện thoại Android nổi tiếng bị cài malware, nhiều người tiêu dùng đã tới các cửa hàng điện thoại yêu cầu kiểm tra điện thoại của mình. Kỹ thuật viên tại các cửa hàng điện thoại những ngày gần đây gặp không ít yêu cầu kiểm tra điện thoại của khách hàng mua mới cũng như đã sử dụng điện thoại một thời gian. Bài viết này giúp người sử dụng smartphone hiểu được quá trình nhiễm malware diễn ra như thế nào, qua đó biết cách phòng ngừa hiệu quả.

Mới đây, một phần mềm thương mại quét malware được sử dụng bởi các doanh nghiệp vừa phát hiện ra một loạt malware bị cài sẵn trên gần 40 smartphone Android trước khi bán ra thị trường. Hàng loạt các điện thoại Android của các như: của Samsung, LG, Xiaomi, Oppo, Lenovo đều phát hiện bị cài sẵn malware trước khi bán ra cho người dùng.

Theo thông tin từ Check Point Software Technologies, nhà phát triển các ứng dụng bảo mật trên di động tiết lộ, đa số các ứng dụng độc hại không nằm trong bản firmware ROM chính thức do nhà sản xuất smartphone cung cấp. Thay vào đó, về sau chúng bị thêm vào bởi một công ty khác trong chuỗi cung ứng. Trong 6 trường hợp, phần mềm độc hại đã được cài đặt vào ROM sử dụng các đặc quyền hệ thống, và điều đó có nghĩa là người dùng phải cài đặt lại hoàn toàn firmware nếu muốn "khử trùng" cho chiếc máy. 

"Phát hiện này nói lên một điều rằng, dù người dùng đã cực kỳ cẩn thận, không bao giờ click vào các đường link độc hại, hay cài ứng dụng lạ, họ vẫn có thể bị nhiễm malware mà không hề hay biết. Đây quả là một mối lo cho tất cả người dùng di động" - Daniel Padon, đại diện của Check Point Mobile Threat Researcher chia sẻ. 

Hầu hết các ứng dụng độc hại được phát hiện ra là các phần mềm hiển thị quảng cáo trên điện thoại cũng như ăn cắp thông tin. Một ví dụ như ứng dụng có tên "Loki". Đây là ứng dụng hiển thị quảng cáo trên màn hình smartphone người dùng để trục lợi, và trên các smartphone mà nó bị cài cắm, Loki có được đặc quyền hệ thống rất cao. Hay một ứng dụng khác có tên "Slocker". Đây là dạng ứng dụng đòi tiền chuộc (ransomware), và Slocker được chạy qua mạng ẩn danh Tor để che giấu danh tính người điều hành nó. Báo cáo mới đây của Check Point cho thấy, người dùng nên sử dụng các phần mềm quét malware cho Android ngay cả khi họ mới mua máy về. Đặc biệt, đây là điều rất nên làm nếu bạn mua máy từ các kênh bán hàng giá rẻ.

Đại diện MobiFone cho biết, để khách hàng yên tâm mua các smartphone, MobiFone khẳng định tất cả các smartphone bán ra ở cửa hàng của MobiFone trên toàn quốc đều được nhập trực tiếp qua các nhà sản xuất. Trước khi đưa sản phẩm tới tay khách hàng, tất cả các dòng máy đều trải qua quy trình kiểm soát chất lượng đạt chuẩn của nhà sản xuất.

“Để đưa dòng sản phẩm nào đó lên kệ tại các cửa hàng của MobiFone, chúng tôi đã có sự lựa chọn kĩ trong nhiều công đoạn, từ khâu làm việc với nhà sản xuất hay lựa chọn nhà cung ứng. Với mục tiêu đem lại tối đa lợi ích cho khách hàng, chúng tôi mong muốn đem lại sự tin tưởng khi khách hàng tới và trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ tại cửa hàng Mobifone. Sau khi nhận được những thông tin mới nhất về malware, đại diện MobiFone đã làm việc với các bên liên quan, ở đây là các nhà sản xuất để bảo vệ tốt nhất hình ảnh của công ty và quyền lợi của người tiêu dùng.

Để tránh tình trạng smartphone mua về bị cài sẵn malware, chúng tôi khuyến cáo khách hàng hãy tìm website hay cửa hàng có uy tín cao nhập máy trực tiếp từ nhà sản xuất để tránh các nguy cơ bị cài malware gây ra, đại diện MobiFone nói.

Mua ở cửa hàng uy tín như chưa đủ, người tiêu dùng nên tiếp tục sử dụng các phần mềm quét malware thường xuyên để phòng tránh malware được kích hoạt do click vào các đường link độc hại, hay cài ứng dụng lạ, để phát hiện và xử lý malware kịp thời.

Hiện MobiFone đang xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ theo chiến lược của Tổng công ty này. Trong năm 2016, MobiFone đã phát triển chuỗi với hơn 100 cửa hàng tại các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước và tiếp tục mở rộng đảm bảo quy mô và chất lượng phục vụ khách hàng tốt nhất.

Theo: ictnews.vn

Đừng dại gì mà ấn vào tập tin đính kèm giả mạo như thế này trong Gmail nhé

Mặc dù đã được Chrome v56.0.2924 phát hiện ra nhưng không phải ai cũng để ý tới những cách thức lừa đảo khá tinh vi bằng cách giả mạo tập tin đính kèm như thế này trong Gmail.

Phishing là một hình thức gian lận để có những thông tin nhạy cảm như tên tài khoản, mật khẩu, thẻ tín dụng … bằng cách giả mạo như là một thực thể đáng tin cậy trong các giao tiếp trên mạng. Quá trình giao tiếp thường diễn ra tại các trang mạng xã hội nổi tiếng, các trang web đấu giá, mua bán hàng online…mà đa số người dùng đều không cảnh giác với nó. Phishing sử dụng email hoặc tin nhắn tức thời, gửi đến người dùng, yêu cầu họ cung cấp thông tin cần thiết. Người dùng vì sự chủ quan của mình đã cung cấp thông tin cho một trang web, trông thì có vẽ hợp pháp, nhưng lại là trang web giả mạo do các hacker lập nên.

Và hình thức mới nhất của loại hack này là thông qua hộp thư Gmail, giả trang thành một tập tin gửi kèm, nhưng thực tế lại hoàn toàn không phải. Thay vào đó, nó là một hình ảnh được nhúng một đoạn link và trông nó như thế này:

Nếu như bạn nhấn vào nó, bạn sẽ không mở ra tập tin gửi kèm nói trên mà bạn sẽ bị đưa đến trang truy cập tài khoản Google, nơi mà nó sẽ yêu cầu bạn cung cấp tài khoản và mật khẩu. Dĩ nhiên, trang này cũng là giả nốt, trang Lifehacker cho biết rằng trang web độc hại kể trên thực chất là URL với prefix “data:text/html”, chứ không phải URL dạng HTTPS được bảo mật thông thường.

Việc bị lừa đăng nhập vào trang web này sẽ khiến các tên tin tặc nắm trong tay quyền ủy nhiệm mọi thứ liên quan đến Gmail của bạn, bao gồm cả việc gửi thư điện tử độc hại tương tự như nó tới các tài khoản nằm trong danh sách liên lạc của bạn.

40

Công ty chuyên về bảo mật, an ninh mạng WordFence cho biết, phiên bản Chrome v56.0.2924 đã đánh dấu những email độc hại như thế này với tin nhắn “Not Secure” (Không đảm bảo an toàn) trên thanh địa chỉ của trang web đăng nhập – tuy nhiên không phải ai cũng để ý tới nó. Ngoài việc kiểm tra kỹ càng URL sau khi bạn nhấn vào một tập tin đính kèm trong Gmail, bạn cũng nên tỏ ra thận trọng với email đến từ người lạ – và thậm chí là cả người thân nữa luôn, bởi rất có thể tài khoản của họ đã bị dính hack rồi.

Theo Cafebiz.vn

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN.

Những phím tắt hay giúp bạn làm việc nhanh hơn

Việc sử dụng phím tắt sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn thay vì phải truy cập trực tiếp vào ứng dụng.

Nếu biết cách tận dụng các phím tắt có sẵn trên hệ điều hành (Windows, macOS) hoặc ứng dụng, bạn có thể thực hiện công việc chuyên nghiệp hơn và tiết kiệm thời gian ở mức tối đa.

1. Phím tắt trên Windows 

- Windows + E: Mở nhanh cửa sổ quản lý thư mục trên máy tính thay vì phải nhấp trực tiếp vào My Computer hoặc This PC.

- Windows + R: Khởi động nhanh các ứng dụng trên hệ thống. Ví dụ, bạn có thể gõ mspaint để mở ứng dụng Paint.

- Windows + L: Khóa nhanh máy tính, đảm bảo người khác không thể nhìn trộm thông tin trên màn hình.

- Windows + S hoặc Windows + F: Tìm kiếm thư mục, tính năng, trang web hoặc ứng dụng bất kỳ trên Internet. Lưu ý, tính năng này chỉ xuất hiện trên Windows 8 hoặc cao hơn.

- Windows + Tab: Xem các ứng dụng, thư mục, tập tin… đang mở dưới dạng hiệu ứng 3D.

- Windows + X: Điều chỉnh nhanh độ sáng màn hình, âm thanh, Wi-Fi, cấu hình pin hoặc điện áp…

- Windows + “+++”: Mở nhanh kính lúp, giúp bạn quan sát các chi tiết nhỏ trên màn hình.

- Windows + D: Thu gọn các cửa sổ đang mở và quay về Desktop.

- Windows + W: Đóng cửa sổ đang mở.

- Windows + space: Mở nhanh cửa sổ Properties của thư mục hoặc ứng dụng.

41

2. Phím tắt trên macOS

- Command + Shift + 4: Chụp ảnh màn hình với kích thước tùy ý. Lưu ý, nếu muốn chụp toàn bộ màn hình, bạn hãy thay bằng số 3.

- Command + Tab: Chuyển qua lại giữa các cửa sổ, ứng dụng đang mở.

- Command + Shift + A: Mở nhanh thư mục Applications, nơi chứa toàn bộ các ứng dụng trên hệ thống.

- Command + Shift + G: Có chức năng tương tự như cửa sổ dòng lệnh Run trên Windows, cho phép truy cập nhanh vào thư mục bất kỳ.

- Command + M: Thu nhỏ cửa sổ, ứng dụng đang mở xuống thanh công cụ.

- Command + option (Alt) + esc: Tắt nhanh các ứng dụng đang bị treo hoặc gặp sự cố.

- Command + space: Mở tính năng Spotlight cho phép bạn tìm kiếm bất kỳ tập tin, ứng dụng, lịch sử lướt web… trên hệ thống.

42

Nhìn chung, trên đây chỉ là một số phím tắt đơn giản giúp người dùng có thể làm việc nhanh và chuyên nghiệp hơn.

Theo: Echip.vn

5 cách đơn giản để chia sẻ video từ iPhone

Những giải pháp sau đây sẽ giúp bạn chia sẻ video cho người khác mà không cần dùng đến phương pháp cổ điển là sao chép vào máy tính hay thiết bị lưu trữ.

1. Chia sẻ từ ứng dụng Photos

Sau khi quay video, iPhone sẽ tự động lưu tập tin vào thư mục Camera Roll và người dùng có thể dễ dàng truy xuất bằng cách mở ứng dụng Photos. Công cụ này có chức năng quản lý toàn bộ hình ảnh và video trong iPhone, cho phép tổ chức sắp xếp, tìm kiếm, xem và chia sẻ nội dung. Để chia sẻ video trực tiếp từ ứng dụng Photos của iPhone, bạn có thể nhấn chọn vào video đó rồi nhấn vào nút Share (biểu tượng hình vuông có dấu mũi tên hướng lên) ở góc dưới bên trái màn hình.

43

Trong giao diện chia sẻ, bạn sẽ thấy hàng trên cùng là tùy chọn chia sẻ cục bộ qua tính năng AirDrop với các thiết bị iOS khác hay máy Mac. Hàng thứ hai bao gồm các tùy chọn chia sẻ trực tiếp qua hàng loạt ứng dụng đang được cài đặt trên máy chẳng hạn như Message, Mail, iCloud Photo Sharing, YouTube, Notes, Facebook, Messenger,… Hàng cuối cùng là những nút thao tác dùng để trình chiếu, ẩn, copy, xem video qua AirPlay,… Việc chia sẻ trực tiếp từ các trình đơn của ứng dụng Photos được cho là cách nhanh nhất để thực hiện mà không cần quá nhiều thao tác. Bạn thậm chí không cần phải mở ứng dụng tương ứng, tất cả quá trình đều chạy nền.

2. Chia sẻ trực tiếp đến thiết bị khác

Nếu bạn muốn chia sẻ video cho người dùng iPhone khác hay cho máy Mac, AirDrop là một lựa chọn khá phù hợp. Chỉ cần mở ứng dụng Photos trên iPhone, chọn video cần chia sẻ và nhấn vào nút Share giống như phần hướng dẫn trên rồi cuối cùng nhấn AirDrop ở hàng trên cùng. Nếu không thấy tùy chọn AirDrop xuất hiện, bạn cần phải kích hoạt nó bằng cách vuốt từ dưới đáy màn hình lên để mở giao diện Control Center sau đó nhấn vào AirDrop rồi chọn Everyone.

44

Về mặt kỹ thuật, các mẫu iPhone, iPad và máy Mac đời mới hiện nay đều hỗ trợ tính năng AirDrop (iOS 7.0 trở lên và Mac OS X 10.7 trở về sau). Để có thể dùng AirDrop thì thiết bị gửi và nhận phải ở gần nhau, đang mở Wi-Fi hay Bluetooth. Đây là một giải pháp khá phù hợp cho người dùng khi muốn chia sẻ video trực tiếp đến máy người khác mà không cần đến đường truyền Internet giống như các cách cùng giới thiệu. Ngoài ra, việc gửi trực tiếp video này sẽ không nén dung lượng tập tin nên bạn không lo lắng chất lượng bị giảm.

3. Truyền ngang hàng qua ứng dụng bên thứ ba

Ngoài cách dùng tính năng AirDrop, bạn cũng có thể truyền video ngang hàng bằng ứng dụng Resilio Sync (trước đây có tên là BitTorrent Sync). Giải pháp này không đòi hỏi phải kết nối đến nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây mà tập tin được gửi trực tiếp đến người nhận. Đây được xem là một trong những hình thức an toàn nhất để chuyển tập tin trực tuyến vì dữ liệu không được lưu trữ trên bất kỳ máy chủ nào. Ứng dụng được cung cấp hoàn toàn miễn phí, tốc độ chuyển tập tin phụ thuộc vào đường truyền Internet.

45

Tuy nhiên, có một điều lưu ý là người nhận cũng phải cài đặt phiên bản ứng dụng Resilio Sync tương ứng trên thiết bị di động hay máy tính của họ. Đồng thời, một điểm bắt buộc nữa là thiết bị của họ cần phải trực tuyến trong khi bạn đang chia sẻ tập tin. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần phải để ứng dụng Resilio Sync mở trên iPhone của mình cho đến khi quá trình chuyển tập tin hoàn tất.

4. Chia sẻ qua iCloud

iCloud Photo Sharing là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn chia sẻ video từ iPhone của mình với bạn bè hoặc người thân trong gia đình cùng sử dụng thiết bị của Apple. Bạn có thể thiết lập một album chung và sử dụng nó để chia sẻ hình ảnh, video với mọi người. Bạn có thể gán cho album này thuộc tính hợp tác để những người khác có thể đóng góp video, hình ảnh và thêm những câu bình luận.

Về mặt kỹ thuật, dịch vụ này không sử dụng bất kỳ không gian lưu trữ iCloud nào của bạn và có chức năng giống như một dịch vụ chia sẻ ngang hàng peer-to-peer. Video sẽ được nén lại để tiết kiệm không gian, có nghĩa là chất lượng của chúng sẽ không còn tốt khi xem trên thiết bị của người nhận. Ngoài ra, tốc độ tải lên các tập tin có thể mất nhiều thời gian và phụ thuộc nhiều vào đường truyền Internet.

Để chia sẻ qua iCloud Photo Sharing, hãy mở ứng dụng Photos trên iPhone và tìm video mà bạn muốn chia sẻ (có thể chọn nhiều ảnh hay video nếu bạn muốn), nhấn nút Share rồi chọn iCloud Photo Sharing. Trong cửa sổ pop-up vừa xuất hiện, nhấn vào Shared Album và sau đó nhấn New Shared Album hoặc chọn một album hiện có.

5. Chia sẻ qua các dịch vụ đám mây khác

Nếu bạn chỉ muốn chia sẻ video với một nhóm cá nhân nào đó, các dịch vụ điện toán đám mây như Google Drive, Microsoft OneDrive, Dropbox,… là giải pháp phù hợp nhất. Nói chung, video khi tải lên đám mây sẽ không bị nén mà vẫn duy trì chất lượng. Đồng thời, hầu hết các dịch vụ đám mây hiện đều cung cấp không gian lưu trữ khá hợp lý để bạn lựa chọn.

47

Thông thường, ứng dụng di động của các dịch vụ đám mây đều tạo sẵn thư mục riêng được chia sẻ trực tiếp để người dùng có thể đồng bộ với hình ảnh và video trên iPhone. Mặc dù mỗi dịch vụ xử lý việc chia sẻ hơi khác nhau, nhưng bạn sẽ có thể chia sẻ một liên kết nào với vài người dùng được chọn hoặc chỉ đơn giản là mời họ xem video bằng cách gửi đường dẫn đến địa chỉ email của họ. 

Theo: pcword.com.vn

SẢN PHẨM – DỊCH VỤ.

Ổ cứng máy tính sắp bị ‘khai tử’?

Đã qua rồi cái thời lưu trữ gì cũng cần phải có máy tính và ổ cứng. Sau USB, đến lượt những chiếc ổ cứng máy tính cũng sẽ lùi vào dĩ vãng vì những đám mây.

Nhu cầu sử dụng ổ cứng giảm mạnh

Lần cuối cùng bạn mua một chiếc ổ cứng là bao giờ? Sẽ là rất bình thường nếu bạn chẳng thể nhớ nổi thời điểm đó, bởi sự thật là nhu cầu sử dụng ổ cứng để lưu trữ cá nhân đang giảm mạnh hơn bao giờ hết.

Theo thống kê, trong cả năm 2015 chỉ có 469 triệu ổ cứng được bán ra trên toàn cầu. Con số này giảm 17% so với năm trước, và giảm gần 30% so với thời điểm “hoàng kim” của ổ cứng vào năm 2010. Trong cả năm vừa qua, lượng ổ cứng xuất xưởng chỉ tăng nhẹ trong Quý 3, còn lại là giữ xu hướng giảm liên tục trong nhiều năm.

Đáng nói doanh số ổ cứng suy giảm nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ đi xuống của ngành máy tính cá nhân nói chung. Điều đó có nghĩa là người dùng cá nhân ngày càng có ít nhu cầu sử dụng ổ cứng để lưu trữ. Liệu đó có phải là một nghịch lý, khi mà dữ liệu do chúng ta tạo ra ngày càng nhiều? Dữ liệu của chúng ta đi đâu?

Câu trả lời là, lượng lớn dữ liệu của chúng ta hiện đang nằm trên mây, hoặc nói rõ hơn thì chúng được lưu trên những máy chủ đám mây.

Xu hướng lưu trữ trên “mây”

Lưu trữ là một trong những công năng phổ biến nhất của điện toán đám mây, và giờ đây bạn có thể bắt gặp nó ở bất kỳ đâu. Ngay trên điện thoại của bạn, hai hãng Apple và Google đều cung cấp ứng dụng lưu trữ và đồng bộ ảnh với tốc độ siêu nhanh, sẵn sàng xem ngay khi có mạng và dung lượng tới vài chục GB. Với tính năng ưu việt như vậy, người dùng thậm chí có thể không cần lưu ảnh trên điện thoại nữa.

Chuyện tương tự cũng đang xảy ra trên máy tính. Ảnh - đã có dịch vụ lưu ảnh lo. Video - đã có YouTube lo. Tài liệu công việc - nếu sử dụng dịch vụ công cộng mail như Gmail hay Outlook thì file cũng đã được lưu lại trên “mây”. Trừ những file quá nặng hoặc file riêng tư, phần lớn những nhu cầu lưu trữ khác đều có thể được đáp ứng với không gian lưu trữ trên mây. Vậy thì còn cần ổ cứng để làm gì?

Hàng ngày đi làm, tất cả tài liệu của bạn (bao gồm cả file văn bản, file thuyết trình, ảnh, clip hoàn thiện…) đều có thể được đồng bộ lên tài khoản lưu trữ đám mây. Tốc độ mạng đủ nhanh cho phép đồng bộ ngay sau khi hoàn thành chỉnh sửa.

Không chỉ thế, bạn cũng có thể cấp quyền cho một người khác vào làm cùng trên một văn bản. Mỗi máy tính kết nối với tài khoản đó đều sẽ nhận được file đã cập nhật, ngay và luôn sau khi có thay đổi. Cuối mỗi ngày, bạn hoàn toàn có thể tắt máy tính ở công ty, về nhà bạn có thể truy xuất tài liệu từ máy tính nhà, điện thoại hay bất kì thiết bị thông minh nào.

Đó là công việc, còn giải trí thì sao? Âm nhạc, phim ảnh (hai hình thức giải trí phổ biến nhất) đều có sẵn trên mạng. Đã qua rồi cái thời phải mua ổ cứng thật lớn, tải phim về rồi xem dần. Bây giờ các dịch vụ có bản quyền đã rất rẻ, bạn có thể lên đó kiếm hầu hết các thể loại mà bạn cần, xem trực tuyến chứ không cần tải về. Đối với game thì có khác một chút vì vẫn phải cài vào máy mới chơi được, nhưng những bản cài đặt dung lượng tới vài chục GB thì không còn phải lưu nữa vì các dịch vụ như Steam, Origin lúc nào cũng sẵn.

Hầu hết nhu cầu lưu trữ của người dùng hiện nay đều đã được đáp ứng trên đám mây, nên doanh thu ổ cứng suy giảm là hệ quả tất yếu. Các nhà sản xuất ổ cứng do đó cũng phải thay đổi để thích nghi.

Cuối năm 2016, ông Steve Luczo - CEO của Seagate cho biết sản lượng ổ cứng của công ty sẽ giảm, nhưng ổ dung lượng cao (từ 10TB tới 14TB) sẽ được tập trung phát triển để cung cấp cho các máy chủ đám mây. Cuối tháng 1/2017, cả Seagate và Western Digital đều thông báo kết quả kinh doanh với lợi nhuận vượt kỳ vọng, và kết quả đó có phần lớn nhờ mảng ổ cứng dành cho máy chủ đám mây. Dù vậy, các nhà sản xuất cũng sẽ phải chuẩn bị cho một tương lai mà ổ thể rắn (SSD) chiếm ưu thế, do tốc độ vượt trội trong khi giá thành ngày càng hạ thấp.

Với yêu cầu cao về tốc độ, độ ổn định, một số nhà cung cấp dịch vụ máy chủ đám mây (Cloud Server) như CMC Telecom đã chuyển hẳn sang dùng SSD cho các máy chủ. Đây cũng sẽ là xu thế trong một vài năm tới.

Ổ cứng ngày nay vẫn còn là một linh kiện cần thiết, nhưng không đóng vai trò quan trọng như trước kia nữa. Dần dần, lưu trữ đám mây sẽ thay thế hoàn toàn ổ cứng để thực hiện nhiệm vụ lưu trữ đối với người dùng.

Theo Vietnamnet.vn

TIN THẾ GIỚI

Google xin lỗi về các nội dung xấu độc trên YouTube

Chủ tịch EMEA của Google Matt Brittin mới đây đã chính thức nói lời xin lỗi vì các quảng cáo xuất hiện trên những nội dung xấu độc hại của YouTube.

"Trong vài ngày qua, đã có những thương hiệu xuất hiện trên những nội dung của YouTube mà họ không mong muốn. Tôi muốn nói lời xin lỗi vì điều này và chúng ta cần phải làm tốt hơn", Matt Brittin phát biểu hôm thứ Hai tại Hội thảo về ngành công nghiệp quảng cáo châu Âu được tổ chức ở London, Anh hôm 20/3 vừa qua.

48

Brittin cho biết, Google có nền tảng quảng cáo số lớn nhất thế giới. Hãng cũng đã đầu tư rất lớn và luôn có hàng nghìn người làm việc để đảm các quảng cáo được thực hiện tốt. Nhưng Google đã không thể kiểm soát hết các video có thông điệp "có vấn đề".

Trước đó, Chính phủ Anh đã tạm gỡ bỏ quảng cáo trên YouTube sau khi phát hiện một số đoạn quảng cáo lĩnh vực công xuất hiện bên những video có nội dung xấu kéo theo hàng loạt các công ty lớn cũng dừng quảng cáo với Google.

Các thương hiệu nổi tiếng của Anh gồm các nhà bán lẻ Marks & Spencer, L'Oreal và các ngân hàng Anh HSBC, RBS đã rút quảng cáo trên YouTube. 

Ngoài các thương hiệu Anh nổi tiếng đã rút quảng cáo, một số công ty quảng cáo lớn khác cũng có động thái dừng quảng cáo chờ thảo luận với Google.

Hãng quảng cáo lớn nhất thế giới WPP, ngày 20/3 cho biết, đang đàm phán với các khách hàng và các đối tác truyền thông như Google, Facebook và Snapchat để tìm ra các cách thức ngăn chặn các thương hiệu bị bôi nhọ.

Còn Publicis, hãng quảng cáo lớn thứ ba thế giới, cho rằng Google chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn quảng cáo trong một thông báo hôm 20/3. Công ty này đang xem xét lại mối quan hệ với Google.

Google cho biết, hãng đã hết sức cố gắng gỡ bỏ các quảng cáo trên các trang và video có nội dung thù địch, bạo lực hoặc xúc phạm,... nhưng với 400 giờ nội dung được tải lên YouTube mỗi phút nên việc kiểm duyệt không thể đảm bảo luôn luôn phù hợp. 

Theo nguồn tin từ Lloyds Banking, thì ngân hàng này cũng đã gỡ bỏ quảng cáo khỏi YouTube. Các công ty lớn khác như Vodafone, Barclays và Tesco cũng đang xem xét lại các chính sách với Google.

Anh là một thị trường lớn của Google thuộc Alphabet bên ngoài nước Mỹ, đạt thu 7,8 tỷ USD chủ yếu từ quảng cáo trong năm 2016, gần 9% doanh thu toàn cầu của hãng này.

Theo Reuters