Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Thông tin cải cách Hành chính 25.08.2017

Bộ Công thương cân nhắc cắt giảm điều kiện kinh doanh thương mại điện tử

Dự kiến có khoảng 464-612 điều kiện kinh doanh trong các ngành thương mại điện tử, thực phẩm, điện, xăng dầu… sẽ bị cắt giảm trong thời gian tới nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo thông tin từ Bộ Công thương, nhằm tháo gỡ khó khăn, hướng tới mục tiêu tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, dự kiến có khoảng 464-612 điều kiện kinh doanh sẽ bị cắt giảm trong thời gian tới, tương đương với khoảng 38,15% - 50,3% tổng các điều kiện kinh doanh.

Tại cuộc họp giữa tổ công tác về cải cách hành chính với Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh vừa diễn ra tại Hà Nội, việc rà soát được quyết định thực hiện trên tinh thần xem xét, đánh giá, giải trình việc chỉ giữ lại những điều kiện kinh doanh thực sự cần thiết, trong đó hạn chế tối đa các điều kiện mang tính chất rào cản gia nhập thị trường.

Cụ thể, chuyển đổi phương thức quản lý nhà nước từ nặng về tiền kiểm để chuyển dần sang hậu kiểm trong xây dựng, thực hiện các điều kiện kinh doanh; việc xây dựng, thực hiện điều kiện đầu tư kinh doanh phải tính đến các điều kiện gia nhập thị trường theo các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Phương án đơn giản hóa, cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh và chuyển đổi phương thức quản lý nhà nước trong từng lĩnh vực phải được đánh giá, xem xét thận trọng về tính khả thi, các điều kiện nguồn lực của cơ quan quản lý nhà nước các cấp, xem xét khả năng phân cấp mạnh mẽ hơn cho các địa phương trong quản lý, thực hiện…

Theo tổ công tác, tính đến ngày 12/9/2017, tổng số điều kiện kinh doanh trước rà soát là 1216 trên 27 ngành, nghề (chưa tính ngành, nghề sản xuất, nhập khẩu ôtô là ngành nghề thứ 28).

Về tổng số điều kiện đề xuất cắt giảm, tổ công tác đề xuất 2 phương án. Trong đó phương án 1 đề xuất cắt giảm 464 điều kiện, tương đương với 38,15% tổng số các điều kiện kinh doanh.

Phương án 2, mức cắt giảm lên đến 612 điều kiện kinh doanh, tương đương với mức cắt giảm 50,3% tổng số 17 ngành nghề.

Một số ngành, nghề kinh doanh đề xuất cắt giảm gồm thương mại điện tử, giám định thương mại, đa cấp, điện, xăng dầu, khí, hóa chất, rượu; thuốc lá; nhượng quyền thương mại; logistic; tiền chất công nghiệp…

Như vậy, sau khi cắt giảm, tổng số điều kiện còn lại là 752, nếu áp dụng theo phương án 1 và 604 điều kiện, nếu áp dụng phương án 2.

Trên cơ sở đánh giá tính khả thi cũng như điều kiện thực tế tại Việt Nam, các đơn vị thống nhất sẽ song song thực hiện cả hai phương án, trên cơ sở: điều kiện nào có thể cắt giảm ngay, điều kiện nào không còn phù hợp và bị coi là rào cản thì cần cắt bỏ ngay. Điều kiện nào đã là quy chuẩn và theo thông lệ, tiêu chuẩn quốc tế thì cần tiếp tục nghiên cứu rà soát để đề ra lộ trình cắt giảm cụ thể, đồng thời cần ban hành kế hoạch hành động và giám sát cụ thể đối với quá trình thực hiện.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sẽ là công việc trọng tâm của quá trình cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và vì mục tiêu Chính phủ kiến tạo.

Hạn chót ngày 21/9 tới, các đơn vị sẽ có báo cáo kết quả cụ thể trình Bộ trưởng Trần Tuấn Anh xem xét quyết định.

Theo 24h.com.vn

Đẩy mạnh cải cách hành chính để xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động

Sau hơn 1 năm xây dựng Chính phủ kiến tạo, tình hình kinh tế chính trị và xã hội đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là nhiều thủ tục phiền hà được bãi bỏ.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, về phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước Quốc hội và cử tri cả nước sau khi nhậm chức trong việc quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân, sau hơn một năm thực hiện, ông Bùi Đức Thụ - Phó trưởng Ban Công tác Đại biểu của Ủy ban thường vụ Quốc hội - nhấn mạnh: Tình hình kinh tế chính trị và xã hội đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là nhiều văn bản, thủ tục phiền hà đã được bãi bỏ.

Ông Bùi Đức Thụ cho biết: Việc xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân là đòi hỏi cấp thiết của cuộc sống.

Sau hơn một năm Thủ tướng quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, tôi thấy tình hình kinh tế chính trị và xã hội có nhiều chuyển biến hơn so với năm 2016, nhiều văn bản, thủ tục phiền hà đã được bãi bỏ. Tuy nhiên, trong năm 2017 để tăng trưởng đạt được mục tiêu của Quốc hội đề ra với mức 6,7% thì ngoài việc huy động các nguồn lực, quản lý sử dụng nguồn ngân sách một cách có hiệu quả đòi hỏi phải đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) nâng cao vai trò của Chính phủ, trong đó thực hiện vai trò của Nhà nước như một “bà đỡ” trong hình thức kinh tế mới. Do vậy, việc xây dựng Chính phủ liêm chính kiến tạo, đó là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

Với nhận thức như vậy cho nên ngay từ khi mới nhậm chức, Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra mục tiêu rất rõ đối với việc đổi mới cải cách theo hướng “Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động” và tập trung vào việc tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, những nút thắt của nền kinh tế. Đặc biệt là vấn đề CCHC, vấn đề thể chế, để tạo nguồn lực và thu hút các nguồn lực để phát triển kinh tế.

Với quyết tâm xây dựng của Chính phủ, qua hơn một năm thực hiện tôi thấy đã có nhiều chuyển biến, và chuyển biến rõ nét nhất là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tập trung tiếp xúc, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp để lắng nghe những vấn đề bức xúc của doanh nghiệp đặc biệt là vấn đề CCHC và cản trở trong khâu quản lý Nhà nước.

Sau khi lắng nghe doanh nghiệp, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan trả lời, thậm chí chỉ đạo xử lý ngay tại đó. Có nhiều vấn đề về thể chế thì đã giao cho các ngành hữu quan nghiên cứu xác định lại thời hạn nhất định để báo cáo Chính phủ xử lý theo thẩm quyền để hoàn thiện hệ thống về thể chế để tạo môi trường hấp dẫn để thu hút đầu tư thông thoáng hơn.

Và mới đây, Thủ tướng cũng đã trực tiếp đối thoại với công nhân, lắng nghe tiếng nói từ người lao động để có những quyết sách đúng đắn hỗ trợ kịp thời cho người lao động nhằm nâng cao đời sống tốt hơn cho công nhân.

Vậy theo ông, những thành quả đạt được trong thời gian qua đã được như mong muốn của Thủ tướng Chính phủ chưa, thưa ông?

- Tôi cho rằng nguyện vọng của Thủ tướng là rất lớn, nhưng hiện tại những chuyển động của các bộ, ngành, địa phương chưa đạt được như mong muốn. Những kiến nghị, khuyến nghị của người dân chưa được giải quyết còn tồn tại tương đối nhiều, cho thấy CCHC đã có tiến triển, nhưng đòi hỏi của cuộc sống còn lớn hơn nhiều và cần đẩy mạnh, xử lý theo trình tự rút gọn thì mới đáp ứng được đòi hỏi thực tiễn.

Tôi cho rằng những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ như ban hành Nghị định, cũng như việc ban hành Thông tư thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành đã được xem xét xử lý nhanh, nhưng tôi đánh giá vẫn còn chậm so với yêu cầu thực tiễn. Qua kiểm tra, thanh tra của các cơ quan nhà nước và kiểm toán kiểm tra tại các địa phương, đơn vị cho thấy những sai phạm về trình tự thủ tục còn rất nhiều. Cái này làm cản trở hoạt động kinh tế xã hội.

Ví dụ việc giải ngân vốn cho các dự án còn quá chậm, 5 tháng đầu năm mới giải ngân được 20%, trong khi đó ngân sách nhà nước phải đi vay, phải trả nợ. Với tình hình này thì vấn đề giải ngân không đạt được như kế hoạch đề ra, đặc biệt là những công trình quan trọng cấp bách, nhất là dự án mới, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn đầu tư.

Vậy theo ông nguyên nhân của việc chậm giải ngân vốn cho những dự án không đạt như kế hoạch đề ra là do đâu?

- Tôi cho rằng vấn đề đặt ra ở đây là trình tự thủ tục phê duyệt từ chủ trương phê duyệt dự án và triển khai dự án cũng như việc thanh quyết toán công trình còn có quá nhiều thủ tục nhiêu khê. Và để việc này được thông thoáng, cần phải tập trung giải quyết bằng cách ban hành các nghị định, thông tư mới kịp thời để tháo gỡ ách tắc trong CCHC, xem xét thủ tục đầu tư, có như vậy việc thực hiện sẽ có chuyển biến hơn.

Phải nói rằng quyết tâm của Thủ tướng và Chính phủ là rất lớn. Đây cũng là đòi hỏi cấp bách của thực tiễn đang đặt ra, do vậy việc tổ chức thực hiện của chúng ta phải có chuyển động kịp thời để giải quyết những vướng mắc trong cuộc sống.

Để quyết tâm của Thủ tướng Chính phủ được triển khai một cách đồng bộ, sâu rộng trên tất cả các bộ, ngành, địa phương theo ông cần phải có những giải pháp như thế nào thưa ông?

- Theo tôi trong thời gian tới, cần phải cải cách thể chế, đặc biệt là phải giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương, đơn vị lấy mục tiêu CCHC, lấy sự hài lòng của người dân trở thành một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hiệu quả hoạt động của cán bộ, công chức, cũng như bộ máy Nhà nước và đánh giá hiệu quả hoạt động, thực thi của Chính phủ kiến tạo, minh bạch, hành động.

Tất cả những vấn đề đó, tôi cho rằng phải giao nhiệm vụ cho các đơn vị, cơ sở. Đối với các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương phải có chương trình hành động và đánh giá kết quả cụ thể, phải được đo lường bằng những chỉ tiêu cụ thể, hành động cụ thể để trong chừng mực đó, kỷ cương phép nước, CCHC, mục tiêu hành động của Chính phủ liêm chính, kiến tạo mới chuyển động và có chỗ đứng trong thực tiễn.

Theo laodong.vn

Cần tiếp tục cải cách hành chính để tiến tới kho bạc thông minh

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải vừa có buổi làm việc với Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hà Nội, vào sáng 30/8/2017.

Tại buổi làm việc, ông Đào Thái Phúc - Giám đốc KBNN Hà Nội đã báo cáo cho biết, tính đến ngày 25/8/2017, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) theo dự toán qua KBNN Hà Nội là 128.027 tỷ đồng, đạt 62,5% dự toán.

Trong công tác kiểm soát chi, KBNN Hà Nội đã hướng dẫn các đơn vị giao dịch hoàn thiện, bổ sung hồ sơ thanh toán theo quy định. Đối với chi đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB), đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với các chủ đầu tư, ban quản lý dự án để hoàn thiện thủ tục, hồ sơ theo quy định mới (Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu…).

Với các dự án giải ngân với tỷ lệ rất thấp, KBNN Hà Nội đã rà soát thống kê số liệu đã thực hiện, trình UBND thành phố xem xét điều chỉnh, điều hòa vốn XDCB sang dự án khác để có thể giải ngân đạt hiệu quả cao hơn, nhằm giảm bớt những công trình, dự án chậm tiến độ và tạo điều kiện cho những công trình có tiến độ nhanh.

Tính đến hết ngày 25/8 vừa qua, tổng số chi NSNN qua KBNN là 64.062 tỷ đồng. Trong đó, chi ngân sách trung ương là 31.863 tỷ đồng; chi ngân sách địa phương 32.199 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, ông Đào Thái Phúc cho biết, trong nhiều năm gần đây, đơn vị đã thực hiện giảm thiểu thời gian và đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp tiền bằng nhiều hình thức như: Ký thỏa thuận phối hợp thu và ủy nhiệm thu NSNN với 4 NHTM (Vietinbank, Vietcombank, Agribank và BIDV; chủ động đẩy mạnh công tác phối hợp thu; đa dạng hóa các hình thức thu nộp NSNN (bằng tiền mặt, chuyển khoản, qua POS, Internetbanking, mobilebanking); mở rộng thêm tài khoản chuyên thu trên toàn địa bàn…

KBNN Hà Nội đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết, KBNN Hà Nội đã chủ động phối hợp cùng với cơ quan thuế, hải quan và các hệ thống NHTM tập trung thu và hạch toán kịp thời, đầy đủ các khoản thu vào NSNN, điều tiết chính xác từng khoản thu cho từng cấp ngân sách. Số liệu báo cáo thu được cập nhật kịp thời, đồng nhất giữa cơ quan quản lý ngân sách, giúp cho chính quyền địa phương các cấp chủ động trong việc điều hành và quản lý quỹ NSNN

Do đó, theo Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải, KBNN Hà Nội là đơn vị chủ lực trong hệ thống KBNN. Các hoạt động của đơn vị không chỉ phục vụ cho hoạt động của thành phố, mà còn góp phần vào sự thành công của các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn. “Đây chính là nét đặc thù của KBNN Hà Nội” - Thứ trưởng chia sẻ.

Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cũng đánh giá cao những kết quả mà KBNN đã đạt được khi cho biết, năm 2017 là năm đầu triển khai Luật NSNN năm 2015, Hà Nội triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách trong điều kiện dự toán thu ngân sách trung ương giao tăng 18% so với năm 2016, nên nhiệm vụ của ngành Tài chính nói chung và của KBNN Hà Nội nói riêng rất nặng nề. Mặc dù vậy, KBNN Hà Nội đã có nhiều cố gắng để thực hiện tốt nhiệm vụ thành phố giao trong 8 tháng đầu năm 2017…

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao công tác cải cách hành chính của hệ thống KBNN nói chung và của KBNN Hà Nội nói riêng, với định hướng giảm lượng khách hàng đến giao dịch tại các đơn vị KBNN.

“Đây là mục tiêu rất đúng trong cải cách thủ tục hành chính của thành phố cũng như trong xây dựng chính quyền điện tử, để người dân có thể tiếp xúc và giải quyết các thủ tục qua mạng mà không phải mất thời gian đi lại. Đây cũng chính là bước tiến để đi đến một kho bạc thông minh, kho bạc không có bạc” - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng lưu ý, trong khi triển khai nhiệm vụ sẽ không tránh khỏi những vướng mắc phát sinh, nhất là những vướng mắc phát sinh mà KBNN đang gặp phải lại nằm ở một số luật: Đầu tư công, xây dựng, đấu thầu, mà việc sửa các luật này không phải trong ngày một ngày hai.

Do đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu, từ giờ đến cuối năm, KBNN Hà Nội phải đưa ra được phương án để tháo gỡ những vướng mắc này giúp thực hiện thành công nhiệm vụ được giao.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Thủ tướng sốt ruột với tốc độ cải cách hành chính

Sáng 30/8, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 8/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp. "Có ý kiến nói rằng là nuôi gà chỉ mất 40 ngày nhưng thủ tục để tiêu thụ gà, xuất khẩu gà thì còn phức tạp, dài ngày hơn nuôi gà” – Thủ tướng sốt ruột trước tốc độ cải cách thủ tục hành chính.

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8, Thủ tướng nhìn nhận đã có nhiều chuyển biến tích cực. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát. Kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 18%. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tăng trên 10%. Tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần trong 8 tháng năm 2017 ước đạt 23,36 tỷ USD, tăng 45,1% so với cùng kỳ năm trước. Tổng lượng khách quốc tế đến nước ta trong tháng 8/2017 ước đạt 1,23 triệu lượt, tăng 35,1% so với cùng kỳ năm 2016, lượng khách đạt lớn nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, còn tồn tại, yếu kém cần tập trung khắc phục như giải ngân vốn đầu tư, tiêu thụ sản phẩm, còn nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Theo Thủ tướng, tốc độ cải cách hành chính vẫn chậm, do đó cần tập trung tháo gỡ thủ tục, nhất là xử lý giải quyết giấy phép con, giấy phép cháu.

Vấn đề cải cách thủ tục hành chính đã nói nhiều lần trong năm qua, đặc biệt tháng 7, đã đề cập rất quyết liệt vấn đề này nhưng mới giảm được một phần, còn nhiều phần, nhiều ngành, đơn vị chưa chuyển biến, Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng đề xuất giải pháp cụ thể, phải thực sự vào cuộc để thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn, tạo niềm tin xã hội, góp phần vào tăng trưởng.

“Nhiều doanh nghiệp phản ánh chu kỳ sản phẩm sản xuất ra đã vất vả rồi nhưng thủ tục để đưa vào tiêu thụ, xuất khẩu còn phức tạp hơn. Có ý kiến nói rằng là nuôi gà chỉ mất 40 ngày nhưng thủ tục để tiêu thụ gà, xuất khẩu gà thì còn phức tạp, dài ngày hơn nuôi gà” - Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, gánh nặng thuế, phí đối với doanh nghiệp còn lớn, một số phí như phí BOT còn cao, đặt trạm thu phí còn bất hợp lý, gây bức xúc. Theo thống kê, tổng phí vận tải doanh nghiệp phải đóng lên tới 70 loại.  Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ Bộ Tài chính, GTVT lưu ý các quy định hiện hành về phí BOT để có giải pháp giải quyết, tạo điều kiện cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Ngoài ra, chi phí kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu còn lớn, với tỷ lệ lô hàng kiểm tra chuyên ngành lên tới 30%. Mục tiêu đặt ra phải giảm còn 15% nhưng một số bộ, ngành chuyển biến còn chậm. “Vấn đề này cũng cần đặt ra để chúng ta thảo luận”, Thủ tướng nói.

Quy định thủ tục hành chính về hải quan, hoàn thuế VAT, thời gian và chi phí nộp bảo hiểm xã hội còn cao. Thủ tướng dẫn chứng báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết doanh nghiệp Việt Nam nộp bảo hiểm xã hội mất 189 giờ, trong khi Thái Lan chỉ mất 48 giờ, Indonesia mất 56 giờ.

Theo viettimes.vn