Chào mừng đến TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH - Địa chỉ: 01 Trần Phú - TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định. Điện thoại: 056.3822294 - 08056011. Email: vpubbinhdinh@vpub.binhdinh.gov.vn
 

Thông tin cải cách Hành chính 12.01.2018

Khảo sát cải cách hành chính tại Bệnh viện Bình Dân

Chiều 18-1, Ban Pháp chế HĐND TP.HCM tiến hành khảo sát công tác cải cách hành chính tại Bệnh viện Bình Dân.

Báo cáo với đoàn, BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc bệnh viện Bình Dân cho biết, bệnh viện tập trung cải cách thủ tục hành chính, nhất là các quy trình khám chữa bệnh, giảm các thủ tục xuất nhập viện để giải sự chờ đợi, một trong những yếu tố gia tăng mức độ hài lòng của người bệnh.

Cụ thể, cải tiến quy trình tiếp nhận đăng ký khám bệnh, từ 4 bước xuống còn 2 bước; quy trình ra viện sớm trước 11 giờ 30 so với khi chưa cải tiến là 17 giờ. Ngoài ra, Phòng công tác xã hội triển khai gói dịch vụ thanh toán viện phí sau khi xuất viện giúp tăng tiện ích cho người bệnh, đồng thời giảm quá tải và tăng công suất sử dụng giường bệnh.

Mô hình khám khép kín tại khoa nam học người bệnh được hướng dẫn và bố trí làm các chỉ định trong cùng một khu vực để tránh bỡ ngỡ và mất thời gian đi lại. Khi chờ đợi, người bệnh ở trong khu vực đầy đủ tiện nghi như có máy điều hòa, nước uống, wifi, sách báo, thông tin phòng khám trên màn hình điện tử… Mô hình này thu hút lượng bệnh nhân đến khám ngày càng đông, dự kiến sẽ nhân rộng tại một số khoa khác trong bệnh viện.

Bệnh viện triển khai dịch vụ khám hẹn giờ, khách hàng có thể điện thoại số 19007173 và 1081, thời gian nhận điện thoại từ 6 giờ 30 đến 16 giờ các ngày trong tuần, giúp bệnh nhân thuận tiện sắp xếp lịch khám cũng như thuận tiện sắp xếp nhân sự khám bệnh. Công khai các danh mục kỹ thuật, bảng giá trên bảng thông tin tra cứu điện tử, giúp người bệnh có thể nắm bắt các thủ tục khám bảo hiểm y tế và tra cứu các giá dịch vụ kỹ thuật nhanh chóng, chính xác, đồng thời giảm thời gian giải thích cho bệnh nhân…

Do đó, kết quả đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh qua việc thực hiện cải cách hành chính. Về khâu tiếp nhận bệnh ngoại trú, lượng khám ngoại trú tăng từ 1.613 khách/ngày năm 2016 lên 1.841 khách/ngày năm 2017, mỗi ngày trung bình tăng 200 người khám. Trung bình 1.841 khách/ngày, tỷ lệ người bệnh không hài lòng luôn dưới 1,75% theo khảo sát thường xuyên. Đặc biệt, từ giữa năm 2017, tỷ lệ không hài lòng xuống còn 0,2% ngoại trú và 0,3% nội trú.

Về chuyên môn, theo BS Hưng, kết quả đạt được vượt hơn so với kế hoạch toàn năm 2017 đề ra. Bệnh viện thực hiện các kỹ thuật hoặc phương pháp mới chuyên sâu, điển hình triển khai phẫu thuật robot là bước phát riển rõ nét nhất cho các bệnh về niệu và tổng quát với công nghệ cao mang tính cộng hưởng lớn giúp người bệnh đạt kết quả tốt nhất sau điều trị, đã phẫu thuật robot được 235 ca. kết quả đánh giá của Sở Y tế năm 2017 bệnh viện đạt 3,73 điểm (tăng 0,13 so với năm 2016).

Ông Lê Minh Đức, Phó Ban pháp chế HĐND TP.HCM đánh giá cao nỗ lực cải tiến thủ tục hành chính của bệnh viện để phục vụ người dân tốt hơn; phát huy hơn nữa những sáng kiến cải tiến, tăng ứng dụng công nghệ thông tin để giảm biên chế ở bộ phận không quan trọng (kế hoạch, hành chính, tổ chức…) chuyển sang hoạt động ở bộ phận khám chữa bệnh, vì bệnh nhân ngày càng đông hơn. Đồng thời, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh từ thái độ ứng xử cho đến chuyên môn…để nâng cao hơn nữa tỷ lệ hài lòng của bệnh nhân.

Theo congan.com.vn

Hà Nội 'chấm điểm' lãnh đạo các sở và Chủ tịch huyện

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội giao các đơn vị liên quan tổ chức lấy phiếu điều tra xã hội đối với 3 lãnh đạo các sở; 3 lãnh đạo UBND cấp huyện (1 Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch), về đánh giá, chấm điểm xác định chỉ số cải cách hành chính năm 2017 ở các cơ quan của thành phố.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành kế hoạch đánh giá, chấm điểm xác định chỉ số cải cách hành chính năm 2017 ở các cơ quan của thành phố.

Theo đó, Văn phòng UBND TP Hà Nội và Sở Nội vụ, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư… đánh giá, chấm điểm (theo biểu mẫu) đối với các lĩnh vực cơ quan phụ trách.

Ngoài việc, tự cho điểm theo biểu mẫu, lãnh đạo Văn phòng UBND TP Hà Nội và giám đốc 6 sở gồm Nội vụ, Tư Pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông phải cung cấp đầy đủ tài liệu kiểm chứng.

Với việc điều tra xã hội học, Văn phòng HĐND TP sẽ phối hợp với Sở Nội vụ giúp Bộ Nội vụ tổ chức lấy phiếu điều tra xã hội đối với 50 đại biểu HĐND TP.

Văn bản cũng nêu rõ, yêu cầu các sở ngành và UBND quận Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, huyện Đan Phượng, Thanh Trì, thị xã Sơn Tây phối hợp với Sở Nội vụ giúp Bộ Nội vụ tổ chức lấy phiếu điều tra xã hội đối với 3 lãnh đạo sở, 3 lãnh đạo UBND huyện (1 Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch) và 3 trưởng phòng chuyên môn thuộc sở.

Theo soha.vn

Bộ Xây dựng đi đầu trong cải cách hành chính

“Xây dựng là ngành quan trọng, có đóng góp không nhỏ vào thành công chung của cả nước. Trong năm qua, Ngành đã chủ động quán triệt, triển khai các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và thu được những kết quả đáng khích lệ. Bộ Xây dựng cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong cải cách hành chính” - Là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Xây dựng, tổ chức chiều 16/01, tại Hà Nội.

Phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng 9,2%

Thủ tướng ấn tượng với một ngành Xây dựng đoàn kết, dân chủ, đổi mới với những kết quả nổi bật. Cụ thể, năm 2017, toàn Ngành có mức tăng trưởng khá. Các chỉ tiêu chủ yếu về nhà ở, hạ tầng đều tăng. Các DN tư nhân phát triển mạnh, có nhiều sản phẩm có uy tín trong nước và thế giới. Bộ Xây dựng đã đề xuất một số chủ trương, biện pháp bình ổn giá cát xây dựng, xuất khẩu cát, sử dụng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện làm VLXD…

Thủ tướng đánh giá, Bộ Xây dựng là một trong những cơ quan đi đầu trong rà soát cắt giảm thủ tục hành chính; xây dựng thủ tục trực tuyến giảm 2/3 thời gian, tạo sự thông thoáng cho phát triển. Ngoài ra, Bộ Xây dựng đã trình Thủ tướng 2 đồ án lớn, hoàn thiện hệ thống định mức đơn giá và quy chuẩn tiêu chuẩn… Đây là công cụ căn bản phòng chống tham nhũng trong xây dựng.

Thủ tướng nhìn nhận, năm qua, thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bước đầu thực hiện tốt chính sách NƠXH. Lĩnh vực BĐS đã thu hút 3,3 triệu tỷ đồng vốn, trong khi đầu tư công 5 năm chỉ có 2,2 triệu tỷ đồng, tạo nên khối lượng giá trị lớn trong xây dựng. Đồng thời, ngành đã quan tâm tháo gỡ khó khăn cho chương trình hỗ trợ hộ nghèo, người có công có nhà ở góp phần ổn định an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại mà ngành cần khắc phục như tốc độ xây dựng lớn nhưng tăng trưởng thấp; nhiều việc còn chậm so với yêu cầu; còn nhiều bức xúc trong xây dựng thể chế chính sách về xây dựng; chất lượng một số đồ án chưa đủ tầm nhìn và chưa phù hợp thực tiễn; có những trường hợp điều chỉnh quy hoạch còn tùy tiện, nhiều trường hợp chủ đầu tư can thiệp để điều chỉnh quy hoạch.

Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch nông thôn còn nhiều bất cập. Cơ cấu hàng hóa BĐS chưa hợp lý, dư thừa sản phẩm nhà ở trung cao cấp, thiếu nhà ở giá rẻ và trung bình, chưa quan tâm đúng mức đến phát triển NƠXH.

Trước thực tế đó, Thủ tướng nhấn mạnh trong năm tới, ngành Xây dựng cần rà soát lại xem nhiệm vụ nào chưa thực hiện được. Tiếp tục tạo chuyển biến thực chất, rõ nét hơn nữa trong cơ cấu ngành Xây dựng.

Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đề ra, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP ngành Xây dựng là 9,2%. Phấn đấu đến năm 2020, xây dựng được hầu hết các công trình thiết yếu đạt chất lượng, thẩm mỹ, có giá cả cạnh tranh. Hạn chế tối đa việc điều chỉnh tổng mức đầu tư xây dựng.

Bộ Xây dựng cần tiếp tục hoàn thiện việc xây dựng thể chế, khẩn trương hoàn thiện để ban hành Luật Quản lý phát triển đô thị; hoàn thành điều chỉnh định hướng quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam; cần có tư duy mới về xây dựng để phát triển lâu dài; kiểm soát tốt hơn nữa tiến trình đô thị hóa gắn với công nghiệp hóa, xây dựng đô thị gắn với phát triển hạ tầng xã hội.

Thủ tướng yêu cầu, các bộ, ngành đã có trụ sở mới, cần phải trả lại trụ sở cũ. Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của Bộ Xây dựng về việc ban hành chỉ thị tăng cường công tác quản lý quy hoạch đô thị.

Bên cạnh đó, Bộ cần đẩy mạnh công tác thanh tra, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm; quan tâm kiểm soát thị trường BĐS, không để xảy ra tình trạng bong bóng BĐS; tiếp tục phát triển NƠXH; phấn đấu xuất khẩu xây dựng ra nước ngoài. Đồng thời Thủ tướng yêu cầu toàn Ngành quan tâm chăm lo để công nhân ở các công trường có một cái Tết đầy đủ, ấm cúng.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thay mặt CBCNV ngành Xây dựng bày tỏ vui mừng được Thủ tướng trực tiếp đến tham dự và chỉ đạo tại Hội nghị. Thủ tướng đã đánh giá cao vai trò quan trọng của ngành Xây dựng trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước, khen ngợi kết quả mà toàn Ngành đạt được trong năm 2017. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cam kết ngành Xây dựng sẽ tiếp tục nỗ lực cao hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự phát triển đất nước.

Đối với những bất cập được Thủ tướng chỉ rõ, ngành Xây dựng sẽ kịp thời đề xuất giải pháp khắc phục. Trước những nhiệm vụ Thủ tướng đặt ra cho ngành Xây dựng trong năm 2018, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà yêu cầu toàn thể CBCNV ngành Xây dựng nghiêm túc thực hiện, với 84 nội dung đã được Bộ Xây dựng quán triệt triển khai.

Một số kiến nghị của các hiệp hội, DN, Bộ Xây dựng nghiêm túc tiếp thu, nghiên cứu và giải quyết theo thẩm quyền và đề xuất giải pháp thực hiện theo thẩm quyền.

Tiếp tục hoàn thiện thể chế về xây dựng

Báo cáo về những kết quả ngành Xây dựng đạt được năm 2017 tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đánh giá: Ngành Xây dựng thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2017 trong bối cảnh tình hình trong nước có nhiều thuận lợi: Chính trị - xã hội ổn định, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. Nhiều giải pháp, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, cải cách hành chính đã đi vào cuộc sống và phát huy tác dụng, hiệu quả tích cực. Khu vực xây dựng vẫn duy trì đà tăng trưởng 8,7% so với năm 2016, đóng góp 0,54 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung, đứng thứ ba trong số các ngành đóng góp điểm phần trăm vào mức tăng GDP cả nước.

Tại hội nghị, ông Kiều Văn Mát - Chủ tịch HĐQT Cty CP Sông Đà Cao Cường chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất VLXD không nung. Ông Mát cho biết: Cty Sông Đà Cao Cường đã cùng với các nhà khoa học nghiên cứu thành công và đưa vào sử dụng dây chuyền sử dụng tro xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện sản xuất VLXD.

Sau 7 năm nghiên cứu, sản phẩm đã được đưa ra thị trường, mang lại lợi ích kép cho xã hội, khi vừa tiết kiệm được tài nguyên đất, vừa lại giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, sau đó, Cty Sông Đà Cao Cường lại gặp phải khó khăn. Đó là lúc đầu, tro xỉ không ai mua, phải chôn lấp gây ô nhiễm môi trường nhưng khi Cty nghiên cứu thành công, đầu tư máy móc thiết bị thì lại bị nhà máy nhiệt điện ép giá khi phải mua lại tro xỉ thải với giá rất cao, lên tới 100 nghìn đ/m3. Điều này gây khó khăn cho DN.

Do đó, Cty mong muốn Chính phủ và các bộ, ngành có các giải pháp quyết liệt để triển khai thực hiện chương trình sử dụng tro xỉ thải làm VLXD. Bản thân DN sẽ cố gắng hết sức thực hiện chương trình để giải quyết được mục tiêu kép cho xã hội.

Ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam đề nghị Thủ tướng sớm chỉ đạo để có một Ban quản lý quy hoạch vùng Hà Nội và TP.HCM vì đây là hai quy hoạch đã được thực hiện rất chất lượng. Người dân rất quan tâm và kỳ vọng vào hai quy hoạch này nhưng thực tế vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết như kẹt xe, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm vỉa hè… đòi hỏi phải có chỉ đạo giải quyết quyết liệt.

Cũng tại hội nghị, đại diện Cty Coteccons, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Tổng hội Xây dựng Việt Nam… cũng đã có những tham luận về việc ứng dụng công nghệ trong sản xuất kinh doanh và hội nhập quốc tế.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh thống nhất cao với báo cáo của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng trình bày.

Theo Thứ trưởng, năm 2017 là năm có ý nghĩa, để có được thành công, Bộ Xây dựng đã quyết liệt triển khai các hoạt động KHCN của ngành, có hiệu quả chương trình phối hợp giữa hai Bộ. Nhiều dự án đã triển khai, mang lại hiệu quả, điển hình là 5 chương trình trọng điểm về xử lý tro xỉ, vật liệu cho công trình biển đảo, thúc đẩy phát triển công trình xanh… Bộ cũng đã công bố các tiêu chuẩn quốc gia về tiêu chuẩn vật liệu tro xỉ, thạch cao; Nghiên cứu chế tạo dây chuyền gạch bê tông khí chưng áp, làm chủ thiết kế một số dây chuyền, thiết bị chế tạo bê tông khí chưng áp… Các DN của ngành cũng làm chủ nhiều công nghệ sản xuất VLXD tiên tiến.

Năm 2018, Bộ KH&CN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng, tập trung vào một số nhiệm vụ. Thứ nhất, triển khai đồng bộ chương trình nhằm nâng cao năng lực, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Thứ hai, tập trung phát triển vật liệu xây không nung, vật liệu sản xuất từ tro xỉ, thạch cao, vật liệu tiết kiệm năng lượng, vật liệu xanh. Thứ ba, tăng cường tiếp cận cách mạng 4.0 của ngành Xây dựng như ứng dụng mô hình thông tin trong xây dựng đô thị thông tin. Thứ tư, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn. Thứ năm, phát triển VLXD ứng phó với biến đổi khí hậu…

Nhân dịp này, Thủ tướng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì và Huân chương Lao động hạng Ba cho lãnh đạo, cán bộ Bộ Xây dựng.

Theo baoxaydung.com.vn

Hiệu quả tích cực từ cải cách hành chính

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp, năm 2017, Sở Công Thương Hà Nội đã tinh giản nhiều thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành. Công tác này đã tạo hiệu quả tích cực, được doanh nghiệp, người dân ghi nhận.

Bà Nguyễn Kim Oanh, đại diện Công ty TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu Đức Cường (quận Hoàng Mai) cho biết, việc mở rộng nhà xưởng của công ty cuối năm 2016 có sự hỗ trợ quan trọng của ngành Công Thương trong việc đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, đàm phán, ký kết hợp đồng, giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất nhập khẩu.

Trao đổi về công tác cải cách thủ tục hành chính, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Sở xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2015-2020. Trong năm 2017, Sở đã rà soát, trình UBND thành phố công bố 17 thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung và thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực quản lý giá cũng như lĩnh vực điện; công bố 23 thủ tục hành chính mới thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của Sở, 2 thủ tục hành chính mới thuộc lĩnh vực lưu thông hàng hóa trong nước và bãi bỏ 3 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý giá… Các thủ tục được sửa đổi, bổ sung đều rút ngắn thời gian so với quy định từ 15 đến 25%. Bên cạnh đó, Sở thường xuyên rà soát quy trình tác nghiệp, bảo đảm 100% hồ sơ được giải quyết đúng và trước thời gian đã công bố; 100% thủ tục thuộc thẩm quyền của Sở được thành phố giao rà soát, đơn giản hóa thuộc lĩnh vực dầu khí, công nghiệp tiêu dùng và lưu thông hàng hóa trong nước được rút ngắn từ 25 đến 40% thời gian thực hiện…

Cùng với đó, việc triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông cũng được Sở Công Thương đặc biệt chú trọng. Trong năm 2017, 100% các thủ tục thuộc thẩm quyền được tiếp nhận và trả kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, công bố công khai bằng bản giấy và màn hình điện tử; công khai trên Cổng Thông tin điện tử của Sở và phối hợp chặt chẽ với Cổng Giao tiếp điện tử thành phố để công bố 100% các thủ tục thuộc thẩm quyền.

Ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, việc áp dụng, duy trì và cải tiến thường xuyên hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 9001:2008 đã thúc đẩy cả hệ thống làm việc tốt, tạo cách làm việc khoa học, nhất quán. Từ đó, góp phần chuẩn hóa các quy trình giải quyết thủ tục hành chính và quy trình nội bộ, rút ngắn thời gian, giảm sai sót trong công việc. Sở phối hợp thường xuyên với UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo phòng kinh tế thực hiện nhiệm vụ của ngành, kịp thời giải quyết hoặc trình UBND thành phố tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ tối đa nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Công ty Nhật Cường hoàn thiện 3 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 triển khai từ ngày 1-3-2017 giải quyết 6 thủ tục hành chính và tiếp tục khảo sát xây dựng 65 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 theo Kế hoạch năm 2017; Tổ chức thực hiện có hiệu quả 7 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 giải quyết 15 thủ tục hành chính...

Để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và bứt phá, góp phần thúc đẩy tăng trưởng của Thủ đô trong năm 2018, Giám đốc Lê Hồng Thăng khẳng định, Sở sẽ tiếp tục duy trì hoạt động và phối hợp với các phòng chuyên môn làm tốt nhiệm vụ của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, bảo đảm đúng quy định, thời gian. Song song đó, tiếp tục rà soát, trình thành phố công bố thủ tục hành chính mới, thủ tục sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền đúng thời gian, quy định; bám sát chỉ đạo của Bộ Công Thương, thành phố để đề xuất phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính theo hướng dễ dàng, nhanh gọn.

Theo hanoimoi.com.vn