Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Thông tin cải cách Hành chính 13.10.2017

Cải cách "lịch sử": Bộ Công Thương khẳng định vì người tiêu dùng, doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, quan điểm là cắt giảm này phải đi vào thực chất, có nghĩa phải đơn giản hóa, thuận lợi môi trường kinh doanh với các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Báo cáo tại cuộc họp ban soạn thảo Nghị định sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương vào sáng 13/10, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết, hiện số lượng điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc quản lý của Bộ ước tính đã cắt được 22% nên kế hoạch cắt giảm toàn bộ sẽ hoàn thành và trình Chính phủ chậm nhất vào cuối tháng 10 này.

Theo ông Tân, quan trọng nhất là cắt giảm và đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh, kiên quyết bám sát phương án theo Quyết định 3610A về việc loại bỏ 675 điều kiện kinh doanh thuộc quản lý của Bộ Công Thương.

"Theo quy định quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thì cần có đánh giá tác động, trong đó có tác động đến môi trường kinh doanh, cộng đồng doanh nghiệp, các chủ thể. Đồng thời, đánh giá tác động của góc độ quản lý nhà nước, đảm bảo mục tiêu lợi ích chung, lợi ích công cộng, lợi ích cho người tiêu dùng, những người thụ hưởng", ông Tân nói.

Theo ông Tân, đánh giá tác động này liên quan vấn đề thực tiễn. Trên thực tế, đã có chuyên gia nhận thấy và có ý kiến cần cân bằng hoặc đánh giá tác động một cách tích cực tiêu cực.

"Rõ ràng đánh giá tác động để ta thay đổi tư duy cũng như cách thức quản lý, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, cùng với một loạt giải pháp mang tính khả thi cả về nguồn lực cũng như cách thức kiểm tra giám sát", ông nói thêm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, có 5 nguyên tắc căn bản của Bộ Công Thương khi tiến hành cắt giảm điều kiện đầu tư, kinh doanh là: hướng tới chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm; dựa trên nền tảng quan trọng là các cam kết hội nhập quốc tế mà Việt Nam cam kết tham gia; bám sát vào Luật Đầu tư; dựa trên đánh giá về các nguồn lực của cơ quan quản lý, các cấp địa phương; đảm bảo tính khả thi và cuối cùng là gắn với cải cách hành chính.

Theo Bộ trưởng, Bộ Công Thương sẽ không chỉ bó lại trong 675 điều kiện kinh doanh dự kiến cắt bỏ, con số loại bỏ thực tế có thể hơn hoặc kém so với số lượng đặt ra ban đầu.

"Không có nghĩa ta cắt 675 mà có thể trên, có thể dưới, nhưng quan điểm là cắt giảm này phải đi vào thực chất, có nghĩa phải đơn giản hóa, thuận lợi môi trường kinh doanh với các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Sau đó vẫn tiếp tục rà soát đơn giản hoá các thủ tục trên tinh thần từng đơn vị trong bộ chủ động làm”, Bộ trưởng Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng khẳng định, các lĩnh vực quản lí nhà nước khác mà Bộ Công Thương chưa nêu trong đề án cắt giảm điều kiện kinh doanh lần này cũng như trong các Nghị định, Thông tư hướng dẫn mà Bộ đã và đang xây dựng thì vẫn sẽ tiếp tục được rà soát và triển khai trong thời gian tới.

"Ngoài liên quan đến gạo, khí, đa cấp, hóa chất thì còn hàng loạt lĩnh vực khác tiếp tục xem xét và có kế hoạch cụ thể đơn giản hóa thủ tục hành chính cũng như hướng tới cắt giảm bãi bỏ các điều kiện kinh doanh. Tôi cho rằng quan điểm của chúng ta là không quan tâm số lượng mà thực chất cắt giảm này mang lại hiệu quả gì", ông nói thêm.

Theo dantri.com.vn

TP.HCM lập đoàn giám sát, ghi nhận sự hài lòng của người dân với chính quyền

Ngày 15.10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu Quốc hội (đơn vị số 9) TP.HCM khóa 14 tiếp xúc cử tri ở H.Hóc Môn và H.Củ Chi.

Ông Nhân cho hay trong quý 4/2017, TP.HCM sẽ lập các đoàn đi giám sát tới các quận, huyện để ghi nhận ý kiến hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với chính quyền các cấp. Việc làm này để chuẩn bị cho một hội nghị chuyên đề của HĐND TP.HCM về đánh giá cải cách hành chính, ghi nhận sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Hiện tại, Thường trực Thành ủy TP.HCM chuẩn bị đề án cơ chế tiếp nhận thông tin từ bốn nguồn: tiếp xúc cử tri, Ủy ban MTTQ giám sát, khiếu nại và phát giác của người dân, từ báo chí. Từ đó, phân công các đơn vị, cơ quan phù hợp tiếp nhận thông tin để xử lý những địa chỉ yếu kém, sai phạm, tham nhũng.

Liên quan vấn đề sử dụng đất nông nghiệp có hiệu quả, ông Nhân yêu cầu hai sở NN-PTNT và TN-MT từ nay đến cuối năm phải rà soát diện tích đất thực tế, đã sử dụng để báo cáo, từ đó có hướng sử dụng hợp lý. TP.HCM đang có đề án chuyển đổi hiệu quả một phần diện tích đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, dịch vụ.

Về vụ heo bị tiêm thuốc an thần, ông Nhân yêu cầu phải xử lý sai phạm trước ngày 20.10, trước thời điểm khai mạc kỳ họp Quốc hội. Ngoài ra, TP phải rà soát lại các cơ sở giết mổ để nâng cao tính cạnh tranh của các cơ sở, tránh độc quyền, gây tổn hại cho người chăn nuôi và tiểu thương.

Theo thanhnien.vn

Nên bắt đầu từ hệ thống dịch vụ công

Việc cải cách tổ chức bộ máy hành chính nên bắt đầu từ hệ thống dịch vụ công.

Nhiều hoạt động cải cách tổ chức bộ máy hành chính hiện nay chỉ là sự sáp nhập hoặc sắp xếp một cách cơ học các bộ phận, cơ quan để giảm đầu mối mà không bắt nguồn từ xem xét tính hợp lý về chức năng, vai trò, nhiệm vụ của các cơ quan này.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Quang Đồng, chuyên gia độc lập về chính sách công khi trao đổi với Thanh Niên.

Chủ trương cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước thực hiện trong nhiều năm qua nhưng chưa mang lại hiệu quả như mong đợi. Theo ông, nguyên nhân do đâu?

- Có một nghịch lý là càng “cải cách”, bộ máy của chúng ta càng phình to ra. Có 3 vấn đề nổi rõ lên: Thứ nhất, sáp nhập mang tính cơ học. Thứ 2, sáp nhập rồi, nhưng trong từng bộ, ngành, cơ quan lại tiếp tục “đẻ” ra nhiều đơn vị chức năng trong lòng nó một cách không hợp lý. Thứ 3, chồng lấn về chức năng.

Bên cạnh đó, việc “đẻ” nhiều đơn vị “con, cháu” có thể nhìn rõ qua gia tăng số lượng đơn vị chức năng trong từng cơ quan. Ở cấp địa phương cũng “đẻ” thêm nhiều đầu mối, nhưng chồng chéo chức năng. Chẳng hạn, UBND ở nhiều tỉnh có Phòng kinh tế ngành "dẫm chân" lên vai trò cấp Sở. Khi các Sở chuyên môn đề xuất một chính sách lên UBND, phòng này sẽ xem xét, thẩm định trước, sau đó mới trình ra UBND. Trong khi vai trò của Sở sinh ra là để phục vụ UBND trong lĩnh vực chính sách ngành. Vậy nếu đã có Sở, tại sao lại cần Phòng kinh tế ngành? Còn nếu UBND tỉnh đã có phòng này; chức năng làm chính sách, quản lý của sở có còn cần thiết?

Chính những điều này tạo nên sự cồng kềnh, chồng lấn của bộ máy hành chính nhà nước. Không bắt đầu từ nhận thức về chức năng, sắp xếp lại sẽ không hợp lý.

Mọi cải cách sẽ có những lực cản, vậy nên bắt đầu từ đâu?

- Cải cách bao giờ cũng là tiến trình “đau đớn”, sẽ có nhiều lực cản. Sẽ có những nhóm lao động lẫn lãnh đạo trong khu vực công bị ảnh hưởng và họ sẽ phản ứng lại với cải cách. Vì thế, cần tìm một “mắt xích” yếu, nơi “lực cản” cải cách là yếu nhất để bắt đầu. Trong bộ máy nhà nước, bắt đầu từ khối viên chức, từ các đơn vị sự nghiệp công là điểm khởi đầu hợp lý. Từ các tổ chức đoàn thể, nên bắt đầu với các tổ chức xã hội nghề nghiệp.

Với các bộ ngành thực hiện chức năng quản lý nhà nước sẽ là nơi phức tạp nhất. Theo tôi, với nhóm bộ ngành, phải bắt đầu trước từ nhận thức về vai trò nhà nước - vai trò thị trường. Phân vai và nhận thức hợp lý về chức năng trước, sau đó mới có thể nói về tổ chức bộ máy.

Nếu nhận thức một cách sâu sắc về vai trò, chức năng của các cơ quan hành chính nhà nước cần giao các dịch vụ công cho các đơn vị tư nhân có đủ năng lực theo hình thức đấu thầu một cách công khai. Như vậy, nhà nước chỉ đảm bảo những dịch vụ thiết yếu mà tư nhân không làm được, chứ không phải là để tự chủ hay tự chủ một phần. Còn nếu không tự chủ được thì hãy để cho các đơn vị này phá sản.

Việc cải cách bao giờ cũng nên bắt đầu từ những mắt xích yếu nhất và ít tính phản kháng nhất. Theo tôi, hệ thống cung cấp dịch vụ công mà hiện nay thị trường hoàn toàn có thể tham gia được chính là mắt xích mà chúng ta có thể chọn để thực hiện cải cách tổ chức bộ máy hành chính. Điều này có vẻ cũng đã được nhận ra nhưng việc thực hiện chưa thực sự quyết liệt.

Theo thanhnien.vn

Bí thư Nhân yêu cầu cán bộ phải lắng nghe, chịu dân phán xét

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói: "Không để tiếp tục tình trạng người dân không hài lòng mà cán bộ không biết và không ứng xử một cách phù hợp"

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã nói với người dân Củ Chi như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 15 - 10.

Ông cho biết trước khi bắt đầu buổi tiếp xúc cử tri ông đã đến một hộ nông dân sản xuất giỏi ở xã Phú Mỹ Hưng để hỏi thăm, lắng nghe. Điều đọng lại là đang có những vấn đề khó khăn của dân và chính quyền chưa nắm bắt hết.

"Có lẽ chúng ta cần phải xem lại cách chúng ta gần dân nghe dân và giải quyết vấn đề. Phải làm sao có cách để lắng nghe được ý kiến của dân và chịu sự phán xét của nhân dân – Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết đây là vấn đề TP đã có chủ trương. Cụ thể đầu tháng 10 vừa qua Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyết và Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã ký chương trình phối hợp.

Trong tháng 10, 11, 12 sẽ có đoàn đi khảo sát để ghi nhận người dân hài lòng như thế nào về phục vụ chính quyền các cấp của TP, rộng khắp ở 24 quận huyện và các sở ngành.

Sau đó HĐND TP.HCM sẽ có hội nghị chuyên đề về cải cách hành chính thực hiện việc ghi nhận sự hài lòng của dân với phục vụ của chính quyền để rút kinh nghiệm.

"Chính quyền của dân, Đảng là phục vụ nhân dân chịu sự giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát bằng cơ chế gì, phải cụ thể hóa cái này hơn nữa" – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo tuoitre.vn

Hơn 35.293 tỷ đồng dự kiến đầu tư vào Đà Nẵng

Tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư, quyết định cho vay/ thỏa thuận cho vay cho 27 dự án với tổng vốn 35.293 tỷ đồng.

Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng diễn ra sáng 15/10. Phát biểu tại diễn đàn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết: “Nói đến Đà Nẳng là nói đến một thành phố trẻ, năng động; một thành phố xanh, sạch, đẹp; một điểm đến du lịch hấp dẫn ở miền Trung Việt Nam”.

Cơ sở hạ tầng của TP. Đà Nẵng được đầu tư đồng bộ và hiện đại nhất ở khu vực miền Trung với cảng container có công suất 12 triệu tấn hàng hóa; sân bay quốc tế có khả năng tiếp nhận 12 triệu lượt khách và 50.000 tấn hàng hóa mỗi năm; 6 khu công nghiệp, 1 khu công nghệ cao và 1 khu công nghệ thông tin tập trung đang hoạt động.

Hạ tầng công nghệ thông tin của Đà Nẵng hiện đại nhất cả nước. Liên tục 9 năm liền, thành phố dẫn đầu cả nước về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Index).

Đà Nẵng cũng là trung tâm giáo dục, đào tạo của miền Trung với hệ thống đào tạo khá toàn diện gồm 24 trường đại học và cao đẳng, 19 trường trung học chuyên nghiệp và 59 trung tâm dạy nghề. Nguồn nhân lực dồi dào chiếm 70% dân số, trẻ và có tay nghề cao là một lợi thế lớn của Đà Nẵng trong thu hút đẩu tư.

“Môi trường đầu tư và kinh doanh tại Đà Nẵng không ngừng được cải thiện theo hướng thông thoáng, minh bạch với các chính sách khuyến khích đầu tư hấp dẫn”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết.

TP. Đà Nẵng được cộng đồng doanh nghiệp bình chọn là nơi có môi trường kinh doanh tốt nhất Việt Nam với 7 lần dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), dẫn đầu các địa phương về Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) từ năm 2013 đến 2016, và 6 năm liền thuộc nhóm các địa phương có thứ hạng cao nhất về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) từ năm 2011 - 2016.

“Tại diễn đàn Đầu tư 2017, Đà Nẵng mong muốn giới thiệu với quan khách và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước triển vọng phát triển của thành phố với các cơ hội đầu tư mới, các chính sách ưu đãi đầu tư cụ thể. Đây cũng còn là dịp để các doanh nghiệp đề xuất ý kiến đối với lãnh đạo Chính phủ cũng như lãnh đạo thành phố để có sự chỉ đạo và các giải pháp tháo gỡ những rào cản, vướng mắc trong quá trình đầu tư và kinh doanh.

Tôi hy vọng chúng ta sẽ đối thoại thẳng thắn, cởi mở, trên tinh thần xây dựng trong diễn đàn hôm nay để sau sự kiện này, quý vị sẽ biết Đà Nẵng là một địa điểm đầu tư nhiều triển vọng, một nơi lý tưởng để sống, làm việc và thư giãn ở Việt Nam. Thành phố Đà Nẵng mong muốn được đón tiếp quí vị đến thăm, kinh doanh, đầu tư và tận hưởng cuộc sống tươi đẹp, bình yên nơi đây”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chia sẻ.

Tại diễn đàn, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã giới thiệu các dự án trọng điểm thành phố Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ cao, công nghệ thông tin, du lịch, y tế, giáo dục…, đồng thời kiến nghị Chính phủ ban hành các cơ chế chính sách đặc thù để tạo động lực cho sự phát triển đột phá của Đà Nẵng như cơ chế ưu đãi đặc thù dành cho Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, cụm du lịch trọng điểm miền Trung, phát triển cảng Liên Chiểu…

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, định hướng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Đà Nẵng phấn đấu trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ chất lượng cao và công nghệ cao của Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển đô thị quốc gia.

Để từng bước đạt được mục tiêu này, Đà Nẵng xác định ba đột phá về phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, gồm: phát triển các ngành dịch vụ, nhất là du lịch, thương mại; tập trung thu hút đầu tư vào công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin. Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và có trọng điểm; xây dựng và phát triển văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng thành phố môi trường. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả khu vực công và khu vực tư nhân.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng trước thềm Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11, là cơ hội để chính quyền thành phố Đà Nẵng gặp gỡ, trao đổi, giới thiệu các cơ hội đầu tư mới đến các nhà đầu tư, là cơ hội để thành phố Đà Nẵng tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

"Tại diễn đàn đầu tư này chúng ta chứng kiến số vốn đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, cam kết nghiên cứu đầu tư, thỏa thuận cho vay vốn đầu tư ấn tượng với tổng giá trị hơn 1 tỷ USD. Đây là một tin vui đối với nhân dân thành phố Đà Nẵng và khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với môi trường đầu tư của thành phố Đà Nẵng", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của chính quyền thành phố Đà Nẵng trong việc chủ động đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách thủ tục hành chính, thu hút nhiều dự án đầu tư trong nước và nước ngoài trong các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, góp phần xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành một thành phố cảng biển lớn, là đô thị trung tâm cấp quốc gia, là một trong những trọng điểm phát triển của đất nước.

Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng cần phải có tư duy mới, cách làm mới để thể hiện rõ vai trò đầu tàu trong thu hút đầu tư tại khu vực miền Trung. Đặc biệt, Đà Nẵng cần có tầm nhìn xa, chú trọng tăng cường tính liên kết với các địa phương lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên - Huế trong công tác xúc tiến đầu tư, tạo nên một không gian kinh tế nối liền, một cụm điểm đến hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư trong nước và quốc tế tại miền Trung Việt Nam. Làm được điều đó, Đà Nẵng mới thật sự là đầu tàu, là hạt nhân tăng trưởng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

"Để có thể thu hút được các nhà đầu tư chiến lược tầm cỡ với thương hiệu quốc tế nhằm tạo ra cú huých lớn đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Đà Nẵng và miền Trung, Đà Nẵng cần phải tạo được bản sắc, định vị được thương hiệu của riêng mình. Đà Nẵng còn rất nhiều dư địa để phát triển nếu biết bức phá, vượt qua tư duy lối mòn", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo đó, Đà Nẵng cần nghiên cứu các mô hình thành công trên thế giới như ở Singapore, Haifa (Israel), Bangalore (Ấn Độ), Tân Trúc (Đài Loan – Trung Quốc)… để xác định rõ mô hình phát triển kinh tế và chiến lược thu hút đầu tư, chú trọng phát triển các cụm ngành công nghiệp có quan hệ tương hỗ để tạo ra hệ sinh thái bền vững về đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Toàn cầu hóa và xu thế của các nền kinh tế thế giới không ngừng vận động đổi mới hướng đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không cho phép chúng ta ngồi yên và thỏa mãn với những gì mình đang có.

Trong thời gian đến, tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền thành phố Đà Nẵng tập trung các nguồn lực, phát huy tinh thần kiến tạo và năng động trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố, tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư".

Với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, dịp này UBND thành phố Đà Nẵng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư, quyết định cho vay/ thỏa thuận cho vay cho 27 dự án với tổng vốn 35.293 tỷ đồng.

Theo theleader.vn

Tạo môi trường cho doanh nghiệp làm ăn chân chính

Nói về việc thanh kiểm tra thuế, hải quan với doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh ngân sách nhà nước ngày càng khó khăn, sức ép tăng thu lớn, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, việc tăng cường thanh kiểm tra DN không chỉ giúp tăng thu ngân sách, còn nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng.

Vì môi trường kinh doanh lành mạnh

Theo Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, việc tăng cường thanh kiểm tra tài chính với DN vô cùng quan trọng. Qua thanh kiểm tra để phát hiện, xử lý các sai phạm nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng. Tránh tình trạng DN gian lận, trốn thuế vẫn tham gia thị trường và cạnh tranh với DN làm ăn chân chính, gây bất bình đẳng. Đồng thời, qua thanh kiểm tra cũng huy động đóng góp của DN đúng pháp luật cho ngân sách nhà nước.

Cùng với đó, để hỗ trợ DN, người đứng đầu Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu đề xuất Chính phủ và trình Quốc hội giải pháp tiết giảm chi phí cho DN. Theo đó, sẽ rà soát lại hết các chính sách huy động đóng góp của DN vào ngân sách nhà nước, kể cả về thuế, bảo hiểm, phí, chi phí khác liên quan tới DN. Đồng thời thực thi các cải cách hành chính cắt giảm thời gian thực thi cho DN. Qua đó tạo điều kiện phát triển kinh tế tìm nguồn thu lâu dài cho ngân sách nhà nước. “Cùng với thanh kiểm tra, cải cách hành chính cũng nhằm tạo môi trường kinh doanh bình đẳng và tạo thuận lợi cho DN”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, bộ sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu thị trường chứng khoán, để thúc đẩy DN tiếp cận được với thị trường vốn, thị trường bảo hiểm. Thúc đẩy để DN bảo hiểm như bà đỡ cho hoạt động sản xuất kinh doanh và phần nào đó cũng là bà đỡ cho nền kinh tế.

Ông đánh giá như thế nào về thu ngân sách nửa đầu năm 2017?

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Trong nửa đầu năm nay, dù kinh tế còn khó khăn, tăng trưởng kinh tế chưa đạt yêu cầu, nhưng thu ngân sách nhà nước vẫn đạt 47% so với dự toán quốc hội giao (tăng trên 13% so với cùng kỳ năm 2016). Nếu loại trừ một số nhóm thu ngân sách, như thu tiền cổ tức, lợi nhuận còn lại của DN nhà nước, đất đai và xổ số kiến thiết, thì thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế tăng trên 10,5% so với năm trước. Như vậy, mức tăng thu từ nền kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp với tăng trưởng kinh tế và lạm pháp nửa đầu năm nay.

Điều đáng mừng là các địa phương trọng điểm về phát triển kinh tế và thu ngân sách nhà nước đều đạt và vượt dự toán đặt ra, như Hà Nội, TPHCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi… Hết 6 tháng, có 54/62 địa phương thu ngân sách đạt và vượt dự toán. Điều này phản ánh thực chất sức khỏe nền kinh tế.

Những khó khăn về thu ngân sách thì sao, thưa ông?

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Trong nửa đầu năm, thu cân đối ngân sách trung ương còn nhiều khó khăn. Để giải quyết, ngành tài chính từ đầu năm đã triển khai nhiều biện pháp chống thất thu, như tăng cường thanh kiểm tra, chống chuyển giá, thu hồi nợ đọng thuế… Dư địa tăng thu ngân sách từ thu hồi nợ đọng thuế, thanh kiểm tra để xử lý sai phạm và tăng thu ngân sách nhà nước, đặc biệt tăng thu ngân sách trung ương vẫn còn lớn. Trong 6 tháng đầu năm, các cơ quan Bộ Tài chính đã thanh kiểm tra hơn 40,6 nghìn cuộc. Trong đó, Thanh tra bộ kiến nghị xử lý về tài chính 1.496 tỷ đồng; cơ quan Thuế kiến nghị thu vào ngân sách trên 7,6 nghìn tỷ đồng; Hải quan thu vào ngân sách 861 tỷ đồng…

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Những tháng cuối năm chúng tôi trình Chính phủ, Quốc hội một số dự án luật mới, như Luật về thuế bảo vệ môi trường, Luật sửa đổi 5 luật về thuế, Luật thuế tài sản... Đây là một trong những giải pháp quan trọng tái cơ cấu lại ngân sách nhà nước, đặc biệt trong điều kiện chúng ta hội nhập, cắt giảm thuế quan xuất nhập khẩu, giá dầu giảm sâu.

Cùng đó là tiếp tục hoàn thiện chính sách chi, quản lý, siết chặt chi tiêu ngân sách đảm bảo hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn, như tăng cường cơ chế khoán, khoán chi thường xuyên, khoán xe công… Đồng thời, đẩy mạnh sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế, để giảm chi, đặc biệt chi thường xuyên, dành nhiều nguồn hơn cho tăng chi đầu tư phát triển. Bộ Tài chính sẽ tham gia tích cực vào tiến trình đổi mới cơ chế tài chính đơn vị sự nghiệp công, giá dịch vụ công.

Ngoài ra, tiếp tục đổi mới phương thức quản lý về tài chính, như trong lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc... Chuyển phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Cùng đó là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong 3 lĩnh vực trên. Hiện đại hóa để đưa công nghệ thông tin vào trong quản lý.

Theo tienphong.vn