Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Tổng hợp thông tin Công nghệ thông tin 06-03 đến 10-03-2017

BẢN TIN CÔNG NGHỆ

(Tổng hợp tin tức Công nghệ thông tin từ 06-03 10-03-2017)

TIN TỨC – SỰ KIỆN.

Phía sau hào quang của Samsung, Intel, công nghiệp Việt Nam vẫn "ì ạch" gia công lắp ráp

Đằng sau câu chuyện đạt giá trị xuất khẩu lên đến trên 4 tỷ USD của Intel, hay 30 tỷ USD của Samsung, đóng góp tới gần 20% tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam, thì thực chất phần tham gia của Việt Nam rất nhỏ, chỉ dừng lại ở gia công và lắp ráp.

Phía sau ánh hào quang nhiều tỷ đô của Samsung, Intel Việt Nam

Trao đổi tại hội thảo khoa học quốc tế "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035",  Tiến sỹ Vũ Thành Tự Anh, Đại học Fulbright Việt Nam, trong nhiều năm qua, sự phát triển của công nghiệp ưu tiên Việt Nam phần nhiều đều thất bại do không có sức cạnh tranh, được bảo hộ (như ngành ô tô, thép, đường).

Lấy ví dụ với công nghiệp ô tô, từ năm 1994 – 1995 đã có chính sách bảo hộ và cho đến nay vẫn bảo hộ, ngành công nghiệp non trẻ này chưa bao giờ lớn nhờ được bảo hộ.

Vài năm gần đây, thị trường Việt Nam được nhắc đến nhiều hơn trên bản đồ thị  trường công nghiệp, điện tử thế giới với những cái tên như chip điện tử Intel, điện thoại Samsung, máy ảnh, photocopy Canon… nhưng đặc trưng chung đều là của các nhà đầu tư nước ngoài.

Các doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam dựa vào nhân công rẻ, thuê đất rẻ cùng những khuyến khích về môi trường đầu tư… Nhưng nếu nhìn đằng sau câu chuyện giá trị xuất khẩu trên 4 tỷ USD của Intel, hay điện thoại Samsung xuất khẩu tới gần 30 tỷ USD/năm, đóng góp gần 20% tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam thì thực chất phần tham gia của Việt Nam cũng chỉ là gia công và lắp ráp.

Tiến sỹ Vũ Thành Tự Anh cho hay, mới đây Fulbright Việt Nam đã có nghiên cứu về Intel thì cho thấy Việt Nam không có nhà cung cấp cấp 1 và cấp 2 nào cho hãng này, chỉ cung cấp được một vài bộ phận như giá đỡ, hộp, linh kiện nhỏ.

Thậm chí, qua tìm hiểu sâu hơn của Fulbright thì có doanh nghiệp làm linh kiện nhỏ thậm chí còn phải nhập từ Trung Quốc rồi bán lại cho Intel.

“Điều đó cho thấy, giá trị gia tăng của các nhà cung ứng nội địa cho Intel tại Việt Nam chỉ 3%, còn 97% là nhập khẩu. Còn với điện thoại Samsung thì 92% là nhập khẩu, còn lại 8% là đất đai rẻ, điện rẻ, nguồn lao động rẻ, môi trường rẻ…”, ông Vũ Thành Tự Anh nói, đồng thời cho rằng về mặt hình thức là thành công nhưng Intel, Samsung hay Canon chưa tạo ra được sự lan tỏa về công nghệ, gia tăng giá trị gia tăng, chưa trở thành cốt lõi để tạo ra được cụm ngành điện tử cho Việt Nam, thực tế vẫn chủ yếu là kiểm định và lắp ráp – những khâu tương đối đơn giản.

Việt Nam vẫn bị “kẹt” ở cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai

Từ thực tế phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam, Tiến sỹ Vũ Thành Tự Anh cho rằng vấn đề lựa chọn được những ngành, doanh nghiệp thành công có cạnh tranh, được sàng lọc qua cạnh tranh và đặc biệt là cạnh tranh sau xuất khẩu có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển.

“Sự hỗ trợ phải dành cho những người thắng cuộc trong cạnh tranh, chứ không phải cho những ngành, công ty phải dựa vào hàng rào bảo hộ, hay các ưu đãi để phát triển. Tương lai công nghiệp Việt Nam phát triển là dựa vào những nhóm cạnh tranh, phát triển không dựa vào bảo hộ và lợi thế cạnh tranh có sẵn”, tiến sỹ Vũ Thành Tự Anh thẳng thắn nêu quan điểm.

Việt Nam hiện có 6 nhóm ngành công nghiệp ưu tiên, trong đó có rất nhiều ngành nhỏ. “Ví dụ động cơ diezel cỡ trung và cỡ nhỏ, động cơ xăng cỡ nhỏ. Tôi không hiểu tại sao trên cơ sở nào mà những sản phẩm như thế này lại lọt vào trong danh mục ưu tiên. Bởi nó không có cơ sở thuyết phục về năng lực cạnh tranh, giá trị gia tăng, lan tỏa công nghệ hay những điều kiện nào đó. Bởi ngay với ngành linh kiện cho dòng ô tô chiến lược, đến tận bây giờ Việt Nam vẫn chưa xác định được đâu là dòng ô tô chiến lược để trở thành sản phẩm được ưu tiên. Đây là những quyết định hết sức thiếu sơ sở và điều đó cũng có nghĩa những sản phẩm ưu tiên phải được rút gọn lại”, ông Vũ Thành Tự Anh nói.

Theo chuyên gia này, việc lựa chọn công nghiệp ưu tiên phải dựa vào thực tế, năng lực cạnh tranh nội tại, dựa vào bối cảnh thị trường quốc tế.

Chính sách công nghiệp ưu tiên phải được tích hợp một cách chặt chẽ với xuất khẩu, Việt Nam dù là quốc gia có dân số hơn 90 triệu nhưng thị trường vẫn còn nhỏ. Để thành công các doanh nghiệp phải xuất khẩu để mở rộng thị trường, và còn là phép thử của cạnh tranh.
Chính phủ hỗ trợ một cách có kỷ luật đối với những công ty và ngành được ưu tiên, không hỗ trợ bằng bất cứ giá nào; khuyến khích hình thành các thể chế, tổ chức với tầm nhìn dài hạn, chứ không phải “đánh quả”. Ví dụ, phải có những ngân hàng thực sự là ngân hàng mang tầm nhìn dài hạn hỗ trợ công nghiệp.

Bên cạnh đó, việc thực thi chính sách cần được thực hiện nghiêm túc, triệt để. Bởi thực tế, không ít chính sách khi triển khai từ Trung ương thì đúng, nhưng xuống đến địa phương lại thực hiện không còn đúng bởi tầm nhìn ngắn hạn, bị giới hạn bởi phạm vi địa giới hành chính và nhiệm kỳ.

Nếu xác định công nghiệp ưu tiên. Nên là những ngành có năng lực cạnh tranh, đặc biệt là cạnh tranh toàn cầu.

Việt Nam nên cắt giảm, thu hẹp danh sách ưu tiên, không nên ưu tiên phát triển một số ngành cá biệt như động cơ xăng, diezen, máy công suất nhỏ và vừa…

Tiến sỹ Vũ Thành Tự Anh cũng nhấn mạnh, Việt Nam hiện đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với trí tuệ nhân tạo, IoT, kết hợp giữa thế giới thực và ảo, công nghệ gen… Nếu vẫn ì ạch ở mức tham gia chỉ 3% đối với Intel và 8% với Samsung thì vẫn chỉ là lắp ráp, gia công, Việt Nam vẫn bị kẹt ở cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai cách đây vài chục năm là cơ giới hóa và dây chuyền lắp ráp.

Theo: Vietnamplus.vn

Phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam, xu thế tất yếu thời hội nhập

CNTT - viễn thông đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia, nổi bật là xu hướng phát triển đô thị thông minh. Tại Việt Nam, ngay từ năm 2016 đã có rất nhiều địa phương khởi động việc xây dựng các đô thị thông minh. Đây là xu thế tất yếu của một đất nước đang trong quá trình hội nhập.

Định hướng ưu tiên phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam, bắt nhịp xu hướng thế giới

Trong hơn một thập kỷ qua, hòa vào dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhiều quốc gia và thành phố lớn trên thế giới đã ứng dụng CNTT- VT, chuyển hướng sang mô hình quản trị hiện đại nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, thúc đẩy sự phát triển bền vững, tiêu biểu như Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc, Seoul, Los Angeles, Paris, Moscow, Tokyo, London, Barcelona...  

Nắm bắt được xu hướng này, Đảng và Chính phủ đã chủ động xây dựng những định hướng phát triển, ứng dụng công nghệ nhằm hiện đại hóa đất nước và xây dựng các đô thị thông minh tại Việt Nam. Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01/7/2014 của Bộ Chính trị đã đưa ra định hướng thúc đẩy ứng dụng CNTT nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30/10/2016 của Bộ Chính trị cũng đã chỉ rõ: “Sớm triển khai xây dựng một số khu hành chính - kinh tế đặc biệt; ưu tiên phát triển một số đô thị thông minh.”

Theo Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, có rất nhiều vấn đề các đô thị Việt Nam đang phải đối mặt như dân số đô thị tăng gây áp lực lên môi trường, giao thông, dịch vụ y tế, nhà ở…; hạ tầng điện, nước, giao thông lạc hậu, quá tải;đòi hỏi của người dân về chất lượng cuộc sống tăng. Xuất phát từ vai trò quan trọng của các đô thị đối với việc phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam, cùng thực trạng của hệ thống quản lý CNTT- VT, Việt Nam cần đẩy nhanh việc phát triển hệ thống thông minh.

Các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu giải pháp cho mô hình đô thị thông minh

Thực hiện chỉ đạo từ Trung ương và xuất phát từ nhu cầu thực tế của địa phương, nhiều đơn vị đã tiên phong đi đầu để lên lộ trình xây dựng các đô thị thông minh, tiêu biểu như thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Lâm Đồng, Tiền Giang…. Việc ứng dụng CNTT cho các đô thị dần xuất hiện nhiều trong các dự án, chủ trương và chính sách phát triển của các tỉnh thành, trở thành một trong những mục tiêu chiến lược quan trọng mà các địa phương hướng đến.

Thông qua các giải pháp ứng dụng CNTT- VT, đô thị thông minh sẽ xây dựng một môi trường sống lấy người dân làm trung tâm bằng việc kết nối giữa đô thị với người dân trên các nền tảng số, lắng nghe ý kiến người dân nhằm cung cấp các giải pháp dịch vụ góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc do đô thị hóa mang lại. Trong quá trình kiến tạo đô thị thông minh, lợi ích của người dân luôn được đặt lên cao nhất, và đây chính là nền tảng cho sự phát triển bền vững của các đô thị tại Việt Nam trong tương lai.

Trong số những doanh nghiệp cung cấp giải pháp xây dựng đô thị thông minh, Tập đoàn bưu chính viễn thông (VNPT) nổi lên là nhà cung cấp giải pháp hàng đầu, được các chính quyền địa phương tin tưởng lựa chọn. VNPT có mạng lưới hạ tầng viễn thông rộng khắp trải dài 63 tỉnh/thành phố trên cả nước, tập hợp nhiều kỹ sư viễn thông, công nghệ thông tin giỏi, giàu kinh nghiệm trong việc đưa ra các giải pháp một cách bài bản, tổng thể trên nhiều nhóm lĩnh vực liên quan như: Chính quyền điện tử, Giáo dục, Y tế, Môi trường, Giao thông, Nông nghiệp, An ninh trật tự, Du lịch…

Theo ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT, bên cạnh những thế mạnh nội tại, VNPT còn thiết lập mạng lưới hợp tác với nhiều đối tác hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin như Microsoft, Fujitsu, NTT Data, KT,…Trong năm 2016 và đầu năm 2017, VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác với nhiều tỉnh thành trên cả nước như thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Kiên Giang, Phú Quốc... VNPT tự tin sẽ đáp ứng được những yêu cầu và mong đợi của chính quyền, doanh nghiệp và người dân các đô thị, hướng đến xây dựng những đô thị thông minh cho tương lai.

Với định hướng mang tính đột phá của Đảng và Nhà nước, cùng sự mạnh dạn và quyết tâm của chính quyền và nhân dân các địa phương, chắc chắn trong thời gian tới nhiều đô thị thông minh sẽ mọc lên trên dải đất hình chữ S, hướng đến một cuộc sống tốt đẹp và tiện nghi hơn cho người dân Việt Nam.                                                                          

Theo: ictnews.vn

BẢO MẬT THÔNG TIN.

Tấn công mạng vào trang web Việt Nam: Trước tiên vẫn là nhận thức!

Trong hai ngày 8 - 9/3/2017, có hiện tượng trang web của một số Cảng hàng không bị tấn công thay đổi giao diện. Các cuộc tấn công mạng như vậy vẫn rất dễ xảy ra do các trang web chưa được quan tâm đúng mức về an toàn thông tin.

Theo đánh giá sơ bộ ban đầu của Cục An toàn thông tin và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), đối tượng tấn công để lại thông điệp cảnh báo và cuộc tấn công chỉ ảnh hưởng đến trang web cung cấp thông tin đơn thuần của Cảng hàng không. Các hệ thống thông tin quan trọng liên quan tới hoạt động bay và vận hành của các Cảng hàng không vẫn vận hành bình thường, chưa phát hiện dấu hiệu bị ảnh hưởng. Cơ quan chức năng đang tiếp tục tiến hành thu thập, phân tích, xác minh chi tiết hơn.

Các cuộc tấn công mạng trong những ngày qua là không mới. Mặc dù Bộ TT&TT đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, cảnh báo nhưng các cuộc tấn công mạng như vậy vẫn rất dễ xảy ra do các trang web chưa được quan tâm đúng mức về an toàn thông tin.

Cục An toàn thông tin và VNCERT cho biết, qua phân tích, đánh giá, những nguyên nhân quan trọng gây mất an toàn thông tin là do không định kỳ, thường xuyên cập nhật phần mềm, dẫn đến bị đối tượng khai thác lỗ hổng đã biết để tấn công. Thứ hai, sử dụng chung hạ tầng giữa các trang web, nhưng lại thiếu quan tâm tới chính sách an toàn thông tin phù hợp, dẫn đến có nguy cơ cao về việc bị khai thác tấn công từ các trang web của các tổ chức, cá nhân khác đang sử dụng chung hạ tầng. Thứ ba, thiếu đội ngũ chuyên gia sẵn sàng ứng cứu và xử lý các sự cố về an toàn thông tin. Thứ tư, thiếu đầu mối liên lạc để kịp thời chia sẻ thông tin. Đây là thực trạng chung của nhiều trang web Việt Nam hiện nay.

Bộ TT&TT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng (Cục An toàn thông tin, VNCERT) phối hợp chặt chẽ với Trung tâm CNTT - Bộ GTVT và đầu mối quản trị của các trang web bị tấn công để xử lý, theo dõi, sớm ổn định tình hình. Đồng thời, Bộ TT&TT yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CNTT trao đổi, chia sẻ thông tin và đôn đốc tăng cường bảo đảm an toàn thông tin đối với các ngành, lĩnh vực quan trọng khác, tránh để xảy ra hậu quả tương tự.

Cục An toàn thông tin phát hiện đối tượng tấn công đã chèn vào trang web bị tấn công một đoạn mã độc với mục đích không rõ ràng. Vì vậy, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người sử dụng không hiếu kỳ truy cập vào các trang web ngay sau khi sự việc xảy ra mà chưa được khắc phục để tránh nguy cơ bị lây nhiễm, gây mất an toàn thông tin.

Đối với chủ quản của các trang web, Cục An toàn thông tin yêu cầu rà soát, thực hiện nghiêm quy định của Luật An toàn thông tin mạng, văn bản hướng dẫn thi hành và các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ của Bộ TT&TT như: Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT ngày 18/7/2011 hướng dẫn đảm bảo an toàn thông tin cho các Cổng/Trang thông tin điện tử; Văn bản số 430/BTTTT-CATTT ngày 09/02/2015 hướng dẫn bảo đảm ATTT cho hệ thống thư điện tử của cơ quan, tổ chức nhà nước. 

Theo: ictnews.vn

Hàng loạt smartphone Android nổi tiếng bị cài sẵn malware trước khi bán ra

Galaxy S7, Galaxy Note 5, hay LG G4... được bán, cung ứng bởi 2 công ty ẩn danh bị tố cài sẵn malware ăn cắp thông tin người dùng và hiển thị quảng cáo

Một phần mềm thương mại quét malware được sử dụng bởi các doanh nghiệp mới đây vừa phát hiện ra một loạt malware bị cài sẵn trên gần 40 smartphone Android trước khi bán ra thị trường.  

Cụ thể, các malware này được tìm thấy trên 38 thiết bị Android thuộc sở hữu của 2 công ty chưa được tiết lộ danh tính. Đây là thông tindo Check Point Software Technologies, nhà phát triển các ứng dụng bảo mật trên di động, tiết lộ hôm thứ 6 vừa qua. Được biết, các ứng dụng độc hại không nằm trong bản firmware ROM chính thức do nhà sản xuất smartphone cung cấp. Thay vào đó, về sau chúng bị thêm vào bởi một công ty khác trong chuỗi cung ứng. Trong 6 trường hợp, phần mềm độc hại đã được cài đặt vào ROM sử dụng các đặc quyền hệ thống, và điều đó có nghĩa là người dùng phải cài đặt lại hoàn toàn firmware nếu muốn "khử trùng" cho chiếc máy. 

"Phát hiện này nói lên một điều rằng, dù người dùng đã cực kỳ cẩn thận, không bao giờ click vào các đường link độc hại, hay cài ứng dụng lạ, họ vẫn có thể bị nhiễm malware mà không hề hay biết. Đây quả là một mối lo cho tất cả người dùng di động" - Daniel Padon, đại diện của Check Point Mobile Threat Researcher chia sẻ. 

Hầu hết các ứng dụng độc hại được phát hiện ra là các phần mềm hiển thị quảng cáo trên điện thoại cũng như ăn cắp thông tin. Một ví dụ như ứng dụng có tên "Loki". Đây là ứng dụng hiển thị quảng cáo trên màn hình smartphone người dùng để trục lợi, và trên các smartphone mà nó bị cài cắm, Loki có được đặc quyền hệ thống rất cao. Hay một ứng dụng khác có tên "Slocker". Đây là dạng ứng dụng đòi tiền chuộc (ransomware), và Slocker được chạy qua mạng ẩn danh Tor để che giấu danh tính người điều hành nó. 

Các ứng dụng bị ảnh hưởng bởi malware lần này bao gồm:

Galaxy Note 2

LG G4

Galaxy S7

Galaxy S4

Galaxy Note 4

Galaxy Note 5

Galaxy Note 8

Xiaomi Mi 4i

Galaxy A5

ZTE x500

Galaxy Note 3

Galaxy Note Edge

Galaxy Tab S2

Galaxy Tab 2

Oppo N3

vivo X6 plus

Nexus 5

Nexus 5X

Asus Zenfone 2

LenovoS90

OppoR7 plus

Xiaomi Redmi

Lenovo A850

Check Point không tiết lộ tên các công ty sở hữu các smartphone bị ảnh hưởng. 

Padon, người đại diện hãng bảo mật nói rằng, hiện chưa rõ chỉ 2 công ty này trở thành mục tiêu của tội phạm mạng hay đây chỉ là một phần trong một chiến dịch cài cắm malware lớn hơn. Tuy nhiên, sự xuất hiện của malware tống tiền và các malware dễ phát hiện khác cho thấy khả năng thứ hai là lớn hơn. Theo Check Point, trong 2 công ty có liên quan thì một công ty là "một hãng viễn thông lớn", còn tổ chức còn lại là "một công ty công nghệ đa quốc gia". 

Không phải lần đầu

Đây không phải lần đầu tiên các điện thoại Android bị phát hiện có cài sẵn malware để ăn cắp thông tin người dùng. Hồi tháng 11 năm ngoái, các chuyên gia bảo mật tìm thấy một backdoor bí mật được cài trên hàng trăm ngàn thiết bị Android được sản xuất bởi công ty BLU. Ít ngày sau đó, một đội nghiên cứu độc lập phát hiện một backdoor khác trên hơn 3 triệu thiết bị Android do BLU và các công ty khác sản xuất. Tuy nhiên, trong vụ việc thứ hai thì backdoor được thiết kế để cung cấp các bản update OTA thông thường chứ không nhằm tới các mục đích xấu. 

Báo cáo mới đây của Check Point cho thấy, người dùng nên sử dụng các phần mềm quét malware cho Android ngay cả khi họ mới mua máy về. Đặc biệt, đây là điều rất nên làm nếu bạn mua máy từ các kênh bán hàng giá rẻ. Các ứng dụng quét malware do Lookout, Check Point, Malwarebytes cung cấp, đều là những sự lựa chọn đáng tin cậy. Hầu hết chúng đều cho phép bạn quét malware mà không phải trả phí. Dù danh tính 2 công ty cung ứng 38 mẫu điện thoại trong báo cáo của Check Point không được tiết lộ, thì một nguyên tắc mua máy khác bạn cần nắm đó là tránh các nhà bán hàng bán máy với giá rẻ. Thay vào đó, hãy tìm tới các website hay cửa hàng có uy tín cao để tránh các nguy cơ tổn hại mà malware gây ra. 

Theo Arstechnica

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN.

Cách chuyển tin nhắn từ Android sang

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể chuyển toàn bộ nội dung tin nhắn và các cuộc trò chuyện từ Android sang iPhone dễ dàng.

Việc chuyển dữ liệu từ điện thoại cũ sang điện thoại mới luôn là một vấn đề khiến nhiều người phải đau đầu. Làm thế nào để giải quyết các rắc rối trên?

1. Move to iOS

Move to iOS cho phép người dùng chuyển danh bạ, hình ảnh, tin nhắn SMS… từ Android sang iPhone chỉ với vài thao tác đơn giản. 

- Bước 1:Đầu tiên, bạn cần cấu hình một vài thông số cơ bản cho iPhone, sau đó chuyển sang mục App & Data và nhấp vào tùy chọn Move Data from Android.

33

- Bước 2:Trên Android, bạn hãy tải và cài đặt ứng dụng Move to iOS tại địa chỉ https://goo.gl/p4tziN. Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần nhấn Continue trên cả hai thiết bị.

34

- Bước 3:Lúc này, màn hình iPhone/iPad sẽ hiển thị 12 con số, việc bạn cần làm là nhập dãy số này vào Android để tiến hành xác thực. Lưu ý, để kết nối thành công, cả hai thiết bị phải sử dụng cùng một mạng Wi-Fi. Cuối cùng, bạn chỉ cần chọn các dữ liệu cần chuyển sang iPhone gồm hình ảnh (Camera Roll), tin nhắn (Messages), danh bạ (Contacts)… và các dữ liệu liên quan đến tài khoản Google, nhấn Next để bắt đầu.

35

2. SMS Backup & Restore

- Bước 1:Đầu tiên, bạn hãy cài đặt SMS Backup & Restore cho Android tại địa chỉ https://goo.gl/ZZoio. Ứng dụng sẽ xuất toàn bộ nội dung tin nhắn và nhật ký cuộc gọi thành file .CSV.

36

- Bước 2:Khi hoàn tất, bạn hãy chuyển tập tin sao lưu sang iPhone, sau đó cài đặt phần mềm CSV Lite hoặc XML Reader để mở. Ngoài ra, người dùng cũng có thể xem lại toàn bộ nội dung tin nhắn trực tiếp ngay trên máy tính.

3. BackupTrans

Nếu cảm thấy các thao tác trên quá rườm rà, bạn có thể cài đặt ứng dụng trả phí BackupTrans hoặc MobileTrans. Khi hoàn tất, người dùng có thể chuyển toàn bộ tin nhắn từ Android sang iPhone chỉ với một cú nhấp chuột. 

37

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng. 

Theo: Pháp luật TPHCM

SẢN PHẨM – DỊCH VỤ.

Viber cập nhật tính năng chat tự huỷ cho 800 triệu người dùng

Có tên gọi "secret chat", tính năng của Viber cho phép bạn khởi tạo các cuộc trò chuyện có khả năng tự huỷ sau một khoảng thời gian do bạn chọn trước.

Ứng dụng nhắn tin Viber mới đây vừa được cập nhật để bổ sung thêm tính năng chat tự huỷ khá độc đáo. Có tên gọi "secret chat", tính năng của Viber cho phép bạn khởi tạo các cuộc trò chuyện có khả năng tự huỷ sau một khoảng thời gian do bạn chọn trước.  

Trước đây, Viber cũng đã ra mắt “secret messages” cho phép bạn hẹn giờ tự huỷ cho từng tin nhắn độc lập. Secret Chats mới được cập nhật sẽ ngăn người bên kia chuyển tiếp (forward) tin nhắn của bạn tới các cuộc trò chuyện khác, thông báo cho bạn biết khi bạn chat chụp ảnh màn hình - áp dụng cho iOS. Trên Android, ứng dụng thậm chí còn khoá luôn chức năng chụp ảnh màn hình. Giống các tin nhắn thông thường, cuộc hội thoại bí mật cũng sẽ được mã hoá đầu cuối, và bạn có thể thiết lập mật khẩu riêng cho cuộc trò chuyện bí mật nếu muốn.

Bổ sung mới đây của Viber có thể nói là khá cần thiết trong bối cảnh quyền riêng tư của người dùng tiếp tục bị xâm phạm - thể hiện qua vụ cơ quan tình báo CIA nghe lén hàng loạt thiết bị, từ iOS, Android cho đến smart TV. 

Viber hiện có hơn 800 triệu người dùng trên toàn thế giới, không hề kém cạnh các đối thủ như WhatsApp hay Facebook Messenger. 

Theo Theverge

Ứng dụng gây sốt giúp đi du lịch không cần giỏi ngoại ngữ

Ứng dụng dịch giọng nói kèm từ điển (Voice Translator with Offline Dictionary Pro) giúp đi du lịch khắp thế giới.

hời gian gần đây, ứng dụng dịch giọng nói kèm từ điển (Voice Translator with Offline Dictionary Pro) được trang bị cho hệ điều hành iOS đang tạo nên một cơn sốt đối với người dùng bởi những tính năng vô cùng tuyệt vời mà nó mang lại.

Voice Translator with Offline Dictionary Pro cho iOS là ứng dụng phiên dịch hữu ích cho những người muốn trau dồi khả năng học ngoại ngữ và cả những người có vốn ngoại ngữ ít nhưng thường xuyên phải di chuyển qua nhiều quốc gia.

Ứng dụng này ngoài hỗ trợ dịch giọng nói còn đính kèm từ điển đa ngôn ngữ offline hỗ trợ người dùng tra từ mọi lúc, mọi nơi. Điều này rất tiện dụng cho mọi người dùng nhất là những người có ham mê du lịch nước ngoài trong khi vốn ngoại ngữ của bản thân còn ở mức thấp.

38

Ứng dụng dịch giọng nói kèm từ điển (Voice Translator with Offline Dictionary Pro) với nhiều tính năng siêu biệt.

Voice Translator with Offline Dictionary Pro có thể giúp người dùng thoải mái giao tiếp với mọi người ở sân bay, khách sạn, nhà ga, siêu thị hoặc bất cứ môi trường quốc tế nào. Ứng dụng này sẽ giống như một phiên dịch viên cá nhân thông thạo đa ngôn ngữ quốc tế ngay trong túi quần và sử dụng nó bất cứ lúc nào.

Voice Translator with Offline Dictionary Pro cho iOS cũng được xem là công cụ học tập cần thiết cho cả trẻ em và người lớn khi muốn học những cụm từ mới, cũng như nghe phát âm chính xác.

Dưới đây là những thông tin chi tiết về ứng dụng gây sốt của BP Mobile

Tính năng nổi bật

- Hỗ trợ phiên dịch, biên dịch hơn 100 ngôn ngữ

- Từ điển ngoại tuyến kèm âm thanh

- Hỗ trợ 3D Touch - dịch ngay trên màn hình chính

- Hỗ trợ Apple Watch

- Chế độ dịch hội thoại trực tiếp

- Công nghệ nhận dạng giọng nói tân tiến nhất

- Nói hoặc gõ chữ để dịch ngôn từ sang dạng văn bản

- Chế độ biên dịch thông minh

- Gõ nhanh bản cần dịch với tính năng gợi ý thân thiện

- Xem lại các cụm từ yêu thích không cần kết nối mạng ở mục History (Lịch sử)

- Dịch đoạn hội thoại của bạn bằng tiện ích mở rộng iMessage

- Chỉnh sửa bản dịch

- Chuyển văn bản thành ngôn ngữ với bảng chữ cái Latin

- Xem lại lịch sử hội thoại

- Sao chép, dán và chia sẻ bản dịch bằng cú chạm duy nhất

- Tương thích với mọi ứng dụng hỗ trợ chia sẻ văn bản

- Giao diện trò chuyện trực quan

- Âm thanh dịch cụm từ rõ ràng

- Kiểm soát tốc độ nói

- Sẵn có cả giọng nam và nữ

- Hỗ trợ trợ iOS 10

Ngôn ngữ giao diện

Tiếng Anh, Hà Lan, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bồ Đào Nha, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, Thụy Điển

Một số ngôn ngữ hiện Voice Translator with Offline Dictionary Pro cho iOS đang hỗ trợ phiên dịch, bao gồm:

Ả Rập (Ai Cập,Saudi Arabia và ngôn ngữ Ả Rập quốc tế), Catalan, Séc, Đan Mạch, Hà Lan, Tiếng Anh-Úc, Tiếng Anh – Anh, Tiếng Anh - Mỹ, Tiếng Anh - Ấn Độ, Phần Lan, Tiếng Pháp – Canada, Tiếng Pháp gốc, Tiếng Đức, Hy Lạp, Hebrew, Tiếng Hin-ddi, Hungary, Tiếng Ý, Tiếng Nhật, Hàn Quốc, Mandarin (Trung Quốc / Giản thể), Mandarin (Đài Loan / truyền thống), Na Uy, Phần Lan, Bồ Đào Nha (Brazil), Bồ Đào Nha gốc, Rumani, Tiếng Nga, Slovak, Tây Ban Nha (LATAM), Thụy Điển, Tiếng Thái, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ở phiên bản mới 2.2, ứng dụng được hỗ trợ tính năng khắc phục lỗi treo máy khi khởi động.

Theo: baomoi.biz

TIN THẾ GIỚI

Gần 9.000 tài liệu của tình báo Mỹ bị rò rỉ

WikiLeaks công bố hàng nghìn trang tài liệu mà họ tin là liên quan đến kỹ thuật tấn công mạng của CIA, làm dấy lên quan ngại về độ bảo mật của các sản phẩm điện tử.

Theo Reuters, tài liệu cho thấy những hacker của CIA (Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ) có thể xâm nhập vào điện thoại iPhone của Apple, các thiết bị chạy hệ điều hành Android cũng như các thiết bị khác để thu thập tin nhắn văn bản, tin nhắn thoại trước khi chúng được mã hóa.

Tài liệu bao gồm 7.818 trang tài liệu dạng web với 943 file đính kèm là tiết lộ mới nhất trong những năm qua liên quan đến hồ sơ mật của các cơ quan tình báo Mỹ. Tiết lộ mới nhất được WikiLeaks đặt tên là Vault 7.

Reuterschưa thể xác nhận nội dung tài liệu mà WikiLeaks công bố song dẫn lời một số chuyên gia an ninh mạng cho biết thông tin được đề cập ra đời trong giai đoạn 2013-2016 và dường như chính thống.

Đáng chú ý nhất, theoReuters, WikiLeaks khẳng định CIA đã có thể "qua mặt" mã hóa trên những ứng dụng nhắn tin phổ biến như WhatsApp, Telegram và Signal. Tuy nhiên, tài liệu không nói rõ loại mã hóa nào của các ứng dụng này thực sự bị tấn công.

Các chuyên gia đưa ra những đánh giá khác nhau về mức độ ảnh hưởng của tiết lộ mới nhất này đến giới tình báo mạng tại Mỹ. Nhiều người cho rằng tài liệu này không thể so sánh với tiết lộ chấn động của Edward Snowden hồi năm 2013 liên quan đến Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Trong khi đó, Stuart McClure, CEO của công ty an ninh mạng Cylance ở California, nhận định một trong những khám phá quan trọng của tài liệu là việc CIA che đậy hoạt động của họ bằng cách để lại những dấu vết điện tử khiến người ta nghĩ hacker đến từ Nga, Trung Quốc và Iran hơn là tại chính nước Mỹ.

Cả CIA và Nhà Trắng đều từ chối bình luận về vụ việc. Google cho biết họ đang điều tra trong khi Apple không phản hồi đề nghị đưa ra ý kiến.

Theo news.zing.vn