Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tổng hợp thông tin Công nghệ thông tin 12-12 đến 16-12-2016

BẢN TIN CÔNG NGHỆ

(Tổng hợp tin tức Công nghệ thông tin từ 12-12 16-12-2016)

TIN TỨC – SỰ KIỆN.

Việt Nam đứng thứ hai trong khối ASEAN về triển khai IPv6

Thống kê của Tổ chức quản lý địa chỉ khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APNIC), Việt Nam đứng thứ hai về kết quả triển khai IPv6, chỉ sau Malaysia và đứng thứ 4 tại châu Á (sau Nhật Bản, Malaysia và Ấn Độ).

Thông tin trên được Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) đưa ra trong Hội nghị triển khai kế hoạch 2017.

Tại thời điểm chiều 13/12, website thống kê của APNIC cũng thể hiện rõ điều này.

Trích dẫn thông tin từ APNIC, phía VNNIC cho hay, ở Việt Nam hiện nay tỷ lệ người sử dụng IPv6 đạt trung bình khoảng 5%, thời điểm cao nhất lên tới 6,28% với hơn 2 triệu người sử dụng, vượt xa so với tỉ lệ truy cập IPv6 của Việt Nam vào khoảng đầu năm 2016.

Tới ngày 30/11, Việt Nam có trên 70 website chạy IPv6 với khoảng 24 Website đã triển khai gán nhãn IPv6 ready logo, trong đó có website của VNNIC, FPT Telecom, NetNam… Có hơn 30 doanh nghiệp triển khai dịch vụ IPv6 tới người sử dụng như FPT Telecom, NetNam, ADTEC, BIZMAC, VTC, CCVN, CMC Telecom, VNPT, Mobifone Global, Viettel…

Đại diện VNNIC cho hay, trong năm 2016, các hoạt động thúc đẩy triển khai IPv6 tại Việt Nam có bước khởi sắc như tổ chức nhiều hội thảo, sự kiện, đẩy mạnh các chương trình đào tạo nhân lực IPv6 cho các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước…

Trước đó, vào ngày 6/5, thống kê của VNNIC cho biết, tỷ lệ người sử dụng thực tế địa chỉ internet thế hệ mới IPv6 đạt 0,03%. Con số này rất thấp khi so sánh với trung bình của thế giới là 10,41% (theo thống kê của Google tới giữa tháng Một)./.

Theo: Vietnamplus.vn

IBM Việt Nam: Thách thức số 1 của CSO là rút ngắn thời gian xử lý sự cố

Giám đốc các giải pháp an ninh bảo mật của IBM Việt Nam Lưu Danh Anh Vũ cho rằng, thách thức số 1 đối với các nhà lãnh đạo về an ninh, bảo mật (CSO) ngày nay là rút ngắn thời gian trung bình trong việc phản ứng và xử lý sự cố.

Thách thức hàng đầu về an ninh bảo mật

Trong tham luận về “Vai trò của các giải pháp an ninh bảo mật biết nhận thức trong việc giải quyết những khó khăn về tốc độ xử lý sự cố”, ông Lưu Danh Anh Vũ cho biết, báo cáo tháng 11/2016 của Viện Giá trị Kinh doanh IBM (IBV) với tiêu đề “An ninh mạng trong kỷ nguyên Điện toán biết nhận thức: Củng cố hệ miễn dịch kỹ thuật số của bạn” đã chia sẻ những hiểu biết có được từ một nghiên cứu hơn 700 nhà lãnh đạo trong lĩnh vực an ninh, bảo mật từ khắp nơi trên thế giới, phân tích những thách thức về an ninh, bảo mật mà các tổ chức phải đối mặt, và đưa ra một số đề xuất về hướng giải quyết.

Nghiên cứu này cũng đánh giá tác động của các giải pháp an ninh, bảo mật nhận thức (cognitive security) và đo lường mức độ sẵn sàng của ngành an ninh, bảo mật cho thời đại của điện toán biết nhận thức đang tới. Nghiên cứu xác định 3 lỗ hổng chính mà các giải pháp nhận thức có thể lấp đầy nhằm cải thiện “thế trận” an ninh, bảo mật của một tổ chức, đó là: lỗ hổng về tốc độ ứng phó đối với sự cố; lỗ hổng về thông tin tình báo nhằm nâng cao năng lực phát hiện và đưa ra quyết định khi phải ứng phó với sự cố; và lỗ hổng về tính chính xác để có thể tự tin phân biệt giữa các sự kiện an ninh và sự cố thực sự.

Đề cập về các giải pháp an ninh, bảo mật biết nhận thức, ông Lưu Danh Anh Vũ lý giải, điện toán nhận thức có khả năng khai thác ý nghĩa của những dữ liệu bảo mật mà trước đây nằm trong “điểm mù” của hệ phòng thủ của một tổ chức, tạo điều kiện cho các nhà phân tích an ninh, bảo mật có thể đạt được những hiểu biết mới và đối phó với các mối đe dọa một cách tự tin hơn với quy mô và tốc độ lớn hơn.

 “Theo một nghiên cứu năm 2016 của IBM, kiểu bảo mật này được “đặc trưng bởi công nghệ với khả năng hiểu, lập luận và học hỏi”. Nói ngắn gọn, các giải pháp an ninh, bảo mật biết nhận thức là những giải pháp có khả năng phân tích các xu hướng an ninh, sang lọc khối lượng lớn dữ liệu thành thông tin và tiếp tục tinh chỉnh nó thành kiến ​​thức để biến thành hành động”, ông Vũ cho hay.

Nghiên cứu của IBM cũng cho thấy lỗ hổng về tốc độ ứng phó là thách thức hàng đầu về an ninh, bảo mật. 45% những người trả lời phỏng vấn xếp hạng việc rút ngắn thời gian trung bình để ứng phó với sự cố và giải quyết sự cố là đòi hỏi số 1; và 53% xác định đây là thách thức lớn nhất trong vòng 2-3 năm tới.

Ông Vũ nhận định, đây là điều khá gây ngạc nhiên vì 80% những người tham gia khảo sát cho rằng tốc độ ứng phó trước sự cố của họ đã được cải thiện trung bình 16% trong 2 năm qua. Ngoài ra, 37% tin rằng giải pháp an ninh, bảo mật biết nhận thức sẽ cải thiện đáng kể thời gian ứng phó này.

“Có thể hiểu các con số này như thế nào? Các nhà lãnh đạo về an ninh, bảo mật đã thúc đẩy đội ngũ của họ cải thiện thời gian ứng phó trước sự cố, nhưng họ cũng nhận ra rằng mức độ cải tiến hiện tại là không đủ để theo kịp với tốc độ ngày càng tăng của các cuộc tấn công. Vì vậy, với 37% những nhà lãnh đạo về an ninh bảo mật, giải pháp an ninh, bảo mật biết nhận thức là hy vọng của họ”, ông Vũ phân tích.

Ông Vũ cũng cho biết thêm, lĩnh vực an ninh mạng đang phải đối mặt với một lỗ hổng về kỹ năng rất lớn. Forbes ước tính rằng riêng ở Mỹ có khoảng 209.000 vị trí chuyên gia bảo mật còn đang bỏ trống. Một báo cáo của Cisco cũng cho thấy trên thế giới có khoảng 1 triệu vị trí tương tự đang thiếu người. Và tình thế này khó có thể thay đổi trong “Một sớm, một chiều” khi mà một số lượng lớn các chuyên gia về an ninh, bảo mật lão thành sẽ sớm nghỉ hưu và đầu tư vào việc tuyển dụng, đào tạo nhân tài trẻ trong lĩnh vực an ninh mạng còn rất ít, chưa nói đến việc làm trong ngành an ninh mạng.

“Khả năng siêu phàm” từ các giải pháp an ninh, bảo mật biết nhận thức

Tuy nhiên, chuyên gia IBM Việt Nam cũng cho hay: tin vui là các giải pháp an ninh, bảo mật biết nhận thức có thể giúp tối đa hóa lực lượng lao động hiện tại bằng cách rút ngắn thời gian trước khi một sự bất thường được phát hiện. Các giải pháp này có thể cung cấp thông tin nền và bối cảnh tốt hơn cho những người có nhiệm vụ phân tích các sự cố.

Theo nghiên cứu về các giải pháp an ninh, bảo mật của IBM, “một hệ thống biết nhận thức sẽ thấu hiểu và xử lý thông tin mới với một tốc độ vượt trội hơn bất kỳ con người nào”. Báo cáo của IBM cũng lưu ý rằng “điện toán nhận thức đang định hướng những thay đổi mang tính đột phá với việc khai thác không chỉ dữ liệu, mà còn khai thác của ý nghĩa, kiến ​​thức, quy trình và tiến triển của hoạt động với tốc độ nhanh như chớp và phạm vi rộng khắp”.

Giám đốc các giải pháp an ninh bảo mật của IBM Việt Nam cho rằng, triển vọng của việc chuyển giao nhiều quy trình ứng phó với sự cố sang cho máy móc có thể gây quan ngại cho những người có nhiệm vụ ứng phó sự cố và phân tích mức độ nghiêm trọng và tác động của chúng. Tuy nhiên, mục tiêu không phải là để thay thế con người, mà là để bổ sung năng lực cho con người, giống như bộ đồ công nghệ exosuit biến con người thành siêu nhân.

“Các giải pháp an ninh, bảo mật biết nhận thức có thể thực hiện trong vài phút những gì mà các nhà phân tích mất nhiều giờ, hoặc thậm chí nhiều ngày. Công nghệ biết nhận thức vẫn còn trong giai đoạn “khởi nguyên”. Tuy nhiên, những người nắm bắt được trước công nghệ này, sẽ có khả năng thu được lợi thế cạnh tranh đáng kể so với những người chần chừ muốn quan sát, chờ đợi”, ông Vũ nhấn mạnh.

“Điện toán biết nhận thức” là khái niệm dùng để mô tả những hệ thống có khả năng học hỏi ở quy mô nhanh và sâu, luận giải có mục đích, và tương tác với con người thông qua ngôn ngữ tự nhiên. Theo các chuyên gia IBM, kỷ nguyên của Điện toán biết nhận thức được coi là đặt dấu chấm hết cho giai đoạn “ngủ đông” của “Trí tuệ Nhân tạo (AI)”, làm thay đổi hoàn toàn phương thức tương tác giữa con người và hệ thống. Trong đó, những hệ thống thông minh sẽ mô phỏng những năng lực của bộ não con người nhằm góp phần giải quyết những vấn đề phức tạp nhất của xã hội.

Lần trình diễn rộng rãi đầu tiên của công nghệ Điện toán biết nhận thức là vào năm 2011, khi chiếc máy tính IBM Watson ra mắt toàn thế giới và đánh bại hai nhà vô địch nổi tiếng giới trò chơi truyền hình Mỹ Ken Jennings (74 lần vô địch liên tiếp) và Brad Rutter (lập kỷ lục về tiền thưởng lớn nhất) trong trò chơi “Jeopardy!” - một trong những trò chơi truyền hình hấp dẫn nhất trong lịch sử truyền hình Mỹ. Năng lực của máy tính Watson trong việc trả lời những câu hỏi ẩn ý, phức tạp theo kiểu chơi chữ thể hiện khả năng xử lý những tập hợp dữ liệu ngày càng phức tạp và đã phát triển năng lực tìm hiểu, lý giải và học hỏi vượt xa công nghệ “giải mã”. Hơn 50 ứng dụng của Điện toán biết nhận thức đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, trên nhiều nước như lĩnh vực y tế và sức khỏe, khách sạn, thể thao, ngân hàng, bán lẻ… Tại khu vực ASEAN, Điện toán biết nhận thức đã được triển khai tại Singapore, Malaysia, Thái Lan.

Theo: ictnews.vn

BẢO MẬT THÔNG TIN.

Việt Nam hứng hơn 134.000 sự cố tấn công mạng trong năm 2016

Theo Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) trong năm 2016, VNCERT đã ghi nhận tổng cộng 134.375 sự cố tấn công mạng của cả 3 loại hình Phishing (lừa đảo), Malware (mã độc) và Deface (thay đổi giao diện), tăng hơn 4,2 lần so với năm ngoái.

Hôm nay, ngày 13/12/2016, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 qua cầu truyền hình, với 3 điểm cầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm VNCERT trong năm qua, nhất là trong bối cảnh yêu cầu, thách thức đối với lĩnh vực an toàn thông tin (ATTT) đang ngày càng gia tăng như hiện nay. “Năm 2016 là năm VNCERT đã làm được nhiều việc, thể hiện trên nhiều mặt công tác. Trung tâm đã đang giữ vai trò hết sức quan trọng trong công tác đảm bảo ATTT tại Việt Nam”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc VNCERT, trong năm 2016, bên cạnh công tác xây dựng đề án, văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, Trung tâm đã nỗ lực triển khai điều phối, cảnh báo và trực tiếp ứng cứu xử lý một số tình huống quan trọng, khẩn cấp để chống tấn công phá hoại gây mất an toàn thông tin (ATTT). VNCERT luôn chủ động, cố gắng bố trí cán bộ ứng trực liên tục khi diễn ra các sự kiện quan trọng của đất nước như Đại hội Đảng lần thứ XII, các kỳ họp Quốc hội, kỳ nghỉ tết nguyên đán, đảm bảo ATTT và hỗ trợ tích cực cho các cơ quan nhà nước và thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia.

Trung tâm VNCERT đã gửi cảnh báo sớm và chủ động trực tiếp điều phối xử lý đến các cơ quan trung ương, các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet trên toàn quốc, hỗ trợ xử lý, ngăn chặn máy chủ điều khiển đặt bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, đồng thời cảnh báo về nguy cơ cuộc tấn công tương tự trong việc ứng cứu sự cố tại Vietnam Airlines ngày 29/7/2016.

Bên cạnh đó, vào ngày 1/9/2016, VNCERT đã xây dựng và trình lãnh đạo Bộ TT&TT ký ban hành công văn 3024 hướng dẫn một số giải pháp tăng cường bảo đảm an toàn cho hệ thống thông tin (Quy trình kiểm tra, rà soát, đánh giá bảo đảm ATTT mạng; Quy trình xử lý sự cố ATTT mạng; Hướng dẫn xây dựng phương án, giải pháp kỹ thuật bảo đảm an toàn hệ thống thông tin; Quy trình hướng dẫn diễn tập ATTT mạng). “Văn bản hướng dẫn này đã được các Sở TT&TT tỉnh, thành phố đánh giá tích cực, là cơ sở để các địa phương triển khai các giải pháp tăng cường đảm bảo ATTT mạng tại địa bàn”, ông Lịch chia sẻ.

Đáng chú ý, thống kê của VNCERT cho hay, trong năm nay,  Trung tâm đã ghi nhận tổng cộng 134.375 sự cố tấn công mạng của cả 3 loại hình Phishing (lừa đảo), Malware (mã độc) và Deface (tấn công thay đổi giao diện). So với năm ngoái, số lượng sự cố xảy ra năm nay tiếp tục tăng mạnh, gấp tới hơn 4,2 lần (tổng số sự cố tấn công mạng năm 2015 là 31.585 sự cố). Trong đó, số sự cố Phishing được ghi nhận trong năm 2016 là 10.057 sự cố, gấp hơn 1,7 lần so với năm ngoái; 46.664 sự cố Malware, tăng gần 2,8 lần so với năm 2015; và 77.654 sự cố Deface, tăng tới hơn 8,7 lần so với năm 2015.

Số liệu của VNCERT cũng cho thấy, trong số các sự cố tấn công mạng đã được Trung tâm ghi nhận năm nay, có 1 sự cố Phishing liên quan đến tên miền “.gov.vn”; 17 sự cố Deface liên quan đến tên miền “.gov.vn”; và 63 sự cố Malware liên quan đến tên miền “gov.vn”. Các sự cố này đều đã được VNCERT gửi cảnh báo, các đơn vị đã tự xử lý hoặc được Trung tâm hỗ trợ xử lý.

Trung tâm VNCERT cũng cho biết, trong kỳ ghi nhận sự lây lan rất nhanh của mã độc mã hóa dữ liệu để tống tiền Ransomware. Mã độc này luôn có các biến thể mới, lây lan qua nhiều hình thức, đem lại những nguồn lợi khổng  lồ cho tin tặc mà người bị hại gần như không có lựa chọn nào khác ngoài trả tiền chuộc nếu muốn khôi phục dữ liệu. VNCERT đã liên tiếp có 3 công văn cảnh báo và hướng dẫn biện pháp phòng ngừa về mã độc này, đồng thời phối hợp tổ chức truyền thông rộng rãi về mã độc mã hóa dữ liệu để tống tiền Ransomware qua các cơ quan truyền thông, hội thảo khoa học.

Cùng với đó, trong thời thời gian qua, VNCERT cũng đã hỗ trợ một số bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp nhà nước trong việc xử lý các sự cố liên quan đến mã độc Ransomware, mã độc Ransomware Locky; botnet; hỗ trợ khắc phục lỗ hổng cho phép tin tặc chiếm quyền điều khiển; gỡ bỏ trang web lừa đảo đặt trên website một đơn vị trực thuộc cơ quan nhà nước tại địa phương;  hỗ trợ xử lý sự cố liên quan đến máy chủ cổng thông tin điện tử…

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã trao Bằng khen của Chính phủ cho Ban giám đốc Trung tâm VNCERT. VNCERT là 1 trong 9 tập thể, cá nhân thuộc Bộ TT&TT được Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2011 - 2015.

Về phương hướng công tác năm 2017, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị Trung tâm VNCERT trong thời gian tới tập trung, dồn lực để làm bằng được 3 Đề án lớn là: Đề án về Giám sát ATTT mạng quốc gia; Đề án Điều phối, ứng cứu khẩn cấp bảo đảm ATTT mạng quốc gia; Đề án thí điểm cơ chế đặc thù cho Trung tâm VNCERT và lực lượng kỹ thuật giám sát, ứng cứu sự cố ATTT mạng.

Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của Thứ trưởng, trong thời gian tới, Trung tâm VNCERT cần xác định việc xây dựng, triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phương án ứng cứu khẩn cấp, bảo đảm ATTT mạng quốc gia là một nhiệm vụ quan trọng. “Nhiệm vụ này vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với VNCERT. Trung tâm cần nỗ lực để thực hiện tốt”, Thứ trưởng nhấn mạnh. 

Thứ trưởng cũng yêu cầu Ban giám đốc Trung tâm cần quan tâm đến việc đổi mới trong mô hình tổ chức; tiến hành rà soát lại để việc phân công, phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ sao cho hợp lý.

Theo báo cáo của Trung tâm VNCERT, trong năm 2017, các nhiệm vụ trọng tâm sẽ được Trung tâm tiếp tục tập trung triển khai gồm có: Xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật; Cảnh báo, điều phối và ứng cứu sự cố ATTT; Giám sát ATTT; Thực hiện các nhiệm vụ được phân công để triển khai Nghị quyết 36a của Chính phủ về Chính phủ điện tử; Kiểm tra đánh giá ATTT; Nghiên cứu và phân tích chuyên sâu về ATTT; Triển khai các dự án đầu tư được giao.

Cụ thể, về xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, năm 2017, VNCERT sẽ hoàn thiện, trình phê duyệt và triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phương án ứng cứu khẩn cấp, bảo đảm ATTT mạng quốc gia; Đề án về Giám sát ATTT mạng quốc gia; Đề án Điều phối, ứng cứu khẩn cấp bảo đảm ATTT mạng quốc gia; Đề án thí điểm cơ chế đặc thù cho Trung tâm VNCERT và lực lượng kỹ thuật giám sát, ứng cứu sự cố ATTT mạng; Thông tư Giám sát ATTT mạng quốc gia. Đồng thời, VNCERT cũng sẽ tập trung xây dựng bộ định mức về điều phối, ứng cứu sự cố, giám sát ATTT, kiểm tra đánh giá ATTT, huấn luyện, diễn tập về ứng cứu sự cố an toàn mạng.

Đối với nhiệm vụ cảnh báo, điều phối và ứng cứu sự cố ATTT, cùng với việc tổ chức thu thập, tiếp nhận, xác minh và cảnh báo sự cố ATTT; ứng cứu các sự cố ATTT đặc biệt quan trọng, có khả năng ảnh hưởng đến người dùng mạng Internet quốc gia…, năm 2017, Trung tâm VNCERT cũng dự kiến tiếp tục tổ chức các chương trình diễn tập hàng năm về ATTT gồm: 3 đợt diễn tập quốc tế về ATTT, 1 đợt diễn tập điều phối và ứng cứu sự cố an toàn mạng lưới cùng 3 đợt diễn tập theo khu vực Bắc - Trung - Nam; tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn hàng năm về ATTT…

Theo: Ictnews.vn

Gần 4.000 website tên miền .gov.vn được Cục An toàn thông tin hỗ trợ giám sát

Hệ thống hỗ trợ việc theo dõi, giám sát và cảnh báo sớm về mức độ an toàn thông tin (ATTT) của các website do Cục ATTT xây dựng, phát triển hiện đang giám sát cho gần 4.000 website của khối cơ quan nhà nước - tên miền .gov.vn.

Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT thuộc Bộ TT&TT cho biết tại hội nghị triển khai kế hoạch công tác năm 2017 của Cục này diễn ra chiều ngày 14/12/2016 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn  Thành Hưng.

Theo ông Dũng, hệ thống hỗ trợ việc theo dõi, giám sát và cảnh báo sớm về mức độ ATTT của các website là một trong những hệ thống, công cụ hỗ trợ đã được Cục ATTT chủ động triển khai xây dựng trong thời gian qua.

“Trước tình hình các hệ thống website, trang/cổng thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước được sử dụng để cung cấp thông tin đến người dân, doanh nghiệp, bạn bè quốc tế cũng như sử dụng để cung cấp các dịch vụ công trực tuyến luôn phải đối mặt với các nguy cơ tấn công, thay đổi giao diện, cài mã độc trên website… Cục ATTT đã xây dựng, phát triển Hệ thống hỗ trợ việc theo dõi, giám sát và cảnh báo sớm về mức độ ATTT của các website”, ông Dũng chia sẻ.

Ông Dũng cho biết, hiện tại hệ thống hỗ trợ việc theo dõi, giám sát và cảnh báo sớm về mức độ ATTT của các website của Cục đang tiến hành giám sát cho gần 4.000 website của khối cơ quan nhà nước (tên miền .gov.vn). Hệ thống thực hiện giám sát nhưng không can thiệp, không cài đặt phần mềm hay thiết bị vào hạ tầng của các cơ quan chủ quản website đó.

Trường hợp website có hiện tượng hay nghi ngờ bị tấn công (thay đổi giao diện, có đính kèm mã độc hoặc link ẩn…) thì hệ thống cảnh báo sẽ gửi thông tin và khi đó Cục ATTT sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh lại sự cố. Sau khi xác định sự cố, sẽ lập tức cảnh báo ngay cho chủ quản website nắm thông tin để kịp thời khắp phục sớm. 

Đại diện lãnh đạo Cục ATTT cũng cho hay, sau sự cố hệ thống thông tin của Vietnam Airlines và một số cảng hàng không bị tấn công, bên cạnh công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng để hỗ trợ khắc phục sự cố, Cục ATTT đã chủ động, phối hợp cùng một số các tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực ATTT tại Việt Nam xây dựng một số công cụ, hệ thống để thực hiện hỗ trợ rà soát các mã độc gián điệp APT cho một số cơ quan bộ, ban ngành quan trọng.

“Ngoài 2 hệ thống nêu trên, Cục ATTT cũng đã nghiên cứu và cho ra đời một số các giải pháp bảo đảm ATTT như: Hệ thống phát hiện và phòng chống xâm nhập IDS/IPS; Hệ thống phòng thực hành an toàn thông tin trực tuyến. Hai hệ thống này đã được Cục ATTT chạy thử nghiệm trong năm 2016”, đại diện Cục ATTT cho biết thêm.

Cùng với việc chủ động triển khai và xây dựng một số các hệ thống và công cụ hỗ trợ để triển khai nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, phát triển sản phẩm ATTT mạng, báo cáo tổng kết hoạt động năm 2016 của Cục ATTT cũng nêu rõ, thời gian vừa qua, Cục đã triển khai nghiên cứu, đề xuất hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chính sách về ATTT; nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và hoàn thiện nội dung cho tiêu chuẩn yêu cầu an toàn tối thiểu cho hệ thống thông tin; đồng thời hoàn thiện các dự thảo Báo cáo của đề tài theo đúng tiến độ đề ra.

Cụ thể, cùng với việc hoàn thiện và nghiệm thu đề tài khoa học công nghệ“Nghiên cứu, hoàn thiện bộ tiêu chuẩn về quản lý an toàn thông tin đối với các cấp độ an toàn hệ thống thông tin” (có mã số 26-16-KHKT-TC), Cục ATTT cũng đã hoàn thiện, nghiệm thu đề tài khoa học công nghệ “Nghiên cứu xây dựng hệ thống phát hiện, điều hướng và ngăn chặn người dùng truy cập tới trang thông tin độc hại” (mã số 09-16-KHKT-SP); xây dựng và hoàn thiện TCVN XXXX Công nghệ thông tin - Các kỹ thuật an toàn - Hướng dẫn kiểm tra, đánh giá an toàn hệ thống thông tin; chủ trì xây dựng, phối hợp với các đơn vị hoàn thiện Hồ sơ tham gia tuyển chọn đề tài KX.04.25/16-20.

Trong báo cáo công tác quản lý nhà nước tháng 8/2016, Bộ TT&TT đã nêu rõ một số tồn tại, hạn chế như: tin tặc nước ngoài tấn công và chiếm quyền kiểm soát hệ thống thông tin của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines); có trò chơi trực tuyến tương tác trên điện thoại di động chưa được cấp phép nhưng được sử dụng phổ biến gây mất an toàn cho người chơi; lộ lọt thông tin cá nhân và mất an toàn về an ninh, thông tin cho các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp; và tình trạng không ít trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước có tên miền gov.vn bị gắn các link ẩn để đối tượng vi phạm trục lợi.

Liên quan đến việc các website của cơ quan nhà nước có tên miền .gov.vn bị cài link ẩn, trước đó, ngày 15/7, Văn phòng Chính phủ đã có công văn 5891 gửi Bộ TT&TT về việc kiểm tra thông tin báo nêu. Công văn nêu rõ, trong thời gian từ ngày 4/7 đến ngày 12/7/2016, một số cơ quan báo chí như Báo điện tử Infonet, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Người lao động… phản ánh có không ít trang mạng của cơ quan nhà nước có tên miền .gov.vn đang bị gắn các đường dẫn ẩn (link ẩn) nhằm trục lợi. Văn phòng Chính phủ cho biết, về việc này,Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầuBộ TT&TT khẩn trương kiểm tra, làm rõ vấn đề báo chí phản ánh, có biện pháp xử lý và báo cáo kết quả kiểm tra lên Thủ tướng Chính phủ.

Theo: ais.gov.vn

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN.

Làm thế nào để gỡ bỏ triệt để các phần mềm trên Windows?

Chức năng gỡ bỏ phần mềm thông thường của Windows đôi khi không gỡ bỏ triệt để phần mềm đã cài đặt trước đó, để sót lại “rác” trên máy tính, điều này về lâu dài làm ảnh hưởng hiệu suất hệ thống. Phần mềm chuyên nghiệp dưới đây sẽ giúp xử lý vấn đề này.

Các phần mềm sau khi cài đặt và sử dụng trên Windows thường sinh ra các file tạm và các khóa registry trên hệ thống. Chức năng gỡ bỏ phần mềm mặc định của Windows đôi khi để sót lại những dữ liệu này trên hệ thống trong quá trình gỡ bỏ phần mềm.

Theo thời gian, điều này sẽ khiến hệ thống registry của Windows trở nên cồng kềnh hơn, các file và thư mục rác sẽ chiếm dụng dung lượng không cần thiết, gây lãng phí dung lượng trống ổ cứng. Quan trọng hơn, điều này còn khiến ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất của Windows.

DoYourData Uninstaller là phần mềm không chỉ cho phép người dùng quản lý và dễ dàng gỡ bỏ các phần mềm đã được cài đặt trên Windows mà còn cho phép quét sâu vào hệ thống để loại bỏ những dấu vết mà phần mềm để lại như file rác sinh ra trong quá trình sử dụng, các khóa registry trên hệ thống… để giúp việc gỡ bỏ phần mềm được triệt để hơn.

Bên cạnh đó DoYourData Uninstaller còn cho phép người dùng gỡ bỏ các phần mềm, ứng dụng được đi kèm trên Windows mà người dùng ít khi sử dụng đến để tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên ổ cứng.

Hướng dẫn cài đặt và kích hoạt bản quyền phần mềm

Mặc định, phần mềm vẫn cho phép người dùng sử dụng miễn phí, nhưng bị hạn chế về tính năng (chỉ cho phép gỡ bỏ cùng lúc 10 phần mềm), trong khi đó phiên bản chuyên nghiệp của phần mềm có giá 15USD.

Hiện tại hãng phần mềm DoYourData đang có chương trình khuyến mãi cung cấp bản quyền của DoYourData Uninstaller hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau để tận dụng chương trình khuyến mãi này.

- Download bản dùng thử của phần mềm tại đây.

- Từ giao diện chính của phần mềm, bạn nhấn vào nút “Upgrade” từ góc trên bên phải phần mềm, sau đó điền đoạn mã bản quyền sau vào hộp thoại hiện ra rồi nhấn nút “Active”:GH1IX-XYYEL-U5FY9-5BZAL-UZXVH

274

Đây là đoạn mã bản quyền do hãng phần mềm DoYourData cung cấp cho người dùng nên hoàn toàn hợp lệ và miễn phí. Bây giờ, bạn đã có thể sử dụng phần mềm với đầy đủ bản quyền mà không còn gặp hạn chế về tính năng.

Hướng dẫn sử dụng

Giao diện chính của DoYourData Uninstaller sẽ liệt kê danh sách những phần mềm đang được cài đặt trên hệ thống. Từ đây bạn có thể nhấn vào biểu tượng thùng rác ở phía sau tên mỗi phần mềm để gỡ bỏ phần mềm ra khỏi hệ thống. Đặc biệt, người dùng cũng có thể đánh dấu đồng thời vào nhiều phần mềm có trong danh sách, sau đó nhấn nút “Uninstall” ở phía trên để gỡ bỏ đồng thời nhiều phần mềm.

275

Sau khi hoàn tất quá trình gỡ bỏ phần mềm thông thường, DoYourData Uninstaller sẽ cho phép người dùng quét sâu vào hệ thống để loại bỏ những dấu vết còn để lại của phần mềm đã được gỡ bỏ. Bạn nhấn nút “Deep Clean” từ hộp thoại hiện ra sau khi gỡ bỏ phần mềm theo cách thông thường để sử dụng chức năng này.

276

Nhấn nút “Delete” từ hộp thoại hiện ra sau đó để xóa đi những dấu vết còn sót lại từ quá trình gỡ bỏ phần mềm (nếu có). Như vậy bạn đã có thể gỡ bỏ một cách triệt để các phần mềm đã cài đặt trên hệ thống.

Gỡ bỏ các ứng dụng, phần mềm mặc định trên Windows

Một tính năng rất hữu ích của DoYourData Uninstaller đó là cho phép người dùng gỡ bỏ các phần mềm, ứng dụng được cài đặt sẵn trên Windows. Đây đa phần là những ứng dụng người dùng rất ít hoặc thậm chí không hề sử dụng đến, việc gỡ bỏ những phần mềm, ứng dụng này sẽ giúp tiết kiệm được dung lượng lưu trữ trên ổ cứng của máy tính.

277

Để sử dụng chức năng này, bạn chọn “Windows Apps” từ menu bên trái, tại đây sẽ hiển thị danh sách những phần mềm, ứng dụng được cài đặt sẵn ngay sau khi cài đặt Windows lên máy tính.

Tương tự như trên, bạn có thể gỡ bỏ lần lượt các phần mềm, ứng dụng có trong danh sách hoặc có thể chọn và gỡ bỏ đồng thời nhiều phần mềm, ứng dụng khác nhau. Sau khi gỡ bỏ, người dùng cũng có thể sử dụng chức năng “Deep Clean” để xóa sạch dấu vết để lại do các phần mềm, ứng dụng này.

Theo: dantri.com.vn

SẢN PHẨM – DỊCH VỤ.

Transcend ra mắt ổ SSD công nghệ NAND 3D

Trang bị chip nhớ flash dạng xếp chồng, dòng sản phẩm SSD230 2,5 inch thế hệ mới có dung lượng lưu trữ lớn, hiệu năng và độ tin cậy cao hơn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu về giải pháp lưu trữ dung lượng lớn và tốc độ nhanh, nhà sản xuất Transcend hồi đầu tháng 12/2016 đã tung ra thị trường dòng sản phẩm SSD230 2,5 inch hiệu năng cao tích hợp công nghệ flash 3D NAND.

Khắc phục nhược điểm gây nhiễu khi thu nhỏ các đơn vị bộ nhớ ở công nghệ cũ flash 2D NAND, công nghệ flash 3D NAND sử dụng kiểu thiết kế đa lớp với các đơn vị bộ nhớ gắn kết theo chiều dọc. Nhờ đó, công nghệ flash 3D NAND không chỉ giải quyết giới hạn mật độ của công nghệ flash 3D NAND mà còn cải thiện cả hiệu năng đọc/ghi dữ liệu – do không còn cần tới các thuật toán hỗ trợ bảo toàn dữ liệu như trước đây. Bên cạnh việc hoàn toàn miễn nhiễm trước hiện tượng nhiễu giữa các đơn vị bộ nhớ, chip nhớ flash 3D NAND cũng đem tới độ bền bỉ cao hơn và khả năng tiết kiệm điện tốt hơn cho thiết bị.

278

Ngoài chip nhớ flash 3D NAND, Transcend SSD230 còn được tích hợp bộ nhớ RAM DDR3, giúp cải thiện đáng kể hiệu năng đọc và ghi dữ liệu ngẫu nhiên 4K – lên tới 340MB/giây. Đặc điểm này chính là lựa chọn lý tưởng cho ổ khởi động hệ điều hành dùng trong nhu cầu điện toán và ứng dụng hàng ngày.

Mặt khác, nhờ tận dụng tối đa hiệu năng của giao tiếp SATA III 6Gb/s và tích hợp công nghệ bộ đệm SLC, SSD230 có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu lên tới 560MB/giây đối với tác vụ đọc và 520MB/giây đối với tác vụ ghi. Ngoài ra, SSD230 cũng có cơ chế RAID, mã hóa LDPC (Low-Density Parity Check) và thuật toán ECC mạnh mẽ giúp bảo vệ dữ liệu an toàn.

Đi kèm các ổ SSD của Transcend là phần mềm độc quyền SSD Scope. Không chỉ theo dõi tình trạng hay tối ưu hoá hiệu năng của ổ SSD, phần mềm này còn có thể hiển thị thông tin ổ SSD, giám sát trạng thái S.M.A.R.T, quét ổ, xoá dữ liệu triệt để, cập nhật phần mềm, kích hoạt TRIM, sao lưu dữ liệu.

Ổ Transcend SSD230 có các loại dung lượng 128GB, 256GB, 512GB.

Theo: pcword.com.vn

Tìm ra loại Wifi mới tiết kiệm năng lượng hơn 10.000 lần so với Wi-Fi thông thường

Các kỹ sư Mỹ vừa chế tạo thành công một loại sóng Wi-Fi mới tiết kiệm năng lượng hơn 10.000 lần so với phương pháp thông thường.

Ai cùng thích dùng Wi-Fi. Ai cũng muốn có mạng internet thật tốt để xem phim hoặc lướt web. Nhưng nếu bạn dùng điện thoại, hẳn bạn hiểu rằng pin máy cạn nhanh đến mức nào khi dùng Wi-Fi. 

Các kỹ sư Mỹ vừa tạo ra một phương pháp phát Wi-Fi mới sử dụng ít năng lượng hơn 10.000 lần so với phương pháp chúng ta sử dụng ngày nay. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là bạn có thể tải bất cứ thứ gì mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin và điểm tuyệt vời nhất là nó có thể sử dụng với các loại smartphone cũ.

Tương lai của Wi-Fi

Nhóm đến từ Đại học Washington sẽ chẳng phá được bất cứ kỷ lục nào nếu họ tìm ra loại Wi-Fi có tốc độ chỉ 11 megabit/giây. Thế nhưng bạn đừng thất vọng, nếu bạn được chứng kiến "công nghệ Passive Wi-Fi hoạt động như thế nào trong những thử nghiệm ở môi trường thực" và thấy công nghệ này có thể tương thích với tất cả các loại router cũng như smartphone thế nào thì hẳn bạn sẽ thấy phấn khích. "Chúng tôi muốn xem nếu chúng ta có thể có được một phương pháp phát sóng Wi-Fi mà gần như không sử dụng năng lượng hay không", một thành viên của nhóm, Shyam Gollakota, chia sẻ. "Về cơ bản, đó chính là Passive Wi-Fi. Chúng ta có thể có được loại Wi-Fi tiêu tốn ít năng lượng hơn 10.000 lần so với loại đang được sử dụng hiện nay".

Mặc dù công nghệ này chưa được các đơn vị khác kiểm chứng nhưng nó vẫn được xếp vào 10 công nghệ đột phát năm 2016 bởi trang MIT Technology Review. 

Loại Wi-Fi này hoạt động như thế nào?

Wi-Fi chúng ta đang sử dụng có một vài yêu cầu nhất định. Thông tin phải được gửi đi  qua băng tần điện tử hay còn được gọi là băng gốc kỹ thuật số và theo tần số vô tuyến analogue. Hai loại tần số này hoạt động song song với nhau và gửi các gói thông tin rồi sau đó được mở mã bởi smartphone. Trong vòng vài thập kỷ qua, công nghệ bằng gốc kỹ thuật số đã phát triển rất mạnh và hiệu quả hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, các thiết bị tần số vô tuyến analogue vẫn còn rất tụt hậu và sử dụng hàng trăm miliwatt điện.

Để nhận smartphone nhận được sóng Wi-Fi, cần phải có cả phần kỹ thuật số và analogue và điều này thì gần như không thể thay đổi được. Vậy nên các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington đã xử lý vấn đề này bằng cách tách các tín hiệu kỹ thuật số và analogue ra cũng như giảm toàn bộ chức năng tần số radio analogue để chỉ còn một chức năng trên thiết bị mà thôi. Và chức năng duy nhất còn lại trên thiết bị này chính là chức năng phát sóng Wi-Fi qua một loạt các cảm biến và sau đó những "gói" Wi-Fi này được phát và được hấp thụ thông qua một bộ chuyển đổi điện tử. Bộ chuyển đổi điện tử này chính là mấu chốt của vấn đề và được gọi là thiết bị Wi-Fi bị động, sử dụng rất ít năng lượng. Loại Wi-Fi bị động này sau đó gửi thông tin tới smartphone hoặc router nơi nhận thông tin và chỉ sử dụng khoảng 15 -60 microwatt điện. Tức là việc này đã giảm bớt lượng năng lượng sử dụng xuống 10.000 lần.

Những thử nghiệm thực tế cho thấy rằng các bộ phận phát Wi-Fi bị động có thể giao tiếp với smartphone ở khoảng cách 30 mét. "Tất cả những thiết bị mạng nặng nề, ngốn năng lượng đều được thay thế bằng một thiết bị cắm thêm vào", Vamsi Talla, một thành viên trong nhóm chia sẻ. "Các thiết bị bị động chỉ phát (hay thực ra là phản chiếu) để tạo các gói Wi-Fi và đây là một cách giao tiếp rất tiết kiệm năng lượng".

Theo: WCCFTech

TIN THẾ GIỚI.

Hàng loạt nhân viên IT có nguy cơ thất nghiệp

Amazon vừa giới thiệu một giải pháp chuyển dữ liệu lên đám mây bằng… xe tải. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ mất việc cho nhiều nhà quản trị IT trong tương lai.

Tại hội nghị khách hàng cuối năm 2016, Amazon đã lái một chiếc xe container cỡ lớn lên bục diễn giả và tuyên bố: "Chiếc xe có thể chuyển 100 triệu GB dữ liệu của khách hàng tới kho dữ liệu đám mây của Amazon với tốc độ gấp 50 lần đường mạng bình thường".

Đây là một tiện ích Amazon đưa ra để khuyến khích doanh nghiệp lớn chuyển sang dùng dịch vụ điện toán đám mây AWS (Amazon Web Services) của họ. Những chiếc xe này không chỉ chở dữ liệu, mà còn chở đi mất cả việc làm của rất nhiều nhà quản trị hệ thống IT.

Doanh nghiệp hiện nay hoạt động gần như không thể thiếu các hệ thống phần mềm. Họ phải xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin và thuê các quản trị IT để vận hành các hệ thống.

Trước đây, một doanh nghiệp dù nhỏ cũng cần 1 nhân viên IT. Doanh nghiệp càng lớn, hệ thống càng to và đội ngũ quản trị càng đông.

Từ khi dịch vụ điện toán đám mây ra đời, các công ty vừa và nhỏ không phải tự xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin mà chuyển sang thuê, và họ gần như không cần nhân viên hạ tầng IT nữa.

Amazon vừa giới thiệu một giải pháp chuyển dữ liệu lên đám mây bằng… xe tải. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ mất việc cho nhiều nhà quản trị IT trong tương lai.

Nhưng các nhà quản trị IT vẫn còn chỗ làm trong các doanh nghiệp lớn. Một phần vì tính năng của điện toán đám mây chưa đáp ứng được nhu cầu, và một phần vì khối lượng dữ liệu doanh nghiệp quá lớn, quá tốn công để chuyển đi. Nhưng những công ty “đám mây” như Amazon đã thay đổi điều đó.

Chỉ riêng trong năm nay, Amazon đã bổ sung hơn 1.000 tính năng mới cho dịch vụ điện toán đám mây, góp công lớn vào con số doanh thu 13 tỉ, tăng trưởng 50% so với năm trước của dịch vụ này. Các ông lớn lần lượt bỏ hạ tầng của mình để chuyển sang thuê dịch vụ trên mây.

Saleforce, nhà cung cấp phần mềm CRM online hàng đầu thế giới, đã chuyển hệ thống sang Amazon với chi phí 400 triệu đô la cho 4 năm. Đồng nghĩa với việc đội ngũ quản trị đông đảo của Saleforce bị mất việc.

Với chiếc xe tải dữ liệu, Amazon đang dần thuyết phục những doanh nghiệp lớn còn chần chừ lo ngại việc chuyển đi khối lượng dữ liệu quá lớn.

Khách hàng đầu tiên, DigitalGlobe đang chuẩn bị chuyển 100 triệu GB dữ liệu ảnh vệ tinh của họ sang kho của Amazon. Quản trị hệ thống ở DigitalGlobe tiếp tục mất việc.

Nguy cơ này cũng thể hiện trong khảo sát việc làm 6 tháng đầu năm 2017 của Robert Half tại Mỹ: 44% cần kỹ năng Quản trị hệ thống nhưng 70% chỉ cần nhân viên thời vụ.

Những con số đó phù hợp với xu hướng chuyển đổi lên đám mây. Doanh nghiệp cần nhà quản trị hệ thống thực hiện các việc chuyển đổi, xong việc là hết hợp đồng. Không có các công việc dài lâu cho người quản trị.

Có thể thấy tương lai việc làm cho các nhà quản trị IT tương đối ảm đạm.

Theo: khampha.vn